Du học Anh, Úc Mỹ, Canada hay Singapore đã quá quen thuộc nhưng nhiều bạn khó tiếp cận với những quốc gia này do mức học phí và chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Một số bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng học bổng, tuy nhiên, nếu học lực không quá xuất sắc bạn sẽ khó lòng có 1 suất học bổng du học như ý. Chính vì vậy, nhiều bạn đã lựa chọn du học Ba Lan để tối ưu hóa chất lượng bằng cấp và chi phí du học. Vậy điều kiện, chi phí và ngành học tại quốc gia này như thế nào? Cùng Tư vấn du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Những lý do nên đi du học Ba Lan 

Du học Ba Lan có tốt không? Không chỉ lịch sử, kinh tế và văn hóa phong phú, Ba Lan còn thu hút học sinh, sinh viên quốc tế bởi nhiều điểm nổi bật như: 

 • Chi phí học tập và sinh hoạt tiết kiệm: Mặc dù Ba Lan là một quốc gia châu Âu có nền kinh tế rất phát triển, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt cho du học sinh tại đây lại thấp hơn mặt bằng chung các nước trong châu Âu khá nhiều. Trung bình khoảng 300 - 600 Euro/tháng. 

 • Hệ thống giáo dục chất lượng cao: Hệ thống giáo dục Ba Lan có lịch sử phát triển lâu đời gần 1000 năm. Nền giáo dục quốc gia này được đánh giá là chuyên nghiệp và đổi mới, không kém cạnh các cường quốc khác ở châu Âu. Chất lượng giáo dục của các trường, các cấp học đều được đánh giá khắt khe bởi ủy ban kiểm định quốc gia Ba Lan. 

 • Có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm du học Ba Lan bằng tiếng Anh bởi chương trình giáo dục có cả bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan với các ngành thế mạnh: Kinh tế, Luật, Khoa học – Kỹ thuật, …

du học ba lan

Điều kiện và chi phí du học Ba Lan 

Mặc dù là quốc gia châu Âu nhưng điều kiện và chi phí du học Ba Lan “dễ thở” hơn nhiều so với các quốc gia lớn cùng khu vực. 

Điều kiện du học Ba Lan 

Điều kiện du học Ba Lan không quá khó khăn, vậy du học Ba Lan cần những gì? Tùy từng trường, ngành và bậc học, điều kiện đầu vào khi du học Ba Lan sẽ có sự khác nhau. Về cơ bản, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau: 

 • Bậc đại học: Tốt nghiệp THPT ở một trong các trường quốc gia, có giấy chứng nhận bạn đã rời trường THPT hợp lệ, chứng minh về khả năng ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan. 

 • Bậc thạc sĩ: Có bằng cử nhân được các trường tại Ba Lan chấp nhận. Sau đó nhà trường sẽ kiểm tra trình độ của bạn và đưa ra đánh giá sau khi đã xem xét các giấy tờ, hồ sơ mà bạn cung cấp, trường sẽ cân nhắc đưa ra thư mời nhập học chính thức cho bạn. 

Trường hợp không đáp ứng yêu cầu đầu vào về ngoại ngữ của một số trường tại Ba Lan bạn sẽ phải đăng ký tham gia thêm khóa học bổ sung mới có thể nhập trường. 

Chi phí du học Ba Lan 

Là một quốc gia thuộc châu Âu, tuy nhiên du học Ba Lan chi phí tương đối tiết kiệm. Vậy du học Ba Lan hết bao nhiêu tiền? Đối với du học Ba Lan bạn sẽ chỉ tốn khoảng: 5000 – 10,000 Zloty/ học kỳ tương đương với khoảng 1,172.45 – 2,344.89 EUR hay 30 – 60 triệu đồng cho 1 học kỳ học tại đây. So với các trường quốc tế thì mức học phí này khá là tiết kiệm.

 • Học phí bậc đại học sẽ dao động từ: 1.200 – 2.500 Euro/ năm.

 • Học phí các chương trình tiến sĩ, hoặc sau tiến sĩ: 3.000 Euro/ năm.

 • Học phí học khóa dự bị tiếng: 2.000 Euro/ năm.

 • Học phí chương trình thạc sĩ MBA: 8.000 – 12.000 Euro/ năm.

Bên cạnh học phí, sinh viên quốc tế tại Ba Lan còn tốn một khoản kha khá chi cho sinh hoạt hàng ngày gồm tiền nhà, ăn uống, di chuyển, mua sắm,.... Mặc dù Ba Lan là một quốc gia của Liên minh châu Âu và có những phát triển vượt bậc về kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Tuy nhiên so với các thành viên khác trong liên minh châu Âu EU thì chi phí sinh hoạt tại đây khá tiết kiệm. Mỗi tháng du học sinh chỉ tốn khoảng 350 Euro là đủ để trang trải cho phần chi phí nhà ở, đi lại và ăn uống tại đây. 

