Trong thời gian gần đây, logistics và supply chain management là những ngành học xu hướng, thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hai ngành học này thường xuất hiện cùng với nhau, lại ít có thuật ngữ bằng tiếng Việt có thể miêu tả đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa nên không ít học sinh và phụ huynh rơi vào tình trạng ngộ nhận hoặc hoang mang không biết nên chọn học như thế nào.

Du học Úc: Logistics & Supply Chain giống và khác nhau như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các quy trình cấp cao liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng, mua nguyên liệu thô và cuối cùng là tạo ra thành phẩm. Quản lý chuỗi cung ứng sử dụng dịch vụ Logistics để cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng, và có chức năng thúc đẩy lợi nhuận và tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nói cách khác, quản lý chuỗi cung ứng đặt ra chiến lược và chỉ đạo các hoạt động Logistics hàng ngày diễn ra trong các nhà máy, nhà kho, trung tâm vận chuyển địa phương và các cơ sở khác.

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, lưu trữ hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ đã hoàn thành cho khách hàng, cho dù đó là nhà sản xuất, nhà phân phối hay người tiêu dùng. Mục tiêu của Logistics là đưa hàng hóa và dịch vụ đến tay khách hàng đúng thời gian và đưa ra giá cả cạnh tranh.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến các hoạt động tạo ra thành phẩm từ nguyên liệu thô và giao chúng cho khách hàng. Quản lý chuỗi cung ứng cũng tập trung vào việc cải thiện các quy trình chuỗi cung ứng, có thể mang lại lợi ích cho cả khách hàng và đối tác kinh doanh.

Một công ty luôn phải tối ưu hóa và liên tục tinh chỉnh quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng của mình như theo dõi hàng hóa và dịch vụ khi chúng di chuyển qua từng giai đoạn của chuỗi cung ứng, điều này giúp dễ dàng xem mọi thứ có đang chạy như kế hoạch hay không. Nó cũng cung cấp cho những người ra quyết định nhiều thời gian hơn để ứng phó với sự gián đoạn hoặc các rào cản khác.

Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến việc giám sát một mạng lưới thường rộng lớn gồm các nhà cung cấp phụ (như nhà cung cấp nguyên liệu thô), nhà cung cấp, nhà sản xuất, đối tác hậu cần, nhà phân phối bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối. Mối quan hệ giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng khác nhau. Chúng có thể theo chiều dọc, chẳng hạn như giữa các nhà cung cấp phụ tùng và vật liệu, nhà sản xuất và nhà bán lẻ, hoặc theo chiều ngang nơi một công ty hợp nhất hoặc mua lại một doanh nghiệp tương tự hoạt động ở cùng một giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Để minh họa cách thức hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng, hãy tìm hiểu về một nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh nhà cửa làm ví dụ. Là một phần của chức năng quản lý chuỗi cung ứng, công ty tìm nguồn hóa chất và dụng cụ chứa cần thiết từ các nhà cung cấp, sản xuất thành phẩm và sau đó phân phối thành phẩm đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến mọi quy trình liên quan đến chuyển động của các sản phẩm đó.

Du học Úc: Logistics & Supply Chain giống và khác nhau như thế nào?

Logistics là gì?

Logistics bao gồm việc lập kế hoạch và thực hiện việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa giữa các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng. Logistics điều phối cơ sở vật chất, con người, thiết bị và các nguồn lực khác để đảm bảo sản phẩm di chuyển đúng thời điểm và có không gian cho chúng ở điểm dừng tiếp theo.

Lập kế hoạch nhu cầu, vận chuyển (bao gồm cả quản lý đội xe), quản lý hàng tồn kho, xử lý nguyên vật liệu và hoàn thành đơn đặt hàng là tất cả các quy trình thuộc lĩnh vực Logistics.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics giống nhau như thế nào?

Cả quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều tập trung vào dòng chảy của hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm cuối. Cả hai hoạt động đều yêu cầu sự phối hợp cẩn thận của nguồn cung cấp, lao động và cơ sở vật chất để đảm bảo các mặt hàng có thể di chuyển qua chuỗi cung ứng theo yêu cầu. Logistics là một thành phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng, nhưng chỉ là một phần của quy trình.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều hoạt động để di chuyển, lưu trữ và cung cấp hàng hóa một cách hiệu quả nhất có thể. Quản lý chuỗi cung ứng cung cấp định hướng chiến lược hướng dẫn Logistics trong và ngoài nước.
Một số khía cạnh giống nhau của Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics là:

 • Cả hai đều tập trung vào hàng hóa, dịch vụ hoặc thông tin.
 • Cả hai đều có mục đích cuối cùng là hỗ trợ sự thành công của công ty và phân biệt nó với các đối thủ cạnh tranh.
 • Cả hai đều tìm cách tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • Cả hai đều xoay quanh cùng một luồng hàng hóa và dịch vụ, từ nhà cung cấp, đến nhà sản xuất, đến người bán buôn và cuối cùng là người bán lẻ hoặc người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics khác nhau như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng vạch ra chiến lược và các hoạt động liên quan đến việc lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối hàng hóa, cũng như xử lý hàng trả lại.

Logistics tập trung vào việc đưa đúng sản phẩm vào đúng nơi đúng thời điểm và làm thế nào để đưa chúng đến điểm cuối.

