Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Là một nền kinh tế giàu mạnh với dân số già, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực, bởi vậy du học Canada ngành phân tích tài chính tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Du học Canada ngành phân tích tài chính

Phân tích tài chính là gì?

Phân tích kinh doanh là một chuyên ngành nghiên cứu có sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính, thống kê, phân tích với các chiến lược kinh doanh. Thông qua sự hỗ trợ của kỹ thuật, phần mềm thống kê, phân tích và báo cáo, hoạt động phân tích kinh tế có thể dự báo chính xác tình hình kinh doanh của công ty, đơn vị tại một thời điểm nhất định trong tương lai, đồng thời chỉ ra các vấn đề có thể gặp phải và đưa ra các giải pháp kinh doanh cần thiết. 

Trong thời đại kinh tế có tính cạnh tranh mạnh mẽ, các nhà phân tích kinh doanh được coi như những nhà cố vấn quan trọng cho cấp lãnh đạo và quản lý cả đối nội và đối ngoại bởi báo cáo từ dữ liệu có thể cho thấy các vấn đề xuất phát từ nội bộ công ty hoặc do các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo… bên ngoài. Từ đó đề xuất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc bao gồm việc phát triển hệ thống phần mềm, cũng có thể bao gồm cải tiến quy trình, thay đổi tổ chức hoặc hoạch định chiến lược và phát triển chính sách. 

Qua đó có thể thấy công việc của các nhà phân tích kinh doanh rất quan trọng có thể đóng góp to lớn hay gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp tùy thuộc vào độ chính xác của nghiệp vụ phân tích, báo cáo và kết luận. Theo khảo sát của Blootmberg Businessweek Research Services, gần 97% số người được hỏi báo cáo rằng công ty của họ đã bắt đầu chú trọng công tác phân tích kinh doanh vì 3 mục tiêu hàng đầu: giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cải thiện quản lý rủi ro.

Cơ hội nghề nghiệp ngành phân tích Tài chính

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong vai trò một chuyên viên phân tích kinh doanh, nhà phân tích tình báo kinh doanh, tư vấn kinh doanh thông minh, phân tích kho dữ liệu, cố vấn kinh doanh, kiến trúc sư giải pháp dữ liệu, chuyên viên phân tích dự án… 

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh khá lớn, xuất hiện trong hầu hết lĩnh vực như bất động sản, ngân hàng, công nghệ, truyền thông, tài chính… 

Các chương trình được thiết kế cung cấp cho sinh viên một loạt các kỹ thuật và công cụ phân tích đa dạng để tiến hành phân tích và được áp dụng trong nhiều quy tắc quản lý khác nhau. Đồng thời, chúng cũng trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng cần thiết khác để theo ngành. Nhiều chương trình có co-op (thực tập có lương) với thời gian thực tập đến 420 giờ tạo điều kiện cho sinh viên kết nối với nhà tuyển dụng, tìm kiếm việc làm và xin định cư sau tốt nghiệp. 

Hiện nay, mức lương trung bình được trả cho chuyên viên phân tích kinh doanh tại Canada có từ 1-4 năm kinh nghiệm là 59.839 CAD/năm, từ 5 -9 năm kinh nghiệm là 70.654 CAD/năm (Theo Payscale).

Du học Canada ngành phân tích tài chính học gì?

Ngành Kinh doanh – Tài chính là một ngành rộng lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực & ngành nghề trong xã hội. Theo học ngành Kinh doanh – Tài chính, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thị trường, tài chính, tiền tệ, môi trường kinh doanh thông qua các môn học như  Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học, … Về chuyên sâu, sinh viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về phân tích, dự đoán, quản lý và xây dựng kế hoạch, chiến lược trong kinh doanh bằng những môn học cụ thể liên quan như Kế toán quản trị, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Quản trị nhân sự, Quản trị chuỗi cung ứng …

Một số chuyên ngành trong ngành Kinh doanh – Tài chính:

 • Tài chính – Ngân hàng
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Kế toán – Kiểm toán
 • Quản trị Kinh doanh
 • Marketing

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Kinh doanh - Tài chính có thể linh động làm việc trong nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, môi giới chứng khoán, bảo hiểm hay quản lý quỹ tại các công ty trong nước, nước ngoài và đa quốc gia. Có thể kể đến nhiều vị trí như sau:

 • Chuyên viên kiểm toán
 • Chuyên viên tư vấn thuế
 • Trợ lý Giám Đốc
 • Chuyên viên kinh doanh
 • Chuyên viên phân tích tài chính
 • Chuyên viên môi giới chứng khoán
 • Chuyên viên cố vấn về thuế
 • Chuyên viên phân tích, hỗ trợ kinh doanh
 • Bộ phận Marketing/ Phát triển thị trường
 • Chuyên viên quản lý chi phí
 •  Chuyên viên thương mại
 • Chuyên viên quản lý mua hàng

Nhiều thông tin về ngành học Phân tích tài chính tại Canada sẽ nhanh chóng được cập nhật tại website của VNPC. Nếu muốn có được những thông tin nhanh nhất về trường, lộ trình học và học bổng, hãy liên hệ với những chuyên gia tư vấn giáo dục của chúng tôi ngay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học mỹ học ngành gì
Đi du học canada cần ielts bao nhiêu
Du học hè úc
Đi du học úc hết bao nhiêu tiền
Du học úc nên chọn trường nào
Điều kiện du học mỹ đại học