địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Giới thiệu về Trung Quốc

- Tên nước: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
- Diện tích: 9.6 triệu km2
- Dân số: 1.3 tỷ người
- Thủ đô; Bắc Kinh
- Ngôn ngữ: Tiếng Hán
- Quốc khánh: 1/10
- Tiền tệ: Nhân dân tệ
- Các thành phố lớn: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Vũ Hán, Thâm Quyến, Tân Cương, Hàng Châu…

Vị trí địa lý: 
Trung Quốc nằm ở phần nửa phía bắc của Đông bán cầu, phía đông nam của đại lục Á – Âu, phía đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương; có biên giới chung với Nga, Mông Cổ (phía bắc), với Kazakstan, Kirghistan, Taghikistan (phía tây), với Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nê Pan, Bu Tan (phía tây nam), với Myanma, Lào, Việt Nam (phía nam), với Triều Tiên (phía đông). 

VNPC Giới thiệu về Trung Quốc

Với diện tích lên tới 9,6 triệu km2, đây là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ 2 và tổng diện tích lớn thứ 3 trên thế giới. Cảnh quan địa hình của quốc gai này biến đổi đáng kể trên lãnh thổ của mình. Từ các đồng bằng phù sa rộng lớn, dân cư đông đúc dọc theo bờ biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông ở phía Đông đến các thảo nguyên rộng lớn ở rìa của cao nguyên Nội Mông, các đồi núi thấp tại Hoa Nam và các châu thổ của hai sông lớn nhất Trung Quốc là Hoàng Hà và Trường Giang. 

Ở phía Tây có các dãy núi lớn, nổi bật nhất là Himalaya với đỉnh núi Everest nằm trên biên giới Trung Quốc – Nepal. 

Khí hậu: 
Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,70*C, tháng 7 là 260*C. Ba khu vực được coi là nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh khi gió Nam từ các khu vực duyên hải có vĩ độ thấp có đặc điểm là ấm và ẩm tràn xuống. Trong khi đó, mùa Đông với gió Bắc tràn xuống từ các khu vực có vĩ độ cao với đặc điểm là lạnh và khô. 

Với diện tích rộng lớn, khí hậu Trung Quốc cũng phân bố theo địa hình, trong khi Miền Nam mùa mưa kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10 thì ở Miền Bắc mùa mưa ngắn, tập trung vào tháng 7, tháng 8. Một vấn đề môi trường lớn tại Trung Quốc là việc các hoang mạc tiếp tục mở rộng, đặc biệt là Sa mạc Gobi

Kinh tế
Xét theo GDP danh nghĩa, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, trong khi đó, xét theo GDP đầu người, Trung Quốc đứng sau khoảng 90 quốc gia trên toàn cầu với khoảng 9.844 USD/ người. 

Sau một thời gian dài thực hiện kinh tế kế hoạch tập tủng theo kiểu Liên Xô, nhà nước Trung Quốc chi phối chủ yếu trong những lĩnh vực trụ cột như sản xuất năng lượng, công nghiệp nặng, song doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu mở rộng mạnh mẽ, với khoảng 30 triệu doanh nghiệp tự nhân vào năm 2008. Nhưng, từ khi bắt đầu kinh tế mở cửa tự do năm 1978, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với vốn đầu tư và tỷ lệ xuất khẩu đáng kinh ngạc. Năng suất cao, chi phí lao động thấp và cơ sở hạ tầng tương đối thấp khiến Trung Quốc dẫn đầu thế giới về chế tạo. Trong giai đoạn 2007 – 2011, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc tương đương với tổng tăng trưởng của các quốc gia G7. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc cần rất nhiều năng lượng mà vẫn chưa hiệu quả, năm 2013, Trung Quốc đã vượt xa Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu lứon nhất thế giới. 

Là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, Trung Quốc là cường quốc giao thương số 1 toàn cầu với tổng giá trị mậu dịch quốc tế đạt 3.870 tỷ USD, năm 2012. Số lượng tỷ phú USD và tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc cũng tăng lên đáng kinh ngạc. Trong năm 2012, Trung Quốc có đến 251 tỷ phú USD và khoảng hơn 300 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu. Thị trường bán lẻ nội địa của Trung Quốc có giá trị 20.000 tỷ tệ (3.200 tỷ USD) vào năm 2012  và tăng trưởng trên 12%/năm vào năm 2013, trong khi thị trường xa xỉ phẩm phát triển mạnh, với 27,5% thị phần toàn cầu vào năm 2010. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc góp phần vào lạm phát tiêu thụ nghiêm trọng, làm gia tăng các quy định của chính phủ. Trung Quốc có bất bình đẳng kinh tế ở mức độ cao, và tăng lên trong các thập niên vừa qua. 

Đến cuối năm 2012, số người nghèo tại khu vực nông thôn của Trung Quốc là khoảng 98,99 triệu theo chuẩn nghèo Trung Quốc, chiếm 10,2% dân số khu vực nông thôn. Một báo cáo của Đại học Bắc Kinh cho biết theo số liệu thu nhập năm 2012, 1% các gia đình giàu có nhất tại Trung Quốc sở hữu hơn 1/3 giá trị tài sản toàn quốc, 25% các gia đình nghèo nhất chiếm 1% giá trị tài sản toàn quốc.

Giao thông
Mạng lưới giao thông ở Trung Quốc cũng khá phát triển và dày đặc. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể sử dụng các chuyến bay nội địa để di chuyển giữa các thành phố. Bên cạnh đó, tàu lửa cũng là một phương tiện ưu tiên để mọi người có thể vừa dễ đi lại vừa tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Nếu không bị bó buộc về thời gian, du học sinh cũng có thể sử dụng xe bus, tàu điện ngầm, xe điện, taxi và các phương tiện phổ biến khác như xích lô, xe đạp,…

Với các bạn du học sinh, xe buýt là một phương tiện giao thông chủ yếu của Trung Quốc, kết nối mọi thành phố và thị trấn với nhau. Xe buýt nhanh chóng, đúng giờ và nhanh nhưng đôi khi nguy hiểm nên bạn nhớ cài dây an toàn lại. Xe buýt tốc hành đi những tuyến đường dài khá nhanh nhưng xe buýt nội thành lại đi nhiều nơi hơn.
 

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học Trung Quốc 2017: Top 10 thành phố phát triển nhất – nhiều cơ hội việc làm nhất
 • Du học Trung Quốc 2017 tại trường Đại học Tài chính Trung ương Bắc Kinh có gì đặc biệt
 • Học viện Quản lý Kinh tế Bắc Kinh
 • Thủ tục xin Visa du học Trung Quốc 2016 mới nhất
 • Du học Trung Quốc 2017 bằng Tiếng Anh trường nào tốt nhất?
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Liêu Ninh
 • Nên học trường nào tại Thượng Hải, Trung Quốc?
 • Một số nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Trung Quốc 2018
 • Nộp đơn vào một trường Đại học khi du học Trung Quốc 2017
 • Du học Trung Quốc 2017: Điểm danh 10 thành phố nổi bật nhất Trung Quốc
 • Du học Trung Quốc 2017 và những cái “NHẤT” không thể không nhắc đến (Part 1)
 • Du học Trung Quốc cơ hội cho những bạn yêu thích tiếng trung
 • Học bổng toàn phần trị giá 23.000 USD từ Đại học khoa học công nghệ Liêu Ninh
 • Học viện ngôn ngữ văn hóa Bắc Kinh
 • Du học Trung Quốc 2018 và những lưu ý về visa X1 và X2
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook