Tài chính – Ngân hàng từ lâu đã được xem là thước đo lường sự nhộn nhịp, sầm uất và phát triển của một quốc gia và đánh dấu những bước thay đổi vượt bậc cùng sức ảnh hưởng của một nền kinh tế. Đó là lý do mà ngày càng có nhiều người chọn ngành này để xây dựng sự nghiệp. Có thể nói rằng lĩnh vực tài chính ngân hàng trên thế giới đang là một trong những chủ đề hot được tất cả các quốc gia quan tâm và đầu tư mạnh mẽ đặc biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng ở Đức – đây sẽ là một lựa chọn tương đối tốt. cùng VNPC tìm hiểu thông tin về Du học Đức ngành tài chính ngân hàng qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng năm 2022

1. Những lý do nên học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức 

 • Thu nhập sau khi tốt nghiệp hấp dẫn : Với chất lượng đào tạo cao tại Đức, các sinh viên tốt nghiệp Tài chính ngân hàng tại Đức sẽ có mức thu nhập cao. Thật vậy, ngành tài chính ngân hàng luôn được xem là ngành có mức lương hấp dẫn so với các ngành nghề khác. Và khi cầm trên tay tấm bằng đào tạo từ nơi có chất lượng đào tạo top 10 thế giới, bạn chắc hẳn sẽ được chào đón với mức lương tốt.
 • Môi trường làm việc ngành tài chính ngân hàng hiện đại năng động : Khi làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại năng động. Mỗi ngày bạn sẽ được trải nghiệm các số liệu kinh tế – tài chính biến động mỗi ngày. Cũng như, bạn có cơ hội tiếp cận với các thông tin tài chính thế giới và trong nước. Nhờ vậy, bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán khi làm việc tại ngành này. Thêm nữa, nhu cầu nhân sự ngành Tài chính ngân hàng luôn lớn. Do đó, bạn sẽ không phải lo nỗi lo thất nghiệp. Chỉ cần bạn ứng tuyển, bạn sẽ có được công việc ưng ý trong ngành này khi có tấm bằng Tài chính ngân hàng từ Đức.
 • Học tại Đức không lo nhiều về chi phí sinh hoạt và học phí : Lý do tiếp theo mà nhiều người lựa chọn du học Đức ngành Tài chính ngân hàng là do không phải lo lắng nhiều về học phí cũng như chi phí sinh hoạt. Mức chưa đến 1000 Euro 1 tháng cho chi phí sinh hoạt là mức các bạn sinh viên dễ dàng đi làm thêm để trang trải. Học phí không hề đắt đỏ. Các trường công lập của Đức thường áp dụng việc miễn học phí. Du học sinh quốc tế cũng được áp dụng chính sách miễn học phí này.
 • Đặt chân đến nhiều nước châu Âu dễ dàng khi du học Đức ngành Tài chính ngân hàng : Ước mơ du lịch nhiều nước châu Âu của nhiều bạn trẻ sẽ dễ dàng thành hiện thực nếu lựa chọn du học Đức ngành Tài chính ngân hàng. Khi có visa của Đức, bạn sẽ dễ xin visa đi du lịch các nước khác. Và từ đó, thế giới muôn màu sẽ mở ra trước mặt bạn. Và ắt hẳn, bạn sẽ không thể nào quên được nếu trải nghiệm tận mắt ngắm nhìn các danh lam thắng cảnh của Đức và các nước châu Âu.

2. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức 

Các loại hình doanh nghiệp có thể làm việc 

Hướng đi sau khi tốt nghiệp của các bạn trẻ học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức có thể là trở về Việt Nam làm việc hoặc ở lại Đức hay các nước châu Âu thử sức mình. Về Việt Nam, các bạn có thể làm việc cho các đơn vị trong nước hoặc các đơn vị có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cơ hội cực kỳ rộng mở với mức thu nhập cao và hấp dẫn tại nhiều loại hình doanh nghiệp như: Ngân hàng thương mại, các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, quỹ tín dụng nhân dân, công ty tài chính, cơ quản quản lý nhà nước, bộ phận tài chính của các tập đoàn, công ty lớn, các trường đại học, công ty kiểm toán, công ty chứng khoán, công ty kinh doanh bất động sản …

Các vị trí công việc có thể thử sức sau khi du học Đức ngành Tài chính ngân hàng 

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng tại Đức, bạn có thể làm công việc sau: 

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng
 • Kế toán Chuyên viên kiểm toán nội bộ trong ngân hàng thương mại, Nhân viên kinh doanh ngoại tệ
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ
 • Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp Chuyên viên định giá tài sản
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán 
 • Giảng viên ngành tài chính ngân hàng 
 • Chuyên viên tài trợ thương mại

Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức? 

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức là: 

 • Tiền tệ ngân hàng 
 • Thị trường tài chính 
 • Tài chính công 
 • Phân tích báo cáo tài chính 
 • Kinh tế vĩ mô 
 • Kiểm toán 
 • Nguyên lý kế toán

>> Xem thêm: Du học singapore bao nhiêu tiền

3. Điều kiện du học Đức ngành Tài chính ngân hàng

Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. 

Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế. 

 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên. 
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học. 
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. 
 • Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

4. Chi phí học ngành Tài chính ngân hàng tại Đức 

Học phí Đại học ngành Tài chính ngân hàng ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau: 

Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: 

Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn. Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …

Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn. 

Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức. Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. 

Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, … 

Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Tài chính ngân hàng sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

>> Xem thêm: Du học mỹ ngành marketing

 

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng năm 2022

5. Lộ trình du học Đức ngành Tài chính ngân hàng 

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Tài chính ngân hàng tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. 

Các bước cụ thể như sau: 

 • Học tiếng Đức/ tiếng Anh Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm. 
 • Chọn trường để du học Đức ngành Tài chính ngân hàng Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả. 
 • Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan. 
 • Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay. 
 • Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức. 
 • Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức.
 • Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

6. Một số trường dạy tài chính ngân hàng tốt ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành Tài chính ngân hàng các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé: 

 • Trường kỹ thuật Munchen: Lĩnh vực Tài chính ngân hàng là một trong lĩnh vực giảng dạy mũi nhọn tài trường đại học này. Trường có tới 165 chương trình đào tạo cho sinh viên lựa chọn học tập. 
 • Đại học Goethe Frankfurt am Main: Ra đời 1914 với quy mô hơn 41.000 sinh viên theo học. Nó là trường có quy mô lớn thứ 3 của Đức. Ngành Tài chính ngân hàng là một ngành học hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên theo học tại đây. 
 • Đại học Tổng hợp Mannheim: Với quy mô hơn 12.000 sinh viên, trường đại học được thành lập 1907 này là địa điểm học tập hấp dẫn được nhiều du học sinh lựa chọn.

Đức là lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế theo học trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Là một trong những trung tâm lớn về kinh tế và tài chính ở châu Âu, sinh viên theo học ở Đức sẽ thu được những kinh nghiệm quý báu đồng thời có thêm nhiều cơ hội tham gia các hoạt động phát triển nghề nghiệp bên cạnh việc học tập. Với sự đào tạo Tài chính ngân hàng ở những trường top đầu của Đức, sinh viên đang đi trên đúng con đường để phát triển một nghề nghiệp thành công ở châu Âu, cũng như trên toàn thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 trường phù hợp ở Đức, liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

>> Xem thêm: Săn học bổng du học úc