Sở hữu chất lượng giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, các trường đại học, cao đẳng ở Vương quốc Anh là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều thế hệ học sinh viên quốc tế muốn theo đuổi và mở rộng cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin. Vậy du học Anh ngành công nghệ thông tin cần điều kiện gì? Học phí đắt hay rẻ? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương sau tốt nghiệp ra sao? Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên đi du học ngành công nghệ thông tin tại Anh? 

du học Anh ngành công nghệ thông tin

Nhiều quốc gia đối diện với tình trạng dân số già và giới trẻ đang dần mất đi đam mê với ngành công nghệ thông tin, trong đó có Vương quốc Anh. Chính vì thế, ngành này tại Anh ngày càng "lên ngôi" và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Một vài lý do khác bạn nên chọn du học Anh ngành công nghệ thông tin phải kể đến: 

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới 

Vương quốc Anh luôn nằm trong top những quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới với nhiều trường cao đẳng, đại học danh tiếng và lâu đời. Chất lượng giảng dạy tại các trường đều được nhiều tổ chức quốc tế và cựu du học sinh đánh giá cao. 

Riêng chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin ở Anh, lộ trình học không quá nặng lý thuyết mà đan xen linh hoạt với thực hành, đồng thời luôn cập nhật và đổi mới phương pháp truyền tải bắt kịp xu thế. Đặc biệt, tại các trường đại học ở Anh đều có phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ công nghệ và thiết bị hiện đại mới nhất. Trong các lớp giảng dạy ngành công nghệ thông tin, bài giảng được chia sẻ qua màn hình TV rộng cùng với quyền truy cập nhiều thiết bị thông minh khác. 

Anh là nước dẫn đầu về công nghệ thông tin 

Vương quốc Anh là một trong nhiều quốc gia đặt những viên gạch đầu cho nền móng phát triển thời đại công nghệ và được ví như cường quốc công nghệ trên thế giới. Nhiều sáng kiến công nghệ mang tính thời đại được ra đời tại xứ sở sương mù như mạng Internet, máy tính, HTML,.... 

Các chuyên gia ngành công nghệ thông tin, nhà phát triển website, lập trình viên,... chuyên môn cao đều đang làm việc tại các tên tuổi lớn ở Vương quốc Anh như IBM, TechArt Group, TalkTalk, Hyperlink InfoSystem, KPMG,.... Vậy nên, chọn du học Anh ngành công nghệ thông tin sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển sau tốt nghiệp.

Thời gian học ngắn, chương trình đa dạng 

Du học ngành công nghệ thông tin tại Anh giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Cụ thể, sinh viên bậc đại học chỉ mất 3 năm để hoàn thành khóa học và khoảng 9-12 tháng để hoàn thành chương trình sau đại học. 

Dù thời gian ngắn nhưng bạn vẫn tiếp thu được lượng kiến thức chuyên ngành và kỹ năng làm việc không hề ít hơn so với chương trình học tại quốc gia khác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin tại Anh đào tạo đa dạng chuyên ngành bao gồm: 

 • Thiết kế & phát triển website 

 • Phát triển ứng dụng 

 • An ninh mạng & quản lý rủi ro 

 • Phân tích dữ liệu

 • Kỹ thuật phần cứng 

 • Lập trình đa phương tiện 

 • Kỹ thuật phần mềm

 • Hệ thống/ Quản lý mạng 

 • Viễn thông

Tham gia thực tập hưởng lương 

Du học sinh ngành công nghệ tại Anh có nhiều cơ hội thực tập trong các dự án lớn cùng giáo sư trong trường. Thông qua các dự án thực tập, sinh viên vừa tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc, nâng cao kỹ năng chuyên ngành vừa kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Bên cạnh các dự án thực hiện cùng giáo sư, sinh viên còn có thể tìm kiếm việc thực tập tại các tập đoàn công nghệ lớn. 

>> Xem thêm: Du học Anh nên học ngành gì

Điều kiện và học phí du học Anh ngành công nghệ thông tin 

du học Anh ngành công nghệ thông tin

Du học Anh ngành công nghệ thông tin yêu cầu đầu vào cần những gì? Có khó không? Chi phí du học ngành này tại xứ sở sương mù có thực sự đắt đỏ? 

Điều kiện du học Anh ngành công nghệ thông tin 

Tùy vào trường và chương trình đào tạo mà yêu cầu đầu vào ngành công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, để du học Anh ngành công nghệ thông tin, bạn cần sở hữu thành tích tốt ở những môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Tin và đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Dự bị đại học/ A-level: Học xong chương trình 10/11 tại Việt Nam, GPA tối thiểu 8.0 và IELTS từ 4.5 trở lên. 

 • Chứng chỉ Diploma (cao đẳng): Tốt nghiệp THPT với GPA từ 7.0 trở lên và IELTS tối thiểu 5.5. 

