Để sắp xếp cho hành trình du học Mỹ sắp tới các bạn du học sinh phải chuẩn bị rất nhiều hành lý như đồ đạc đem theo, các loại giấy tờ,... Một trong những vấn đề khiến các bạn du học sinh và phụ huynh lo lắng nhất có thể chính là nơi ở. Bởi Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa và đi cùng với sự phát triển tiên tiến là sự phức tạp trong lối sống và còn đó nhiều cạm bẫy mà các bạn du học sinh sẽ khó tránh. Vậy du học Mỹ nên ở ký túc xá, căn hộ cho thuê hay ở cùng với chủ nhà bản xứ? Cùng du học VNPC tìm hiểu thêm về các loại hình nhà ở cho du học sinh qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tìm nơi ở cho du học sinh Mỹ

Có những hình thức nhà ở cho du học sinh nào ở Mỹ?

Có 3 hình thức nhà ở cho du học sinh tại Mỹ:

 • Homestay (ở nhà dân): Ở nhà dân là hình thức sống với các gia đình người dân Mỹ và sinh viên có một phòng riêng trong nhà. Gia đình chủ nhà đón tiếp bạn như một thành viên trong gia đình. Việc giao tiếp và gặp gỡ bạn bè của gia đình là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình. Gia đình chủ nhà được lựa chọn cẩn thận và các gia đình này cung cấp cho học sinh môi trường sống an toàn và chăm sóc chu đáo. Sinh viên ăn sáng và ăn tối tại nhà. Chi phí bình quân: 170 USD – 230 USD/tuần.
 • Ký túc xá: Nhiều trường có ký túc xá trong khuôn viên nhà trường hay ở khu kế cận. Các phòng ở là phòng đơn hay phòng chung, có ăn sáng, trưa và tối tại nhà ăn. Các khu ký túc xá thường đóng cửa trong suốt thời gian nghỉ lễ, trong thời gian này học sinh chuyển đến sống với nhà dân.
 • Chi phí của dạng nhà ở này rất đa dạng tùy theo từng trường 5.000 – 7.000 USD/ năm
 • Nhà thuê: Học sinh trên 18 tuổi có thể thuê nhà trọ hay thuê phòng trong nhà trọ với các sinh viên khác.

Chi phí của dạng nhà này rất cách biệt nhau giữa các thành phố và các thị trấn. Học sinh phải trả tiền điện/gas, nối mạng điện thoại và chi phí mua thực phẩm cùng với tiền thuê phòng. Chi phí thuê nhà khoảng 150 USD – 450 USD/tuần.

Nên chọn loại hình nhà ở nào cho du học sinh ở Mỹ?

Mỗi nơi đều có những ưu thế riêng tùy hoàn cảnh và nơi học tập của từng bạn nhưng nếu bạn có điều kiện và tự tin có thể sống độc lập thì cuộc sống cùng người bản xứ là một sự lựa chọn tuyệt vời:

Rèn luyện khả năng ngoại ngữ

Mặc dù có một vốn ngoại ngữ khá tốt nhưng nhiều du học sinh Việt vẫn bị sốc khi bước vào môi trường mới này. Một điều không thể phụ nhận khi sống cùng người bản xứ là khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là kỹ năng nghe nói đấy. Một thời gian sống cùng họ, bạn có thể nói như “chim hót” cho mà xem. Họ sẵn sàng sửa cách phát âm, từ ngữ cũng như bày cho bạn những câu thành ngữ mà họ thường sử dụng mà bạn chưa hề biết đến.

Mở rộng tầm hiểu biết về nền văn hoá

Với các du học sinh có niềm đam mê tìm hiểu phong tục tập quán cũng như nền văn hoá của đất nước bạn đang theo học thì sự lựa chọn sống cùng người bản xứ cũng rất hữu ích. Đó chính là cách nhanh nhất bạn tiếp thu nền văn hoá của đất nước này. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ sẽ giúp bạn hiểu được phần nào phong cách, văn hoá. Những bữa ăn cuối tuần chính là lúc để bạn tiếp thu nó đấy. Hãy cùng họ nấu những món ăn truyền thống và lắng nghe những câu chuyện thú vị hay cùng họ đón mừng những ngày lễ hội lớn trong năm. Đó chính là cách học hỏi, tìm hiểu nền văn hoá một cách rất chi là hiệu quả.

Chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sống

Những ngày đầu khi đặt chân đến một đất nước xa lạ. Chắc chắn sự bỡ ngỡ, chưa quen với phong tục tập quán là điều không tránh khỏi. Thật tiếc nếu như chúng ta không biết nên đi đâu và làm gì vào thời gian rảnh. Sống cùng người bản xứ, kinh nghiệm cuộc sống của bạn cũng tăng lên đáng kể. Từ việc mua sắm, ăn uống cho đến cách mặc cả. Những lời khuyên quý giá của những người bản xứ đầy kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn. Bạn không phải loay hoay khi cầm trên tay một tấm bản đồ tìm một quán cà phê hay một quán ăn ngon. Tất cả đã có sự chỉ dẫn tận tình của người bản xứ bạn cùng sinh sống.

