Hiện nay ngành điều dưỡng đã và đang trở thành một trong những ngành học được rất nhiều sinh viên quan tâm bởi tính thực tiễn cũng như cơ hội làm việc đảm bảo với mức thu nhập ổn định ở mức cao tại Mỹ. Nếu bạn đang tìm hiểu du học Mỹ ngành điều dưỡng, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Mỹ ngành điều dưỡng năm 2022

1. Tại sao nên học ngành điều dưỡng tại Mỹ?

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, các vấn đề chính sách xã hội luôn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế cho người dân. Chính vì vậy, Mỹ rất chú trọng vào chất lượng giáo dục y tá và điều dưỡng. Khi lựa chọn học tập tại đây, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Dễ dàng lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp với trình độ và mong muốn của bản thân, từ bậc Cử nhân cho đến Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Cơ hội tiếp cận kho tàng kiến thức chuyên ngành rộng lớn từ đó có được quan điểm văn hóa đa dạng và năng lực toàn cầu
 • Là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học danh tiếng và xuất sắc hàng đầu thế giới
 • Thiết lập mối quan hệ quốc tế với bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau
 • Được đắm mình vào ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh.
 • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới
 • Cơ hội việc làm cao

Cơ hội việc làm cao hơn trong ngành điều dưỡng tại Mỹ

Chọn học ngành điều dưỡng tại Mỹ mang đến cho bạn cơ hội đi theo con đường phù hợp nhất với sở thích của bạn và xây dựng sự nghiệp xung quanh những thế mạnh của bạn. Hoàn thành bằng cấp điều dưỡng cung cấp cho bạn các kỹ năng và kiến thức để trở thành y tá bệnh viện, hoặc tham gia vào một nghề nghiệp thay thế trong nghiên cứu, tư vấn chuyên gia hoặc các lựa chọn khác. Trong khi hơn một nửa số y tá làm việc có trụ sở tại bệnh viện, sinh viên điều dưỡng cũng có thể tiếp tục nghiên cứu để đi vào lĩnh vực điều dưỡng chuyên khoa. Các y tá bệnh viện cũng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, bao gồm công việc trong Y khoa-Phẫu thuật, ED/ER (Cấp cứu), B (Sản khoa), S (Nhi khoa) và ICU / NICU (Chăm sóc chuyên sâu và Ung thư)...

Mức lương trung bình của một Điều dưỡng viên được cấp giấy chứng nhận tại Mỹ là 63,627 USD/năm ~ 1 tỷ 472 triệu VND/năm (Nguồn: Payscale.com)

Cùng tham khảo một số chức danh công việc điều dưỡng phổ biến, yêu cầu bằng cấp và mức lương hiện nay

 • Chứng chỉ phụ tá (Certified Nurse Assistant, viết tắt CNA)

Phạm vi hành nghề: Làm việc trực tiếp dưới sự giám sát của Registered Nurse (RN) hoặc LPN/LVN. CNA thường làm hộ lý trong bệnh viện. Công việc chủ yếu là phục vụ người bệnh (tắm rửa, ăn uống, vận chuyển,vệ sinh cá nhân, v.v…); giúp điều dưỡng kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của những bệnh nhân trong tình trạng ổn định; vệ sinh phòng của bệnh nhân; bổ sung hoặc cung cấp những dụng cụ cần thiết cho bệnh nhân và điều dưỡng; và thu gom và quản lí chất thải.

Chương trình học: Từ 105- 130 giờ (học lý thuyết ở lớp và thực tập ở cơ sở/bệnh viện). Trung bình khoảng từ3- 6 tháng.

Mức lương trung bình:  $10-$15/giờ hoặc $29,580/1 năm

 • Lisenced Practice Nurse/Lisenced Vocational Nurse, viết tắt LPN/LVN. Phải thi đỗ chứng chỉ hành nghề NCLEX-PN sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Phạm vi hành nghề: bao gồm các công việc của CNA và các công việc như: phát thuốc uống đường miệng cho bệnh nhân, kiểm tra phản ứng của bệnh nhân với thuốc (dị ứng), chăm sóc vết thương và thay băng, vệ sinh ống thông khí quản, giúp điều dưỡng củng cố kiến thức của bệnh nhân về bệnh và cách chăm sóc sức khoẻ. Một số tiểu bang của Mỹ cho phép LPN/LVN truyền một số loại thuốc cho bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch.

Chương trình học: thường là khoảng 12 tháng (Full-time student).

Mức lương trung bình:  $15-$25/giờ hoặc $47,050/1 năm

>> Xem thêm: Du học Mỹ

 • Bằng cao đẳng y tá/điều dưỡng 2 năm (phải thi đỗ NCLEX sau khi hoàn thành chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề, viết tắt ADN-RN)

Vai trò, công việc  tất cả công việc kể trên và thực hiện kiểm tra sức khoẻ (physical exam), và lấy lịch sử bệnh, sàng lọc bệnh nhân đối với bệnh nhân vừa nhập viện; Tư vấn và giáo dục cách phòng và chữa bệnh, phát thuốc/truyền thuốc cho bệnh nhân (đường miệng, hô hấp, hậu môn, cơ, và thông qua tĩnh mạch), truyền máu, kiểm tra và hiểu được các thông tin của bệnh nhân (số liệu thu từ các mẫu xét nghiệm và dấu hiệu sinh tồn, v.v…), viết kế hoạch chăm sóc bệnh nhân (care plan), giám sát CNA, LPN/LVN, phối hợp với các ngành khác để chăm sóc bệnh nhân (bác sĩ, những nhà trị liệu, nhân viên xã hội, v.v…), tham gia vào công tác nghiên cứu để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Chương trình học: 2-3 năm tùy trường bao gồm. Bắt buộc 1 năm đại cương, sau đó là học chuyên môn. Chương trình học cũng gần giống như bằng cử nhân nhưng ngắn hơn và chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành.

Mức lương trung bình:  $27.43/giờ hoặc $75,510/năm.

 • Bằng y tá/điều dưỡng 4 năm – cử nhân điều dưỡng (phải vượt qua kì thi NCLEX sau khi hoàn thành chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề, viết tắt BSN-RN)

Vai trò, công việc: y như bằng 2 năm cộng thêm các việc làm liên quan đến môn y tá cộng đồng: Kiểm tra các xu hướng y tế để phát triển các chương trình tầm ngắn và dài nhằm thúc đẩy sức khoẻ trên toàn quốc, cung cấp giáo dục và dịch vụ hỗ trợ người khỏe mạnh và cộng đồng, cung cấp xét nghiệm sàng lọc để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh truyền nhiễm, quan sát các dịch bệnh, hợp tác với chính quyền các kế hoạch sơ cứu và sơ tán khi có thiên tai hoặc khủng bố. Ngành này cho phép bạn làm việc ở các văn phòng chính phủ, các sở y tế quận và thành phố và liên bang, và tại các trường học.

Chương trình học: 1 năm đại cương và 3 năm chuyên môn (hoặc 2 năm đại cương và 2 năm chuyên môn). Sau khi học xong các môn đại cương, học sinh phải thi TEAS để nộp đơn xin vào trường y tá (cùng với điểm GPA). Sau khi được nhận vào chương trình học, học sinh sẽ bắt đầu vừa học lý thuyết (các môn chuyên ngành và các môn hỗ trợ cho môn chuyên ngành) vừa được thực tập ở một số cơ sở/bệnh viện khác nhau.

Trong đa số các chương trình học, mỗi học kì học sinh sẽ được thực tập ở một lĩnh vực khác nhau với thời gian thực tập khoảng 90 giờ/1 cơ sở. Ví dụ, học kì đầu tiên trong chương trình y tá bạn sẽ được đi thực tập ở viện dưỡng lão (Nursing home) hoặc là ở trung tâm vật lí trị liệu (Rehabilitation hospital). Học kì tiếp theo bạn có thể sẽ được thực tập ở khoa Medical-Surgical (chăm sóc bệnh nhân với nhiều bệnh mãn tính hoặc hậu phẫu, v.v…). Sau đó sẽ là khoa tâm thần, khoa nhi, khoa sản, và khoa chăm sóc đặc biệt.

Sự khác nhau giữa bằng 2 năm và bằng cử nhân là bằng cử nhân có thêm 1 chuyên môn nữa là môn y tá cộng đồng (Community and Public Health Nursing).

Mức lương trung bình:  $29.29/giờ hoặc $62,311/năm.

 • Bằng thạc sĩ điều dưỡng (yêu cầu phải có bằng 2 năm (associate) hoặc bằng cử nhân 4 năm (bachelor). *Từ đây bạn có thể chọn 1 trong 4 chuyên môn mà bạn thích và trở thành Advanced Practice Registered Nurse* HOẶC bạn có thể chọn học Nursing Education (ra làm giáo viên dạy điều dưỡng sinh), hoặc Nursing Leaderhip and Managment (ra làm quản lí, CEO, v..v.. ở các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và bệnh viện).

