Trong những năm gần đây, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng ngành kỹ sư cao, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức lương "khủng" cùng chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài. Để đáp ứng điều này, nhiều trường đại học trên thế giới đã mở các ngành học, khóa học đào tạo kỹ sư, trong đó phải kể đến nước Úc. Vậy du học Úc ngành kỹ sư cần điều kiện gì, cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp ra sao? Cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp nhé!

Những điều khiến du học Úc ngành kỹ sư thu hút du học sinh

Du học Úc ngành kỹ sư

Không tự nhiên du học Úc ngành kỹ sư được nhiều sinh viên bản xứ và quốc tế theo đuổi hàng năm. Có rất nhiều lý do thuyết phục giải đáp sức hút của ngành này tại Úc gồm: 

 • Môi trường giáo dục chất lượng: Một trong những điểm khiến Úc thu hút sinh viên quốc tế chính là nền giáo dục tiến bộ, các trường đề cao sự tích cực và chủ động của sinh viên. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên đa số là chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm và trải nghiệm. 

 • Đa dạng khóa học: Học ngành kỹ sư tại Úc, bạn có nhiều lựa chọn về chuyên ngành học như cơ khí, điện tử, hàng không,.... Ngoài các khóa học cử nhân, thạc sĩ, Úc còn có nhiều khóa đào tạo nghề và người có thể liên thông lên bậc cao đẳng, đại học dễ dàng. 

 • Cơ hội việc làm rộng mở: Bằng cấp tại Úc giá trị trên toàn cầu giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm tại bất kỳ quốc gia nào sau tốt nghiệp. Đặc biệt, những sinh viên thành tích học tập xuất sắc sẽ có cơ hội trở thành giảng viên chuyên ngành mình học. 

 • Cơ hội định cư cao: Ngành kỹ sư là một trong những ngành học được ưu tiên cấp visa định cư tại Úc. Chính phủ quốc gia này luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp ở lại định cư, cống hiến cho xứ sở chuột túi. 

 • Mức lương hấp dẫn: Thu nhập ngành kỹ sư tại Úc được đánh giá cao hơn so với những ngành xã hội, khoa học khác, trung bình khoảng 80.000 AUD/năm. Càng nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao, mức lương càng tăng nhanh, có thể theo cấp số nhân.

Điều kiện, học phí, thời gian du học Úc ngành kỹ sư

Du học Úc ngành kỹ sư

Du học Úc ngành kỹ sư cần điều kiện gì? Học phí có đắt không? Thời gian học trong bao lâu? Đây là băn khoăn của đa số bạn trẻ đang có dự định đi du học ngành kỹ sư tại xứ sở chuột túi. 

Điều kiện du học Úc ngành kỹ sư

Nhiều sinh viên ấp ủ ước mơ du học ngành kỹ sư tại Úc nhưng lại lo lắng rằng điều kiện đầu vào ngành này cao. Thực tế, tùy từng bậc học, ngành kỹ sư tại Úc sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn và tiếng Anh. Cụ thể: 

 • Cao đẳng: Vượt qua bài kiểm tra trình độ theo chương trình học quốc tế, IELTS tối thiểu 5.5 hoặc TOEFL từ 55. 

 • Cử nhân: Hoàn thành chương trình THPT tương đương chứng chỉ năm thứ 12 tại Úc, IELTS tối thiểu 6.0 hoặc TOEFL từ 67.

 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp bậc cử nhân đúng ngành hoặc ngành liên quan, IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL từ 79.

Lưu ý, chứng chỉ tiếng Anh cấp chưa quá 2 năm tính đến thời điểm đăng ký. Ngoài ra, một vài trường còn yêu cầu sinh viên hoàn thành bài kiểm tra riêng để tuyển sinh. Để cập nhật tin tức mới nhất về điều kiện đầu vào, bạn có thể truy cập website chính thức của trường đăng ký hoặc liên hệ Tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ. 

Học phí ngành kỹ sư tại Úc

Đa số các bạn trẻ đều cho rằng du học ngành kỹ sư ở một quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu và phát triển như Úc học phí sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, học phí du học Úc ngành kỹ sư tương đối hợp lý và dễ thở, trung bình khoảng 26.000- 35.000 AUD/năm tùy từng chương trình học. 

Ngoài học phí, các khoản chi phí sinh hoạt tại Úc cũng tốn kha khá nên du học sinh nên cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh bị túng thiếu. Bạn nên săn học bổng hoặc đi làm thêm để trang trải tiền học và giảm gánh nặng kinh tế khi sống tại Úc. Từ ngày 01/07/2023, du học sinh có thể làm thêm 48 tiếng/2 tuần trong các kỳ học và không giới hạn thời gian vào kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. 

