Được công nhận là một trong những nước châu Âu có nền giáo dục lâu đời và chất lượng cao, cùng với chính sách cấp Visa du học nhận nhiều ủng hộ và hỗ trợ từ chính phủ, Thụy Sĩ hiện đang là điểm đến mới đầy thú vị cho sinh viên Việt Nam. Nếu như trước đây các bạn chỉ biết đến Thụy Sĩ nổi tiếng với chuyên ngành du lịch khách sạn thì hiện nay du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng là sự lựa chọn tuyệt vời bởi đây không chỉ là cơ hội để được học tập và làm việc cũng như tiến tới định cư tại châu Âu. Cùng VNPC tìm hiểu cơ hội học tập và nghề nghiệp ngành điều dưỡng tại quốc gia này bạn nhé!

Du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng năm 2022

1. Thụy Sĩ đứng TOP đầu thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe

Đứng thứ 3 là Thụy Sĩ: Là quốc gia giàu có, đẹp và khoẻ. Thuỵ sĩ có độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, mọi người dân quốc gia này đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Quốc gia chi trả “mạnh tay” cho một nền y tế vì dân: Hệ thống y tế của Thụy Sĩ được duy trì bởi tiền thuế của người dân. Ước tính năm 2018, chính phủ chi ra nhiều triệu đô la cho toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khoẻ công. Đây là một khoản chi phí tương đối lớn trong kế hoạch sử dụng ngân sách quốc gia của nước này, khoản chi trên được duy trì tương đối đều đặn qua các năm. 

Một điểm đặc biệt của hệ thống này là sự phân cấp trách nhiệm theo các khu vực tự trị. Do vậy trách nhiệm quản lý, duy trì hệ thống chăm sóc y tế thuộc về các hội đồng khu vực và chính quyền địa phương. Điều này được quy định trong Đạo luật Y tế và Dịch vụ Y tế của nước này. Vai trò của chính quyền trung ương là thiết lập các nguyên tắc, hướng dẫn, cũng nhưng các chương trình nghị sự chính trị về y tế. 

Cụ thể, pháp luật của Thụy Sĩ quy định chính quyền các khu vực, địa phương trên toàn lãnh thổ phải cung cấp đầy đủ cho người dân của mình dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ với chất lượng tốt, đồng thời tăng cường các giải phải giúp người dân bảo vệ và tăng cường sức khoẻ tốt hơn.

Ví dụ cụ thể, kể từ năm 2019, phần lớn các hạt và đô thị của Thụy Sĩ trợ cấp cho toàn bộ cư dân địa phương chi phí chăm sóc nha khoa cho đến 23 tuổi. Ngoài ra cũng phải có đầy đủ các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật về thể chất hoặc rối loạn tâm lý, hỗ trợ phục hồi cho những người xuất viện, chăm sóc sức khoẻ trong học đường…

Đáng chú ý, người cao tuổi ở Thụy Sĩ có đặc quyền được chăm sóc sức khoẻ tại nhà riêng của họ. Là một trong những quốc gia có nhiều người cao tuổi nhất châu Âu, người dân ở Thụy Sĩ ngày càng sống thọ hơn, do các số ca tử vong vì đột quỵ giảm mạnh. Với khoảng 1/5 dân số từ 65 tuổi trở lên, tuổi thọ trung bình với nam giới là 81 và với nữ giới là 84 tuổi. Dân số già cũng là nhân tố gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thụy Sĩ.

>> Xem thêm: Chi phí du học Thụy Sĩ

2. Điều kiện tham gia du học Thụy sĩ ngành điều dưỡng

Điều kiện để các bạn sinh viên có thể du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng khá đơn giản. Chỉ cần các bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu như có chứng chỉ, chứng nhận các bạn đã được học một lớp nền về y tế điều dưỡng tại Việt Nam.

Trình độ tiếng anh giao tiếp và nếu có được bằng cấp liên quan đến tiếng Anh càng tốt. Có được các kiến thức nền về ngành điều dưỡng là một lợi thế lớn. Các trường luôn ưu tiên các bạn đã có chứng chỉ đã được đào tạo qua ngành y tá tại Việt Nam.

Không mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm và viêm gan B, C,… Không có tiền án tiền sự. Chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu đơn giản như vậy là các bạn đã có thể du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng một cách thuận lợi.

Du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng năm 2022

3. Chương trình du học Thụy Sĩ ngành điều dưỡng

Các chương trình học về điều dưỡng tại Thụy Sĩ thì thực hành sẽ chiếm khoảng 80% khóa học. Các bạn sinh viên sau khi đã tốt nghiệp có được chứng chỉ nghề tại trường. Các bạn có thể xin việc ngay ở bất cứ nơi nào trong các nước Châu Âu một cách dễ dàng. Đây là một lợi thế khi du học ngành điều dưỡng tại Thụy Sĩ.

Chương trình học điều dưỡng tại Thụy Sĩ không quá phức tạp như các chuyên ngành khác, được sống và làm việc trong môi trường phát triển hàng đầu thế giới.

Thụy Sĩ có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. Thụy Sĩ có khoảng 280 bệnh viện cung cấp dịch vụ cho người dân. Các bệnh viện của Thụy Sĩ có sức chứa khoảng 40,000 bệnh nhân hàng năm. Thụy Sĩ không có bất kỳ bệnh viện do chính phủ điều hành hoặc miễn phí. Tất cả các bệnh viện ở Thụy Sĩ là tư nhân. Họ cũng có bảo hiểm y tế cơ bản bắt buộc cho mọi người dân. Bảo hiểm này đảm bảo khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học về ngành điều dưỡng tại Thụy Sĩ, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Visa du học Thụy Sĩ

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC
Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 091 434 3738
Website: vnpc.vn