Singapore là quốc gia có nền giáo dục số 1 tại Châu Á, hàng năm thu hút 1 lượng rất lớn sinh viên các nước đến học tập. Tuy nhiên, các bạn du học sinh Singapore sẽ thiệt thòi hơn chút bởi quốc gia này rất nhỏ bé, nên diện tích nhà ở không được rộng rãi như những nước khác. Không chỉ riêng gì Việt Nam mà sinh viên các nước cũng luôn quan tâm đến vấn đề nhà ở và làm cách nào để tìm kiếm 1 chỗ thuê nhà hợp lý để ổn định cuộc sống học tập tại Singapore. Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ tìm nhà cho du học sinh ở Singapore

1. Các loại nhà ở khi du học Singapore

Ký túc xá trường học (KTX)

Ký túc xá trường học là loại hình nhà ở phổ biến cho du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng lượng sinh viên du học Singapore ngày càng nhiều do đó nhu cầu chỗ ở ký túc xá trong trường cũng tăng cao. Singapore lại không phải là đất nước có diện tích rộng, vì vậy không phải trường học nào tại Singapore cũng cung cấp ký túc xá.

Một số trường có KTX riêng như MDIS … KTX này chỉ dành riêng cho sinh viên của trường, do vậy sự quản lý, tổ chức cũng chặt chẽ hơn. Một số trường có KTX ngay trong khuôn viên trường do vậy giúp học sinh tiết kiệm thời gian và tiền bạc di chuyển, tiện lợi hơn khi thời tiết mưa gió. Sinh viên chỉ mất vài phút lên giảng đường. Một số trường có xe đưa rước miễn phí cho sinh viên. Hình thức này chi phí thuê cao hơn một chút, bù lại sinh viên sẽ cảm thấy thỏa mái hơn rất nhiều so với ở ngoài. Khi sống ở KTX, sinh viên sẽ không phải quan tâm nhiều đến việc nấu ăn, bởi vì trong KTX có Cantin, sinh viên có thể mua bất kỳ đồ ăn từ Âu đến Á, với giá cả giao động từ 4-7 SGD/phần ăn.

Các phòng lớn của KTX thường là nơi tập trung nhiều sinh viên cùng ăn uống, hoặc tổ chức một số sự kiện sinh viên ở KTX. Giữa các tòa nhà của KTX có cửa hàng tiện lợi cũng như những tiện nghi về ăn uống.

Ưu điểm của loại hình nhà ở ký túc xá trường học này đó là nằm ngay trong khuôn viên trường học, giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển, đồng thời cơ hội để làm quen và giao tiếp với nhiều bạn học cùng trường cũng cao hơn

Nhược điểm vì diện tích tại Singapore khá khiêm tốn, nên giá khi ở KTX tại trường khá cao, lượng sinh viên du học Singapore ngày càng nhiều do đó nhu cầu chỗ ở ký túc xá trong trường cũng tăng cao KTX trường học có thể không đảm bảo chắc chắn còn chỗ ở cho nhiều du học sinh mới sang.

Ký túc xá ngoài trường học

Nhiều trường đại học của Singapore cung cấp chỗ ở cho sinh viên những ký túc xá nằm ngoài khu vực trường học như Kaplan hoặc các công ty bất động sản xây dựng những khu KTX dành cho sinh viên quốc tế thuê. Sinh viên của nhiều trường cùng sống với nhau.

Giá cả của những ký túc xá ngoài trường học này phụ thuộc vào số lượng người cùng chia sẻ phòng ở với bạn, thời hạn hợp đồng và vị trí ký túc xá. Chia sẻ một phòng ở với nhiều bạn học sinh khác có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí so với một phòng đơn ở ký túc xá trong trường.

Ưu điểm: Giá thuê rẻ, được giao lưu với nhiều sinh viên từ các nước khác và các trường khác
Nhược điểm: Sinh viên chấp nhận đi xe buýt hoặc MRT tới trường với thời gian di chuyển khoảng 30 phút (tùy vào từng trường và KTX), một số KTX không có cộng đồng sinh viên đủ mạnh để thu hút các sinh viên tham gia các hoạt động.

Nhà ở chung cư do chính phủ cung cấp (HDB)

Nhà ở chung cư (HDB) quản lý bởi Housing Development Board (Hội đồng phát triển nhà ở) do chính phủ tài trợ rải khắp đất nước Singapore.