Có thêm một gia đình mới

Xa nhà – nỗi ám ảnh gây nên nhiều phiền muộn cho các teen chúng mình phải không nào? Tại sao bạn không thử sinh sống cùng người bản xứ. Cuộc sống cùng họ sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang có một gia đình thứ hai đấy. Bởi lẽ, lối sống của họ khá thân thiện và gần gũi, họ sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng bạn. Và một khi họ đã quyết định cho du học sinh cùng sinh sống thì họ đã rất gần gũi rồi. Chính những lý do này sẽ giúp các teen dịu đi phần nào nỗi nhớ nhà và càng hạnh phúc khi mình có thêm một gia đình thứ hai!

Kết bạn với nhiều sinh viên quốc tế một cách nhanh chóng

Ngoài việc gặp gỡ các bạn đến từ các quốc gia khác ở trường. Cuộc sống cùng người bản xứ sẽ giúp bạn kết bạn với các sinh viên quốc tế một cách nhanh chóng. Có lẽ bởi bản chất của người bản xứ khá thân thiện và gần gũi nên họ rất sẵn lòng giới thiệu bạn với hàng xóm và một số bạn bè khác.

Thật thú vị khi có một buổi picnic dã ngoại, hay một buổi tiệc giao lưu giữa các bạn đến từ các nước phải không nào? Gia đình người bản xứ sẽ giúp bạn làm điều đó. Đặc biệt là với những bạn có đôi chút dè dặt.

Một khi đã quyết định sống cùng người bản xứ khi đi du học thì các bạn cần tham khảo thông tin từ các trường các bạn sẽ theo học nhé.

Một số loại hình homestay cho du học sinh Mỹ 

Standard Homestay

 • Phù hợp với những học sinh lớn, tự tin có thể sống tương đối độc lập, nhưng vẫn được quan tâm chăm sóc trong một môi trường gia đình gần gũi.
 • Chọn phòng đơn hoặc phòng ở chung.
 • Phòng ngủ có bàn học được trang bị đầy đủ.
 • Hai bữa ăn mỗi ngày, bảy ngày trong tuần.
 • Được sử dụng điện thoại.

Homestay Plus

 • Cung cấp hỗ trợ và giám sát ở mức cao hơn đối với học sinh nhỏ tuổi.
 • Bắt buộc đối với học sinh dưới 16 tuổi.
 • Chọn phòng đơn hoặc phòng ở chung.
 • Phòng ngủ có bàn học được trang bị đầy đủ.
 • Hai bữa ăn mỗi ngày, bảy ngày trong tuần.
 • Được sử dụng điện thoại.
 • Giường, gối được tất cả các gia đình bản xứ cung cấp đầy đủ, bạn chỉ cần mang theo khăn tắm của mình.

Những lưu ý khi sử dụng Homestay trong thời gian du học Mỹ

 • Sử dụng điện thoại của chủ nhà: Nếu bạn gọi đường dài thì bạn phải tự trả tiền cước phí.
 • Vệ sinh: Không ở trong phòng tắm quá lâu, sau khi sử dụng phòng tắm phải dọn dẹp sạch sẽ.
 • Quần áo: Mặc quần áo phù hợp với từng việc. Nếu không biết nên mặc đồ gì thì hãy hỏi chủ nhà.
 • Tự trả các chi phí cá nhân: Tự trả cước phí những cuộc điện thoại đường dài của bạn. Đi xem phim, đôi khi chủ nhà mua vé cho bạn, nhưng đôi khi bạn phải tự mua….
 • Không cho bạn bè thậm chí các thành viên trong gia đình chủ nhà vay tiền và không mượn tiền của bất cứ ai.
 • Không nói tiếng Việt Nam với các học sinh giao lưu khác trước mặt những người Mỹ.
 • Không đi chơi về muộn mà không được phép của chủ nhà. Nếu bạn ở trường/ nhà bạn bị về muộn thì hãy gọi điện cho chủ nhà.
 • Đừng ra khỏi nhà mà không nói với chủ nhà là bạn đi đâu (trong thời gian bạn ở Mỹ, chủ nhà là bố mẹ nuôi của bạn, họ chịu trách nhiệm về bạn và việc của họ là biết bạn đang đi đâu và đang làm gì).
 • Nếu chủ nhà không bảo bạn làm việc nhà thì hãy đề nghị được giúp họ rửa bát đĩa, quét nhà hoặc hút bụi, đổ rác thậm chí nấu ăn. Nếu bạn thích chơi đàn thì hãy hỏi xem bạn có làm phiền ai không.
 • Tivi: Nếu bạn xem TV với chủ nhà, đừng đòi xem chương trình bạn thích. Nếu chủ nhà cảm thấy một số chương trình không phù hợp với bạn thì đừng xem những chương trình đó. Nếu chủ nhà muốn tắt TV thì đừng phản đối. Đừng xem TV quá khuya nhất là vào những ngày đi học.

 Một số những lưu ý khác cho du học sinh khi thuê nhà ở Mỹ

Tham khảo các nhóm cộng đồng trên Facebook

Theo chia sẻ của các sinh viên quốc tế hiện tại đang học tại Mỹ và các cựu sinh viên Mỹ, Facebook chính là một nguồn thông tin quan trọng trong việc tìm kiếm nhà ở của họ. Thomas Eridfrin, một sinh viên Mỹ, đã trải qua khoảng hai năm nghiên cứu đại học tại Ecuador, cho biết rằng anh đã tìm kiếm các group dành cho người nước ngoài ở khu vực theo học để được hỗ trợ thuê nhà du học Mỹ. Và anh đã đạt được thành quả ngoài mong đợi, các group này thường xuyên đăng tải thông tin rao vặt về những ngôi nhà đang cần cho thuê trong khu vực.

Trên Facebook cũng có rất nhiều những Hội Du học Sinh Việt Nam tại Mỹ mà bạn đều có thể tham gia từ đó hỏi han kinh nghiệm, tham khảo giá cả hay lối sống, cách sinh hoạt để dần dần hiểu được lối sống khi ở Mỹ, tránh khỏi cảm giác xa lạ khi bước chân đến đất nước này.

Xác định tiêu chí quan trọng nhất đối với bạn

Thông thường du học sinh sẽ có 3 tiêu chí chính khi xem xét đến vấn đề nhà ở. 3 tiêu chí đó bao gồm địa điểm, chất lượng phòng và giá cả. Và trên thực tế, các căn nhà được tìm thấy sẽ chỉ đáp ứng tối đa 2 trong số 3 tiêu chí trên. Chính vì vậy, mỗi du học sinh cần xác định yếu tố nào là cần thiết nhất trong 3 yếu tố trên để không phải mất quá nhiều thời gian đắn đo khi cần ra quyết định.

Thực hiện việc chi trả tiền bằng văn bản

Mọi sự thanh toán và cam kết cần được thể hiện bằng văn bản, cả người thuê và chủ nhà cần ký tên trước khi cuộc giao dịch có hiệu lực”. Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh trả một khoản tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên và dự kiến sẽ chuyển đến khi việc tân trang căn hộ hoàn tất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, bạn không thể thuê căn nhà đó nữa mà lại cần một chỗ trú ngụ, bạn sẽ phải chấp nhận mất đi khoản tiền cọc cho căn hộ trước vì chủ nhà có thể hoàn toàn phủ nhận việc bạn đã trả tiền.

Một số cách để có thể thuê được nhà ở Mỹ

Có rất nhiều trang web đăng tải các nơi đang tìm kiếm nhà cho thuê. Những trang web này luôn miễn phí. Không yêu cầu người xem phải đăng ký hoặc chia sẻ thông tin cá nhân. Nếu gặp những trang yêu cầu thanh toán hoặc chia sẻ thông tin cá nhân thì người xem nên rời khỏi.

 • Các tờ báo và tạp chí địa phương có liên quan đến việc “tìm nhà và căn hộ” thường đăng tải các thông tin về những ngôi nhà đang tìm kiếm người thuê.
 • Đi vòng quanh khu vực yêu thích và tìm nơi đang cho thuê cũng là một ý hay.
 • Các đại lý bất động sản cũng có thể giúp người mới đến tìm kiếm tài sản cho thuê. Tuy nhiên các nhà môi giới này thường tư vấn giúp đỡ cho người mua nhà nhiều hơn.
 • Cần chứng minh được bản thân có khả năng trang trải ít nhất tiền thuê tháng đầu tiên và tiền đặt cọc. Thẻ tín dụng và lý lịch cũng được kiểm tra cẩn thận. Nếu có giấy tờ liên quan đến chủ nhà nhà trước đây thì nên đính kèm theo.
 • Hợp đồng thuê nhà ở Mỹ thường được ký kết trên cơ sở 6 tháng hoặc một năm. Những khoản tiền như gas, điện, nước, rác, điện thoại và Internet sẽ tùy thuộc vào việc ký kết trong hợp đồng.

>> Có thể bạn muốn biết
Du học Úc ngành âm nhạc
Nên đi du học nước nào ở Châu Âu
Điều kiện xin visa du học Úc
Đi du học ở Úc hết bao nhiêu tiền
Tư vấn du học Mỹ tại tphcm
Du học hè Mỹ