Hồ sơ du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì? Gồm loại giấy tờ nào? Nộp ở đâu? Nên tự làm hồ sơ hay nhờ sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn? Đây là những câu hỏi thường gặp của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên khi tìm hiểu về du học xứ sở kim chi. Thực tế, việc chuẩn bị hồ sơ du học bất kỳ quốc gia nào cũng khá phức tạp và Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây, Tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc tất cả các loại giấy tờ quan trọng cần chú ý khi làm hồ sơ du học Hàn

Làm hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không? 

Làm hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không? Có thể nói rằng, thủ tục làm hồ sơ du học Hàn Quốc khá phức tạp nhưng chỉ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hiện đúng quy trình thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết suôn sẻ. Về phần thủ tục, hồ sơ du học Hàn Quốc phải trải qua 2 vòng thẩm tra, một là trường đại học bạn đăng ký, hai là cơ quan xét duyệt visa. 

Bên cạnh đó, du học Hàn Quốc yêu cầu sinh viên quốc tế phải chứng minh tài chính và có vài thủ tục liên quan tới đơn vị hành chính địa phương. Phần giấy tờ này cũng gây khó khăn và tốn khá nhiều thời gian. Nếu không rành về thủ tục và yêu cầu chính xác của đơn vị xét duyệt thì bạn có thể phải làm đi làm lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian nộp hồ sơ cho nhà trường hoặc đơn vị xét duyệt visa. Thậm chí, bạn có nguy cơ nhập học trễ hoặc không nhận được visa. Vậy nên, thay vì làm hồ sơ du học Hàn Quốc tự túc, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của một đơn vị tư vấn du học Hàn Quốc đáng tin cậy. 

Hồ sơ du học Hàn Quốc

Hồ sơ du học Hàn Quốc cần những gì? 

Hồ sơ du học Hàn Quốc gồm những gì? Một bộ hồ sơ chính xác và đầy đủ là bước đầu để bạn chinh phục giấc mơ du học xứ sở kim chi. Vì thế, hãy chuẩn bị một cách chỉn chu, hạn chế tối đa sai sót nhất nhé!

Hộ chiếu và ảnh thẻ 

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) cấp cho công dân Việt Nam, có hộ khẩu, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân và đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, sử dụng với mục đích xuất nhập cảnh. 

Nơi làm hộ chiếu: 

 • Hà Nội: 89 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

 • THCM: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM, 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TPHCM

 • Các tỉnh khác: Làm hộ chiếu tại phòng xuất nhập cảnh của tỉnh

Thủ tục làm hộ chiếu gồm: 

 • Form điền lấy tại nơi làm hộ chiếu

 • 6 ảnh kích thước 4x6cm nền trắng

 • Chứng minh thư nhân dân bản gốc còn thời hạn hoặc căn cước công dân bản gốc 

Ngoài ra, trong bộ hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn còn phải chuẩn bị thêm ảnh thẻ. Ảnh này yêu cầu kích thước 3.5x4.5cm và ảnh thẻ 4x6cm chụp phông nền màu trắng. Số lượng ảnh tùy vào số lượng hồ sơ và yêu cầu của trường. 

Bản kế hoạch học tập 

Một bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết và tính thuyết phục cao chính là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Hàn Quốc của bạn. Học sinh, sinh viên phải tự viết bản kế hoạch này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn bởi Đại sứ quán Hàn Quốc không chấp nhận bản dịch. Nội dung bao gồm những mục sau: 

 • Họ và tên 

 • Ngày tháng năm sinh 

 • Thời gian học tiếng Hàn 

 • Lý do lựa chọn du học Hàn Quốc 

 • Lý do chọn trường đại học mà bạn đăng ký 

 • Kế hoạch học tập tại trường, sẽ học tiếng hay hoặc lên đại học, học chuyên ngành gì và tại sao chọn chuyên ngành đó?

 • Ai là người chu cấp học phí, phí sinh hoạt cho bạn? 

 • Bạn có ý định đi làm thêm trong thời gian học tập tại Hàn Quốc không?

 • Sau khi hoàn thành chương trình học tại Hàn Quốc, bạn có dự định gì cho tương lai? 

