địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Bạn biết gì về chương trình OPT dành cho du học sinh Mỹ

Du học sinh Mỹ thường có những quy định rất khắt khe về việc làm thêm và tuân thủ quy định về Visa với chính phủ Mỹ. Là sinh viên quốc tế, sở hữu visa F1, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để tránh những rắc rối ngoài ý muốn, thậm chí là bị trục xuất. Có 5 loại hình làm việc trong thời gian bạn học tập tại Mỹ và có visa F-1. On-campus (Làm việc tại trường) là dễ/đơn giản nhất, và 4 loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường): OPT (Tập huấn không bắt buộc), CPT (Tập huấn bắt buộc), Economic Hardship (Gặp khó khăn tài chính) và International Institutions (Tổ chức quốc tế). Ở bài viết này, cùng VNPC cập nhật những thông tin rõ hơn về chương trình OPT dành cho du học sinh Mỹ các bạn nhé!

Bạn biết gì về chương trình OPT dành cho du học sinh Mỹ

Các loại OPT
Chương trình Đào tạo Thực hành Không bắt buộc (OPT) là một chương trình việc làm tạm thời có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập của sinh viên diện F-1. Sinh viên đủ điều kiện có thể đăng ký để nhận được tối đa 12 tháng làm việc trước hoặc sau khi hoàn thành chương trình học của bạn. Đặc biệt, nếu bằng cấp của bạn thuộc nhóm ngành STEM, bạn sẽ có cơ hội được gia hạn OPT lên đến 24 tháng.

Tất cả OPT phải liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập chính của bạn. Nếu bạn là sinh viên F-1, bạn có thể đủ điều kiện tham gia OPT theo hai cách khác nhau:

OPT trước khi hoàn thành khóa học (Pre-completion OPT): Bạn có thể đăng ký tham gia pre-completion OPT sau khi nhập học toàn thời gian một năm học tại một trường cao đẳng, đại học hoặc học viện được Chương trình sinh viên và Du khách trao đổi (SEVP) của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho phép nhận sinh viên F-1. 

Nếu bạn được phép tham gia pre-completion OPT, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ.

OPT sau khi hoàn thành khóa học (Post-completion OPT): Bạn có thể đăng ký tham gia post-completion OPT sau khi hoàn thành việc học. Với chương trình này, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) hoặc toàn thời gian.

Nếu bạn đã tham gia vào pre-completion OPT, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ khấu trừ vào thời gian post-completion OPT của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã tham gia 10 tháng pre-completion OPT, bạn sẽ chỉ đủ điều kiện nhận 2 tháng post-completion OPT.

Gia hạn cho OPT nhóm ngành STEM 

Bạn biết gì về chương trình OPT dành cho du học sinh Mỹ

Trong trường hợp bằng cấp của bạn thuộc các nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), bạn có thể nộp đơn xin gia hạn 24 tháng cho chương trình post-completion OPT nếu như bạn:

- Là sinh viên F-1 đã nhận bằng STEM có trong Danh sách chương trình bằng cấp STEM được chỉ định (Truy cập vào website của ICE để biết thêm chi tiết)

- Được tuyển dụng bởi một chủ lao động đã đăng ký E-Verify (một trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp xác định tư cách hợp lệ để làm việc tại Hoa Kỳ cho nhân viên của họ).

- Nhận được sự cho phép để xin việc làm theo chương trình post-completion OPT dựa trên bằng cấp STEM của bạn.

Đăng ký chương trình OPT

Để tham gia chương trình OPT bạn phải:
Yêu cầu Nhân viên chính thức được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) tại tổ chức giáo dục của bạn đề xuất chương trình OPT. DSO của bạn sẽ đưa ra đề xuất bằng cách xác nhận Mẫu I-20 (Chứng nhận Đủ điều kiện cho Tình trạng Sinh viên không di dân) và ký hiệu thích hợp trong Hệ thống Thông tin Sinh viên và Du khách trao đổi (SEVIS).

Nộp Mẫu I-765 (Đơn xin Cấp phép Làm việc cho USCIS) kèm theo phí và những giấy tờ cần thiết được yêu cầu trong đơn hướng dẫn.

Nếu bạn chuyển sang trường khác hoặc bắt đầu học một cấp học khác (ví dụ: bạn đã hoàn thành bằng cử nhân và đang bắt đầu chương trình thạc sĩ), quyền tham gia vào chương trình việc làm OPT của bạn sẽ tự động bị chấm dứt.

Thời gian nộp đơn
Pre-completion OPT: Phải đăng ký sau khi DSO của bạn nhập đề xuất OPT cho hồ sơ SEVIS của bạn. Có thể nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi bạn hoàn thành một năm học, miễn là bạn không bắt đầu việc làm OPT cho đến khi bạn hoàn thành đầy đủ một năm học.

Post-completion OPT: Phải đăng ký trong vòng 30 ngày kể từ khi DSO nhập đề xuất OPT cho hồ sơ SEVIS của bạn. Có thể nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi hoàn thành chương trình bằng cấp của mình, nhưng không quá 60 ngày sau khi bạn hoàn thành chương trình học.

Gia hạn OPT cho nhóm ngành STEM: Phải đăng ký trong vòng 60 ngày kể từ khi DSO nhập đề xuất OPT cho hồ sơ SEVIS của bạn. Có thể nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi OPT hiện tại của bạn hết hạn.

Về vấn đề Visa và các giấy tờ cho du học sinh Mỹ tương đối phức tạp và có nhữn thuật ngữ riêng biệt. Vì vậy, để tìm hiểu thêm thông tin mời các bạn đã là du học sinh ghé văn phòng chịu trách nhiệm về tư vấn và làm giấy tờ cho sinh viên ngay tại trường. Ngay khi đặt chân đến trường, điều cần nhất là đến gặp các counselors ở đây để làm quen, dự orientation, và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết trước khi học kì đầu tiên bắt đầu. Bạn sẽ không phải hối tiếc về điều này. Đã có không thiếu trường hợp sinh viên không nắm rõ luật lệ và đi làm không xin phép hay trái phép và bị buộc phải về nước. Còn những bạn đang tìm hiểu thông tin du học Mỹ thì liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học hè Mỹ cùng Cats Boston
 • Tất tần tật những gì bạn cần biết về ngôi trường TOP tại Canada: Đại học Brock
 • Du học Canada chương trình phổ thông tại trường Vancouver School Board
 • Du học Mỹ 2016: Gấp rút chuẩn bị hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 9/2016
 • Tuyển sinh Đại học ở Mỹ có gì khác so với ở Việt Nam?
 • Du học Mỹ trường James Madison University Ranking cao, học phí rẻ
 • Nếu chỉ học lớp 12 tại Canada có được nhận bằng tốt nghiệp THPT không?
 • Orono High School - Trường trung học phổ thông chất lượng nhất khi du học Mỹ 2017
 • Du học định cư Canada không chứng minh tài chính tại Cao đẳng Douglas
 • Học tiếng Anh tại Mỹ cùng FLS
 • Kinh nghiệm du học Mỹ
 • Du học Canada 2016 - Định cư không cần thư mời làm việc tại Ontario
 • Du học Mỹ 2018: Bang Texas - Trường University of Texas at San Antonio (UTSA)
 • Du học Canada với chi phí thấp tại Parkland College
 • Du học Canada 2018: Cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế có còn rộng mở?
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook