Tại Úc nói riêng và trên thế giới nói chung, thế hệ của thời kỳ bùng nổ dân số đã sắp về già, cần sự chăm sóc y tế, đồng thời những y tá/điều dưỡng của thế hệ này cũng sắp về hưu thì nhu cầu đào tạo và tuyển dụng đội ngũ y tá/điều dưỡng cũng sẽ tiếp tục tăng và tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhiều người khác. Theo đánh giá của Hiệp hội nghề nghiệp tại Úc về ngành điều dưỡng, chỉ cần với 2 năm kinh nghiệm làm việc, 100% các Điều Dưỡng Viên đều có thể xin được thường trú dân (PR) tại Úc. Vậy mức lương điều dưỡng tại Úc hiện giờ là bao nhiêu? Cùng VNPC tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Úc thiếu nhiều Ý tá, điều dưỡng dù mức lương lên đến 2 tỷ VNĐ/Năm!

Thông tin chung về điều dưỡng tại Úc

Ngành y tá điều dưỡng ở Úc được chia thành ba lĩnh vực khác nhau. Mỗi mảng sẽ có một đặc điểm và nhiệm vụ khác nhau.

Registered nurse (Y tá chính quy):

Để làm việc trong các khoa chủ chốt bạn phải là một Registered Nurse. Tức là một y tá chính quy. Đó sẽ là các khoa như chăm sóc đặc biệt, hồi sức cấp cứu, khoa tim mạch, khoa thần kinh, khoa sản, khoa tâm thần. Họ phải tốt nghiệp các trường chuyên đào tạo về y tế với những tấm bằng có giá trị như bachelor of science hoặc bachelor of nurse. Đây là bằng cử nhân khoa học hoặc cử nhân y tá/điều dưỡng.

Registered Nurse sẽ đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn như theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra, với năng lực và bằng cấp chính quy của mình, họ còn có thể quản lý các y tá và sinh viên điều dưỡng thực tập. Một số công việc cụ thể của một Registered Nurse là:

 • Chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng;
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và trẻ em;
 • Chăm sóc bệnh nhân khuyết tật và phục hồi chức năng;
 • Chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu thuật và hồi sức cấp cứu

Enrolled Nurse (Y tá thành viên):

Cũng mang nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ, theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, những người trong lĩnh vực này thường làm việc trong các bệnh viện tuyến dưới và viện dưỡng lão.

Để trở thành Enrolled Nurse, mọi người không phải chịu áp lực và học quá cao như Registered Nurse, nhưng cần đảm bảo những bằng cấp nhất định. Có thể kể đến như Diploma of Nursing hoặc Diploma of Enrolled Nursing (bằng cao đẳng y tá).

Đồng thời, họ còn cần phải có ít nhất 24 tháng thực tập tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, nếu muốn trở thành y tá chính quy. Họ cũng có thể học lên cao trong suốt quá trình làm việc.

Enrolled Nurse phải chịu sự quản lý của Registered Nurse và làm những công việc chăm sóc cơ bản. Điển hình như: theo dõi và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân, kiểm tra lượng uống và hỗ trợ bệnh nhân trong các vấn đề liên quan…

Nurse practitioner (Y tá/điều dưỡng cao cấp):

Đây là nhóm y tá có bằng cấp cao. Họ yêu cầu phải có bằng Master of Nursing, tức bằng cao học về ngành y tá/điều dưỡng. Chính vì điều đó, những Nurse Practitioner có thể đảm nhận công việc khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc trong môi trường độc lập.

Úc thiếu nhiều Ý tá, điều dưỡng dù mức lương lên đến 2 tỷ VNĐ/Năm!

Điều kiện để học y tá/ nursing ở Úc | Học y tá ở Úc có khó không?

Đây là một ngành liên quan tới sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó, nước Úc có yêu cầu rất cao và khá khắt khe đối với các học viên nước ngoài học tập và làm việc tại đây.

Trước hết, họ cần đảm bảo được mức độ và khả năng giao tiếp của ứng viên. Để đảm bảo rằng họ hiểu được yêu cầu và mong muốn của bệnh nhân. Điều này vô cùng quan trọng. Bởi lẽ khi hiểu sai, lấy sai một loại thuốc, phục vụ không đúng yêu cầu, hậu quả rất nghiêm trọng. Theo đó, các mức điểm đầu vào được quy định như sau:

 • GPA có điểm số từ 7.5 trở lên;
 • PTE có kết quả từ 65 trở lên;
 • IELTS có kết quả từ 6.5 hoặc 7.0 trở lên, đặc biệt không có kỹ năng dưới 6.5;

Ngoài ra, một ứng viên cần có những kỹ năng cơ bản như: giao tiếp và làm việc được với người già và trẻ em. Cùng những đức tính mà một người y tá cần có như: tỉ mỉ, cẩn thận, chịu khó, có trách nhiệm, đúng giờ…

Lương của điều dưỡng ở Úc là bao nhiêu?

Lương của điều dưỡng ở Úc có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, vùng lãnh thổ, cơ sở làm việc, và loại công ty hoặc tổ chức. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về mức lương của điều dưỡng ở Úc:

 • Mức Lương Cơ Bản: Mức lương cơ bản cho điều dưỡng ở Úc thường nằm trong khoảng từ 60,000 AUD đến 90,000 AUD mỗi năm cho người mới ra trường và có ít kinh nghiệm.
 • Kinh Nghiệm: Mức lương thường tăng theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Điều dưỡng có kinh nghiệm và có chứng chỉ chuyên sâu có thể nhận mức lương cao hơn.
 • Vùng Lãnh Thổ: Mức lương cũng phụ thuộc vào vùng lãnh thổ nơi bạn làm việc. Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne có chi phí sinh hoạt cao, nên mức lương ở đây có thể cao hơn so với các khu vực khác.
 • Cơ Sở Làm Việc: Các cơ sở y tế công lập và tư nhân có thể có các mức lương khác nhau. Các tổ chức lớn thường cung cấp các phúc lợi và mức lương tốt hơn.
 • Bậc Học Vị và Chuyên Sâu: Các điều dưỡng có bậc cao hơn, chẳng hạn như có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, có thể nhận được mức lương cao hơn. Các chứng chỉ chuyên sâu và kỹ năng đặc biệt cũng có thể tăng cơ hội nhận mức lương cao hơn.

Lưu ý rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn, bạn nên kiểm tra các nguồn tin đáng tin cậy hoặc liên hệ trực tiếp với các tổ chức y tế hoặc bộ phận nhân sự tại nơi bạn quan tâm.

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học úc ngành công nghệ thông tin
Du học thụy sĩ cần bao nhiêu tiền
Tư vấn du học tại đà nẵng
Du học mỹ học ngành gì
Du học canada nên học ngành gì