Tất cả các du học sinh khi sang Đức du học đều phải mở trước tài khoản ngân hàng. Thông thường du học sinh sẽ phải mở một tài khoản phong toả với Deutsche Bank hoặc là Vietinbank, tuy nhiên phí các ngân hàng này khá cao, và không thuận tiện trong quá trình chi tiêu ở Đức. Ngoài ra với một tài khoản ngân hàng của Đức, bạn có thể đóng học phí qua tài khoản online, trả tiền thuê nhà hàng tháng và nhận lương nếu bạn có làm part-time job. Nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền qua máy ATM. Vậy làm sao để mở tài khoản ngân hàng ở Đức? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

1. Mở tài khoản ngân hàng tại Đức như thế nào

Hai ngân hàng được ưu tiên mở tại Việt Nam cho việc CMTC ( chứng minh tài chính ) là Vietinbank và Deutsche Bank. Đối với du học sinh nước ngoài không thuộc khối EU, khi muốn xin thị thực để có thể sang Đức học tập thì mở một tài khoản ngân hàng là một việc bắt buộc được Đại sứ quán Đức yêu cầu trong checklist hồ sơ.
Tài khoản khoá (Sperrkonto) là dạng tài khoản ngân hàng tại Đức mà các bạn du học sinh phải có trước khi sang Đức. Đó là một hình thức để chứng minh tài chính, khả năng chi tiêu của các bạn trong quãng thời gian học tập ở Đức.

Hiện tại số tiền được yêu cầu chứng minh tài chính cho việc xin thị thực du học Đức là 861 euro/ tháng, tương đương 10.332 euro cho mỗi năm. Tức là khi bạn mở một tài khoản phong toả ở Đức nghĩa là mỗi tháng bạn sẽ được phép rút ra tối đa 861 euro chi trả cho việc sinh hoạt bên đó.

Tại Việt Nam, các bạn du học sinh thường ưu tiên mở tài khoản tại hai ngân hàng lớn là Deutsche Bank của Đức và Vietinbank của Việt Nam. Vietinbank mặc dù là ngân hàng của Việt Nam nhưng lại có hai trụ sở lớn tại Berlin và Frankfurt cho phép mở tài khoản khóa theo yêu cầu của Đại Sứ Quán và quá trình mở tài khoản Vietinbank rất nhanh gọn nếu bạn làm từ đầu Việt Nam.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của ngân hàng này là vì chỉ có 2 trụ sở duy nhất ở Frankfurt và Berlin nên nếu bạn có vấn đề trục trặc gì đối với thẻ ngân hàng hay tài khoản ngân hàng của bạn, hay muốn rút tiền từ thẻ (rút tiền từ thẻ Vietinbank sẽ mất phí tại tất cả các cây rút tiền tự động của ngân hàng khác), bạn sẽ phải đến trực tiếp hai trụ sở chính này. Điều này là một cản trở rất lớn đối với các bạn sống ở các thành phố khác không gần với Berlin hay Frankfurt.

Vì thế, nhiều bạn sinh viên đã chọn tới ngân hàng Deutsche Bank thay vì Vietinbank. Deutsche Bank là ngân hàng của Đức rất nổi tiếng đối với sinh viên, học sinh tại Đức và ở các nước khác vì những ưu đãi của nó chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên cũng như phí dịch vụ thấp…Ngoài ra, với số lượng chi nhánh lớn tại Đức, gần như ở mọi thành phố của Đức các du học sinh đều có thể tìm được cây rút tiền tự động của Deutsche Bank.

Tuy nhiên mức phí mở tài khoản phong toả của Deutsche Bank khá cao là 150 euro và cho các lần phong toả lại sau đó cũng là 150 euro. Điểm trừ nữa của Deutsche Bank đó là thời gian chờ để có thể mở và kích hoạt tài khoản ngân hàng khá lâu, mất tới vài tuần cho việc này. Mặc dù vậy, vì số lượng lớn chi nhánh của nó tại Đức, đa số sinh viên vẫn chọn mở tài khoản Deutsche Bank ngay từ Việt Nam.

Xem thêm: Du học canada

2. Những ngân hàng nào được ưa chuộng tại Đức? 

Bên cạnh Vietinbank và Deutsche Bank, khi các bạn sang Đức sinh sống một thời gian sẽ phát hiện thêm một số ngân hàng khá được ưa chuộng khác với giới trẻ. Hai trong số đó là Commerzbank và Sparkasse.

