Điều dưỡng là một trong những ngành học hot nhất, được lựa chọn phổ biến nhất trong hàng trăm ngành học phục vụ nhu cầu du học Nhật Bản. Tuy nhiên điều kiện du học ngành điều dưỡng và chi phí du học ngành này luôn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ trì hoãn giấc mơ học tập tại xứ sở phù tang. Vậy du học Nhật Bản ngành điều dưỡng sẽ học gì và làm như nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng năm 2022

1. Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số tại Nhật Bản đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ luy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, ngân sách về phúc lợi xã hội tăng cao.

Hiện tại, trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi. Dự báo, nước này sẽ thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên và hộ lý trong 10 năm tới. Do tốc độ lão hóa dân số đang gia tăng chóng mặt như hiện nay. Bởi vậy, các nguồn lao động nước ngoài ( trong đó có Việt Nam) luôn được chào đón tại Nhật Bản. Đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng sẽ học gì?

Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là người phụ trách công tác điều dưỡng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc và hồi phục sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân.

Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sẽ được hướng dẫn, đào tạo và trang bị kiến thức từ  nền tảng  đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi  khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để hỗ trợ cho công việc sau này.

Điều kiện du học ngành điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Đối tượng tuyển sinh du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

 • Nam/ Nữ tuổi: Từ 20 – 30.
 • Đã tốt nghiệp PTTH, Trung Cấp, Cao đẳng hoặc Đại học
 • Bạn có mong muốn đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.
 • Có lý lịch rõ rang, không có hồ sơ cá nhân bị vướng mắc pháp luật.

Thời gian làm việc:

Sau khi kết thúc 03 năm học tại Nhật các bạn sẽ được nhận vào làm việc tại các Bệnh viện , Trung tâm điều dưỡng của Nhật. Mức lương làm theo ca từ 186.000 yên – 246.000 yên/tháng.(khoảng từ 38 – 50 triệu).

Trách nhiệm của học sinh sau khi tốt nghiệp và đã đi làm , phải cam kết làm việc 03 tại các bệnh viện , Trung tâm dưỡng lão và sẽ phải trả 50.000 yên/tháng , để trừ khoản vay trước khi nhập học.'

Chi phí du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Toàn bộ chi phí nộp học bên trường Nhật bản sẽ được nhà trường cho vay 2,000,000 YÊN, hoặc ứng trước tiền học phí.  Chỉ mất chi phí phía Việt nam bao gồm học phí, phí làm hồ sơ 1,500$. Nhiều địa chỉ uy tín làm miễn phí xử lý hồ sơ các bạn không mất đồng nào

Hồ sơ du học Nhật Bản ngành điều dưỡng bao gồm:

 • Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT; Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có): 3 bản sao công chứng và 1 bản gốc.
 • Học bạ THPT, bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Chứng minh thư của học sinh và bố hoặc mẹ: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Giấy khai sinh (bản sao hoặc bản gốc công chứng): 3 bản.
 • Sổ hộ khẩu gia đình: 3 bản sao công chứng và 1 bản gốc.
 • Ảnh chân dung mới nhất: 12 ảnh 3×4 và 12 ảnh 4×6.
 • Hộ chiếu (nếu có): 1 bản gốc.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là hướng đi mới đầy thuyết phục cho những bạn trẻ Việt Nam mong muốn có tìm được việc làm ổn định, thu nhập cao sau quá trình học tập tại đất nước phù tang.

Học ngành điều dưỡng ở Nhật Bản như thế nào?

Khi các bạn đã quyết định lựa chọn học ngành điều dưỡng tại Nhật, thông thường sẽ phải trải qua hai giai đoạn đó là:

 • Giai đoạn 1: khoảng 4-6 tháng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2: khoảng từ 6 tháng tới 1 năm để học tiếng Nhật
 • Giai đoạn 3: khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – đây là giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật.
 • Giai đoạn 4: học liên thông tại một trường đại học điều dưỡng tại Nhật

Xem thêm: Du học úc có cần ielts không

Học chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Các chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật mà bạn có thể lựa chọn để theo học đó là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị hồi phục và hội phục thính giác, ngôn ngữ.

Các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật

Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo hay Hiroshima, ….. do đó cuộc sống du học Nhật Bản của bạn sẽ không cần phải quá lo lắng. Tại đây bạn sẽ luôn tìm được mọi thứ mình muốn bất kể lúc nào.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng năm 2022

2. Học bổng đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Điều dưỡng đang là ngành học hot cho những du học sinh muốn sang Nhật Bản học tập. Ngành này cũng có nhiều học bổng dành cho học sinh, sinh viên theo học. Học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản giúp cho các bạn học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội học ngành này hơn tại Nhật. Có nhiều loại học bổng du học điều dưỡng Nhật mà có thể bạn chưa biết. Sau đây, chúng tôi giới thiệu về 3 loại học bổng điều dưỡng tại Nhật danh giá mà 90% người đã bỏ qua.

