Đối với các du học sinh Trung Quốc nói riêng và du học sinh nói chung thì khi bắt đầu hành trình du học thì câu chuyện ăn đâu, ở đâu là vấn đề không ít các bạn du học sinh lo lắng là đây còn là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy làm thế nào để tìm nhà cho du học sinh ở Trung Quốc một cách dễ dàng? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ tìm nhà cho du học sinh ở Trung Quốc

1. Các loại hình nhà ở cho du học sinh ở Trung Quốc

Ký túc xá khi đi du học Trung Quốc

Phần lớn các trường đại học ở Trung Quốc đều có ký túc xá cho học sinh, du học sinh quốc tế. Đây luôn là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn sinh viên quốc tế, những người đang trải nghiệm cuộc sống du học Trung Quốc. 

Khi ở ký túc xá có rất nhiều điểm cộng mà bạn có thể liệt kê ra như sau:

Chi phí thấp: Đây là vấn đề quan trọng và cũng là lợi ích lớn nhất khi bạn lựa chọn phương án ở ký túc xá. Bởi so với tự thuê nhà trọ bên ngoài, chi phí ở ký túc xá rẻ hơn rất nhiều. 

Hầu hết các phòng này thường bao gồm cả phòng tắm riêng theo từng phòng hoặc phòng tắm chung mỗi tầng. Các ký túc xá thường không có bếp ở phòng nhưng sẽ có nhà ăn lớn ở tòa nhà để du học sinh dễ dàng mua thức ăn. 

Cơ hội kết bạn: Trong khu vực ký túc xá có thêm rất nhiều bạn sinh viên và du học sinh. Điều này giúp bạn dễ dàng làm quen, kết bạn với họ để mở rộng kiến thức, hiểu biết giao lưu văn hóa đồng thời luyện tập cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

Tuy nhiên, vì không được lựa chọn bạn cùng phòng nên việc hòa hợp cùng bạn mới cũng là một khó khăn cho du học sinh. Ngoài ra, nếu bạn thích có một không gian riêng, việc ở ký túc xá cũng là một trong những vấn đề khó cho bạn. 

Thuê nhà ở

Dù ở bất cứ một quốc gia nào bạn cũng có thể tìm và thuê một căn nhà riêng. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, nên việc tìm phòng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn ở. Thông thường tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải mức chi phí đắt đỏ hơn khoảng 3.000 đến 3.500 NDT. Các thành phố Nam Ninh, Quảng Tây hay Thẩm Dương thì mức chi phí vừa phải hơn từ 2.000 đến 2.500 NDT. 

Về ưu điểm, có thể thấy phương án thuê nhà ở có những điểm cộng như sau:

  • Không gian riêng tư, bạn hoàn toàn có quyền được sinh hoạt theo ý thích bản thân
  • Rèn luyện tính tự lập, tự chủ và kỹ năng quản lý tiền bạc của bản thân
  • Không bị quản lý về giờ giấc, có thể nấu cơm ăn uống thoải mái

Về hạn chế:

  • Chi phí thuê tương đối đắt đỏ
  • Thủ tục thuê phức tạp, phải ký hợp đồng công ty chủ nhà và cần người bảo lãnh
  • Phải tự trang bị đồ dùng, nội thất, dụng cụ sinh hoạt trong phòng…  

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học Úc

2. Một số lưu ý tìm nhà cho du học sinh ở Trung Quốc

Vị trí chỗ ở

Khi tìm kiếm nhà ở trong khi đi du học, điều quan trọng là phải xem xét việc di chyển từ trường đến nhà như thế nào và có gặp khó khăn gì không về vấn đề phương tiện giao thông. Bạn có thể đi bộ hoặc xe đạp, hoặc bạn sẽ phải đi các phương tiện công cộng? Thời gian và tiền bạc khi sử dụng các phương tiện giao thông cũng là việc bạn nên quan tâm khi lựa chọn các loại hình công cộng. Ngoài ra, các tiện ích xung quanh cũng đóng góp phần lớn đến hoạt động sinh sống và học tập của bạn như cửa hàng tạp hóa, bưu điện, bến xe bus, ngân hàng,…

Bạn cùng phòng

Một việc cũng rất quan trọng nữa chính là có bạn cùng phòng. Cho dù bạn chia sẻ một căn phòng, căn hộ hay ngôi nhà, điều quan tâm là bạn phải chuẩn bị để sống với các sinh viên khác và mất đi một số quyền riêng tư mà bạn có thể quen. Thường có các hội đồng đại học trực tuyến để kết nối sinh viên với các sinh viên quốc tế khác hoặc những người khác trong cùng một chương trình cấp bằng của bạn, vì vậy bạn có thể làm quen với mọi người trước khi bạn bắt đầu năm học.

Xem thêm: Tư vấn du học New Zealand