Giới thiệu thông tin cá nhân 

Bên cạnh bản kế hoạch học tập, giấy giới thiệu bản thân cũng phải viết tay bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, gồm các nội dung: 

 • Thông tin cá nhân: Quá trình học tập, nơi làm việc, nghề nghiệp, trình độ tiếng Hàn 

 • Thông tin gia đình: Tên, tuổi, nghề nghiệp và nơi làm việc của các thành viên trong gia đình

 • Thông tin khác: Điểm mạnh, sở trường của bản thân, các câu lạc bộ, hội nhóm, hoạt động xã hội/ thiện nguyện/ ngoại khóa từng tham gia

***Lưu ý, bạn nên học tiếng Hàn trước 3- 6 tháng để có thể tự viết bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập. Không nên nhờ người khác viết hộ vì dễ bị phát hiện trong quá trình phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc trường. 

>> Xem thêm: Săn học bổng du học Hàn Quốc

Hồ sơ du học Hàn Quốc

Giấy tờ học vấn 

Tùy vào xuất phát điểm ban đầu của học viên, yêu cầu về giấy tờ học vấn sẽ khác nhau. Cụ thể: 

 • Đã tốt nghiệp THPT: Học sinh cần cung cấp bằng tốt nghiệp, học bạ được dịch sang tiếng Anh, có công chứng, tem bộ ngoại giao và dấu tím Đại sứ quán. 

 • Đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học: Cung cấp bằng tốt nghiệp, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh, có công chứng, tem bộ ngoại giao và dấu tím Đại sứ quán. 

 • Sinh viên chưa tốt nghiệp đại học hoặc đi diện trao đổi: Xác nhận sinh viên của trường đang học ở Việt Nam hoặc thẻ sinh viên photo 2 mặt và bảng điểm các học kỳ đã học. Tất cả đều phải dịch sang tiếng Anh và công chứng. 

Ngoài ra, bạn còn phải cung cấp giấy xác nhận học tập tại các trường học cấp cao nhất bạn đã từng học, do trường cấp. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, việc dịch thuật, công chứng và xin dấu xác nhận của Bộ ngoại giao hoặc Đại sứ quán thì đơn vị tư vấn du học sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện. 

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, thu nhập 

Bạn cần chứng minh nghề nghiệp và thu nhập hàng tháng của bố mẹ, được dịch sang tiếng Anh, có công chứng. Tuy nhiên, việc làm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của phụ huynh không hề dễ dàng. 

Nếu làm không đúng và để nhà trường thấy điểm yếu như lương thấp, không có bảng lương 3 tháng gần nhất, không có hợp đồng lao động,... thì hồ sơ của bạn dễ bị đánh trượt bởi lý do năng lực tài chính không đáp ứng yêu cầu. Vì thế, việc cân nhắc lựa chọn một trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc uy tín để được hướng dẫn làm loại giấy tờ này vô cùng cần thiết. 

Sổ tiết kiệm 

Sổ tiết kiệm bản gốc và xác nhận số dư tài khoản là giấy tờ bắt buộc phải có khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc. Sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian bạn nộp hồ sơ là 3 tháng với số tiền trong sổ tối thiểu 9.000 USD, một vài trường yêu cầu 10.000 USD trở lên. Tùy vào yêu cầu của trường, bạn hãy cân nhắc nên mở sổ tiết kiệm ngân hàng Việt Nam hay ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. 

Giấy khám sức khỏe 

Giấy khám sức khỏe bắt buộc phải có trong hồ sơ khi xin visa du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, không phải giấy khám của bệnh viện nào cũng được chấp nhận. Những bệnh viện mà Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ định gồm: 

 • Miền Bắc: Bệnh viện phổi Trung ương, số 463 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội. Kết quả khám lấy trong ngày. 

 • Miền Nam: Bệnh viện Chợ Rẫy, 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TPHCM. Kết quả khám sẽ trả sau 5- 7 ngày.

>> Xem thêm: Chi phí du học Hàn Quốc

Hồ sơ du học Hàn Quốc

Các loại giấy tờ khác 

Ngoài những loại giấy tờ trên, bạn cần bổ sung thêm một vài giấy tờ khác khi chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc

 • Cam kết bảo lãnh tài chính: Bản cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ có chữ ký kèm chứng thực của địa phương, gồm cả bản dịch tiếng Anh có công chứng. 

