Làm thế nào để du học sinh có thể mở một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc? Cho dù bạn chỉ là một du học sinh, việc mở thẻ ngân hàng Trung Quốc cũng có nhiều lợi ích. Bài viết này đã được mở rộng và cập nhật để bao gồm kinh nghiệm làm thẻ trung quốc cho du học sinh Việt Nam, vì vậy hãy đảm bảo đọc kỹ những thông tin dưới đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng Trung Quốc cho du học sinh

1. Mở thẻ ngân hàng Trung Quốc như thế nào?

Tài khoản ngân hàng vô cùng quan trọng khi bạn sống ở Trung Quốc. Do vậy, lựa chọn ngân hàng uy tín là điều đầu tiên bạn cần lưu ý. Cũng như Việt Nam, Trung Quốc có rất nhiều ngân hàng. Nhiều ngân hàng liên kết với các trường đại học đế giúp sinh viên mở thẻ đầu năm học mới. Vậy nên bạn có thể cập nhật thông tin từ nhà trường. Nếu không, hãy tham khảo ý kiến từ quản lý sinh viên, hội sinh viên hay những anh chị đã học tập tại trường để xem ngân hàng nào phù hợp nhất với bạn nhé.

2. Nên mở thẻ tại ngân hàng nào khi du học Trung Quốc?

Các ngân hàng ở Trung Quốc khá đa dạng. Bạn nên chọn mở tài khoản ở các ngân hàng lớn như:

 • Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC): là ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. ICBC có hệ thống ATM và phòng giao dịch phủ rộng. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy cây ATM ở bất cứ khu vực nào.
 • Ngân hàng Nông Nghiệp (ABC): Nếu nhà bạn gần khu biên giới hãy ưu tiên ABC vì phần lớn những người làm dịch vụ họ đều chuyển tiền từ ngân hàng này. Bạn sẽ tiết kiệm được 50 tệ vì cùng chi nhánh.
 • Ngân hàng Trung Quốc (BOC): Dịch vụ tốt, hệ thống tiện ích cũng tương đối tốt. Khá nhiều trường Đại học tại Trung Quốc yêu cầu du học sinh mở tài khoản này để thuận tiện cho việc phát học bổng.
 • Ngân hàng Giao Thông (BOCOM): Là một trong những ngân hàng lớn được đánh giá khá tốt về chất lượng và dịch vụ. Nếu khu vực trường học của bạn gần các ATM ngân hàng này bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản.
 • Nhìn chung, mỗi ngân hàng sẽ có những lợi thế riêng. Bạn nên chọn ngân hàng ở gần khu vực bạn học tập, sinh sống để thuận tiện cho việc giao dịch.

Xem thêm: Du học New Zealand

3. Điều kiện mở thẻ ngân hàng Trung Quốc

Để mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu: Visa cư trú có thời hạn ít nhất 6 tháng mới được chấp nhận, visa du lịch sẽ không được chấp nhận trong trường hợp này.
 • Mã số thuế: Đây là quy định mới của Chính phủ Trung Quốc. Bạn cần nhớ mã số thuế ở Việt Nam nhưng nhiều sinh viên, du học sinh chưa đi làm nên chưa có mã số thuế. Do vậy, bạn có thể xin giấy bảo lãnh của trường để được chấp nhận làm thẻ ngân hàng.
 • Tương tự như khi mở thẻ ngân hàng tại Việt Nam, để thuận tiện cho việc mua sắm online, chuyển khoản hoặc kiểm tra thông tin tài khoản bạn nên đăng ký dịch vụ SMS và Internet Banking nhé.

4. Mở tài khoản ngân hàng Công thương Trung Quốc tại Việt Nam

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) hiện đã có chi nhánh tại Việt Nam. Để thuận tiện hơn, bạn có thể mở thẻ rồi gửi tiền vào ngân hàng này để rút tiền bên Trung Quốc theo tỷ giá của ngân hàng.

Một số lưu ý khi mở tài khoản ICBC tại Việt Nam:

 • Mang chứng minh thư hoặc hộ chiếu tới đăng ký tại ngân hàng
 • Khi thanh toán bằng thẻ tại Trung Quốc, bạn sẽ không mất phí thanh toán
 • Nếu rút tiền mặt ở cây ATM tại Trung Quốc thì bạn sẽ phải trả mức phí khá cao
 • Tại Trung Quốc, thanh toán không dùng tiền mặt ngày một phổ biến hơn. Tuy nhiên, ở một số tỉnh thành hoặc khu chợ,… tiền mặt vẫn khá thông dụng.

Xem thêm: Điều kiện du học nghề Úc