Philippines là một quốc đảo vô cùng xinh đẹp với hơn với 7.107 hòn đảo nằm trong biển Đông. Các bãi biển, những khu rừng mưa…đều là thiên đường dành cho những ai yêu thích du lịch và khám phá. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Philippines còn có một nền giáo dục đáng tự hào với tỷ lệ người biết chữ lên tới 90% - cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điều gì đã tạo nên thành tích này mặc dù quốc đảo này không phải là một trong những quốc gia phát triển nhất. Hãy cùng VNPC tìm hiểu hệ thống giáo dục Philippines trong bài viết dưới đây.

Hệ thống giáo dục khi đi du học Philippines

Khái quát về hệ thống giáo dục Philippines

Văn phòng thống kê quốc gia báo cáo rằng tỷ lệ biết chữ giản đơn là 93,4% và tỷ lệ biết chữ chức năng là 84,1% vào năm 2003. Tỷ lệ biết chữ đối với nam và nữ là ngang bằng. Chi tiêu cho giáo dục là khoảng 2,5% GDP. 

Ủy ban Giáo dục Đại học (CHED) liệt kê 2.180 cơ sở giáo dục bậc đại học, 607 trong đó là trường công và 1.573 là trường tư. Trường học khai giảng vào tháng 6 và bế giảng vào tháng 3. Đa số các trường bậc đại học theo lịch học kỳ từ tháng 6 đến tháng 10 và từ tháng 11 đến tháng 3. Đạo luật Cộng hòa số 9155 cung cấp khuôn khổ giáo dục cơ bản tại Philippines và quy định giáo dục tiểu học bắt buộc và giáo dục trung học miễn phí.

Hệ thống giáo dục Philippines

Philippines là đất nước có hệ thống giáo dục được thực hiện theo khung của hệ thống giáo dục tại Mỹ nên chất lượng giáo dục rất cao và học viên học tại Philippines hoàn toàn có thể chuyển tiếp qua các nước có nền giáo dục tiên tiến mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nó được chia thành nhiều cấp bậc học từ tiểu học cho đến sau đại học.

  • Mầm Non: độ tuổi học tiểu học tại Philippines là từ 3-5 tuổi.
  • Tiểu học cơ sở: cấp bậc tiểu học tại Philippines bao gồm 6 năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc (lớp 1-6) chính thức chia thành 3 năm tiểu học và 3 năm trung gian. Độ tuổi dành cho cấp bậc tiểu học từ 6 đến 12 tuổi.
  • Trung học cơ sở: Giáo dục trung học bao gồm 4 cấp độ chủ yếu dựa vào hệ thống trường học Mỹ. DepEd (Bộ Giáo dục) chỉ định một chương trình giảng dạy bắt buộc cho tất cả các trường trung học công và tư. Độ tuổi dành cho cấp bậc trung học cơ sở là từ 12 đến 15 tuổi.
  • Học nghề: Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề từ chính phủ hay tư nhân thành lập thường gọi là cao đẳng. Thời gian chương trình thay đổi từ vài tháng đến 3 năm. Sinh viên hoàn thành khóa học sẽ được TESDA (Giáo dục kỹ thuật và kỹ năng quan) kiểm tra để nhận Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp phù hợp.
  • Cao đẳng/Đại học/sau Đại học: Việc tạo ra các CHED (ủy ban giáo dục Đại học) là một phần của một chương trình nghị sự lớn trong cải cách hệ thống giáo dục của Philippines, vạch ra bởi Ủy ban Quốc hội về giáo dục (EDCOM) vào năm 1992 với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục sau trung học.

Ba cơ quan quản lý các chương trình giáo dục của Philippines gồm:

  • Các CHED cho giáo dục đại học và sau đại học;
  • Bộ Giáo dục (DepEd) trong giáo dục cơ bản và giáo dục kỹ thuật; 
  • TESDA cho kỹ thuật-dạy nghề và giáo dục trung cấp.

Với hệ thống giáo dục chuẩn mực, theo khung chương trình của Mỹ cùng sự đầu tư toàn diện cho cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo, du học Philippines đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh khắp thế giới. Để có thêm thông tin và cách Apply vào các trường đại học, trường Anh ngữ tốt nhất tại đây, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn của VNPC bạn.
>> Có thể bạn muốn biết:
Đi du học Mỹ cần mang theo những gì
Du học Singapore ngành quản trị khách sạn
Điều kiện để du học Mỹ
Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền
Đi du học Úc cần ielts bao nhiêu