Clinical Nurse Specialist (chuyên viên y tá lâm sàng) hay Nurse Instructor– Chủ yếu là các công việc liên quan đến tham vấn, giáo dục, nghiên cứu, và quản lí, lương trung bình $81,350/1 năm

Nurse Practitioner (tạm dịch là bác sĩ y tá) – Có thể kê thuốc, chuẩn đoán, và điều trị các bệnh nhẹ và thương tích thông thường, Mức lương trung bình $110,030/1 năm hoặc $52.90/ giờ. Top 10% có thể kiếm tới $150,320

Certified Nurse Anesthetist (tạm dịch là y tá gây mê có chứng nhận) – Gây mê bệnh nhân (coi sóc bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật và sau phẫu thuật). Đây là ngành nghề được trả lương cao nhất, với mức lương trung bình là $174,790, hay $84.03/1 giờ. Mức lương thường trong khoảng $116,820 (thấp) tới $208,000 (cao)

Certified Nurse Midwife (tạm dịch là hộ sinh có chứng nhận) – Chăm sóc sản khoa và phụ khoa và đỡ đẻ cho sản phụ sinh thường (với sức khoẻ tốt), lương của ngành nghề này trung bình là  $106,910/1 năm hoặc  $51.40/1 giờ

Chương trình học: 15-24 tháng (full-time, tuỳ vào bạn có bằng ADN hay BSN), sau chương trình học sẽ phải thi lấy chứng chỉ tuỳ vào chuyên môn.

Mức lương:  trung bình từ $80,000/năm trở lên. Có thể lên tới $100,000/năm hoặc hơn tùy vào nơi làm việc

 • Bằng tiến sĩ điều dưỡng (Doctor of Nursing Practice, viết tắt  DNP)

Vai trò, công việc: tất cả các công việc kể trên, thêm chức năng quản lý các y tá và nhân viên khác; vai trò lãnh đạo trong việc chăm sóc bệnh nhân; xây dựng chính sách và thủ tục; đóng góp vào nghiên cứu; giáo dục bệnh nhân và cộng đồng về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ.

Chương trình học: khoảng 2- 3 năm

Mức lương trung bình:  $97,000/năm và hơn nữa.

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ

Du học Mỹ ngành điều dưỡng năm 2022

2. Bạn sẽ học những khóa học nào du học Mỹ ngành điều dưỡng? 

Các chương trình Điều dưỡng tại Mỹ

Chương trình LPN hoặc LVN

Các chương trình đào tạo Điều dưỡng thực hành có giấy phép (LPN) và Điều dưỡng dạy nghề được cấp phép (LVN) dài khoảng một năm. LPN / LVN hoạt động dưới sự quản lý của điều dưỡng đã đăng ký. Các chương trình LPN / LVN được cung cấp tại nhiều trường cao đẳng trên khắp Hoa Kỳ. Các chương trình này thường không yêu cầu các lớp học tiên quyết. Tuy nhiên, một số trường yêu cầu điểm thi TOEFL , SAT hoặc ACT tối thiểu. Bạn phải vượt qua một kỳ thi cấp quốc gia để có được chứng nhận hành nghề. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm của điều dưỡng dạy nghề thực tế và được cấp phép là 39,030 USD ~ 903 triệu VNĐ

Chương trình ADN (Bằng liên kết trong điều dưỡng)

Đây là các chương trình kéo dài 15 tháng hoặc hai năm. Họ thường được cung cấp tại các trường cao đẳng cộng đồng và thường yêu cầu một số lớp học cần thiết trước. Các chương trình này tập trung vào các kỹ năng điều dưỡng kỹ thuật.. Người hoàn thành chương trình này có thể điều trị và hướng dẫn, cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần cho bệnh nhân hay người nhà của họ. Tất cả các ADN phải vượt qua kỳ thi cấp giấy phép quốc gia (Kỳ thi cấp phép của Hội đồng quốc gia) để có được giấy phép điều dưỡng.

Chương trình BSN

Cử nhân Điều dưỡng (BSN) là chương trình kéo dài bốn năm học, được cung cấp tại nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp Hoa Kỳ. Chương trình BSN rất phổ biến đối với sinh viên quốc tế vì nó mang lại triển vọng việc làm mạnh mẽ và mức lương tốt khi hoàn thành.