Các loại học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

 • Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng của Aoyama: là học bổng của Quỹ Aoyama Medical Group cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí, đồng thời khích lệ động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản. Với mong muốn, sau khi tốt nghiệp, các bạn du học sinh sẽ trở thành những điều dưỡng chăm sóc giỏi làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, viện dưỡng lão của Tập đoàn Aoyama Medical Group, Nhật Bản.
 • Học bổng điều dưỡng toàn phần Tasa: là học bổng du học Nhật Bản ngành hộ lý điều dưỡng. Học bổng cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí, đồng thời khích lệ, động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản.
 • Học bổng điều dưỡng Joho: là học bổng toàn phần với mức hỗ trợ 800,000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường Nhật Ngữ.

Xem thêm: Chi phí du học Úc

3. Những lợi ích khi đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ưu điểm của du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

 • Thứ nhất: Cơ hội việc làm rất cao: Nhật Bản có dân số lớn thứ 10 Thế giới và cũng có tuổi thọ dân số cao nhất Thế giới. Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng.Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ luy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Hiện tại, Trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thống thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Qua đây thấy rằng tất cả các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội cao về việc làm. Ngoài ra, khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn có cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định. Hiện nay, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000-140.000 yên Nhật/tháng, còn đối với hộ lý là 140.000-150.000 yên Nhật/tháng.
 • Thứ 2: Chi phí du học + học phí rất thấp: Điều kiện học tập ngang với các diện du học tự túc nhưng diện du học điều dưỡng các em được hỗ trợ 100% học phí và nhà ở suốt thời gian sống và học tập tại Nhật. Bên cạnh đó vừa học các em vừa được thực hành các kinh nghiệm và kiến thức trên lớp và vẫn nhận được lương hàng tháng.
 • Thứ 3: Cơ hội định cư và ổn đinh cuộc sống rất cao: Gần 90% các bạn học sinh đi theo chương trình du học điều dưỡng đều học lên và được ký hợp đồng chính thức để làm việc tại các viện điều dưỡng lớn tại Nhật. Công việc cũng dễ dàng hơn tại Việt nam vì tại Nhật có rất nhiều máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ công việc cho điều dưỡng viên.
 • Thứ 4 : Thời gian đi nhanh chóng và cơ hội đỗ visa cao: Một năm có 2 kỳ tháng 4 và tháng 10. Chính vì thế sau khi tốt nghiệp trường y và điêu dưỡng tại VIệt Nam, các em có thể tập trung học 6 tháng tiếng Nhật là có thể tham gia phỏng vấn, đăng ký đi du học, xin học bổng đúng chuyên ngành của mình.

Nhược điểm của du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Tuy nhiên, thật không dễ dàng để có được một công việc lương cao lại ổn định ở xứ sở hoa anh đào. Những người học và làm điều dưỡng đã phải trải qua nhiều chông gai. Mới có thể đạt được thành quả mà đến cuối cùng, ai cũng phải nhìn ngưỡng mộ.

 • Áp lực cao: Vì thiếu nhân lực nên các điều dưỡng viên sẽ phải gồng gánh làm để góp phần bù vào nhân lực còn thiếu. Hơn nữa, do tính chất công việc của phần lớn các điều dưỡng viên là làm việc trong trại dưỡng lão. Hàng ngày tiếp xúc với những người già sống ở nơi đây, nếu như không xác định tâm lý ngay từ đầu sẽ rất dễ chán nản.
 • Khó thích ứng với cuộc sống ở Nhật: Dù cũng là một nước châu Á, phong cách sống cũng như làm việc của người Nhật rất khác so với người Việt. Từ đó gây nên những khó khăn cho những bạn du học sinh Nhật. Từ thời tiết, đồ ăn đến ngôn ngữ đều phải làm quen từ đầu. Có rất nhiều bạn cảm thấy khó có thể hòa nhập được với cuộc sống. Không tránh được cảm giác chán nản trên con đường học tập và làm việc ở Nhật Bản.
 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Chi phí sinh hoạt bên Nhật đắt đỏ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Vì vậy dù lương của điều dưỡng viên là không thấp, họ vẫn không thể sống thoải mái. Nếu như được ở ký túc xá, chi phí sẽ được giảm đi nhiều. Nhưng nếu bạn nào vì hoàn cảnh mà phải ra thuê nhà ở riêng thì mức chi phí hàng tháng sẽ cao hơn.

Xem thêm: Cách săn học bổng du học Úc

4. Các trường đào tạo ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Các cơ sở đào tạo Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các tỉnh thành lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, Hiroshima…

Một số trường đại học, trường cao đẳng, trường nghề của Nhật Bản tiêu biểu trong ngành Điều dưỡng:

 • Osaka University
 • University of Tsukuba
 • Sophia University
 • Kyushu University
 • Okayama University
 • Tokyo Metropolitan University
 • Teikyo University
 • Nagoya University
 • Asahikawa University
 • Anabuki Business College

Cũng giống như ở Việt Nam, công việc chính của điều dưỡng viên ở Nhật là tiêm truyền, phụ mổ, ... Thậm chí họ còn thực hiện cả công việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, với văn hóa nhập viện bên Nhật là không cần có thêm 2 - 3 người nhà đi theo để chăm sóc bệnh nhân. Và có cả những người rất cố gắng, thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật về nghề điều dưỡng, làm việc không thua kém gì người Nhật (người Việt Nam cũng không ít). Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về ngành học này, liên hệ với VNPC để được tư vấn thông tin chi tiết bạn nhé!