Trong giáo dục, Certificate được hiểu là chứng chỉ cấp cho một người sau khi hoàn thành khóa học, chương trình đào tạo nào đó. Thuật ngữ này không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh,... nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn với Diploma và Certification. Vậy Certificate là gì? Cùng Trung tâm Tư vấn du học VNPC tìm hiểu rõ hơn về Certificate và sự khác biệt so với Diploma, Certification nhé!

Certificate là gì? Các cấp bậc của Certificate 

Certificate là gì? Certificate dịch sang tiếng Việt nghĩa là chứng nhận, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với lĩnh vực giáo dục, Certificate được cấp cho học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành khóa học, vượt qua kỳ thi hoặc giành giải thưởng trong cuộc thi nào đó. 

Thông thường, các khóa đào tạo được cấp Certificate đều ngắn, chỉ khoảng vài tháng hoặc một năm. Giấy chứng nhận cho phép bạn hành nghề hợp pháp trong một lĩnh vực nào đó như sở hữu chứng nhận y dược bạn có thể mở hiệu thuốc và bán thuốc, bằng lái xe cho phép làm nghề liên quan đến vận tải,.... 

Xét riêng trong hệ thống giáo dục Úc (AQF), các cấp bậc Certificate được gọi chung là chương trình đào tạo nghề, mỗi bậc có thời gian, mục đích và nội dung đào tạo khác nhau. Cụ thể: 

  • Certificate I: Thời gian đào tạo 4-6 tháng, cung cấp kiến thức cơ bản để phục vụ công việc và là bước đệm để học lên cao hơn. 

  • Certificate II: Thời gian học 6-8 tháng cung cấp kỹ năng đặc thù của ngành, có thể áp dụng vào công việc cụ thể. Đây cũng là bước đệm để học cao hơn và tăng giá trị của CV. 

  • Certificate III: Thời gian đào tạo khoảng 12 tháng, người học được trang bị các kỹ năng làm việc và giải quyết vấn đề trong công việc. Chứng chỉ này mang đến nhiều cơ hội thăng tiến hơn.  

  • Certificate IV: Thời gian học kéo dài khoảng 12-18 tháng, phù hợp với những người muốn trở thành quản trị viên, cán bộ dự án hoặc chuyên gia. 

>> Xem thêm: IELTS là gì? Cấu trúc bài thi và thang điểm IELTS

Sự khác nhau giữa Certificate và Diploma 

39.certificate là gì-01-min

Certificate là gì? Làm thế nào để phân biệt Certificate với Diploma? Rất nhiều người nhầm lẫn 2 thuật ngữ này với nhau, bạn đọc có thể tham khảo nội dung so sánh trong bảng tổng hợp dưới đây của VNPC để hiểu hơn về Certificate và Diploma nhé:

Đặc điểm  Certificate Diploma
Phạm vi áp dụng  Dành cho bất kỳ ai hoàn thành khóa học, khóa đào tạo kỹ năng liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống  Dành cho học sinh, sinh viên đã hoàn thành việc học bậc PTTH và các  chương trình đào tạo sau đó 
Lĩnh vực liên quan  Nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như giáo dục, hành chính,....  Lĩnh vực giáo dục 
Thời gian cấp Thời gian ngắn, vài tháng hoặc 1 năm Một hoặc vài năm

Vậy nên học Certificate hay Diploma? Nhiều người cho rằng, Certificate bị đánh giá thấp hơn Diploma bởi thời gian học tập ngắn hơn và chất lượng đào tạo của các đơn vị khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các đơn vị tuyển dụng đánh giá ứng viên dựa trên năng lực thực tế nhiều hơn so với bằng cấp.

Vì thế, các ứng viên có chứng nhận Certificate hay chứng chỉ Diploma đều có giá trị ngang bằng nhau. Thế nhưng, nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp thì sau khi nhận Certificate, bạn nên cân nhắc đăng ký theo học Diploma để tăng cơ hội thăng tiến.

>> Xem thêm: GPA là gì? Cách tính và quy đổi điểm GPA chuẩn nhất

Một vài thắc mắc liên quan đến Certificate 

39.certificate là gì-01-min

Ngoài Certificate là gì, chúng tôi còn nhận được các thắc mắc khác liên quan đến loại chứng nhận này. Những câu hỏi phổ biến nhất về Certificate có thể kể đến như: 

Certificate có khác Certification không? 

Cách viết gần giống nhau nên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn Certification là Certificate. Khác với Certificate, Certification được trao cho cá nhân dựa trên đánh giá của một bên thứ 3 về năng lực của cá nhân đó và chứng chỉ này có thời hạn nên người sở hữu phải liên tục gia hạn để chứng minh năng lực. Thông thường, người sở hữu chứng chỉ Certification được công nhận chức vụ nghề nghiệp hoặc chức danh công việc chuyên nghiệp hơn. 

Thời gian cấp Certificate là bao lâu? 

Nếu muốn được cấp Certificate thì bạn phải hoàn thành khóa học mình đã lựa chọn. Những chương trình học để cấp Certificate có thời gian tương đối ngắn, đa số chỉ diễn ra trong vài tháng. Certificate không nhất thiết phải là chứng nhận liên quan đến giáo dục mà có thể thuộc các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, chẳng hạn Certificate khóa thiết kế web, khóa học sơ cứu, khóa học lái xe,....

Certificate có gia trị bao lâu? 

Chứng nhận Certificate được cấp thông thường, không phải gia hạn liên tục. Vì thế, bạn có thể tận dụng chứng nhận này để làm đẹp CV, ghi điểm với đơn vị tuyển dụng. 

Tổng kết 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc Certificate là gì, đồng thời, phân biệt được sự khác nhau giữa Certificate với Diploma và Certification. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc có thể định hướng được lộ trình học tập và lựa chọn loại chứng nhận phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai. Nếu còn điều gì băn khoăn thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn, giải đáp chi tiết và chính xác nhất từ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình. 

Đừng quên thường xuyên theo dõi trang web chính thức của Tư vấn du học VNPC để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin liên quan đến du học, các chứng chỉ,... nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tư vấn du học Canada
Chi phí tư vấn du học Mỹ
Tư vấn du học Canada tại tphcm
Du học Úc ngành điều dưỡng
Điều kiện xin visa du học Úc