Ireland là một trong những quốc gia thuộc khu vực Châu Âu phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải đất nước thuộc khối Schengen, chính vì vậy nếu bạn có visa của một trong 26 nước thuộc khối Schengen thì cũng không thể nhập cảnh vào Ireland. Vậy nếu bạn có người thân ở Ireland và muốn qua thăm thân du lịch thì sẽ cần xin Visa thăm thân Ireland như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé! 

Thủ tục xin Visa thăm thân Ireland 2021 mới nhất

1. Chuẩn bị thủ tục xin Visa thăm thân Ireland

 • Tờ khai xin thị thực của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam được điền đầy đủ bằng tiếng Anh, dùng chữ in hoa. Mời xem thêm phiên bản tiếng Việt của tờ khai và với mục đích hỗ trợ cho người xin thị thực không biết tiếng Anh vì thế không nộp cho Sứ quán tờ khai này.
 • Một bản sao hộ chiếu hoặc giấy thông hành chính thức được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây và có giá trị ít nhất là ba tháng so với ngày hết hạn của thị thực. Hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trắng để đóng dấu thị thực. Hộ chiếu cũ có thể được yêu cầu trong trường hợp đã từng được cấp thị thực tới Schengen. 
 • Một ảnh hộ chiếu mới với kích thước là 35x45mm và chiều dài từ đỉnh đầu xuống cằm trong khoảng 30-36mm. Ảnh không tuân thủ các yêu cầu này sẽ bị từ chối. 
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:
 • Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất (của công ty hoặc cá nhân về doanh thu trong ba tháng gần nhất).

Ngoài ra:

Nếu người xin thị thực là người làm công ăn lương: cần có

 • Ba phiếu trả lương gần nhất
 •  Hợp đồng lao động hoặc chứng nhận mới đây của chủ sử dụng lao động
 • Giấy duyệt cho nghỉ phép.
  • Nếu người xin thị thực đi Ireland là chủ doanh nghiệp hoặc tự làm chủ: cần có chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty và báo cáo thanh toán thuế.
  • Nếu người xin thị thực đi Ireland đã nghỉ hưu: cần có phiếu trả lương hưu/sổ hưu

Các hình thức khác: Kiều hối, thẻ tín dụng, thu nhập thường xuyên do tài sản tạo ra có thể phải nộp.

Thư mời: 

Một thư mời của người bảo trợ/mời tại Ireland

 • Nếu là vợ chồng/bố mẹ không có quốc tịch Ireland thì bổ sung mặt visa Ireland hoặc thẻ cư trú dài hạn tại Ireland (GNIB Card)
 • Nếu người xin thị thực có người bảo trợ và/hoặc mời đến ở nhà riêng:

Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người bảo trợ/mời tại Ireland và bản sao giấy phép lưu trú, nếu người bảo trợ/mời là người nước ngoài.

Sao kê tài khoản ngân hàng về doanh thu trong ba tháng gần đây nhất của người bảo trợ/mời nếu khả năng tài chính của người này không được chứng minh bằng cách khác.

Bằng chứng về nơi lưu trú: Xác nhận đặt phòng khách sạn, thuê nhà nghỉ dưỡng, đặt phòng tại ký túc xá tại Ireland.

Một bản sao sổ hộ khẩu.

 • Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi thăm thân thì nộp: Giấy khai sinh, Giấy bảo lãnh của bố mẹ đồng ý cho con đi thăm người thân, Thẻ học sinh hoặc chứng nhận đang học tập tại trường học tại Việt Nam.
 • Nếu đang là sinh viên: Nộp thẻ sinh viên hoặc xác nhận của trường.

Một bản sao Đăng ký Kết hôn hoặc chứng nhận ly hôn (nếu có)

Nếu người xin thị thực góa chồng/góa vợ: Cần nộp giấy chứng tử của chồng/vợ.

Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người xin thị thực và người bảo trợ/mời sống tại Ireland
Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia Schengen và cho bất kỳ chi phí nào có thể phát sinh liên quan đến việc phải về nước vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị nội trú khẩn cấp hoặc tử vong trong thời gian lưu trú (mức chịu trách nhiệm tối thiểu là 30.000 EUR).

Nếu người xin thị thực là trẻ em đi cùng cha mẹ:

 • Nếu trẻ em chỉ đi cùng với bố hoặc mẹ thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người còn lại hoặc người bảo trợ, trừ các trường hợp bố, mẹ có quyền chăm sóc, giám hộ một mình.*
 • Giấy khai sinh của người xin thị thực.*
 • Bản sao chứng minh thư của cả bố và mẹ.

Khi đơn thị thực được chấp thuận, vé khứ hồi và bản sao của bảo hiểm du lịch sửa đổi (nếu có) phải được xuất trình tại ĐSQ Ireland.

Xem thêm: Du học singapore

2. Quy trình xin Visa thăm thân Ireland

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thăm thân Ireland

Chuẩn bị tất cả các giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu của ĐSQ và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước. Để tránh trường hợp có sơ suất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể liên hệ với VNPC để được tư vấn.

Bước 2: Nộp hồ sơ & lệ phí

Mang toàn bộ hồ sơ đến Đại sứ quán để nộp như đã hẹn. Hồ sơ được kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu cần. Sau đó nạp lệ phí xin visa và cầm biên lai về nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả visa

Đến ngày trả kết quả, bạn đến địa chỉ như phiếu hẹn để nhận visa hoặc được trả qua đường bưu điện nếu bạn đăng ký với nhân viên lãnh sự khi nộp hồ sơ. Khi nhận visa nhớ kiểm tra thông tin visa.

3. Những lưu ý khi xin Visa thăm thân Ireland

Các giấy tờ chính thức có dấu * phải là mới nhất (tối đa là cấp cách đó 3 tháng) và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương và phải kèm theo bản dịch (bản dịch đã được công chứng) sang một ngôn ngữ chính thức của ĐSQ hoặc Lãnh sự quán Ireland, nơi nộp hồ sơ xin thị thực hoặc sang một ngôn ngữ khác mà ĐSQ hoặc Lãnh sự quán Ireland chấp nhận.

 • Người xin thị thực phải trực tiếp đến nộp đơn.
 • Tổng lãnh sự quán/Đại sứ quán có thể yêu cầu quý vị bổ túc giấy tờ.
 • Tất cả những lời khai thiếu trung thực hoặc những giấy tờ giả mạo đều sẽ bị từ chối cấp thị thực vĩnh viễn.
 • Hồ sơ đầy đủ không có nghĩa sẽ đương nhiên được cấp thị thực.
 • Các giấy tờ bản chính có thể được yêu cầu xuất trình tại cửa khẩu, nếu không xuất trình được đương sự có thể bị trục xuất khỏi biên giới.
 • Có thể khách hàng phải ký quỹ hoặc đặt cọc cho chuyến đi du lịch tự túc của mình.
 • Khách hàng không mua vé máy bay trước khi có kết quả visa.

Tùy theo từng trường hợp mà lãnh sự sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy nào cần thiết ngoài những thủ tục đã nêu trên, du khách vui lòng bổ sung thêm trong trường hợp này.

Với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể đưa ra cho mình 1 phương hướng phù hợp khi có kế hoạch sang Ireland thăm người thân. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình thăm thân, du học và du lịch Ireland, ghé VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học thụy sĩ