 • Chương trình đại học: Tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học hoặc A-level tại Anh, GPA tối thiểu 8.0 và IELTS từ 6.0 trở lên. 

 • Sau đại học: Tốt nghiệp đại học, thời gian trống không quá 2 năm, GPA tối thiểu 6.5 và IELTS từ 6.5 trở lên, một vài trường còn yêu cầu kinh nghiệm làm. 

Chi phí du học Anh ngành công nghệ thông tin 

Nhiều bạn trẻ lo lắng, Vương quốc Anh sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, đời sống hiện đại, chuẩn quốc tế nên học phí và chi phí sinh hoạt sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, học phí du học Anh ngành công nghệ thông tin phụ thuộc vào trường và cấp học bạn lựa chọn. 

Trung bình học phí bậc cử nhân khoảng 12.000 GBP/năm. Tuy nhiên, một số chương trình khoa học máy tính ở các trường TOP đầu cao hơn, có thể lên đến 23.000- 25.000 GBP/năm. 

Ngoài học phí, chi phí du học ngành công nghệ thông tin tại Anh còn bao gồm cả tiền sinh hoạt hàng tháng với các khoản cụ thể gồm: 

 • Tiền nhà: 240- 700 GBP/tháng tùy vào hình thức nhà. 

 • Tiền đi lại: Khoảng 1.5 GBP/lượt 

 • Mua đồ dùng học tập như sách vở, dụng cụ cần thiết,...: 210- 900 GBP/tháng

 • Ăn uống: 150- 300 GBP/tháng

 • Chi phí khác: Gồm mua sắm, vui chơi, giải trí, điện nước,... khoảng 80- 150 GBP/tháng, tùy nhu cầu chi tiêu mỗi người. 

>> Xem thêm: Du học Anh Quốc 2024: Điều kiện, chi phí và học bổng du học

Triển vọng và mức lương ngành công nghệ thông tin sau khi du học Anh

du học Anh ngành công nghệ thông tin

Đa số du học sinh ngành công nghệ thông tin tại Anh đều muốn tìm được công việc lý tưởng sau tốt nghiệp. Thực tế, ngay khi còn đi học, ngoài bài tập thực hành hàng ngày, các trường đại học tại xứ sở sương mù còn kết nối sinh viên đến thực tập tại một số "ông lớn" trong ngành công nghệ để trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. 

Ngoài ra, các trường còn tổ chức nhiều hội thảo khác nhau, mời chuyên gia đầu ngành công nghệ thông tin đến từ các công ty lớn như Netbuilder, Softcat, Misys, Shazam, NewVoiceMedia,... đến chia sẻ kiến thức với sinh viên. Nhiều bạn trẻ đã nhận được lời mời tuyển dụng cho vị trí thực tập sinh khi tham gia hội thảo.

Sau tốt nghiệp, sở hữu tấm bằng cấp tại Anh, sinh viên ngành công nghệ thông tin dễ dàng tìm kiếm được công việc đúng chuyên ngành với mức thu nhập khá cao tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thậm chí, nhiều sinh viên tài năng còn được các đơn vị tuyển dụng săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với offer vô cùng hấp dẫn. 

Thu nhập trung bình của một vài vị trí phổ biến trong ngành công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh: 

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Khoảng 39.430 GBP/năm

 • Lập trình viên: Khoảng 35.000 GBP/năm

 • Kỹ sư phần mềm: Khoảng 40.650 GBP/năm

 • Giám đốc dự án công nghệ thông tin: Dao động từ 46.759 GBP- 48.000 GBP/năm

 • Quản lý công nghệ thông tin: Khoảng 47.535 GBP/năm

Ngoài ra, cử nhân ngành công nghệ thông tin còn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác trong ngành như hỗ trợ kỹ thuật, thiết kế & phát triển website, tư vấn viên, kỹ thuật phần cứng, thiết kế & phát triển game,.... 

Du học Anh ngành công nghệ thông tin nên chọn trường nào? 

du học Anh ngành công nghệ thông tin

Nắm bắt được nhu cầu nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin chuyên môn cao ngày càng tăng, nhiều trường cao đẳng, đại học danh tiếng của Vương quốc Anh đã mở các khóa đào tạo ngành HOT này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên du học Anh ngành công nghệ thông tin ở ngôi trường nào tại xứ sở sương mù thì tham khảo ngay 5 cái tên dưới đây nhé: 

University of Cambridge 

Nhắc đến đào tạo ngành khoa học máy tính chất lượng tại Anh chắc chắn không thể bỏ qua University of Cambridge. Trường thành lập từ năm 1209, không chỉ nổi tiếng về sự lâu đời và chất lượng giáo dục ưu tú mà hệ thống đào tạo chương trình ngành công nghệ thông tin được bảng xếp hạng QS chấm điểm cao. 