Thời gian học ngành kỹ sư tại Úc

Tùy vào từng chương trình đào tạo mà thời gian học ngành kỹ sư tại Úc có sự khác nhau, cụ thể: 

 • Cao đẳng: Khoảng 1-2 năm. 

 • Đại học: Khoảng 3-4 năm. 

 • Thạc sĩ: Khoảng 1.5- 2 năm.

>> Xem thêm: Du học Úc nên học ngành gì dễ định cư

Học ngành kỹ sư tại Úc ra trường làm gì, ở đâu?

Du học Úc ngành kỹ sư

Sau khi hoàn thành khóa học ngành kỹ sư tại Úc, du học sinh sẽ có rất nhiều lựa chọn về việc làm, ở lại Úc, trở về Việt Nam hoặc tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia khác. Với những kỹ năng và kiến thức được đào tạo chuyên sâu tại trường, bạn có thể làm việc tại các vị trí như: 

 • Kỹ sư quản lý, kỹ sư vận hành máy móc, kỹ sư công trình,... tại các doanh nghiệp, tập đoàn về kỹ thuật, chế tạo máy móc, công ty xây dựng,.... 

 • Kỹ sư nghiên cứu phát triển nguyên tử, địa chất, gen,... tại các phòng thí nghiệm, thử nghiệm của các viện nghiên cứu quốc gia. 

 • Trở thành giảng viên giảng dạy chuyên ngành bạn học tại các trường cao đẳng, đại học đào tạo về kỹ sư. 

Không riêng Úc, ở hầu hết các quốc gia đều rất cần nguồn nhân lực ngành kỹ sư nên bạn cứ yên tâm về triển vọng nghề nghiệp của ngành này. Mức lương cơ bản sinh viên có thể đạt được khi đảm nhiệm một vài vị trí liên quan đến ngành kỹ sư như:

 • Kỹ sư hệ thống: Lương dao động từ 134.000- 138.000 AUD/năm. 

 • Kỹ sư vận hành: Lương dao động từ 148.000- 155.000 AUD/năm. 

 • Nhà thiết kế sản phẩm: Lương dao động từ 144.000- 148.000 AUD/năm. 

 • Kỹ sư: Lương dao động từ 113.000- 117.000 AUD/năm. 

Những trường đào tại ngành kỹ sư nên học tại Úc 

Du học Úc ngành kỹ sư

Hiện nay, có rất nhiều trường tại Úc đào tạo ngành kỹ sư và được phân bố tại các bang và vùng lãnh thổ để các bạn trẻ thỏa mái lựa chọn theo sở thích cũng như tiềm lực kinh tế của mình. Một vài trường học nổi tiếng về chất lượng đào tạo ngành này tại xứ sở chuột túi có thể kể đến như: 

Đại học Sydney

Cái tên đầu tiên khi nhắc đến những ngôi trường đào tạo ngành kỹ sư tốt nhất tại Úc chính là Đại học Sydney. Trường tọa lạc tại thủ đô Canberra, nước Úc, là một trong những ngôi trường thuộc nhóm Go8, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo cũng như tỷ lệ sinh viên có việc làm sau đại học lớn. Đại học Sydney đạt được nhiều thành tích đáng nể trên các bảng xếp hạng như: 

 • Top 5 tính bền vững thế giới theo QS Ranking 2023. 

 • Đứng đầu nước Úc về khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp theo QS Graduate Employability Ranking. 

 • Xếp hạng 1 Úc và hạng 13 thế giới về nghiên cứu ung thư. 

 • Là 1 trong 2 trường đại học ở Úc là thành viên Hiệp hội các trường Đại học hàng đầu Thái BÌnh Dương. 

Học phí tham khảo: 28.000- 40.000 AUD/năm.

Đại học Deakin

Thành lập năm 1970, tọa lạc tại thành phố Melbourne, Đại học Deakin được nhiều sinh viên bản xứ và quốc tế lựa chọn là nơi thu nạp kiến thức để thực hiện giấc mơ trở thành kỹ sư trong tương lai. Trường có chất lượng giáo dục tuyệt vời, cung cấp nhiều trải nghiệm học tập mới mẻ, sáng tạo cùng chương trình giảng dạy đan xen lý thuyết và thực hành linh hoạt. Không chủ được QS xếp hạng 5 sap cho các cơ sở, nghiên cứu và giảng dạy xứng tầm đẳng cấp thế giới, Đại học Deakin còn nằm trong top 2% những đại học tốt nhất trên toàn cầu. 

Học phí tham khảo: 26.000- 35.000 AUD/năm. 