Ưu điểm: Các căn hộ này nằm ở các khu nhà ở, với nhiều tiện ích như siêu thị, food court, phòng khám, trạm tàu điện ngầm,… Du học sinh Singapore có thẻ sinh viên là có thể thuê được căn hộ HDB. Căn hộ thường có 3-5 sinh viên ở cùng nhau hoặc ở cùng người bản xứ, đây là lựa chọn tiết kiệm nhất trong các loại hình nhà ở khi du học Singapore, đồng thời bạn cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm khi được sống cùng nhiều người dân Singapore.
Nhược điểm: Đôi khi việc di chuyển đến trường học cũng không thuận lợi do các host family nằm cách xa trường. Nếu may mắn thì sẽ tìm được gia đình gần trường, thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

Thuê căn hộ cao cấp (condominium / apartment)

Tương đương với căn hộ cao cấp ở Việt Nam. Là những khu phức hợp nhà ở với tường rào, bảo vệ, hồ bơi, phòng gym và nhiều tiện ích khác. Có hai loại hình căn hộ chính là condominium và apartment, được phân loại dựa trên quy mô của công trình nhưng về căn bản, condominium sẽ có quy mô to hơn và có nhiều tiện ích hơn so với apartment (một số apartment cũ hoặc quy mô nhỏ không có các tiện ích đi kèm).

Loại hình nhà ở khi du học Singapore này tương đối tốn kém nhưng sinh viên có thể lựa chọn ở cùng 2-4 bạn khác trong cùng một căn hộ (tùy căn hộ có bao nhiêu phòng) để giảm thiểu chi phí sinh hoạt. Đối với sinh viên quốc tế, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài

Ưu điểm: Trong căn hộ sẽ có bếp, phòng khách, restroom và nhiều tiện ích khác (gym, hồ bơi, sân golf ..). Sinh viên sẽ tự nấu ăn và lo toan các vấn đề khác giống như ở nhà.
Nhược điểm: Hình thức này giá thuê tương đối đắt đỏ.

2. Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về nhà ở cho du học sinh ở Singapore 

Làm thế nào để bạn có thể thuê nhà trọ ở Singapore dành cho sinh viên?

Để thuê nhà ở sinh viên ở Singapore, bạn có thể xem danh sách nhà ở trên Nestpick.com, yoha.com.sg,.. kết nối với trường đại học của bạn để tìm hiểu về các lựa chọn của bạn hoặc tìm phòng cho thuê ở Singapore.

Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ nào cho việc thuê nhà tại Singapore

Bạn sẽ phải cung cấp hộ chiếu của bạn, thư In-Principle Approval (IPA) hoặc Thư mời nhập học / Chấp nhận từ cơ sở giáo dục mà bạn đăng ký, hoặc thẻ sinh viên do cơ quan liên quan cấp cho bạn để đặt phòng.

Có yêu cầu giới hạn độ tuổi nào có thể thuê nhà ở, KTX không?

Không. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì phụ huynh hay người giám hộ (thường là đại diện trường mà bạn theo học) sẽ được yêu cầu ký Hợp đồng thuê nhà thay mặt cho học sinh.

Bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để thuê nhà ở cho sinh viên ở Singapore

Nếu bạn muốn thuê nhà ở sinh viên hoặc căn hộ sinh viên ở Singapore, bạn có thể mong đợi giá thuê từ 549 SGD đến 28.763 SGD (tùy từng loại nhà ở)

Nhà ở sinh viên ở Singapore lớn như thế nào?

Các căn hộ sinh viên hoặc căn hộ sinh viên ở Singapore thường có diện tích khoảng 17m² đến 465m²

Du học sinh Singapore nên chọn hình thức nhà ở nào?

Tùy từng hoàn cảnh, nhu cầu mong muốn của phụ huynh và học sinh, tài chính gia đình mà sinh viên lựa chọn cho mình nơi ở phù hợp.

Khi mới tới Singapore, các bạn học sinh nên chọn ở ký túc xá để làm quen với môi trường và cuộc sống mới. Tuy nhiên, không phải trường tư nào ở Singapore cũng có ký túc xá, nên các bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn du học tìm cho chỗ ở tạm phù hợp nhất với bạn. Sau khoảng thời gian đầu, sinh viên có thể cùng bạn bè tìm những căn hộ ưng ý với chi phí hợp lý và giao thông thuận tiện để thuê.

Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài, tốt nhất hãy nhận thêm thông tin tư vấn từ các trung tâm du học hoặc phòng hỗ trợ sinh viên trường học bạn sẽ theo học khi du học Singapore.

Khoảng thời gian ban đầu tìm phòng trọ du học ở Singapore hay bất cứ đâu bao giờ cũng nhiều khó khăn, cộng thêm việc xa gia đình có thể khiến các bạn dễ dàng chán nản. Tuy nhiên các bạn cần làm quen để có thể phát triển bản thân hơn, phá bỏ rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình tìm nhà ở và học tập tại Singapore, liên hệ với VNPC để được tư vấn và giải đáp bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Úc cần ielts bao nhiêu
Công ty tư vấn du học Canada nào tốt
Du học Úc nên chọn trường nào
Đi du học Úc hết bao nhiêu tiền
Du học Canada nên học ngành gì
Du học nghề Úc bao nhiêu tiền