Với mục đích cung cấp thông tin cho học sinh, sinh viên có ý định du học Mỹ, Công ty tư vấn du học VNPC đưa ra một số cái nhìn tổng quan về nước Mỹ.

 • Diện tích: 9.826.675km2
 • Dân số: 321 triệu người
 • Các đơn vị hành chính: 50 bang và 1 đặc khu liên bang
 • Thủ đô: Washington, D.C.
 • Tiền tệ: Đô – la Mỹ (USD)
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Quốc khách: 4/7
 • Các thành phố lớn: New York, Chicago, Charleston, Las Vegas, Seattle, San Francisco, Washington, D.C., San Diego…

Tổng quan du học Mỹ

Vị trí địa lý:
Cùng với Nga, Canada và Trung Quốc, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) còn được gọi là nước Mỹ, là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới. Sở hữu nhiều loại hình khí hậu đa dạng trải dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, có cùng ranh giới với Canada về phía Bắc và Mexico về phía Nam, Mỹ gồm 50 tiểu bang trong đó có 48 tiểu bang lục địa và hai tiểu bang: đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, tiếp giáp với Canada về phía Đông. 

Điều này đựợc thể hiện rất rõ trên quốc kỳ của Mỹ với 50 ngôi sao đại diện cho 50 tiểu bang đoàn kết, phát triển. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia tách khỏi lục địa Hoa Kỳ có núi McKinley (6.194m) là đỉnh cao nhất của nước này. Mississippi – Missouri là hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới chảy qua giữa nước Mỹ theo hứơng Bắc- Nam. Với gần 10 triệu km2, Mỹ có hơn 316 triệu dân (2008) và là quốc gia hạng 3 về dân số trên thế giới. 

Khí hậu
Với diện tích lớn, Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền Nam Florida, khí hậu khô hạn ở Đại Bồn Địa và khí hậy Địa Trung Hải ở duyên hải California. Các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão, lốc xóay. Khí hậu ở Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân, mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 khí hậu nắng - nóng, từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành, và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Kinh tế:
Được biết đến như nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa với một cơ sở hạ tầng phát triển tốt, hiệu suất cao và tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Hoạt động kinh tế của chính phủ chiếm 12.4% tổng sản phẩm nội địa, trong khi khu vực tư nhân chiếm phần lớn nền kinh tế. Dù khu vực dịch vụ đóng góp khoảng trên 75% tổng sản phẩm nội địa, Mỹ vẫn là một siêu cường công nghiệp sản xuất dầu lớn hạng ba trên thế giới và là nước tiêu thụ dầu đứng hạng nhất. Đây cũng là nước sản xuất năng lượng điện, hạt nhân, khí đốt hóa lỏng, nhôm và muối số một của thế giới. Nông nghiệp chỉ chiếm 1% GDP nhưng chiếm 60% sản xuất nông nghiệp của thế giới.

Mỹ xếp hạng ba trong danh sách chỉ số thuận lời làm ăn của Ngân hàng Thế giới. So với châu Âu, tài sản của Hoa Kỳ và thuế lợi tức thu được từ các tập đoàn thông thường cao hơn trong khi thuế tiêu thụ và nhân lực thấp hơn. Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Thế giới, đây cũng là quốc gia xếp hạng nhất về dễ thuê và sa thải công nhân. Người Mỹ cũng làm việc nhiều giờ hơn mỗi năm so với công nhân tại các quốc gia khác. Trung bình người Mỹ một năm làm việc nhiều hơn 199 giờ (theo thống kê từ năm 1973 đến 2003). Tuy nhiên, hiện nay, Pháp, Bỉ và Na Uy mới là các nước có hiệu xuất sản xuất trên giờ lao động cao hơn.

Giao thông
Ở Mỹ, có nhiều cách để lựa chọn cho việc đi lại. 

 • Xe đạp: Cần nhớ rằng một số bang bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. 
 • Xe buýt: Nếu sử dụng xe buýt thường xuyên, bạn nên mua vé tháng. 
 • Tàu điện: Đa số hệ thống tàu điện sử dụng cách thanh toán phí bằng thẻ hoặc xu. Có máy tự động giúp bạn trả bằng thẻ, cũng như là những người thu ngân giúp bạn đổi tiền. 
 • Taxi: Taxi chạy theo đồng hồ. Cước do thành phố quy định. Thông thường tiền tiếp cho tài xế khoảng 10% – 20% tiền taxi.
 • Xe riêng: Mỗi bang phát hành bằng lái xe riêng, mặc dù bạn có thể lái xe đi đến bất kỳ bang nào với bằng lái do bang khác cấp. 

Hệ thống giáo dục Nước Mỹ
Hệ thống giáo dục Mỹ là sự tổng hợp của các trường đại học nổi tiếng thế giới với chất lượng giảng dạy đạt đến đỉnh cao cùng các trang thiết bị hiện đại. Chính vì thế, các trường đại học của Mỹ luôn đi tiên phong về công nghệ và kỹ thuật giáo dục, tạo điều kiện cho sinh viên có thể sử dụng thiết bị và các tài liệu học tập tốt.

Trước khi học chương trình giáo dục bậc cao, học sinh Mỹ có 12 năm học tiểu học và trung học, chương trình từ lớp một cho tới lớp mười hai. Khi sáu tuổi, học sinh Mỹ bắt đầu vào học tiểu học. Sau năm hoặc sáu năm tiểu học sẽ tiếp tục học lên trung học.

Tổng quang du học Mỹ

Bậc trung học gồm có hai chương trình: một là “trường trung học bậc giữa” hay “trung học cơ sở” và hai là “trường trung học”. Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (12 năm), sinh viên Mỹ có thể học lên đại học hoặc cao đẳng. Trường Cao đẳng hoặc Đại học còn được gọi là “giáo dục bậc cao”.

Hiện nay, nước Mỹ có gần 5,000 trường cao đẳng, đại học với các khóa học và sau đại học cho hơn 900 chuyên ngành khác nhau, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế được lựa chọn những chương trình học phù hợp, đúng mục đích. Tuy nhiên, các trường ở Mỹ đều có những quy định riêng, độc lập về tiêu chuẩn tiếp nhận sinh viên do đặc tính tự trị của giáo dục Mỹ. Những trường đại học top đầu tại Mỹ như Harvard, Princeton luôn có những tiêu chuẩn khắt khe để thu hút các học sinh, sinh viên xuất sắc.

Ngoài ra, các trường đại học của Mỹ cũng rất linh họat trong chương trình đào tạo, cho phép sinh viên chuyển đổi ngành học, trường học, liên thông hay bảo lưu dễ dàng; nhờ thế, sinh viên có nhiều cơ hội để học tập, trải nghiệm và thành công. 

Giáo dục tiểu học (Primary school):
Học sinh bắt đầu bậc giáo dục tiểu học lúc 6 tuổi. Bậc giáo dục tiểu học bao gồm 5 năm học: lớp 1 – lớp 5.

Giáo dục trung học (Secondary school):
Sau khi hoàn tất lớp 5 của bậc tiểu học, học sinh sẽ bước vào trung học. Bậc trung học bao gồm middle school / junior high school (lớp 6  - lớp 8) và high school (lớp 9 - lớp 12).  

Giáo dục đại học:
Học sinh hoàn tất bậc trung học sẽ tiếp tục học lên đại học. Đối với bậc đại học, học sinh có 2 sự chọn lựa:

 • Cao đẳng hệ 2 năm (Junior or Community college): Học sinh sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng 2 năm và khi hoàn tất học sinh sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree). Sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Đại học để lấy bằng Cử nhân.
 • Đại học (Senior college or University): Học sinh sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachlor degree).

Giáo dục sau đại học:
Học sinh khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree).
Bằng Thạc sỹ (Master's degree - MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm.

Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree - PhD): Dành cho học sinh muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm.