Du học Hàn Quốc ngày càng được nhiều sinh viên và phụ huynh quan tâm. Nền giáo dục bậc cao của Hàn Quốc ngày nay đã sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới, đây cũng là lý do du học Hàn Quốc được yêu thích đến vậy. Thậm chí, trên nhiều bản xếp hạng uy tín, vị thứ của Hàn Quốc còn vượt cả các quốc gia châu Âu, Mỹ, hay Nhật Bản trên nhiền lĩnh vực.

Vị trí địa lý

Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, một bán đảo trải dài 1.100km từ Bắc đến Nam, ở phần Đông Bắc của lục địa châu Á, nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương. Phía Bắc bán đảo giáp với Trung Quốc và Nga, phía Đông là biển Đông, xa hơn về phía Đông là Nhật Bản. Địa hình được phân hóa thành hai vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng 70% diện tích nằm ở phía Đông, vùng đồng bằng duyên hải ở phía Tây và Nam. Bãi bồi ven biển Saemangeum là bãi nổi ven biển lớn thứ hai trên thế giới. Hàn Quốc cũng nổi tiếng với những dòng sông, những ngọn núi kì vĩ và khu rừng thơ mộng được so sánh với bức thảm thêu đẹp đẽ. 

VNPC Giới thiệu về đát nước Hàn Quốc

Với tổng diện tích khoảng 99.678 km2, Hàn Quốc là đất nước có diện tích đứng thứ 108 trên thế giới. Thành phố lớn nhất của Hàn Quốc là Seoul, cũng là thủ đô của nước này với dân số chính thức khoảng trên 10 triệu người nằm ở phía Tây Bắc, các thành phố lớn khác như Incheon ở phía Tây Seoul, Daejeon ở miền Trung, Kwangju ở phía Tây Nam, Daegu và Busan ở phía Đông Nam. 

Khí hậu

Khí hậu Hàn Quốc khá ôn hòa và có 4 mùa rõ rệt. Những cơn mưa nặng hạt tập trung vào một quãng thời gian ngắn ngủi trong mùa hè.Mùa mưa được gọi là Jangma. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn. Đầu mùa xuân bán đảo thường có cát bụi vàng gió cuốn về từ các sa mạc phía bắc trung quốc

Mùa thu là mùa mà người dân Hàn Quốc yêu thích nhất. Với không khí khô lạnh và bầu trời trong xanh như pha lê, phong cảnh khắp đất nước khi trời vào thu đều đẹp đẽ, mùa thu cũng là mùa gặt hái và đồng thời là mùa của các lễ hội dân gian bắt nguồn từ những phong tục thời xưa.

Mùa đông lạnh, khô và tuyết rơi nhiều nhất là miền núi. Vào tháng 4 thời tiết êm dịu, núi và những cánh đồng rực rỡ sắc màu hoa dại. Đây cũng là mùa gieo hạt cho vụ lúa hàng năm.

Nói chung khí hậu cũng khác nhau tại các vùng trong cả nước. Nhiệt độ trung bình khoảng 6- 16*C. Tháng 8 là tháng nóng nhất trong năm với nhiệt độ từ 19- 270c. Tháng giêng là tháng lạnh nhất trong năm.

Kinh tế

Hàn Quốc có một nền kinh tế thị trường trong đó nhà nước đóng vai trò quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới ngày nay tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc xếp thứ 10 trên thế giới ước tỉnh khoảng 1.097 tỷ USD năm 2005 và là nền kinh tế lớn thứ ba ở Châu Á. Người ta thường nhắc đến sự phát triển thần kỳ về kinh tế của Hàn Quốc như là “Huyền thoại sông Hàn” và cho đến nay, huyền thoại này vẫn tiếp tục là một nước phát triển có sự tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân là 5% mỗi năm. Từ những năm 1970 nhiều công ty lớn của Hàn Quốc bắt đầu tạo chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Trong số đó có thể kể tới Samsung, Hyundai hay GM Daewoo. Ở Hàn Quốc, Samsung cũng rất năng động trong các lĩnh vực bảo hiểm, chế tạo máy, thương nghiệp và bất động sản. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính châu Á nhiều chi nhánh của các tập đoàn này ở nước ngoài đã bị đóng cửa. Một ví dụ điển hình là Daewoo đã phải bán bộ phận sản xuất xe hơi cho tập đoàn General Motors của Mỹ.

Cũng giống như các quốc gia phát triển khác, ngành dịch vụ phát triển rất nhanh tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 70% GDP. Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống của nhân dân được nâng cao, rất nhanh trở nên ngang bằng thậm chí cao hơn các quốc gia phát triển khác ở Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Giao thông

Tại Hàn Quốc, hệ thống giao thông công cộng rất phát triển với xe buýt, tàu điện ngầm, taxi, xe lửa, tàu thuyển tạo điều kiện hết sức thuận lợi để du chuyển giữa các địa điểm khác nhau. Xe buýt nội thành là một trong những phương pháp rẻ nhất của giao thông vận tải tại Hàn Quốc. Bạn có thể dùng để di chuyển giữa các thành phố và các khu vực ngoại ô. Bạn có thể mua vé cho xe buýt tại các nhà cung cấp gần điểm dừng xe buýt, sử dụng thẻ giao thông vận tải hoặc trả tiền trực tiếp bằng tiền mặt.

Không giống như xe buýt thông thường, xe buýt Express đường dài đi trên đường cao tốc với tốc độ cao, mỗi thành phố sẽ có một Express Bus Terminal. Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm cũng rất phát triển tại Hàn Quốc, họat đồng từ 5:30 giờ sáng đến nửa đêm. Bạn có thể mua vé tại cửa sổ bằng cách nói với nhân viên bán hàng đích của bạn, hoặc sử dụng thẻ giao thông vận tải. 

Hệ thồng giáo dục Hàn Quốc

Hàn Quốc Là nền kinh tế phát triển lớn thứ 3 tại Châu Á, Hàn Quốc rất tập trung đầu tư và giáo dục với chất lượng chương trình giảng dạy cũng như đội ngũ giáo viên, môi trường học tập tiên tiến, hiện đại. Dựa trên nền tảng giáo dục của Mỹ, hệ thống giáo dục Hàn Quốc được đánh giá cao không chỉ tại các nước Châu Á mà còn trên toàn thế giới, khiến Hàn Quốc trở thành một điểm du học hấp dẫn đối với các du học sinh quốc tế. 

Hệ Thống Giáo Dục Hàn Quốc

Nhìn chung, hệ thống giáo dục của Hàn Quốc theo hệ thống 6-3-3-4, tức là học sinh học cấp một là 6 năm; học sinh học cấp hai là 3 năm, học sinh học cấp ba là 3 năm và học đại học là 4 năm.

  • Tiểu học: (6 năm bắt buộc)
  • PTCS: (3 năm, bắt đầu từ 13 tuổi)
  • PTTH: (3 năm, bắt đầu từ 16 tuổi)
  • Cao đẳng (2 năm) hoặc Đại học  (4 năm)
  • Đào tạo sau Đại Học

>> Có thể bạn muốn biết:
Điều kiện xin học bổng du học Canada
Du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn
Đi du học Mỹ cần mang theo những gì
Hồ sơ xin visa du học Úc
Du học Úc ngành quản trị kinh doanh
Xin visa du học Mỹ có khó không