Du học Úc ngành kỹ sư

Ngành kỹ sư là ngành thuộc khối ngành STEM được 1/5 sinh viên quốc tế chọn lựa khi du học Úc (theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc), ngành kỹ sư mở ra cho các bạn trẻ nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực thuộc danh sách tay nghề trình độ cao tại Úc (MLTSSL) với nhiều việc làm đang cần nhân lực được đào tạo bài bản như quản lý dự án xây dựng, quản lý kỹ thuật, kỹ sư dân dụng, kỹ sư vận tải, kỹ sư điện – điện tử, kỹ sư hàng không, kỹ sư viễn thông, kỹ sư mạng, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư tự động hóa…

Nếu bạn người đam mê khoa học kỹ thuật và hướng phấn đấu của bạn là trở thành một kỹ sư lành nghề, bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Úc hơn bất kì ngành nào khác. Ở bài viết này du học VNPC sẽ giới thiệu đến bạn cơ hội việc làm, triển vọng nghề nghiệp và những trường đào tạo kỹ sư tốt tại Úc. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Du học Úc năm 2020 ngành kỹ sư

1. Học kỹ sư là học gì?
Ngành kỹ sư hay còn được gọi là ngành Kỹ thuật là việc ứng dụng kiến thức khoa học, kinh tế, xã hội, và thực tiễn để thiết kế, xây dựng, và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống, vật liệu, và quá trình. Kỹ thuật có thể bao gồm việc sử dụng sự hiểu biết sâu sắc để tìm ra, tạo mô hình, và thay đổi quy mô một giải pháp hợp lý cho một vấn đề hay một mục tiêu.

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng. Bạn có vô vàn chọn lựa khi du học Úc chuyên ngành Kỹ sư: Điện, Điện tử, Cơ khí, Viễn thông, Hóa học, Máy tính, Công nghiệp, Hàng không, Địa chất, Môi trường, Công nghệ sinh học… Các khóa học Kỹ sư này được giảng dạy trải dài ở khắp cả nước, mang lại cho bạn quyền lựa chọn cho lĩnh vực mình muốn theo học.

2. Học kỹ sư ra trường, làm gì, ở đâu?
Sinh viên ngành Kỹ sư có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Với vốn kiến thức và kỹ năng trau dồi ở từng chuyên ngành chuyên sâu các bạn có thể làm viêc ở những vị trí sau:

- Kỹ sư quản lý dự án, kỹ sư vận hành máy móc, kỹ sư thi công xây dựng công trình… tại các công ty, tập đoàn về kỹ thuật, xây dựng, chế tạo máy móc,…

- Kỹ sư nghiên cứu phát triển gen, địa chất, nguyên tử,… tại các phòng thí nghiệm, thử nghiệm của các công ty, tập đoàn, hay các viện nghiên cứu quốc gia.

- Giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về ngành kỹ sư với chuyên ngành mà bạn đã học

3. Học kỹ sư tại sao lại chọn Úc là điểm dừng chân?
Úc không phải là quốc gia duy nhất có các trường đại học đào tạo ngành Kỹ sư song đây luôn là điểm đến được phần lớn du học sinh quốc tế lựa chọn. Có thể lý giải điều này bằng nhiều lý do:

- Úc là “cường quốc” về giáo dục. Một trong những điểm nhấn nổi bật của đất nước xinh đẹp này chính là một nền giáo dục tiến bộ. Úc là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục tốt nhất thế giới cùng với Anh, Mỹ và Phần Lan. Với những quan điểm giáo dục hiện đại, các trường học ở Úc đề cao sự tích cực, chủ động của học sinh. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực.

- Bằng cấp tại Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự hội nhập sâu rộng, thị trường việc làm là không biên giới. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư tại Úc, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển các vị trí công việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

- Sau khi học xong có nhiều cơ hội định cư và làm việc ngay tại Úc.

