Nhắc tới Ireland, các bạn sẽ ấn tượng với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới bởi các chương trình đào tạo đạt chuẩn theo khung tham chiếu Châu Âu, bởi điều kiện sống tốt bậc nhất trong khu vực và bởi những thành tựu nổi trội đã đạt được trong nhiều lĩnh vực. Tất cả các ngành học ở Ireland đều được đầu tư, nghiên cứu một cách chuyên sâu, bài bản. Và công nghệ thông tin cũng vậy. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn chương trình đào tạo du học Ireland ngành công nghệ thông tin.

Du học Ireland ngành công nghệ thông tin năm 2022

1. Đôi nét về ngành Công nghệ thông tin (IT) tại Ireland

Ở Ireland, nhóm ngành Khoa học máy tính và Dữ liệu thường được chia thành nhiều khóa học khác nhau tùy thuộc vào cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, có thể thấy 3 lĩnh vực chính liên quan đến việc nghiên cứu về máy tính và hệ thống thông tin bao gồm:

Kỹ thuật máy tính: nghiên cứu, thiết kế và phát triển các linh kiện của máy tính; giải quyết các vấn đề của phần cứng của máy tính, sáng tạo ra các loại máy móc có thể điều hành và các hệ thống siêu máy tính.

Khoa học máy tính: nghiên cứu cách ứng dụng các thuật toán vào các chương trình của máy tính; sáng tạo ra những cách mới để điều hành và truyền đạt thông tin; nghiên cứu về các phần mềm, hệ thống quản lý và các tập lệnh.

Công nghệ thông tin hay Hệ thống thông tin: nghiên cứu cách sử dụng phần cứng và phần mềm của máy tính để truyền, thu thập, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ và lưu trữ thông tin. Ngành Công nghệ thông tin đào tạo kỹ năng sử dụng công nghệ và tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống điều hành, phần mềm và các ứng dụng đã được tạo ra sẵn bởi kỹ sư hay các nhà khoa học máy tính.

Ngành Công nghệ thông tin hay Hệ thống thông tin (thuật ngữ Information Systems được sử dụng phổ biến hơn ở Ireland) cũng đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông và an toàn thông tin mạng. Tuy nhiên, chương trình học ngành công nghệ thông tin tại Ireland đào sâu hơn vào việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong các công việc xã hội, quản lý nhà nước và đặc biệt là trong kinh doanh.

Độ dài các khóa học Công nghệ thông tin tại Ireland phụ thuộc vào bậc học, cơ sở giáo dục cấp bằng và hình thức học. Về cơ bản, các khóa học có thời lượng như sau:

 • Bậc Cao đẳng (Level 6 trong hệ thống giáo dục Ireland): 1-2 năm. Bằng cao đẳng chủ yếu do Cục chất lượng và trình độ chuyên môn Ireland (Quality and Qualifications Ireland), Các Viện công nghệ và một số trường đại học cấp.
 • Bậc Đại học (Level 7 – 8 trong hệ thống giáo dục Ireland): 3 – 4 năm (3 năm đối với bậc Cử nhân truyền thống hay Level 7, 4 năm đối với bậc Cử nhân danh dự hay Level 8).
 • Bậc Thạc sĩ (Level 9 trong hệ thống giáo dục Ireland): 1-2 năm tùy từng trường

Điều kiện đầu vào và Học phí tham khảo 

Yêu cầu đầu vào và học phí của ngành học này ở các trường Đại học Ireland sẽ tùy thuộc vào quy định riêng của từng trường, tuy nhiên các yêu cầu và mức học phí cơ bản cho các cấp bậc được thể hiện dưới đây để các bạn sinh viên tham khảo:

Cao đẳng

 • Điều kiện đầu vào: Tốt nghiệp THPT; IELTS >=5.5
 • Học phí: 5,240 – 9,400 EUR (138 – 248 triệu)

Đại học

 • Điều kiện đầu vào: Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam hoặc Hoàn thành khóa học dự bị đại học A Level (A Level càng cao thì cơ hội vào trường Top càng lớn); IELTS >=6.0 (một số trường yêu cầu IELTS >=6.5)
 • Học phí: 10,000 – 18,000 EUR (264 – 475 triệu). Các Học viện Công nghệ thường có học phí thấp hơn các trường đại học.

Thạc sĩ:

 • Điều kiện đầu vào: IELTS >=6.5 (không band nào dưới 6.0); GPA >=7.0; 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế (một số trường yêu cầu)
 • Học phí: 11,000 – 18,700 EUR (290 – 494 triệu)

Thời gian nhập học:

 • Khóa tiếng Anh: khai giảng hàng tháng
 • Khóa chính: Tháng 1 và Tháng 9 hằng năm

Xem thêm: Săn học bổng du học úc

2. Ưu điểm khi du học Ireland ngành công nghệ thông tin

Ireland là trung tâm đào tạo công nghệ toàn cầu

Ireland là nhà xuất khẩu máy tính và các dịch vụ về Công nghệ thông tin lớn thứ 2 trên thế giới. Quốc gia này thu hút 9/10 công ty Công nghệ thông tin lớn đặt trụ sở tại đây. Các tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực này như Microsoft, HP, Apple… đã hoạt động từ rất lâu tại Ireland. Các công ty tiên phong trong lĩnh vực internet và truyền thông xã hội cũng đã có mặt tại Ireland như Facebook, Google, Amazon… và mới đây nhất là Twitter. Sự có mặt của các công ty này khẳng định vai trò của Ireland là trung tâm internet của châu Âu. Đồng thời, Ireland cũng là trung tâm dữ liệu lớn của châu Âu với các tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, MSN, IBM… Chính vì thế mà ngành Công nghệ thông tin chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Ireland (trên 50 tỷ EUR).

