Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho du học sinh. Bởi học phí của Nhật Bản khá là thấp, bạn vừa có thể học vừa đi làm kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt, ngành công nghệ thông tin ở Nhật có thu nhập cao hơn khá nhiều so với các ngành khác. Nếu bạn có dự định du du học ngành này thì hãy tìm hiểu kỹ những thông tin chi tiết bên dưới mà VNPC cung cấp cho bạn sau nhé!

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin năm 2022

1. Đôi nét về chương trình học công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề phát triển nhất ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những quốc gia có ngành công nghệ phát triển cao trên thế giới.

Các thành tựu công nghệ thông tin của Nhật Bản được cả thế giới đón nhận tích cực. Một số tập đoàn nổi tiếng về lĩnh vực này như Sony, Nex, Panasonic hay Toshiba…đem đến rất nhiều sáng tạo công nghệ, phần mềm tiện ích, sản xuất máy vi tính.

Tại Nhật Bản, ngành Công nghệ thông tin được ứng dụng vào mọi mặt đời sống. Vì thế, ngành được Chính phủ Nhật chú trọng quan tâm và đầu tư. Nhật Bản từng bỏ ra 300 triệu USD để phổ cập giáo dục về tin học tại các trường học trên toàn nước Nhật. Đây cũng là quốc gia có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất tại châu Á và trên thế giới.
Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

2. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin?

Sau đây là những lý do mà bạn nên chọn du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin.

Nhật Bản là cường quốc về công nghệ thông tin

Nhật là nước có những sản phẩm tuyệt vời về công nghệ thông tin khiến cả thế giới phải trầm trồ. Mọi sản phẩm từ phần mềm tiện ích, công nghệ máy tính, điện thoại, công nghệ máy móc… Đều được cả thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao.

Chương trình đào tạo bài bản

Các trường giảng dạy công nghệ thông tin tại Nhật Bản đều được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến nhất phục vụ cho học tập và thực hành nghiên cứu của học viên. Chất lượng giảng dạy luôn được thế giới đánh giá rất cao về chuyên môn và kỹ năng.

Học tập tại đây,  sinh viên có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức bậc nhất của Nhật. Bộc lộ được hết sự sáng tạo cá nhân nhờ chương trình giảng dạy đề cao tính thực hành, tự nghiên cứu. Do đó, du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin luôn thu hút được rất nhiều du học sinh quốc tế.

Cơ hội việc làm lớn với thu nhập hấp dẫn

Trong suốt quá trình học tập tại trường, bạn sẽ có được nhà trường giới thiệu tới các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản để thực hành và thực tập. Bạn sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Những bạn có năng lực có thể được nhận vào làm luôn khi vẫn đang là sinh viên. Từ đó, bạn có được một nguồn thu nhập khá lớn từ việc vừa học vừa làm.

Các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn không muốn ở lại Nhật để làm việc sau khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng danh giá chuyên ngành thông tin, bằng ngoại ngữ tiếng Nhật. Những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian du học. Bạn chắc chắn sẽ có được một công việc đáng mơ ước ngay tại quê nhà.

Xem thêm: Du học canada cần bao nhiêu tiền

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin năm 2022

3. Điều kiện du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Sinh viên muốn du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin cũng như các ngành khác tại xứ sở Phù Tang cần chuẩn bị các yêu cầu sau đây:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng (khi đăng ký theo học đại học tại Nhật Bản) và tốt nghiệp đại học (để đăng ký học thạc sĩ)
 • Kết quả học tập đạt loại khá trở lên. Kết quả học tập của bạn càng tốt bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nhận những suất học bổng du học hỗ trợ sinh viên quốc tế từ nhà trường. Điều đó thật tuyệt vời phải không nào?
 • Có chứng chỉ tiếng Nhât từ N2 trở lên hoặc IELTS 5.0 trở lên. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Anh chỉ giúp bạn có lợi thế khi theo học các chương trình bằng tiếng Anh còn lại hầu hết sinh viên du học Nhật Bản đều cần có chứng chỉ N2. Nếu bạn chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, các bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Nhật bổ trợ tại các trường Nhật ngữ trước khi theo học khóa chuyên ngành.
 • Có thư giới thiệu từ một người có uy tín (có thể là thầy cô giáo đang dạy bạn hoặc cũng có thể là sếp của bạn nếu bạn đã đi làm)
 • Bên cạnh đó, để đỗ vào các trường đại học Nhật Bản, thông thường các bán sẽ phải vượt qua một kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO). Học sinh Việt Nam không cần phải tới Nhật để dự thi mà có thể đăng ký thi tuyển tại Việt Nam.

Xem thêm: Du học canada cần gì

4. Các trường dạy công nghệ thông tin tốt tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin chọn trường nào? cũng là vấn đề băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh. Thực tế, chất lượng giáo dục tại Nhật Bản khá tốt, chương trình học tại các trường đều được đánh giá cao.

Vậy đâu là trường đại học có chuyên ngành Công nghệ thông tin chất lượng nhất? Để giúp bạn chọn trường du học ngành Công nghệ thông tin phù hợp và hiệu quả, Thanh Giang xin chia sẻ TOP trường đứng đầu trong đào tạo nhóm ngành Công nghệ tại Nhật Bản. Cụ thể:

 • Đại học Tokyo (The University of Tokyo):  Đây là trường đại học lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Ngành công nghệ thông tin của trường xếp thứ 27/100 trường đại học tốt nhất thế giới. 
 • Đại học Kyoto: Đây cũng là trường rất uy tín tại Nhật. Xếp thứ 39 trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo ngành công nghệ – thông tin. 
 • Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Insitute of Technology): Xếp thứ 58/100 trường ĐH tốt nhất về công nghệ trên thế giới.
 • Đại học Tohoku – Đứng thứ 64/100 trường đại học đào tạo ngành CNTT tốt nhất thế giới.
 • Đại học Osaka (Osaka University).
 • Đại học Tyushu (Tyushu University).
 • Đại học Tsukuba (University of Tsukuba).
 • Đại học Kobe (Kobe University).

Nhắc đến Nhật Bản thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như Sony, Toshiba, Panasonic,… Đây là những hãng công nghệ nổi tiếng do Nhật Bản tạo ra. Nhật Bản là một trong những nước phát triển rất mạnh về việc sáng tạo công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học phù hợp ở Nhật Bản, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học mỹ cần gì