*** Lưu ý, chi phí này chỉ mang tính tương đối, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể săn học bổng du học Ba Lan hoặc đi làm thêm theo quy định của Chính phủ Ba Lan. 

Xem thêm: Du học New Zealand cần bao nhiêu tiền

du học ba lan

Xin visa du học Ba Lan có khó không? 

Xin visa du học Ba Lan có khó không và tốn khoảng bao nhiêu thời gian là thắc mắc của nhiều du học sinh hiện nay. So với những quốc gia khác. xin visa du học Ba Lan được đánh giá khá đơn giản về thủ tục. 

Hiện nay, một số quốc gia khi xin visa du học chỉ cần xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Ba Lan bạn sẽ cần phải phỏng vấn xin visa du học. Đây là bước vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi xin visa du học Ba Lan. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ phỏng vấn xin visa du học Ba Lan nhé!

Để khởi động cho hành trình xin visa du học Ba Lan, bạn cần lựa chọn trường học phù hợp với khả năng học tập và tài chính của bạn và gia đình. Sau đó hoàn thiện các giấy tờ cần thiết gửi sang trường để xin thư mời nhập học.

Đề làm hồ sơ xin visa du học Ba Lan bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Điền form khai thị thực du học kèm 2 ảnh

 • Hộ chiếu còn hạn (thời hạn của hộ chiếu phải có giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực)

 • Photo tất cả những trang hộ chiếu, trừ các trang trắng.

 • Bảo hiểm tối thiểu 30.000 Euro có thời hạn tối thiểu 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh vào Ba Lan, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực du học Ba Lan không yêu cầu phải có bảo hiểm trong suốt quá trình học.

 • Bằng tốt nghiệp THPT (điều kiện cho phép dự tuyển vào các trường đại học tại Ba Lan) được công chứng dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan

 • Bản sơ yếu lý lịch CV

 • Thư mời xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học tại Ba Lan.

 • Bản xác nhận đã nộp học phí và lệ phí khác cho năm học đầu tiên tại trường (bản này không bao gồm khóa học dự bị và khóa học tiếng)

 • Chứng nhận tiếng đủ yêu cầu để theo học tại Ba Lan

 • Giấy tờ chứng minh tài chính đủ để có thể du học Ba Lan (bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí)

 • Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ xác nhận về chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tại Ba Lan

>> Xem thêm: Du học hè Canada

du học ba lan

Du học Ba Lan nên học ngành gì? 

Tại Ba Lan có rất nhiều trường đại học lâu đời và có chất lượng đào tạo tốt tại châu Âu. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn không biết nên học ngành gì để có thể bảo chứng cho 1 tương lai nghề nghiệp sáng lạn. Sau đây là 4 ngành học HOT mà du học sinh hay lựa chọn học tập tại đây.

 • Ngành y: Ba Lan sở hữu nhiều trường đại học đào tạo ngành Y được công nhận bởi các tổ chức quốc tế lớn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm trong tương lai. Trong quá trình học, sinh viên có cơ hội thực tập tại các bệnh viện nổi tiếng với những hỗ trợ y tế cao nhất.

 • Công nghệ thông tin: Đây là một trong những ngành dễ xin việc nhất ở tất cả các nước, trong đó có Ba Lan. Một số trường đào tạo công nghệ tại Ba Lan được đánh giá cao gồm Warsaw University of Technology, Gdansk University of Technology,....

 • Tài chính kế toán: Ngành học này tại Ba Lan tiềm năng bởi cơ hội thăng tiến cùng mức lương "KHỦNG" sau tốt nghiệp. 

 • Báo chí truyền thông: Là một trong những ngành được xem là thế mạnh của giáo dục Ba Lan nên báo chí truyền thông rất được lòng sinh viên quốc tế. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, ngành này khá HOT và dễ xin việc. 

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin về du học Ba Lan, điều kiện, chi phí và các ngành học… Hy vọng, sẽ giúp ích được mọi người có thể biết và hiểu hơn về các chương trình đào tạo tại Ba Lan cũng như có thể định hướng được hướng đi cho tương lai về sau của chính bạn. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào về du học Ba Lan. Vui lòng liên hệ với Tư vấn du học VNPC để được các chuyên viên tư vấn có thể hỗ trợ, giải đáp một cách tốt nhất bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Mỹ ngành điều dưỡng
Du học Mỹ ngành marketing
Du học Úc ngành đầu bếp
Trung tâm tư vấn du học tại Đà Nẵng
Du học Mỹ ngành truyền thông