Đại học Edith Cowan (ECU)

Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng cái tên Đại học Edith Cowan không còn xa lạ đối với du học sinh khi muốn tìm kiếm đơn vị đào tạo ngành kỹ sư chất lượng. Theo học ngành kỹ sư tại trường, sinh viên được trải nghiệm cơ sở vật chất tiên tiến bậc nhất bao gồm máy in 3D, hệ thống năng lượng thông minh, các thiết bị thử nghiệm cấu trúc xây dựng, các máy tự động hóa,..... 

Ngoài ngành kỹ sư, ngành tâm lý, điều dưỡng và truyền thông của trường cũng được đánh giá cao. Tòa nhà của trường dành cho khoa kỹ thuật, khoa học và sức khỏe đã đạt được giải kiến trúc. Học xá nằm trong khuôn viên rộng lớn, xung quanh có công viên và không gian rộng lớn để sinh viên học tập và nghỉ ngơi.

Học phí tham khảo: 30.900- 45.000 AUD/năm.

Đại học Macquarie

Nếu bạn đang có ý định đi du học Úc ngành kỹ sư thì Đại học Macquarie chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là một trong những đại học nổi tiếng nhất tại Úc đang được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn làm điểm đến thực hiện giấc mơ du học. Không những thế, trường còn nằm trong top 1% các trường đại học tốt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Ngành kỹ sư là một ngành HOT của trường, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới. Sinh viên theo học ngành kỹ sư tại trường được đào tạo lý thuyết chuyên sâu kết hợp linh hoạt với các kỹ năng thực tiễn nên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin ứng tuyển bất kỳ vị trí nào trong ngành với mức thu nhập cao ngất ngưởng. 

Học phí tham khảo: 34.000- 40.000 AUD/năm.

Ngoài những cái tên ở trên, bạn có thể cân nhắc thêm một vài ngôi trường đào tạo ngành kỹ sư tại Úc sau:

 • The University of Newcastle.

 • Griffith University.

 • Flinders University.

 • Latrobe University.

 • Swinburne University of Technology.

 • Tafe South Australia.

 • Curtin University.

 • Murdoch University.

 • RMIT University.

>> Xem thêm: Học bổng du học Úc

VNPC - Trung tâm tư vấn du học Úc ngành kỹ sư đáng tin cậy

Ngành kỹ sư được dự báo là một trong những ngành tiếp tục HOT trong tương lai nên nhiều bạn trẻ đã lựa chọn du học Úc ngành này để mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm kiếm thông tin và apply du học đảm bảo tỷ lệ thành công nên nhiều bạn đã nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn du học. Trong đó, Trung tâm tư vấn du học VNPC được nhiều bạn trẻ tin tưởng, lựa chọn là người bạn đồng hành cùng chinh phục giấc mơ du học. 

Xuyên suốt gần 20 năm hoạt động, Tư vấn du học VNPC đã hỗ trợ hàng ngàn học sinh, sinh viên du học thành công các nước phát triển như Úc, Anh, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Singapore,.... Hiện, văn phòng VNPC đã có mặt tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Australia để tiếp nhận chia sẻ và tư vấn cho các bạn. Đến với VNPC, bạn sẽ được:

 • Đánh giá hồ sơ năng lực, tư vấn ngành học, khóa học phù hợp với nguyện vọng và trình độ để tăng tỷ lệ thành công. 

 • Tư vấn lộ trình học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh cho những bạn chưa có hoặc chưa đạt yêu cầu về ngoại ngữ. 

 • Hướng dẫn, chuẩn bị giấy tờ quan trọng, chứng minh tài chính, làm thủ tục xin visa du học với tỷ lệ đậu cao. 

 • Hướng dẫn chọn đề tài và xây dựng bài luận cá nhân, luyện phỏng vấn xin học bổng giá trị cao có thể lên đến 100%. 

 • Tư vấn chỗ ở, khám sức khỏe, mua vé máy bay giá ưu đãi, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và hướng dẫn trước bay cho tân du học sinh. 

 • Kết nối, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình du học, hỗ trợ xin gia hạn visa cho du học sinh, xin visa thăm thân, visa du lịch cho phụ huynh nếu có nhu cầu. 

 • Tư vấn chuyển khóa học, ngành học cho du học sinh khi có nhu cầu. 

Tất cả các quá trình trên đều minh bạch, rõ ràng và được tư vấn bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình nên quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Tư vấn du học VNPC. 

Kết luận 

Có thể thấy, ngành kỹ sư là một ngành có tiềm năng phát triển lớn ở cả hiện tại và tương lai với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về du học Úc ngành kỹ sư, từ đó đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Nếu bạn còn gì băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu thêm về du học các ngành nghề khác tại Úc thì liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Úc THPT
Du học Úc nên học ngành gì
Du học Úc ngành truyền thông
Du học Úc ngành tâm lý học