Chương trình BSN cấp tốc

Các chương trình này thường được gọi là chương trình cấp hai và thường hướng tới những sinh viên đã nhận được bằng cấp trước đó. Đây là con đường nhanh nhất để trở thành một y tá đã đăng ký, nó kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Dù các chương trình này được thúc đẩy cạnh tranh và có nhịp độ nhanh nhưng nhiều sinh viên quốc tế thích kiểu môi trường học tập này

Chương trình MSN (Thạc sĩ Khoa học Điều dưỡng)

Các chương trình này kết hợp nhiều chuyên ngành điều dưỡng nâng cao vào một khóa học duy nhất. Các chương trình tiên tiến này kết hợp các chuyên ngành như điều dưỡng sơ sinh, điều dưỡng người lớn, điều dưỡng sức khỏe phụ nữ, điều dưỡng nhi khoa, giáo dục y tá, v.v. Mức lương trung bình cho những người có bằng MSN ở Mỹ là khoảng 60.000-150.000 đô la Mỹ tùy thuộc vào chuyên ngành.

Chương trình CRNA (Bác sĩ gây mê có đăng ký được chứng nhận)

Chúng thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Sinh viên CRNA được học các kỹ thuật gây mê, lý thuyết kiểm tra và cách áp dụng kiến thức vào các vấn đề lâm sàng. Đây là một bằng cấp chuyên môn cao mở ra một số cơ hội việc làm thú vị nhất với mức lương từ 160.000 - 250.000 đô la Mỹ mỗi năm tùy thuộc vào tiểu bang.

Chương trình DNP (Tiến sĩ Điều dưỡng)

Các chương trình này tập trung vào đào tạo về phương pháp nghiên cứu, bao gồm phân tích dữ liệu và thống kê, lịch sử và triết học của khoa điều dưỡng. Học điều dưỡng tại Mỹ cho một DNP thường kéo dài từ 18 đến 30 tháng ngoài MSN. Nhiều sinh viên tốt nghiệp DNP có được một công việc với mức lương hơn 135.830 đô la Mỹ mỗi năm.

Điều kiện để du học Mỹ ngành Điều dưỡng là gì?

Để theo học ngành Điều dưỡng tại Mỹ, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau

Về học vấn

 • Hoàn thánh chương trình học bậc phổ thông với bằng Khá trở lên (Cần học tốt các môn Hóa Sinh)
 • Điểm thi IELTS (6.5+) hoặc TOEFL (90+)
 • Vượt qua kỳ thi CGPA và SAT (1150+)
 • Tham gia kỳ thi đầu vào HESI/TEAR

>> Xem thêm: Visa du học Mỹ

3. Các trường đào tạo tốt về ngành điều dưỡng tại Mỹ

Trường đại học Sam Houston State University – Huntsville, Texas

 • Chương trình Pre-Nursing - Nursing Program: 1.5 năm - 2.5 năm
 • Học phí: $9,322( 12 tín chỉ/1 kì)

Trường Indiana Purdue - Fort Wayne

 • Chương trình Pre-Nursing - Nursing Program: 1 năm - 3 năm
 • Hoc phí: $10,684.50/(12-18 tín chỉ/1 kì)

Trường đại học University of Tulsa

 • Chương trình Nursing Program: 4 năm 
 • Học phí: $42,950/1 năm

Trường University of Alabama at Birmingham

 • Bachelor of Sience in Nursing
 • Học phí: $18,090/1 kì - 18 tín chỉ)

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của thế giới đang phát triển mạnh mẽ tạo ra nhu cầu ngay lập tức nguồn lao động là các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực y tế. Nhu cầu thiếu hụt các y tá được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn ( Registered Nurse ) đang rất cao vì nhiều lý do, bao gồm sự phát triển của công nghệ mới, dân số già, tác động môi trường tới sức khỏe, gia tăng bệnh tật và số lượng lớn khoảng 1/3 các y tá hiện tại đã nghỉ hưu hoặc gần nghỉ hưu. Du học ngành điều dưỡng tại Mỹ - quốc gia có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tốt nhất thể giới chính là lựa chọn nắm bắt ngành học xu thế. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học Y tá điều dưỡng thì đây chính là thời điểm rất đáng để tìm hiểu về ngành học này. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất các bạn nhé!

>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