Mặc dù hầu hết tất cả các ngân hàng như Deutsche Bank, Post Bank.. đều không mất phí trong việc mở tài khoản Girokonto (Bạn sẽ được sử dụng tài khoản này để chuyển học phí hoặc nhận lương hàng tháng khi bạn đi làm việc tại Đức), tuy nhiên người dân Đức vẫn ưu tiên lựa chọn hai ngân hàng kia hơn.

Commerzbank là ngân hàng cùng một Cash Group với Deutsche Bank, nghĩa là bạn có thể dùng thẻ ngân hàng của Commerzbank tới rút tiền tại các cây của Deutsche Bank và ngược lại.

Ưu điểm của Commerzbank khá nhiều, từ việc miễn phí cho học sinh, có ưu đãi cho người giới thiệu (nếu bạn là khách hàng của Commerzbank và giới thiệu bạn của mình vào mở tài khoản Commerzbank thì sẽ nhận được ưu đãi là 20 euro cho mỗi người bạn giới thiệu), cho tới dịch vụ 1 năm nghe nhạc miễn phí.

Số lượng chi nhánh của Commerzbank cũng giống như Deutsche Bank có rất nhiều ở mỗi nơi, tuy nhiên Commerzbank có điểm trừ là chỉ có thể rút tiền tại cây của Commerzbank hoặc tại quầy.

Sparkasse cũng là một hãng ngân hàng phổ biến ở Đức và được người dân Đức ở mọi độ tuổi yêu thích và sử dụng. Các cây rút tiền tự động của Sparkasse thậm chí còn nhiều hơn Deutsche Bank và Commerzbank. Sparkasse còn có chi nhánh tại các thành phố rất bé, điều này Deutsche Bank và Commerzbank lại không có được.

Tuy nhiên điểm trừ của Sparkasse là có một số thành phố sẽ bắt bạn trả phí sử dụng thẻ khi bạn quá 20 tuổi và khi bạn đi tới thành phố khác sẽ không thể Einzahlung (chuyển tiền vào) cũng như Überweisung (chuyển khoản) được, điều đó chỉ có thể làm được ở thành phố bạn đang ở. Sparkasse hiện tại cũng chưa cùng Cash Group với ngân hàng nào hết nên nếu bạn rút tiền tại các cây rút tiền tự động của các ngân hàng khác sẽ bị mất phí.

Xem thêm: Chi phí du học canada

3. Cách thức mở tài khoản Sparkasse tại Đức cho du học sinh Việt Nam

Sau đây là hướng dẫn mở tài khoản Girokonto Sparkasse cho các du học sinh Việt Nam đi theo hình thức du học nghề. Ví dụ bạn sống ở khu vực Manheim và muốn đăng ký tài khoản ngân hàng, hãy vào trang web Sparkasse tại Manheim.

(Lưu ý: các ô đánh dấu * bắt buộc phải điền, không được để trống)

Bước 1: Quyền sở hữu tài khoản ngân hàng

Bạn cần quyết định quyền sở hữu là một mình bạn (Ein Kontoinhaber) hay là hai người (Zwei Kontoinhaber)

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

Bước 2: Sau khi quyết định quyền sở hữu, bạn sẽ được chuyển sang phần điền đơn online

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

Dịch vụ ngân hàng Đức cho du học sinh

Bước 3: Ấn “Weiter” và soát lại thông tin lần nữa, sau đó nhấn Absenden là quá trình điền đơn mở tài khoản ngân hàng  online của bạn đã xong.

Sau vài ngày tới 1 tuần, thẻ ngân hàng của bạn sẽ có và bạn ra lấy thẻ tại các chi nhánh Sprakasse ở Manheim, nhớ cầm theo Hộ chiếu và giấy phép cư trú (Meldebescheinigung) khi đi lấy thẻ nhé.

Công dân các nước phương Tây, đặc biệt là công dân Đức sử dụng Girokonto rất nhiều để mua sắm tại các siêu thị, các cửa hàng cũng như để chuyển tiền. Người dân Châu Âu không có thói quen dùng tiền mặt nhiều như người Việt vì lí do an toàn tránh trộm cắp.

Chính vì thế việc phải chuẩn bị cho bản thân một chiếc thẻ ngân hàng tại Đức là điều các bạn du học sinh Việt Nam cần phải có nếu muốn hòa nhập vào cuộc sống nơi đây. 

Nếu bạn đang chuẩn bị cho hành trình du học Đức của mình và tìm kiếm một giải pháp thanh toán tối ưu nhất trong quá trình sinh sống và học tập tại đây, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!