Theo thống kê, hiện tại Ireland đang là điểm dừng chân của:

 • 10/10 công ty công nghệ toàn cầu
 • 9/10 công ty phần mềm hàng đầu thế giới
 • 5/5 công ty phần mềm bảo mật danh tiếng nhất
 • 3/3 công ty phần mềm doanh nghiệp tốt nhất
 • 4/5 công ty dịch vụ công nghệ thông tin phổ biến nhất

Chương trình giáo dục - đào tạo mang tính thực tiễn cao

Ireland sở hữu 1 trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Các trường đại học tại đây nằm trong Top 3% đại học hàng đầu trên toàn cầu. Đồng thời, các trường luôn được kết nối toàn cầu và sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng có được nhiều cơ hội làm việc trên khắp thế giới.

Nền giáo dục Ireland được gắn liền với sự sáng tạo, linh hoạt, với yêu cầu về nhân lực của nền công nghiệp hiện đại. Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, một điểm cộng cực lớn cho các cơ sở giáo dục tại Ireland là tất cả các tập đoàn vi điện tử và phần mềm của Bắc Mỹ và Nhật Bản đều có phòng thí nghiệm nghiên cứu tại các trường đại học của Ireland, mang lại cho sinh viên cơ hội tham gia vào những nghiên cứu của các tập đoàn này ngay khi còn là sinh viên tại trường.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo nghiên cứu mới nhất của UPC (thuộc công ty Liberty Global, nhà điều hành cáp quốc tế hàng đầu thế giới), thì trước năm 2020 sẽ có khoảng 150,000 công việc mới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Ireland. Nghiên cứu cũng cho thấy 59% doanh nghiệp được khảo sát dự định sẽ tuyển dụng nhiều nhân viên trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong vòng 18-24 tháng tới.

Có thể thấy ngành công nghiệp này tại Ireland sẽ liên tục cần đến những sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, điều này tạo điều kiện rất lớn cho những bạn theo học ngành này tại Ireland.

Môi trường sống an toàn, đa văn hóa, thân thiện

Ireland là một hòn đảo nhỏ trong lành, nơi người dân nổi tiếng với sự thân thiện và lòng mến khách. Với lượng sinh viên quốc tế đông đảo đến theo học tại quốc gia này, bạn sẽ được sống trong một môi trường đa văn hóa, sẽ có cơ hội tìm hiểu và thích ứng với những nền văn hóa khác nhau.

Xem thêm: Điều kiện du học úc

Du học Ireland ngành công nghệ thông tin năm 2022

3. Các trường dạy công nghệ thông tin tốt tại Ireland

Trinity College Dublin (TCD)

 • Thành lập năm 1592 tại Dublin
 • Xếp top 1 trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Ireland
 • Thuộc top #51 - #100 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings)

University College Dublin (UCD)

 • Thành lập năm 1854 tại Dublin
 • Xếp top 2 trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Ireland
 • Thuộc top #151 - #200 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings) 

University College Cork (UCC)

 • Thành lập năm 1845 tại Cork
 • Xếp top 3 trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Ireland
 • Thuộc top #201 - #250 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings)

Dublin City University (DCU)

 • Thành lập năm 1975 tại Dublin
 • Xếp hạng #439 trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới theo QS Rankings
 • Thuộc top #251 - #300 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings)

National University Of Ireland Galway (NUIGaway)

 • Thành lập năm 1845 tại Cork và Belfast
 • Xếp hạng #238 trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới theo QS Rankings
 • Thuộc top #301 - #350 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings)

University Of Limerick (UL)

 • Thành lập năm 1972 tại Limerick
 • Thuộc top #201 - #205 trên BXH các trường đại học dễ tìm việc nhất sau đại học theo QS Rankings
 • Thuộc top #301 - #350 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings) 

Manooth University

 • Thành lập năm 1997 tại Manooth
 • Thuộc top #551 - #600 trong danh sách các trường đại học dạy Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings)

Theo nghiên cứu mới nhất của UPC (thuộc Liberty Global – nhà điều hành cáp quốc tế hàng đầu thế giới), sẽ có khoảng 150,000 công việc mới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Ireland. Nghiên cứu cũng cho thấy 59% doanh nghiệp được khảo sát dự định sẽ tuyển dụng nhiều nhân viên trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong vòng 18-24 tháng tới. Có thể thấy ngành công nghiệp này tại Ireland sẽ liên tục cần những sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT. Điều này tạo điều kiện lớn cho những bạn theo học ngành này tại Ireland. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập tại Ireland ngành công nghệ thông tin, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học new zealand