Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đã trở thành một trong những ngành trọng điểm. Bởi không có ngành nào không liên quan đến công nghệ thông tin. Vì thế, có rất nhiều bạn có nguyện vọng đi du học ngành công nghệ thông tin ở Đức. Vậy điều kiện du học Đức ngành công nghệ thông tin là gì và bạn có phù hợp với ngành học rất Trendy này không? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Đức ngành công nghệ thông tin năm 2022

1. Những lý do nên du học Đức ngành công nghệ thông tin

 • Miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp: Sinh viên nước ngoài học tập tại Đức thường sẽ được hưởng toàn bộ học phí. Điều này được áp dụng ở hầu hết các bang tại nước Đức. Do vậy, du học Đức ngành công nghệ thông tin bạn sẽ không phải lo về học phí. Ngoài ra, so sánh với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt của nước Đức tương đối thấp. Thật vậy, chi phí trung bình sinh hoạt nhà ở, đi lại, thực phẩm và giải trí 1 tháng ở Frankfurt là 800 Euro, ở Düsseldorf là 700 – 900 Euro, ở Freiburg là 700 – 800 Euro và ở Stuttgart là 780 – 850 Euro. Nếu lựa chọn nơi đây là nơi học tập cao lên, học phí và chi phí sinh hoạt sẽ không bao giờ là nỗi bận tâm của bạn.
 • Trường lớp, cơ sở vật chất hàng đầu thế giới: Nước Đức là một trong những nước có cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại tại châu Âu. Do đó, nếu du học Đức ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được trải nghiệm trường lớp, cơ sở vật chất tốt ở đây. Bạn sẽ phải choáng ngợp trước độ tiện nghi, hiện đại của các cơ sở học tập tại đây. Lý do vì Đức luôn xem trọng ngành công nghệ thông tin. Chính phủ đã từng chi tới 300 triệu Euro nhằm mục đích phát triển nhân lực phục vụ ngành này.
 • Đức là quốc gia hàng đầu về khoa học kỹ thuật: Ngành công nghệ thông tin là một ngành hàng đầu tại Đức. Đây là quốc gia có mặt số hóa tại doanh nghiệp phát triển nhất. Số hóa đang dần được áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống tại Đức. Do đó, học tập ngành này tại Đức là vô cùng chính xác và thông minh.
 • Có số lượng lớn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: Ngoài việc lựa chọn các khóa học bằng tiếng Đức, bạn có thể lựa chọn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Kiến thức và chất lượng đào tạo, cách thức giảng dạy vẫn được đảm bảo khi bạn lựa chọn du học Đức ngành công nghệ thông tin.
 • Phương pháp giảng dạy tốt và hiện đại: Khi lựa chọn học ngành công nghệ thông tin tại Đức, sinh viên sẽ được nhận phương pháp giảng dạy tốt và hiện đại. Không chỉ được học lý thuyết căn bản mà bạn còn được tới thăm và tham gia thực tập tại doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Đức. Các giảng viên đều là người có kinh nghiệm dày dặn về giảng dạy và kiến thức thực tiễn. Do đó, chất lượng đầu ra ngành công nghệ thông tin tại đây luôn là đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường.

2. Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành công nghệ thông tin

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đức, bạn có thể làm công việc, hoặc định hướng sau:

 • Làm cho các tập đoàn lớn tại Đức: Hằng năm, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tại Đức rất lớn. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại quốc gia này. Bạn có thể ứng tuyển vào các tập đoàn lớn nổi tiếng của Đức như Deutsch Bank, Skytec, Siemens và thậm chí là BMW, Daimler.
 • Làm nghề kỹ sư máy tính: Đây là việc làm phổ biến cho các bạn trẻ thử sức sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành công nghệ thông tin. Mức lương cũng hấp dẫn. Cụ thể, mức lương trung bình lên tới 4000 Euro/tháng. Và theo thời gian, mức lương dần tăng lên.
 • Làm nghề lập trình viên: Lập trình viên có thể là lựa chọn nghề nghiệp tiếp theo cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đức.

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể thử sức tại nhiều vị trí nghề nghiệp hấp dẫn khác. Cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đức cực kỳ dồi dào cho bạn.

Xem thêm: Du học singapore

3. Bạn sẽ học những gì khi du học Đức ngành công nghệ thông tin?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành công nghệ thông tin tại Đức là:

 • Lập trình
 • Lý thuyết tin học
 • Kỹ thuật máy tính
 • Toán
 • Và các môn tự chọn như: Đồ họa, phát triển ứng dụng, Hệ thống …

4. Điều kiện du học Đức ngành công nghệ thông tin

Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.

 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

5. Chi phí học ngành công nghệ thông tin tại Đức

Học phí Đại học ngành công nghệ thông tin ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. 
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành công nghệ thông tin sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

Xem thêm: Du học anh ngành công nghệ thông tin

Du học Đức ngành công nghệ thông tin năm 2022

6. Lộ trình du học Đức ngành công nghệ thông tin

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành công nghệ thông tin tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:
Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 • Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 • Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 • Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 • Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 • Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

7. Danh sách một số trường có ngành công nghệ thông tin ở Đức

Một số trường nổi tiếng về du học Đức ngành công nghệ thông tin

Nếu muốn du học Đức ngành công nghệ thông tin các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Đại học Aachen – trường đại học công nghệ lớn nhất tại nước Đức
 • Viện công nghệ Karlsruhe
 • Đại học kỹ thuật Munich
 • Đại học kỹ thuật Darmstadt
 • Đại học Stuttgart
 • Đại học Bonn
 • Trường Kinh doanh Gisma
 • Trường InnoEnergy Master’s School

Với những lợi ích mà du học Đức ngành công nghệ thông tin IT mang lại, đây quả là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn học viên muốn du học nghề nước ngoài. Du học Đức sẽ giúp bạn có con đường sự nghiệp tương lai rộng mở. Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn hàng đầu nước Đức. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này và tìm kiếm một ngôi trường phù hợp, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học úc ngành công nghệ thông tin