Năm 2017, Vienna được xếp hạng là thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới bởi cơ quan tư vấn Mercer (lần thứ tám liên tiếp). Chất lượng cuộc sống nói chung là rất cao ở Áo. Chính vì vậy, nhu cầu tới Áo sinh sống, làm việc, học tập và định cư tăng mạnh trong những năm gần đây. Vậy làm sao để xin visa định cư Áo và bạn phải làm như thế nào để thuận lợi hơn trong quá trình này? cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục Visa định cư Áo mới nhất 2021

1. Những ưu điểm khi làm Visa định cư Áo

Nước Áo mang đến một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Dù Áo là một trong những bang nhỏ hơn của châu Âu nhưng Áo có thủ đô đứng đầu thế giới, thủ đô Vienna cùng với một di sản văn hóa và lịch sử phong phú.

Áo giáp Đức và Cộng hoà Séc ở phía bắc, Slovenia và Ý về phía nam, Slovakia và Hungary về phía đông, và Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía tây.

Áo được biết đến là quốc gia công nghiệp hiện đại và năng suất cao (33%GDP),dịch vụ(65%GDP), va nông nghiệp chỉ chiếm 2% GDP tuy nhiên đến 85% diện tích lãnh thổ sử dụng cho nông, lâm nghiệp. Và ở Áo du lịch chính là ngành kinh tế quan trọng nhất,kế đó là thương mại,ngân hàng,…

Áo có lẽ là nước duy nhất (ngoài Slovakia với nhiều hạn chế) có chương trình cho phép nhà đầu tư lớn nhập quốc tịch và được cấp hộ chiếu Châu Âu ngay mà sẽ không cần phải có thời gian ở tại Áo truớc khi nộp hồ sơ theo chương trình đầu tư.

Hạn của hộ chiếu Áo là 10 năm và thật dễ dàng xin cấp lại hộ chiếu với chi phí rất hợp lý. Nếu hồ sơ bị phát hiện có gian dối hay khai không đúng sự thật thì nhà đầu tư sẽ bị thu hồi quốc tịch.

Theo điều khoản quy định về bảo mật của nước Áo, chính phủ Áo sẽ không thông báo việc được cấp quốc tịch Áo của nhà đầu tư cho bất kỳ nước nào khác.

Những ưu điểm khi định cư tại Áo

 • Duy trì hai quốc tịch: Người nộp đơn thường phải từ bỏ quốc tịch của mình để được nhập quốc tịch Áo, theo Đạo luật quốc tịch Áo. Nhưng theo điều khoản § 10 (6) của Đạo luật quốc tịch Áo thì người nước ngoài có thể duy trì quốc tịch trước của họ một cách hợp pháp, người nộp đơn sẽ không phải từ bỏ quốc tịch của họ nữa.
 • Sau khi trở thành công dân nước Áo thì hiển nhiên bạn sẽ trở thành công dân nước EU và có quyền tự do sinh sống ở bất cứ đâu trong khối liên minh EU và kể cả Thụy sĩ kể từ ngày 01/06/2002 để được hưởng những  lợi thế về mức thuế cố định ở Thụy sĩ. 
 • Hộ chiếu Áo là một trong những giấy tờ thông hành thuận lợi nhất trên thế giới, đặc biệt nó cho phép ra vào trên 120 nước gồm cả Mỹ mà không cần visa.
 • Khi trở thành công dân nước Áo mà bạn không đến sống ở đó thì bạn sẽ không phải chịu nghĩa vụ về thuế, đó là điều đặc biệt.
 • Áo còn có chương trình áp dụng cho những ai không phụ thuộc trong hồ sơ được sống ở EU khi đáp ứng đủ những yêu cầu tối thiểu như có đủ tài chính, có nhà ở Áo và bảo hiểm y tế trọn gói ở Áo. Giấy phép cư trú ở Áo cho phép bạn đi lại trong khối những nước Schengen mà không cần visa. Sau 10 năm hay cũng có thể ngắn hơn, theo quy định nhập tịch thông thường bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Áo.
 • Áo từ năm 1985 đã cho phép công dân nước ngoài có quốc tịch Áo theo chương trình đầu tư với điều kiện cụ thể theo pháp luật của Áo, các nhà đầu tư không cần phải sống ở Áo thời gian trước khi nộp đơn. Để đáp ứng những tiêu chí theo chương trình này, nhà đầu tư phải có đóng góp hay mang lại lợi ích lớn về mặt văn hóa, kinh tế, khoa học, mỹ thuật,… cho Áo và được Chính phủ Áo phê duyệt.

Xem thêm: Du học úc cần bao nhiêu tiền

2. Yêu cầu visa định cư Áo

Cũng giống như các quốc gia khác ở Áo có những loại hình định cư như sau:

 • Diện bảo lãnh cha mẹ bảo lãnh con cái hoặc ngược lại
 • Diện kết hôn: Kết hôn với 1 người là công dân Áo - có quốc tịch Áo
 • Diện đầu tư
 • Diện việc làm

Nhìn chung dù bạn định cư Áo theo hình thức nào thì bạn cũng phải có những điều kiện và chuẩn bị những hồ sơ tiêu chuẩn như sau:

 • Hồ sơ phải có lý lịch tư pháp, bản CV hoàn chỉnh, những thông tin về quá trình làm ăn kinh doanh và các thư từ tham chiếu. Hồ sơ chỉ cho phép con 18 tuổi trở xuống có thể được đi kèm trong hồ sơ. Nhưng người nộp đơn có thể nộp hồ sơ riêng cho con trên 18 tuổi cùng thời điểm nộp hồ sơ của người nộp đơn. Và khi đó hồ sơ riêng của con trên 18 tuổi sẽ có thể được chấp nhận với khoản đầu tư tương tự như của người nộp đơn mặc dù hồ sơ này sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn mức tối thiểu.
 • Ký hợp đồng và nộp giấy tờ hồ sơ : Khi nhận được hợp đồng và phí luật sư, chúng tôi sẽ báo cho các khách hàng danh mục tài liệu cần thiết và sẽ hướng dẫn chi tiết cho hồ sơ. Hợp đồng chính thức được ký giữa người nộp đơn và VNPC
 • Hồ sơ và thanh toán phí cho VNPC: VNPC phải nhận được hồ sơ hoàn chỉnh và toàn bộ giấy tờ tài liệu liên quan đến hồ sơ, hợp đồng chính thức, 50% phí hồ sơ và 50% phí còn lại khách hàng sẽ phải cung cấp bằng thư bảo lãnh.
 • Nộp tiền đầu tư vào Áo và chuẩn bị hồ sơ: VNPC sẽ xác định giúp khách hàng loại hình đầu tư nào là hợp lý để đáp ứng đúng yêu cầu của chính phủ Áo. Khách hàng phải có kế hoạch kinh doanh, ký những thỏa thuận với chính phủ và phải có sẵn khoản tiền lớn để đầu tư vào Áo khi có yêu cầu. Sau đó sẽ liên lạc với các cơ quan thẩm quyền của chính phủ.
 • Xét duyệt hồ sơ: VNPC chính thức xem xét hồ sơ. Người nộp đơn sẽ được thông báo ngay khi hồ sơ được chính thức xét duyệt (và thường khoảng 9 đến 18 tháng). Tiếp đó sẽ thu xếp cho người nộp đơn tham dự lễ tổ chức cấp quốc tịch tại Áo.

Lưu ý

 • Người xin thị thực phải trực tiếp đến nộp đơn.
 • Tổng lãnh sự quán/ Đại sứ quán có thể yêu cầu quý vị bổ túc giấy tờ.
 • Tất cả những lời khai thiếu trung thực hoặc những giấy tờ giả mạo đều sẽ bị từ chối cấp thị thực vĩnh viễn.
 • Hồ sơ đầy đủ không có nghĩa sẽ đương nhiên được cấp thị thực.
 • Các giấy tờ bản chánh có thể được yêu cầu xuất trình tại cửa khẩu, nếu không xuất trình được đương sự có thể bị trục xuất khỏi biên giới.
 • Có thể khách hàng phải ký quỹ hoặc đặt cọc cho chuyến đi du lịch tự túc của mình

Các bạn quan tâm và muốn biết thêm các thông tin khác về du học Áo, visa du học Áo,.... các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Xem thêm: Du học thụy sĩ