Đại học Cambridge được công nhận là một trong những trung tâm công nghệ bậc nhất tại xứ sở sương mù nên khi du học Anh ngành công nghệ thông tin bạn không nên bỏ qua ngôi trường danh giá này. Nơi đây từng phát minh ra chiếc webcam đầu tiên trên thế giới và đào tạo ra nhiều chuyên gia đầu ngành, sở hữu các phát minh mang tính thời đại. Chẳng hạn như, Charles Babbage và Maurice Wilkes là cựu sinh viên của trường, nổi tiếng trong giới công nghệ thông tin với thành tựu thiết kế hệ thống máy tính đầu tiên và chiếc máy tính đầu tiên được lập trình.

University of Oxford

Điểm danh Cambridge mà bỏ qua Oxford thì quả là thiếu sót lớn. Đại học Oxford thành lập từ năm 1096, dù thành lập từ rất xưa nhưng đến nay vẫn giữ vị thế hàng đầu về lĩnh vực đào tạo ngành công nghệ thông tin. Nếu đại học Cambridge chỉ có 1 khóa học khoa học máy tính bậc học thì đại học Oxford có cả khóa cử nhân 3 năm và khóa thạc sĩ 4 năm. 

Trường là cái nôi đào tạo nhiều chuyên gia đầu ngành với các phát minh vĩ đại. Có thể kể đến như Tim Berners-Lee, “cha đẻ” của World Wide Web hay Stephen Hawking, tác giả cuốn sách lừng danh “A Brief History of Time”. Chính vì thế, khi nhắc đến khoa học máy tính và công nghệ thông tin, University of Oxford luôn nhận được sự tin tưởng của cộng đồng học thuật, chuyên gia trong ngành về chất lượng đào tạo.

Edinburgh University

Edinburgh University thành lập năm 1583 bởi Hội đồng thị trấn Edinburgh, là một trong những trường đại học lâu đời tại Vương quốc Anh nói chung và Scotland nói chung. Trường cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn về khoa học máy tính và đa dạng bằng cấp, từ BEngs hoặc BScs đến MAs, MEngs và thạc sĩ tin học. 

Theo học tại trường, sinh viên được học cùng các chuyên gia và học giả đầu ngành với nguồn kiến thức chất lượng, luôn đổi mới và bắt kịp xu thế toàn cầu. Giống như 2 ngôi trường danh giá Cambridge và Oxford, đại học Edinburgh cũng là nơi nuôi dưỡng nhiều nhân tài như nhà toán học Thomas Bayes hay Alexander Graham Bell- người phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên,.... 

>> Xem thêm: Học bổng du học Anh

du học Anh ngành công nghệ thông tin

Lancaster University

Cái tên tiếp theo trong danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin đáng học tại xứ sở sương mù chính là Lancaster University. Trường liên tục có thứ hạng cao trong bảng khảo sát và xếp hạng đại học trong nước và quốc tế. 

Trong quá trình học ngành công nghệ thông tin tại trường, sinh viên quốc tế không chỉ được tiếp nhận phương pháp giảng dạy chất lượng mà còn nhận được nhiều dịch vụ hỗ trợ về xin thị thực, giải quyết khó khăn học tập, lập kế hoạch chi tiêu,.... Theo the National Student Survey, tỷ lệ sinh viên năm cuối đang đi làm chuyên nghiệp hoặc học thêm sau tốt nghiệp đạt 89%, nằm trong số 10 trường hàng đầu ở Vương quốc Anh. 

University of Surrey

University of Surrey thành lập năm 1966, tại trung tâm Guildford- thành phố chất lượng sống cao, chỉ cách London khoảng 40 phút di chuyển bằng tàu lửa và dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác tại châu Âu nên rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đến học tập, sinh sống. Trường đào tạo đa dạng ngành học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó công nghệ thông tin là một trong những ngành thế mạnh. 

Các khóa học của University of Surrey về công nghệ thông tin và hệ thống được xếp hạng nằm trong TOP tốt nhất tại Vương quốc Anh. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại trường lên đến 90% và duy trì tỷ lệ này trong suốt nhiều năm liên tiếp. 

Tổng kết  

Có thể thấy, ngành công nghệ thông tin hiện có mặt tại nhiều trường cao đẳng, đại học lớn nhỏ ở các tiểu bang của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành học này và lựa chọn chương trình học phù hợp với năng lực cũng như tài chính cá nhân. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về du học Anh ngành công nghệ thông tin để lên lộ trình học tập và phát triển tương lai đúng đắn nhất. Đừng quên theo dõi Trung tâm tư vấn du học VNPC thường xuyên để đón đọc những tin tức hữu ích về du học các nước nhanh nhất, chính xác nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay, sớm hiện thực hóa giấc mơ du học nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Anh ngành kinh tế
Du học Anh ngành luật
Du học Anh ngành ngôn ngữ anh

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng: Tầng 4, 63 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/