Giáo dục tại Phần Lan được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, đóng góp một phần không nhỏ giúp quốc gia này từ tình trạng tài chính khó khăn trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Thứ nhất, nền giáo dục của Phần Lan tập trung vào cải thiện các kỹ năng của học viên với các môn Đọc, Toán và Khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, giáo dục ở Phần Lan là hoàn toàn miễn phí, chính vì thế, tất cả trẻ em Phần Lan dù thành thị hay nông thôn đều được hưởng một nền giáo dục như nhau. Tại Phần Lan, “Sự công bằng là điều quan trọng nhất trong nền giáo dục Phần Lan. Tất cả đảng phái chính trị đều đồng ý điều này”. Bên cạnh đó, giáo dục Phần Lan hướng trẻ học, sáng tạo và chơi chứ không đặt nặng áp lực thi cử, học hành.

Polytechnics (UniversityofApplied Science– UAS): loại hình đào tạo chuyên ngành hướng nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp từ UAS được trang bị tốt kiến thức + kỹ năng chuyên ngành, giúp họ có thể bắt tay vào việc 1 cách độc lập và ứng dụng khoa học hiệu quả vào công việc của mình.

Universities: phù hợp hơn với việc đào tạo các nhà nghiên cứu và quản lý cấp cao, thường để đào tạo tiếp lên master hay doctor. (yêu cầu đầu vào của Universities cũng giống như các UAS, tuy nhiên bạn cần có thêm SAT ít nhất là 2000 để bảo đảm được chọn vì Universities chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển như UAS)