Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, nên việc giao dịch bằng tiền mặt ở Mỹ rất hạn chế. Để thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày cho du học sinh, bạn cần phải mở thẻ ngân hàng ở Mỹ để sử dụng trong các giao dịch hàng ngày. Vậy ở Mỹ nên sử dụng dịch vụ ngân hàng như thế nào và có nên mở tài khoản thẻ ngân hàng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Mỹ

1. Nên mở thẻ thanh toán tại Việt Nam hay tại Mỹ?

Nhiều du học sinh thường làm sẵn thẻ VISA/Master Card từ Việt Nam và mang sang Mỹ. Điều này hoàn toàn ổn và không có gì bất tiện nếu bạn chỉ muốn tiêu xài đơn thuần và không đi làm thêm tại Mỹ.

Tuy nhiên, nếu bạn du học theo dạng F1 được phép làm thêm tại Mỹ thì việc không mở tài khoản ngân hàng bên Mỹ sẽ là một vấn đề lớn trong việc thanh toán lương. Như đã nói ở trên, mọi giao dịch tại Mỹ đều được thực hiện qua thẻ tín dụng, bao gồm cả việc thanh toán tiền lương hằng tháng cho bạn. Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ làm sẵn tại các ngân hàng Việt Nam để thanh toán thì thanh toán phí sẽ rất cao trong khi thẻ ngân hàng lập ở Mỹ thì không mất phí. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên mở một hoặc một vài tài khoản tại Mỹ.

Tuy nhiên, các bạn Tân du học sinh lần đầu đến Mỹ vẫn nên chuẩn bị thẻ thanh toán quốc tế trước tại Việt Nam. Lý do là vì thời gian đầu sang Mỹ các bạn chưa thể đi làm thêm ngay, cũng như còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm chưa thể tự đi làm thẻ thanh toán được, việc làm thẻ cũng cần một khoảng thời gian nhất định. Do đó, du học sinh hãy chuẩn bị thật kỹ càng và đầy đủ các loại thẻ thanh toán ở Việt Nam và tại Mỹ để không gặp khó khăn trong các giao dịch tại Mỹ nhé!

2. Có nên làm nhiều thẻ tại nhiều ngân hàng hay không?

Câu trả lời là bạn không cần làm quá nhiều thẻ thanh toán, một vài cái là đủ nhưng quan trọng là chất lượng. Có nhiều bạn du học sinh chỉ nghĩ làm nhiều thẻ để tiện lợi cho việc thanh toán, nhưng thường không chú trọng đến chất lượng dịch vụ. Bạn có thể làm vài cái ở các ngân hàng, và mỗi chiếc thẻ có chức năng khác nhau như : Thẻ Visa, thẻ Master, thẻ AE… Ở Mỹ có rất nhiều ngân hàng, nhưng bạn nên chọn một vài ngân hàng lớn và có uy tín như : BOA, Case, American Express Discover. Ngoài ra, có nhiều công ty tín dụng mời chào làm thẻ để được nhận nhiều ưu đãi và có sẵn một số dư nhất định trong tài khoản. Tốt hơn hết là các bạn không cần phải chú ý tới những công ty này để tránh tổn thất sau này, cần chọn những ngân hàng lớn, uy tín.

Thông thường, đối với ngân hàng lớn, họ thường để mức tín dụng khoảng 1-2 nghìn USD lúc ban đầu. Sau một thời gian nếu bạn đảm bảo uy tín, mức tín dụng cũng sẽ tăng lên. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện yêu cầu tăng mức tín dụng lên.

3. Loại thẻ thanh toán nào phù hợp với du học sinh?

Thẻ thanh toán quốc tế có hai loại thẻ là Debit card và Credit card. Nếu các bạn du học sinh định ở lại Mỹ lâu dài, rất nên mở thẻ credit (thẻ ghi nợ quốc tế – bạn có thể thanh toán hơn số tiền bạn sở hữu trong thẻ nhưng sẽ tính lãi suất nếu trả muộn thời gian quy định) cùng với thời gian mở tài khoản ngân hàng, có loại dành cho sinh viên nên mở cũng dễ thôi. Bạn có thẻ và tiêu một thời gian, trả tiền đầy đủ, không quá hạn thì sẽ có credit tốt, lúc đó nếu cần có thể tìm hiểu xem mở credit card ở ngân hàng nào sẽ có lợi hơn, rồi mở thêm thẻ ở đó.

Tuy nhiên thông thường, sinh viên khi bắt đầu sang Mỹ du học sẽ thường làm thẻ debit (có tiền trong tài khoản bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu). Bởi so với người bản xứ, việc làm thẻ tín dụng của sinh viên quốc tế sẽ có chút khó khăn vì phải có số an sinh xã hội (SSN – social security number). Những bạn xin được việc làm trong trường sẽ không phải lo lắng vì tất cả đều được cấp số này. Riêng với những bạn khác thì hơi phức tạp hơn. Điều này cũng tránh cho các bạn chi tiêu quá đà, hay những rắc rối khi không có khả năng chi trả bảo đảm ở xứ người.

4. Một vài kinh nghiệm khác khi sử dụng thẻ thanh toán tại Mỹ du học sinh nhất định phải biết

Nên tận dụng Credit record

Nếu bạn không có khoản nợ nần (trong vài năm). Khi bạn cầm chiếc thẻ này đi mua phòng, mua xe, chắc chắn bạn sẽ được hưởng một khoản ưu đãi nhất định.

Thẻ tín dụng giúp bảo vệ số dư của bạn

Ở Mỹ, vì bạn có thể thanh toán trả sau nên khi bạn mua sản phẩm trên mạng, nếu như bạn cảm thấy sản phẩm không như ý muốn đã xem, bạn có thể báo cho ngân hàng từ chối thanh toán.

5 yếu tố về điểm tích lũy thẻ tín dụng mà bạn cần biết

  • Thời gian của thẻ: Càng lâu thì điểm tích càng cao, mỗi thẻ tín dụng có thời gian sử dụng khác nhau, do đó điểm tích cho thẻ cũng khác nhau.
  • Tình trạng nợ: Mức nợ càng thấp thì mức điểm càng cao.
  • Hạn mức tín dụng: Hạn mức sẽ tăng theo điểm tích lũy.
  • Tình trạng tài khoản: Mọi hoạt động chi mua của bạn sẽ đều thể hiện trên báo cáo tín dụng. Nếu bạn chưa nợ gì & thời gian sử dụng thẻ càng dài thì điểm sẽ càng cao.

Cách xử lý khi mất thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ, có thể bạn sẽ làm hỏng hoặc mất thẻ. Lúc này, bạn không cần quá lo lắng, hãy gọi điện thoại cho ngân hàng thông báo thẻ đã bị mất. Bạn cần xử lý kịp thời và làm việc này trong vòng 24h khi thẻ bị mất. Hoàn toàn giữ bí mật những thông tin cá nhân có trong hợp đồng khi lập thẻ tín dụng..

Tuyệt đối không nói cho ai biết những thông tin liên quan như: Mã số bảo hiểm, ngày sinh, nơi sinh, họ tên của cha mẹ, anh em. Bởi vì thông thường chỉ có ngân hàng, công ty bảo hiểm, cảnh sát, cơ quan thuế và các cơ quan tương tự mới có quyền để hỏi & biết các thông tin cá nhân này của bạn. Tốt nhất bạn nên tránh trường hợp khai các thông tin này trên mạng xã hội, mạng mua bán…

5. VNPC sẽ hỗ trợ các bạn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng như thế nào?

Để giúp các du học sinh có thể yên tâm trong hành trình du học Mỹ của chính mình, VNPC cũng có rất nhiều các hỗ trợ dành cho các bạn như: 

  • Hướng dẫn ổn định cuộc sống, hướng dẫn trước khi bay và hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Mỹ.
  • VNPC còn cung cấp dịch vụ thuê nhà và chỗ ở cho du học sinh trong thời gian đầu.
  • VNPC cũng giúp du học sinh chuyển tiền đặt cọc, chuyển tiền ngân hàng, chuyển tiền đóng học phí cho du học sinh.
  • VNPC cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay, làm visa thăm thân nhân, chuyển trường, …. cho du học sinh Mỹ.

Là du học sinh việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng là không tránh khỏi, chính vì vậy hãy lựa chọn 1 đơn vị tư vấn và sử dụng ngân hàng phù hợp nhất với mình bạn nhé. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và cung cấp thông tin nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình du học Mỹ phù hợp.

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học úc ngành công nghệ thông tin
Du học thụy sĩ cần bao nhiêu tiền
Tư vấn du học tại đà nẵng
Du học mỹ học ngành gì
Du học canada nên học ngành gì