Sự khác biệt chính giữa Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics bao gồm:

 • Logistics là các hoạt động trong quản lý chuỗi cung ứng. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như lập kế hoạch sản xuất và tồn kho, lập kế hoạch lao động, quản lý nguyên vật liệu và cơ sở vật chất, sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ.
 • Quản lý chuỗi cung ứng hoạt động theo hướng cải tiến các quy trình để tạo ra lợi thế cạnh tranh, trong khi Logistics nhấn mạnh đến việc đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.
 • Logistics tập trung vào việc giao hàng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng kiểm soát quá trình phát triển nguyên liệu thô thành hàng hóa hoàn chỉnh, chuyển từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, đến kho, đến các nhà bán lẻ và / hoặc người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Quy trình

Du học Úc: Logistics & Supply Chain giống và khác nhau như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Mục đích 

Du học Úc: Logistics & Supply Chain giống và khác nhau như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng so với Logistics: Mô tả công việc

Du học Úc: Logistics & Supply Chain giống và khác nhau như thế nào?

Vai trò của Logistics trong quản lý chuỗi cung ứng

Trong quản lý chuỗi cung ứng, Logistics chịu trách nhiệm về việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa và dịch vụ, cùng với các tài liệu và báo cáo ghi lại những chuyển động đó trong suốt hành trình của một sản phẩm đến tay khách hàng.

Logistics bao gồm nhiều phương thức vận chuyển để đưa hàng tồn kho từ vị trí này đến vị trí khác. Thành phần này chịu trách nhiệm giám sát và quản lý hàng hóa được lưu giữ ở mỗi giai đoạn cho đến khi chúng được chuyển đến bước cuối cùng, điều này rất cần thiết để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Logistics là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng vì nó quản lý và theo dõi con người cũng như các nguồn lực cần thiết để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Logistics đảm bảo rằng nguyên vật liệu và sản phẩm di chuyển đúng vị trí vào đúng thời điểm và phù hợp với ngân sách.

Các khía cạnh cụ thể của Logistics hỗ trợ chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Cung cấp đúng sản phẩm vào đúng thời điểm.
 • Giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.
 • Giúp giữ chân khách hàng và tăng lòng trung thành của khách hàng.
 • Cung cấp phương tiện vận chuyển hàng hóa từ địa điểm sản xuất có hiệu quả nhất về chi phí đến địa điểm của khách hàng.

Những trường đào tạo ngành logistics tốt khi du học Úc

Hiện nay du học để bổ sung kiến thức và tìm kiếm cơ hội việc làm là điều mà rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam mơ ước. Chính vì vậy mà nhiều bạn lựa chọn du học ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở nước ngoài và đặc biệt tại Úc. Vậy có những trường nào đào tạo ngành này tốt tại Úc, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Du học Úc ngành logistics trường Curtin University

 • Đại học lớn nhất Tây Úc
 • Chất lượng giáo dục cao và chi phí du học Úc vừa phải
 • Hạng 11 trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất Úc
 • Top 2% các trường đại học hàng đầu thế giới
 • Đối tác của nhiều tập đoàn đa quốc gia tầm cỡ
 • Có mối quan hệ đối tác với hơn 400 tổ chức trên khắp thế giới và luôn gắn bó trực tiếp với các ngành công nghiệp thực tế

Du học Úc ngành logistics trường University of South Australia

 • 1 trong 8 trường thuộc nhóm GO8 (nhóm 8 trường Đại học tốt nhất tại Úc)
 • QS xếp hạng 5 sao về chất lượng đào tạo và giảng dạy
 • Top 50 trường Đại học uy tín nhất thế giới theo đánh giá của Times Higher Education.

Du học Úc ngành logistics trường Deakin University

 • Một trong những viện đại học lớn nhất ở Úc
 • Top 1% Trường đại học trên thế giới – Theo ARWU Rankings 2018
 • Top 1% đại học hàng đầu thế giới về giáo dục và đào tạo, chính trị, kế toán và tài chính, tâm lý học, xã hội học và luật theo QS Rankings by Subject
 • Xếp hạng 5 sao về cơ sở vật chất, giảng dạy và nghiên cứu theo QS Stars University Rankings
 • Top các trường Đại học trẻ dưới 50 năm của Úc
 • Đứng thứ 23 trên thế giới về ngành Giáo dục và Đào tạo trong xếp hạng Ngành QS 2014

Du học Úc ngành logistics trường RMIT

 • Top đại học lâu đời nhất ở Úc
 • 1trong 5 trường Đại học hàng đầu của Úc về khả năng kiếm việc làm của sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Thành viên của mạng công nghệ Úc (Australian Technology Network) – liên minh 5 đại học lớn của Úc cộng tác và liên kết với các ngành công nghiệp, công nghệ để xây dưng các chương trình định hướng nghề nghiệp – và Hiệp hội U8 Toàn cầu (Global U8 Consortium)
 • Top 10 trường đại học của Úc về chất lượng nghiên cứu
 • Top 100 trên thế giới trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản trị

Du học Úc ngành logistics trường New Castle University

 • Top đầu các trường đại học uy tín và có mức học phí thấp nhất nước Úc
 • Top 8 trường đại học Úc có các công trình nghiên cứu đạt tiêu chuẩn quốc tế theo Exellence in Research for Australia (ERA)
 • Thuộc nhóm 3% các trường đại học hàng đầu thế giới (theo bình chọn của Times Higher Education World Universities Guide 2017)
 • Được đánh giá 5 sao về môi trường giáo dục và khả năng giữ chân sinh viên theo Good Universities Guide 2017.
 • Có 13 chuyên ngành đào tạo nằm trong top 200 chuyên ngành đào tạo hàng đầu trên thế giới theo bình chọn của QS World University Ranking by Subject.

Với những thông tin mà VNPC đã cung cấp về ngành logistics, hy vọng đã giúp các bạn nắm được những điều cần thiết.