Du học Đức ngành điều dưỡng là ngành phổ biến số 1 tại Đức bởi quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hoá dân số trầm trọng trong khi tỷ lệ sinh không cao, do vậy nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, người già trong các bệnh viện phòng khám và viện dưỡng lão là cực kỳ cao. Nếu bạn đang tìm hiểu ngành học này tại Đức, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Đức ngành điều dưỡng năm 2022

1. Tại sao nên học ngành điều dưỡng tại Đức?

Hoàn toàn không quá khi nói điều dưỡng đang là một nghề được “săn lùng” nhất trên nước Đức với nhu cầu rất cao. Theo thống kê, hiện tại Đức thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên và với tình trạng già hoá dân số đang diễn ra tại Đức thì con số này sẽ còn tăng đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025 và 500.000 điều dưỡng vào năm 2030. 

Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay

Tiền lương điều dưỡng trong khi học nghề

Tuỳ theo bang mà bạn học sẽ có mức lương khác nhau, ví dụ lương ở các thành phố thuộc Tây Đức (như bang Hessen, Baden Württemberg hay Bayern) sẽ cao hơn các thành phố ở Đông Đức (như Berlin, Hamburg, Dresden…). Mức lương trong khi học điều dưỡng của bạn sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm năm đầu tiên khoảng 730-1050 euro/tháng. Năm thứ hai khoảng 800-1100 euro/tháng. Năm thứ ba khoảng 840-1200 euro/tháng. Và mức lương trên chưa bao gồm thuế và bảo hiểm. 

Mức lương điều dưỡng sau khi tốt nghiệp

Mức lương khi mới ra trường của điều dưỡng viên cũng có sự khác nhau giữa các bang hay nơi bạn làm việc. 

Du học Đức ngành điều dưỡng năm 2022

Mức lương trước thuế giữa các bang ở Đức

Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong bệnh viện công hay viện dưỡng lão sẽ có mức lương khác so với các bệnh viện tư nhân hay các tổ chức công giáo. 

Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Mức lương này chưa bao gồm thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Bù lại bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội có thể nói là vào bậc tốt nhất thế giới. 

Ví dụ với bảo hiểm sức khoẻ, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả cho cả gia đình bạn. Khi bạn có gia đình thì thu nhập sau thuế của bạn cũng tăng lên. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Trước và sau khi sinh bạn được hỗ trợ tối đa. Sau sinh bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu là 12-14 tháng và vẫn nhận 65% lương…

Chi phí du học nghề điều dưỡng Đức thấp

Mức lương cao với nhiều chế độ đãi ngộ là thế nhưng chi phí cần bỏ ra để đi du học điều dưỡng Đức lại không đáng kể. 

Với khoảng 220 triệu đồng trọn gói bạn đã có thể tham gia học tiếng Đức trình độ từ A1 đến B2 đủ để sang Đức học nghề ngay mà không phải học thêm khoá học nào, chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức, phí hoàn thiện hồ sơ, vé máy bay,… mà còn được trung tâm tư vấn tận tình. Khi sang Đức học, các loại chi phí như phí sinh hoạt, phí thuê nhà ở,… bạn đã được các đơn vị dạy học nghề chu cấp và còn có thể đi làm thêm để tăng thêm phần thu nhập hàng tháng nữa. 

Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian học nghề điều dưỡng ở Đức khi bạn chưa có kiến thức gì về nghề cũng chỉ là 3 năm. Còn nếu bạn đã có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học điều dưỡng ở Việt Nam thì bạn sẽ chỉ phải đào tạo lại ở Đức trong 5-12 tháng mà thôi. Khoảng thời gian này là rất tiết kiệm trước khi bạn có thể tốt nghiệp ra ngoài làm việc rồi.

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp bạn được nhận bằng cấp tương đương với trình độ cao đẳng nghề điều dưỡng. Đặc biệt vì bạn được đào tạo tại Đức nên tấm bằng này sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhận những người được nước Đức đào tạo và bản thân nước Đức cũng rất muốn có những người do họ đào tạo ở lại đất nước họ làm việc. Do vậy, cho dù bạn có làm việc ở đâu thì nước Đức vẫn sẽ chào đón bạn quay trở lại làm việc. 

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Khỏi phải nói CHLB Đức là nơi có chất lượng giáo dục cao thế nào. Họ là cái nôi của rất nhiều giải thưởng Nobel và luôn luôn có mặt trong danh sách top đầu những quốc gia có chất lượng giáo dục cao nhất thế giới. 

Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay khi bạn học nghề đã có hợp đồng sau khi ra trường sẽ có việc làm và đi làm ngay. Thậm chí hợp đồng lao động của bạn là không thời hạn trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo. Điều này cũng giúp bạn ổn định cuộc sống và nghề nghiệp ở châu Âu. Thậm chí, trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhận mức lương tương đương với những người được đào tạo ở trình độ đại học hay sau đại học. 

Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc 5 năm trở lên, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập quốc tịch nước Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. Nếu gia đình bạn có thêm thành viên mới khi ở Đức, điều này là rất tuyệt vời đối với chính phủ, người dân Đức. Du học điều dưỡng tại Đức là công việc thú vị và ý nghĩa

Xem thêm: Học phí du học singapore

2. Bạn sẽ học những khóa học nào nếu du học Đức ngành điều dưỡng

Trong thời gian lên lớp, bạn sẽ được học các môn như Tâm lý học, Bệnh học, Giao tiếp Chuyên ngành, Giải phẫu, Chẩn đoán và Phục hồi, Chăm sóc cơ thể, Luật, Dược, Giáo lý và tiếng Anh. Bạn nên chuẩn bị tinh thần là các môn chuyên ngành sẽ khó vì chứa nhiều thuật ngữ chuyên môn. Bạn cần phải cố gắng rèn luyện kỹ năng tiếng Đức thật tốt ngay từ lúc ở Việt Nam để có thể tiếp thu hết được những kiến thức của mỗi môn học.

Trong quá trình thực tập ở bệnh viện, bạn sẽ được phân công trực theo ca sáng, chiều hoặc tối. Riêng ca đêm thì sẽ có thêm 1 trưởng ca và 1 người hỗ trợ. Lúc này bạn sẽ là một phụ tá điều dưỡng thực hiện các bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân. Đối với những bạn làm công việc chăm sóc tại gia thì vẫn phải tuân thủ thời gian làm việc theo quy định và có trách nhiệm giúp đỡ và theo dõi bệnh nhân tắm rửa, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Nhiệm vụ của từng vị trí thực tập và thời gian làm việc sẽ có đôi chút khác biệt tùy vào bệnh viện hoặc viện dưỡng lão bạn chọn. Qua thời gian, bạn sẽ được phân công thêm các đầu việc như cho bệnh nhân uống thuốc, đo đạc các chỉ số, tiêm thuốc, thay băng cho bệnh nhân, …

Nếu muốn thì bạn vẫn được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng 1 tuần nhưng phải đảm bảo có thể cân đối lịch học ở trường và lịch làm ở viện để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập. Thời hạn tối đa để bạn lấy bằng tốt nghiệp là 5 năm nên nếu học 3 năm mà vẫn chưa đỗ bạn còn cơ hội học và thi lại vào khóa sau.

Công việc thực tế khi theo học ngành điều dưỡng ở Đức

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ở viện dưỡng lão, chăm sóc tại gia, bệnh viện, viện nhi, trung tâm chăm sóc, trung tâm cấp cứu,… Một điều dưỡng viên tại Đức có các nhiệm vụ như sau:

 • Chăm sóc bệnh nhân bằng cách phát huy tối đa khả năng tự lập của họ chứ không phải phục vụ. Chẳng hạn như nếu bệnh nhân vẫn còn tay chân lành lặn thì họ sẽ phải tự dùng dĩa và thìa để ăn. Điều dưỡng chỉ giúp khi bệnh nhân không có khả năng tự chăm sóc.
 • Chịu trách nhiệm về quá trình chăm sóc và điều trị sau phục hồi của bệnh nhân như nhắc uống thuốc, tiêm truyền, kiểm soát chế độ ăn uống, thực hiện các phương pháp trị liệu liên quan đến bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ.
 • Quản lý sổ sách như hoàn thành hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bàn giao công việc khi tan ca, sắp xếp lịch hẹn khám và thăm bệnh.
 • Quản lý cơ sở vật chất của bệnh viên, trang thiết bị, nhóm sinh viên học nghề, …
 • Làm việc với bác sĩ về diễn biến tình trạng của bệnh nhân, nếu cần thì trực tiếp liên hệ với bác sĩ gia đình của họ rồi cùng đưa ra hướng giải quyết.
 • Khi đảm nhiệm vị trí trưởng ca, nếu sức khỏe của bệnh nhân có chuyển biến thì phải kiểm tra tình hình rồi đưa ra quyết định gọi bác sĩ, chuyển bệnh viện hay giữ lại điều trị.

Điều kiện để học ngành Điều dưỡng tại Đức là gì?

Với rất nhiều lợi ích khi đi du học điều dưỡng Đức thì song song với đó cũng là những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng quá bởi điều kiện du học điều dưỡng Đức hoàn toàn đơn giản và không mấy khó khăn. 

 • Độ tuổi từ 18 đến 35 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. 
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác…
 • Lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án, tiền sự.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 trở lên theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn có chứng chỉ B1 trở lên hoặc B2 là tốt nhất.

Xem thêm: Du học singapore

3. Các trường đào tạo tốt về ngành điều dưỡng tại Đức

 • Trường dạy nghề Euro Akademie của Đức 
 • Trường Werdau tại Đức – chuyên đào tạo điều dưỡng lão khoa và dịch vụ cứu hộ 
 • Trường đào tạo nghề Ludwig Fresenius của Đức 
 • Trường dạy nghề WBS Training của Đức 
 • Trường đào tạo nghề Humboldt của Đức

Nước Đức là một trong những nước có dân số già nhất trên thế giới. Số lượng người lớn tuổi nhiều làm cho gánh nặng an sinh xã hội, chăm sóc người cao tuổi ngày càng lớn. Đặc biệt ở Đức hầu hết các cụ già đều ở riêng không sống chung với con cái. Theo số liệu thống kê thì tới năm 2025 Đức cần tới 152.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, nhà dưỡng lão. Chính vì vậy mà ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt một số lượng lao động khổng lồ. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học Y tá điều dưỡng thì đây chính là thời điểm rất đáng để tìm hiểu về ngành học này. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất các bạn nhé!

Xem thêm: Chi phí du học mỹ