- Chi phí học tập và sinh hoạt tại xứ sở Kangaroo tương đối hợp lý. So với các nền giáo dục tương đương như Anh, Mỹ hay Phần Lan thì du học có phần rẻ hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh đến từ các nước châu Á như Việt Nam.

- Điều kiện đầu vào không quá khó.

- Úc là xứ sở của nhiều điều kỳ thú, khí hậu ôn hòa, văn hóa và ẩm thực phong phú. Khi du học tại Úc, bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa đậm đà bản sắc, con người thân thiện và hiếu khách.

- Đây cũng là ngành nghề mang đến cho người lao động mức thu nhập ổn định, hấp dẫn top đầu tại Úc. Thống kê của Engineeringjobs cho thấy, trung bình mức lương nhân sự kỹ thuật của xứ chuột túi đang nhận được là 129.786 AUD/năm và cao hơn ở những vị trí quản lý, giám sát cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Sinh viên sau khi du học Úc ngành kỹ sư sẽ có cơ hội ở lại làm việc đến 2 năm hoặc hơn (tùy thuộc vào chương trình chọn học) để phát triển chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm. Nếu có việc làm với mức thu nhập đáp ứng yêu cầu, được nhà tuyển dụng bảo lãnh thì bạn có cơ hội ở lại làm việc lâu hơn cùng cơ hội xin thường trú nhân rộng mở.

4. Học ngành Kỹ sư tại Úc mất bao lâu?
Tùy theo trình độ học vấn và trường bạn đăng ký mà thời gian các khóa học ngành Kỹ sư sẽ có sự thay đổi. Thông thường, du học sinh sẽ cần khoảng 1 – 2 năm đối với trình độ Cao đẳng, 3 – 4 năm khi học Đại học, 1, 5 – 2 năm khi theo học Thạc sĩ.

5. Điều kiện đầu vào ngành Kỹ sư tại Úc
Nhiều sinh viên mong muốn trở thành những Kỹ sư tương lai và ấp ủ giấc mơ du học Úc song lại e ngại vì điều kiện đầu vào hoặc không nắm rõ để chuẩn bị. Để du học Úc ngành Kỹ sư, sinh viên về cơ bản chỉ cần đáp ứng những yêu cầu về trình độ học vấn và ngoại ngữ.

Du học Úc năm [2020] ngành kỹ sư

6. Những ai hợp với ngành kỹ sư?
Ngành kỹ sư, kỹ thuật là những ngành nghề tương đối khô khan và yêu cầu người học phải chịu khó tìm hiểu. Chính vì vậy ngành nghề này được đánh giá là hợp với nam hơn với nữ giới. Để theo học ngành kỹ sư tại Úc trước hết bạn phải có đam mê và hiểu về nghề, có năng khiếu về con số và hình học. 

Để thực sự muốn biết mình có phù hợp với ngành học không bạn nên làm bài test trắc nghiệm vân tay khám phá khả năng nghề nghiệp và nhận sự tư vấn từ chuyên viên tư vấn du học để lên kế hoạch cho mình cho phù hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu tham gia thử lớp học demo để xem có hứng thú với các môn học được đào tạo không?

7. Những trường đào tạo ngành kỹ sư tốt tại Úc

- The University of Newcastle
- Griffith University
- Deakin University
- Flinders University
- Latrobe University
- Swinburne Universtiy of Technology
- Tafe South Australia
- Curtin University
- Macquarie University
- Murdoch University
- RMIT University

Ngành Kỹ sư tại Úc thu hút được một lượng lớn du học sinh quốc tế theo học bởi đây là một ngành triển vọng, có nhiều tiềm năng phát triển. Sau khi hoàn thành khóa học tại trường đại học, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn những công việc với mức lương hấp dẫn. Chính vì vậy, để tìm hiểu thêm về ngành học này và những trường đào tạo tốt ngành kỹ sư tại Úc, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :