• Thủ đô: Madrid
  • Dân số: 47.042.984 ( năm 2012)
  • Ngày quốc khánh: 12/10/1492
  • Ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha
  • Diện tích: 504.782 km² (đứng thứ tư toàn Châu Âu)
  • Kinh tế: Lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu
  • Dân tộc: Người Tây Ban Nha (74%), Catalan (16%), Galician (8%), Basque (2%).
  • Đơn vị tiền tệ: Euro.
  • Các thành phố lớn: Madrid, Barcelona, Valencia, Sevilla

Vị trí địa lý
Nằm trên bán đảo Iberia, phía Tây Nam Châu Âu, Tây Ban Nha được biết đến như một đất nước với nền văn hóa độc đáo, có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Phía Bắc giáp Pháp, phía Tây giáp Bồ Đào Nha, phía Đông giáp Địa Trung hải và giáp eo biển Gibraltar về phía Nam, đất nước của những đấu sĩ bò tót này là đất nước có diện tích lớn thứ 4 châu Âu, đứng thứ 50 trên thế giới với diện tích 504.782 km2 với hơn 200 bãi biển và bờ biển trải dài 2964km. 

VNPC Giới thiệu về Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có hai quần đảo chính là quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải và quần đảo Canary Đại Tây Dương, với ngọn núi Teide 3.718m được biết đến như ngọn núi cao nhất Tây Ban Nha. Phần biên giới trên bộ của Tây Ban Nha dài tổng cộng 1917,8km giáp với Bồ Đào Nha, Pháp, Andorra và Gibraltar. Đây cũng là quốc gia có nguồn khoáng sản dồi dào như than đá, than non, sắt, thạch cao, kẽm, chì,…

Địa hình của Tây Ban Nha có thể chia làm 3 miền chính: miền Trung tâm Meseta như một vùng cao nguyên khổng lồ ở trung tâm Tây Ban Nha được bao quanh bởi những vùng núi với dãy Trung tâm Sistema, các miền núi khác bao gồm dãy núi Pyrenees ở phía Đông Bắc và dãy Sistema Penibetico phía Đông Nam và miền đất thấp gồm đồng bằng Andalusia ở phía Tây Nam, lòng chảo Ebro phía Đông Bắc và các đồng bằng ven biển. 

Khí hậu
Tây Ban Nha có khí hậu Địa trung hải và khí hậu nhiệt đới lục địa phân hóa rất phức tạp do địa hình nhiều đồi núi. Chính vì thế mà ở Tây Ban Nha, một năm có đến 280 ngày nắng

Khí hậu lục địa: ở những vùng đất ở sâu trong nội địa, nhưng thủ đô Mandrid

Khí hậu Địa Trung Hải: trải dài từ đồng bằng Andalusia đến phía Nam và vùng bờ biển phía Đông chạy lên gần dãi núi Pyrenees, những phía núi chạy theo đường bờ biển, trong đó có thành phố Barcelona.

Khí hậu Hải dương: những dải đồng bằng ven vịnh Biscay, Galacia. 

Kinh tế
Nền kinh tế Tây Ban Nha phát triển rất cao, hiện nay, nước này là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại Châu Âu với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 25 trên thế giới. Về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chiêm 5.3%, công nghiệp chiềm 30,1% và dịch vụ chiếm đến 64.6% tổng giá trị kinh tế. Trong đó, du lịch là một ngành thế mạnh ở Tây Ban Nha, với nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, các công trình văn hóa lịch sử phong phú, Tây Ban Nha hiện là điểm du lịch hấp dẫn thứ 2 trên thế giới. Là một quốc gia trong Liên minh Châu Âu, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia tiên phong trong việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro từ năm 2002. Các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha là Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Bắc Ireland và Italia. 

Giao thông
Tây Ban Nha là một đất nước hết sức thú vị với nhiều địa điểm du lịch và vui chơi giải trí hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đi lại tại đất nước này khá dễ dàng với nhiều loại phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa và taxi với chi phí cũng tương đối rẻ. Đường giao thông tại Tây Ban Nha tuyệt đẹp, các nút giao, dấu hiệu, biển báo ở cấp cao nhất Châu Âu, ùn tắc giao thông hầu như xảy ra rất ít. Chính vì thế, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có giao thông an toàn nhất trên thế giới với tỷ lệ tai nạn rất thấp. 

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha

Được đánh giá như hệ thống giáo dục tiêu biểu của Châu Âu, nền giáo dục Tây Ban Nha là sự kết hợp hài hòa giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực tế, mang tính hướng nghiệp cao. Chính vì thế, Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu và Châu Mỹ.

Hệ Thống Giáo Dục Tây Ban Nha

Giáo dục của Tây Ban Nha được chia làm: bậc tiểu học, trung học, đại học và trên đại học. Với bề dày kinh nghiệm và thâm niên trong đào tạo từ thời trung cổ, có những trường công tại Tây Ban Nha có hàng nghìn năm tuổi.  Tây Ban Nha có 77 trường đại học, trong đó có 51 trường công được chính phủ bảo trợ học phí. Các trường Đại học tại Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới khi đào tạo ra đội ngũ nhân sự hùng hậu, chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch, kiến trúc cũng như công nghệ thông tin, thương mại, y tế, … Chính vì thế bằng đại học ở các trường tại Tây Ban Nha cũng được công nhận tại 23 quốc gia châu Âu và rất nhiều các quốc gia phát triển khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn, …với cơ hội việc làm rộng mở đối tất cả các bạn sinh viên. 

Giáo dục của Tây Ban Nha được chia thành các bậc chính:

Tiểu học: dành cho HS từ 6 – 12 tuổi

Trung học (bao gồm trung học bắt buộc): dành cho HS từ 12 – 18 tuổi

Đại học, Sau Đại học: Luật giáo dục  sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí. Đối tượng HS tham gia học phổ cập đến 16 tuổi.