Bạn là một người yêu thích lĩnh vực khoa học – kỹ thuật nhưng vẫn còn băn khoăn nên du học ngành này tại nước nào? Du học Đức ngành kỹ thuật là một sự lựa chọn tuyệt vời! Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành học này, đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây.

Du học Đức ngành kỹ thuật năm 2022

1. Du học Đức ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là chuyên ngành được lựa chọn giảng dạy và học tập khá nhiều trên thế giới vì nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao. Nhờ vào việc đặt giáo trình giảng dạy song hành với thị trường lao động toàn cầu cùng với ưu thế vốn có về kĩ thuật khi là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng, Đức đã xây dựng hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng chuyên ngành này. Hiện có hơn 400 nghìn sinh viên đang theo học tại các trường đào tạo kỹ thuật tại Đức, đứng thứ 3 trong số top các ngành đào tạo tại đây.  

Các trường đại học tại Đức có cơ sở vật chất kỹ thuật xuất sắc hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các tổ chức khoa học trên toàn thế giới. Do đó, nơi đây chính là điểm đến hàng đầu dành cho các sinh viên muốn theo học ngành kỹ thuật.

Yêu cầu :Nếu muốn theo học Kỹ thuật tại Đức bạn phải có kiến thức xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, vật lý, hóa học và niềm yêu thích công nghệ. Thêm vào đó bạn phải có khả năng phân tích và độc lập. Sáng tạo, kỹ năng quan sát và thông tin sẽ rất có ích cho sự nghiệp học hành và công việc của bạn sau này. Ngoài ra bạn cũng nên có khả năng tiếng Đức tốt để có thể nắm vững bài giảng.

Các chuyên ngành kỹ thuật: 

 • Kỹ thuật điện; Cơ khí chính xác; Các ngành công nghệ chế tạo máy; Công nghệ vật liệu kim loại; Vật lý kỹ thuật; Kỹ thuật mỏ; Kỹ thuật luyện, đúc kim; Quá trình thiết bị; Cơ khí vận hành; Kỹ thuật tàu thủy; Kỹ thuật vận tải.
 • Công nghệ hóa, Máy hóa, cơ khí động lực; Công nghệ in; Điện; Kỹ thuật và công nghệ; Luyện kim; Viễn thông; Cơ khí hóa chât và vật liệu; Cơ điện tử; Sản xuất; Kỹ thuật điện và năng lượng

2. Điều kiện du học Đức ngành kỹ thuật

Ngành Kỹ thuật ở Đức được giảng dạy tại các trường đại học Uni hoặc tại các trường cao đẳng kỹ thuật Fachhochschule. Đối với sinh viên quốc tế ví dụ như Việt Nam, việc thi đỗ vào một trường đại học khối ngành kỹ thuật là đủ.

 • Đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia khối ngành kỹ thuật hoặc liên quan. Tổng điểm 6 môn từ 36, 4 môn trên 6, không có môn nào dưới 4.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên hoặc tiếng Anh là IELTS từ 5.5 (tùy theo từng trường)

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến việc học khối ngành kỹ thuật, bạn nên có các tố chất sau đây:

 • Học tốt Toán và Vật lý.
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề về toán học và khoa học tự nhiên.
 • Khả năng tư duy độc lập.
 • Sự tò mò, sáng tạo, giao tiếp tốt và kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài ra một điều rất quan trọng khi du học Đức ngành kỹ thuật, đó là bạn phải có sự kiên trì lớn, một thái độ nghiêm túc khi học tập. Các môn kỹ thuật nếu so với  chuyên ngành kinh tế thì khó hơn khá nhiều, ngoài ra cần sự cẩn thận chính xác. Nếu bạn không có những đức tính đó, mình khuyên bạn nên chuyển qua học một ngành khác.

Xem thêm: Chi phí du học mỹ

3. Chương trình học khối ngành Kỹ thuật ở Đức

Các trường đại học Đức hiện cung cấp khoảng 3.400 chương trình cấp bằng ngành Kỹ thuật, khoảng 220 trong số đó là các chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh. Trong số đó có một số phân ngành lớn như sau:

 • Kỹ thuật điện – Electrical Engineering: Sinh viên sẽ nghiên cứu về nguồn năng lượng duy trì các hoạt động của thế giới. Những cách nào có thể sử dụng tài nguyên năng lượng một cách hiệu quả hoặc để vận chuyển chúng và lưu trữ chúng? Ngày mai sẽ diễn ra như thế nào nếu không có năng lượng? Chủ đề này là đột phá và nghiên cứu là một phần quan trọng trong chương trình học.
 • Khoa học Máy tính – Computer Sciences: Sinh viên sẽ được học cách giao tiếp và trao đổi thông tin trong thế giới công nghệ ngày nay. Sự giao tiếp đã thay đổi hoàn toàn vì máy tính và internet và vẫn đang phát triển nhanh chóng. Chương trình học cung cấp kiến thức cơ bản và thông tin nền tảng quan trọng. Các chương trình máy tính chính là tương lai của thế giới.
 • Thiết kế động cơ – Engine Building: Đây là chương trình học rất phổ biến ở Đức với việc xuất hiện ở nhiều trường Uni và Fachhochschule. Không có động cơ, ngành công nghiệp hiện đại của chúng ta sẽ không tồn tại. Những cải tiến mới là một phần quan trọng trong nghiên cứu nhưng kiến thức cơ bản cũng là một điểm quan trọng.
 • Xây dựng và Kiến trúc – Building and Architecture: Giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng đang diễn ra hàng ngày. Thiếu không gian và nhà ở đóng một vai trò lớn cũng như các vấn đề môi trường và xây dựng bền vững. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tạo ra một tương lai mới với những ý tưởng độc đáo của riêng họ.
 • Kỹ thuật công nghiệp – Industrial Engineering: Kỹ thuật công nghiệp sẽ kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Chương trình học này tổng hợp các kiến thức từ khoa học kỹ thuật đến thương mại hóa. Nó sẽ đặc bieejtcos ích khi áp dụng vào công việc sau này.

Nhìn chung, các chương trình học về kỹ thuật rất đa dạng. Dù theo học bất cứ phân ngành nào, nếu bạn học tốt, cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao luôn mỉm cười với bạn.

4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường thế nào?

Sinh viên du học ngành Kỹ thuật tại Đức có triển vọng nghề nghiệp rất rộng mở. Đương nhiên, cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn phụ thuộc lớn vào trình độ cá nhân của mỗi người. Nếu bạn có tay nghề tốt, mức lương khủng đang chờ đón bạn. Thông thường sẽ vào khoảng 55,000 đến 65,000 Euro (Brutto) trong năm đầu tiên.

Nhu cầu về kỹ sư ngày càng tăng. Đến năm 2020, một trong hai kỹ sư hiện đang làm việc sẽ được nghỉ hưu. “Nếu nền kinh tế Đức muốn giữ vững vị trí của mình trên thị trường thế giới, số lượng kỹ sư giỏi phải được đảm bảo đầy đủ. Rất nhiều doanh nghiệp lớn đang tuyển dụng liên tục các kỹ sư có trình độ cao.

Xem thêm: Tư vấn du học singapore

 

5. Lộ trình du học ngành Kỹ thuật tại Đức

Để du học ngành Kỹ thuật tại Đức, các bạn cũng cần theo dõi các hướng dẫn cụ thể. Các điều kiện riêng cho bác sĩ sẽ phụ thuộc trường mà bạn định apply. Du học Đức ngành Kỹ thuật sẽ khó khăn hơn các ngành kinh tế nên bản cần chuẩn bị kiến thức thật kỹ lưỡng.

Du học Đức ngành kỹ thuật năm 2022

6. Chi phí du học ngành kỹ thuật ở Đức

Nhìn chung chi phí học ngành kỹ thuật tại Đức tương đương các ngành khác. Có nghĩa là bạn sẽ được miễn học phí tại hầu hết các bang. Sinh viên chỉ cần đóng phí học kỳ Semesterbeitrag và lo chi phí sinh hoạt cá nhân hàng tháng.

7. Một số trường đào tạo ngành kỹ thuật tốt tại Đức

Đại học Technische Universität München:

Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Munich là một trong những trường Đại Học hàng đầu Châu Âu. Trường đóng góp một vai trò không nhỏ trong việc nghiên cứu và phát triển khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật nước Đức. Đây còn là nơi sản sinh ra rất nhiều nhà nghiên cứu đạt giải Nobel nghiên cứu khoa học.

Số lượng sinh viên quốc tế đang theo học tại trường cũng lên tới 20% trên tổng số hơn 20.000 sinh viên. Có hơn 150 ngành học về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật cũng như khoa học đời sống cùng với khoảng 500 giáo sư đang giảng dạy, nghiên cứu tại trường.

Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Chemnitz (TU Chemnitz)

Trường Đại Học tổng hợp kỹ thuật Chemnitz là trường đào tạo có vị thế lớn trên trường quốc tế. Trường cung cấp các thiết bị hiện đại phục vụ quá trình học tập và thực hành tại trường. Sinh viên theo học tại trường cũng sẽ được cung cấp những khóa học mang tầm cỡ quốc tế, mở ra nhiều cơ hội về việc làm không những trong nước Đức mà các bạn còn có nhiều cơ hội để làm việc tại nhiều hãng lớn trên thế giới. Một số ngành nghề kỹ thuật nổi bật được đào tạo ở trường tổng hợp kỹ thuật Chemnitz như:

 • Công nghệ điện tử thông tin
 • Chế tạo máy
 • Tin học

Đại học kỹ thuật Kaiserlautern

Đây không phải là trường Đại Học có lịch sử lâu đời, nhưng trong những năm gần   đây, trường luôn được xếp top đầu những trường đào tạo kỹ thuật chất lượng cao tại Đức. Hiện đang có gần 14300 sinh viên trong nước lẫn quốc tế đang theo học cùng với đội ngũ giảng viên xuất sắc được đánh giá cao.

Các ngành học trong trường được định hướng rõ ràng, việc học và thực hành được đi song song và liên kết chặt chẽ với nhau. Trường kết hợp với nhiều viện nghiên cứu ở Đức như: viện nghiên cứu vật liệu tổng hợp, viện nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo,….

Một số ngành học nổi bật ở trường Đại Học kỹ thuật Kaiserlautern phải kể đến như:

 • Cơ khí và chế tạo phương tiện vận chuyển
 • Kỹ thuật và chế tạo thông tin
 • Kỹ thuật công trình
 • Quy hoạch môi trường
 • Kỹ thuật công trình

Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt (TU Darmstadt)

TU Damstadt là một thành viên của TU9, là một trong những trường Đại Học danh giá nhất nước Đức. Trường đã đạt nhiều thành tích đáng nể với những nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp trường TU Damstadt luôn được đánh giá là có ý tưởng tốt cùng với những sáng kiến, nghiên cứu gần với thực tế. Mục tiêu học tập của sinh viên ở trường Đại Học này là nghiên cứu và chuẩn bị cho những nhu cầu thực tế, đưa những công trình nghiên cứu gần với đời sống. Một số ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn theo học là:

 • Khoa học kỹ thuật năng lượng
 • Kỹ thuật hệ thống thông tin
 • Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin
 • Xây dựng và trắc địa
 • Kỹ thuật máy tính

Khối ngành kỹ thuật ở Đức là khối ngành được rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế quan tâm, bởi chất lượng đào tạo tốt học phí rất ưu đãi. Nếu bạn đang tìm hiểu về khối ngành này tại Đức, đừng ngần ngại liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé! 

Xem thêm: Chi phí du học ở anh