 • Giấy tờ tùy thân liên quan: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ và CMND/CCCD, tất cả đều có công chứng. Bạn phải đến trụ sở xã, phương nơi đăng ký hộ khẩu cư trú để xin xác nhận địa phương, còn làm visa hay hộ chiếu thì phải đến Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam để làm. 

 • Sơ yếu lý lịch: Bản gốc, ghi rõ tên, tuổi nghề nghiệp của bố mẹ, có dấu xác nhận của địa phương và rõ ngày ký. Với học sinh làm hồ sơ tại Lãnh sự Hà Nội, sơ yếu lý lịch phải dịch sang tiếng Anh và có công chứng tư pháp. 

Một số câu hỏi liên quan đến hồ sơ du học Hàn Quốc 

Trong quá trình hỗ trợ học sinh, sinh viên thực hiện quy trình làm hồ sơ du học Hàn Quốc, Tư vấn du học VNPC còn nhận được rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này. Dưới đây, VNPC tổng hợp một số câu hỏi phổ biến xoay quanh việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc kèm lời giải đáp chi tiết, đầy đủ nhất: 

Nộp hồ sơ du học Hàn Quốc ở đâu? 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn tiến hành nộp cho trường đăng ký theo học tại Hàn để xét duyệt hồ sơ. Nếu vượt qua vòng xét duyệt và phỏng vấn của trường thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc tại Lãnh sự quán.

Khi nào bắt đầu nộp hồ sơ du học Hàn Quốc?  

Tùy vào chương trình bạn chọn, thời gian nộp hồ sơ du học Hàn Quốc sẽ khác nhau. Cụ thể: 

 • Du học chương trình tiếng, chuẩn bị và nộp hồ sơ trước 3-4 tháng so với kỳ bay. 

 • Chương trình du học chuyên ngành, bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ trước 6-7 tháng so với kỳ bay, bởi một số trường có lịch tuyển sinh rất sớm. 

Chi phí làm hồ sơ du học Hàn Quốc bao nhiêu? 

Trừ chi phí chứng minh tài chính, tổng chi phí hồ sơ nếu bạn chọn đăng ký du học 1 trường và xin visa 1 lần khoảng 8 triệu đồng. Trường hợp nộp nhiều trường hơn hoặc xin visa lần 1 không đạt sẽ phát sinh thêm chi phí. 

Tự làm hồ sơ du học Hàn Quốc được không? 

Câu trả lời chắc chắn là có. Mặc dù tự làm hồ sơ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng cách làm hồ sơ du học Hàn Quốc tự túc không hề đơn giản, tốn nhiều thời gian và vất vả hơn so với việc thông qua đơn vị hỗ trợ. Giữa muôn vàn trung tâm ngoài kia, Tư vấn du học VNPC được nhiều người tin tưởng và lựa chọn cùng đồng hành trên chặng đường chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, xin visa, xin học bổng,... du học Hàn Quốc. 

Lý do bạn nên chọn VNPC để làm hồ sơ du học Hàn Quốc:

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm: VNPC sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn am hiểu sâu về hệ thống giáo dục Hàn Quốc, quy trình tuyển sinh và thủ tục du học. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin mới nhất về các chương trình học bổng, visa du học và các chính sách liên quan, đảm bảo mang đến cho bạn những lời khuyên và hỗ trợ chính xác, kịp thời.

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm: VNPC cung cấp dịch vụ tư vấn du học trọn gói, bao gồm tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bạn, hỗ trợ làm hồ sơ xin học bổng, hướng dẫn làm hồ sơ xin visa du học, tìm kiếm nhà ở, chỗ ở tại Hàn Quốc.

 • Uy tín và chuyên nghiệp: VNPC đã giúp hàng ngàn du học sinh Việt Nam thành công du học Hàn Quốc tại các trường đại học danh tiếng. Chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ học sinh sinh viên và phụ huynh.

 • Chi phí hợp lý: VNPC luôn mang đến cho bạn mức chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Hồ sơ du học Hàn Quốc

Tổng kết 

Trên đây là tổng hợp các loại giấy tờ quan trọng nhất định không thể thiếu khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ du học xứ sở kim chi một cách nhanh chóng, chính xác và tự tin bước vào hành trình du học đầy thú vị. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Tư vấn du học VNPC để nhận hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc nên học ngành gì