Xuất hiện từ thế kỷ thứ 7, Krakow là thành phố lớn tại Ba Lan thứ hai và là một trong những thành phố lâu đời nhất nằm cạnh sông Vistula thuộc vùng Lesser Ba Lan. Krakow có truyền thống là một trong những trung tâm dẫn đầu về học thuật, văn hóa, cuộc sống nghệ thuật, đồng thời  cũng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Ba Lan. Nơi đây đã từng là thủ đô của vương quốc Ba Lan từ 1038 đến 1569, và Khối thịnh vượng chung của Ba Lan – LitVa từ 1569 đến 1795.

Krakow nằm bên dòng sông Wisla thơ mộng, dưới chân đồi Wawel, Krakow là một trong những cố đô lớn nhất Ba Lan. Đây cũng là thành phố mang đậm bản sắc và giàu truyền thống văn hóa vùng Trung Âu với nhà thờ, bảo tàng kiến trúc ấn tượng cùng cảnh quan đô thị tuyệt đẹp. Cùng VNPC khám phá thành phố Krakow khi đi du học Ba Lan qua bài viết sau đây nhé!

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

Quảng trường Rynek Glowny
Trung tâm của Krakow là khu phố cổ với công viên xanh ngát bao quanh, tâm điểm ở quảng trường Rynek Glowny, có lịch sử hình thành từ năm 1257. Đây là quảng trường rộng nhất thời Trung cổ ở châu Âu, được bao bọc bằng các tòa nhà cổ kính nhiều màu sắc, kiến trúc thanh thoát và quý phái, vẹn nguyên sau nhiều thế kỷ tồn tại.

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

Nhà thờ St. Mary's Basilica
Nhà thờ cao 80 m, được xây dựng từ thế kỷ 14, nổi bật với lối kiến trúc Gothic làm bằng gạch ở trung tâm thành phố Krakow. Du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy nhà thờ ngay khi bước vào quảng trường chợ phố cổ. Đây cũng là công trình nổi bật nhất khu vực này. Nội thất nhà thờ là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Gothic, Phục hưng và Baroque. Nếu đứng ở đây, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông phát ra từ đỉnh tháp mỗi giờ.

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

Lâu đài Wawel
Cảnh quan tiêu biểu nhất cố đô Krakow chính là tòa lâu đài tráng lệ của các nhà vua được xây dựng vào thế kỷ 14, trên đồi Wawel, nhìn xuống dòng sông Wisla - con sông chảy về từ Warsaw. Trong khuôn viên lâu đài là nhà thờ Catheral với mái vòm dát vàng óng ánh cùng những tháp chuông cổ kính đã ngả màu theo thời gian. Lâu đài và thánh đường dành cho việc đăng quang là nơi các công chúa và hoàng tử làm lễ thành hôn, cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của họ. 

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

 

Hội trường dệt may - Cloth Hall
Hội trường dệt may Cloth Hall là tòa nhà xây dựng theo phong cách Phục hưng nằm ở quảng trường trung tâm phố cổ Krakow. Đây là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Krakow. Toàn bộ phố cổ đã được liệt kê trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1978. Đây cũng từng là một trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng. Trong thời kỳ hoàng kim của thế kỷ 15, Krakow có nguồn cung lớn các sản phẩm nhập khẩu phương Đông, bao gồm các loại gia vị, lụa, da và sáp. Trước thời Phục hưng, Krakow là thủ đô Hoàng gia của Ba Lan, một trong những thành phố tráng lệ nhất châu Âu. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của nơi này đã không tiếp tục. Chiến tranh và chính trị dẫn đến việc phân chia Ba Lan vào cuối thế kỷ 18, đẩy nhanh sự suy tàn của thành phố. Đến năm 1870, dưới sự cai trị của Đế quốc Áo - Hung, hội trường dệt đã được khôi phục. Đây cũng là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của thời kỳ này. Trong nhiều thế kỷ, nơi đây đã tiếp đón vô số khách và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

Đi dạo quanh sông
Dòng sông Wisla chảy ngang qua Krakow sẽ mang lại cho du khách những phút giây thư giãn tuyệt vời. Bạn có thể dạo bộ quanh đó, hoặc tổ chức một bữa ăn ngoài trời nho nhỏ. 

Thông thường, nơi đây luôn nhộn nhịp với nhiều sự kiện được tổ chức. Bạn cũng có thể dùng bữa trên các con thuyền đi dọc sông.

Du học Ba Lan ở thành phố Krakow

Tham quan đường Kazimierz
Đường Kazimierz là khu người Do Thái ở Krakow. Vào năm 1495, nhà vua đã trục xuất người Do Thái ở Krakow tới Kazimierz, từ đó mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng cho khu phố này. 

Nơi đây không chỉ có bề dày phát triển qua năm tháng mà còn là nơi chứng kiến nhiều thăng trầm trong lịch sử của Krakow.

Leo núi Kopiec Krakusa
Nếu bạn muốn có tầm nhìn đẹp bao quát thành phố, hãy dành thời gian đến Đồi Krakus nằm ở quận Podgórze, cách phố cổ 3 km về phía Nam. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đến đây vào những ngày trời quang đãng, trong xanh để có tầm nhìn rõ nhất.