Du lịch khách sạn là ngành công nghiệp không khói đem lại nguồn kinh tế rất lớn cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngành du lịch phát triển kéo theo rất nhiều ngành nghề như ẩm thực, khách sạn, việc làm... Xu hướng du học ngành du lịch khách sạn cũng được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Điển hình, đích đến là đất nước Trung Quốc nhận được nhiều sự quan tâm. Du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn sẽ đem lại những điều mới mẻ gì, cánh cửa tương lại có rộng mở không? Cùng Tư vấn du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

 Đôi nét về ngành Du lịch khách sạn

Định nghĩa một cách cơ bản, Du lịch khách sạn là một ngành công nghiệp “không khói” giữ vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết để khách hàng có khoảng thời gian thư giãn và giải trí một cách thoải mái và an toàn. Những “dịch vụ cần thiết” này có thể kể đến một số mảng như di chuyển, chỗ ở, ăn uống, tham quan,… Ngoài lựa chọn học cùng lúc cả hai mảng với ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn, các bạn còn có thể chọn học những ngành tương tự nhưng có độ phủ hẹp hơn như Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management), Quản trị Du lịch (Tourism Management), Quản trị Khách sạn(Hotel Management),… tùy theo nhu cầu cá nhân.

Đi học Trung Quốc ngành Du lịch khách sạn khi ra trường bạn sẽ làm gì? Một trong những sức hút ngành Du lịch khách sạn đó là du học sinh có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực này đem lại. Cụ thể như sau:

 • Lên kế hoạch liên kết khách sạn
 • Xây dựng chiến lược phục vụ các đoàn khách quốc tế, các đoàn khách cao cấp.
 • Xây dựng kế hoạch ẩm thực phục vụ khác.
 • Quản lý và điều hành chất lượng phục vụ khác. 

Sau khi tốt nghiệp Quản trị khách sạn, bạn có thể thực hiện các công việc sau:

 • Chuyên viên/ nhân viên kinh doanh phát triển dịch vụ khách sạn
 • Chuyên viên/ nhân viên thực hiện chương trình phát triển du lịch, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch
 • Giám đốc điều hành, quản lý khách sạn, du lịch

Học ngành Du lịch khách sạn ở Trung Quốc có thể làm việc ở đâu

Với kiến thức chuyên ngành vững chắc, kỹ năng mềm tốt và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Với tấm bằng Đại học được công nhận trên thế giới ở Trung Quốc giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc trong và ngoài nước. Theo đó, bạn có thể xin việc tại:

 • Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có đào tạo chuyên ngành Quản trị khách sạn
 • Bộ phận du lịch các ban ngành, sở du lịch
 • Các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty lữ hành du lịch
 • Các doanh nghiệp, công ty tổ chức sự kiện – truyền thông trong lĩnh vực du lịch
 • Khu vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí… 

Xem thêm:  Visa du học canada

Điều kiện đi du học Trung Quốc ngành Du lịch khách sạn

Du học Trung Quốc ở bất kỳ ngành nghề nào cũng cần những yêu cầu và ngành Du lịch khách sạn. Để trở thành sinh viên ngành Du lịch khách sạn tại Trung Quốc bạn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Có chứng chỉ tiếng Trung (Tùy thuộc từng hệ học mà bạn đăng ký)
 • Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 
 • Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm, giấy khám sức khỏe theo form du học Trung Quốc
 • Học bạ và bằng tốt nghiệp (dịch công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh)
 • Hộ chiếu
 • Có đơn đăng ký của trường, visa của trường
 • Ảnh thẻ (4×6): Nền trắng, chụp ảnh không trang điểm

Tại sao nên du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn?

Du lịch ở Trung Quốc là một ngành công nghiệp phát triển và đang trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Tỷ lệ du lịch tại quốc gia này đã mở rộng đáng kể trong vài thập kỷ qua kể từ khi bắt đầu cải cách và mở cửa. 

Sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu mới và việc nới lỏng hạn chế di chuyển của chính quyền Trung Quốc đang thúc đẩy sự bùng nổ du lịch tại đây. 

Hiện tại, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường du lịch trong và ngoài nước được theo dõi nhiều nhất và nóng nhất trên thế giới. Theo Xinhuanet, sự bùng nổ du lịch Trung Quốc là bền vững. 

Tính đến năm 2015, Trung Quốc là quốc gia thu hút khách du lịch nước ngoài (gần 60 triệu khách/năm) nhiều thứ 4 thế giới, sau Pháp, Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. 

Kể từ năm 2013, tất cả các khu vực ở Trung Quốc đã có các sự kiện công khai về du lịch dưới thông điệp “Trung Quốc tươi đẹp”. Chủ đề du lịch Trung Quốc năm 2018 là “Trung Quốc tươi đẹp – Năm du lịch tích hợp”, năm 2017 là “Trung Quốc tươi đẹp – Năm du lịch trên con đường tơ lụa”. 

Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng giao thông của Trung Quốc phục vụ tốt nhất cho du lịch. Trên khắp đất nước, rất nhiều khách sạn và nhà hàng đã được xây dựng, cải tạo hoặc mở rộng để đáp ứng tất cả các cấp độ yêu cầu. Tất cả các thành phố lớn, trung bình và danh lam thắng cảnh đều có khách sạn với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cả khách trong nước và quốc tế.

Có thể thấy, với nền du lịch phát triển vượt trội, du học Trung Quốc ngành du lịch là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Các thành phố ở Trung Quốc đều là những điểm đến du lịch hấp dẫn.

Nền du lịch phát triển chỉ là một trong những lý do khiến Trung Quốc trở thành nơi lý tưởng để học tập ngành học này hiện nay. Bên cạnh đó, du học ngành du lịch khách sạn tại Trung Quốc trở thành một điểm sáng bởi các lý do dưới đây.

Những điểm đến du lịch hàng ngàn năm tuổi – Điều kiện tuyệt vời để phát triển vốn kiến thức chuyên ngành

Lịch sử phát triển của Trung Quốc kéo dài đến hàng ngàn năm, chính vì vậy, tại đây có rất nhiều điểm đến du lịch cổ xưa như:

 • Vạn lý trường thành
 • Tử cấm thành
 • Các trấn cổ

Ngay cả ở trung tâm của các đô thị sầm uất nhất như Thượng Hải, Bắc Kinh, bạn vẫn nhìn thấy được những khu kiến trúc cổ đại như những ngôi đền, lâu đài.

Du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn, sinh viên có thể tự trải nghiệm, khám phá những điểm đến này, từ đó cải thiện kiến thức chuyên môn.

Xem thêm: Du học úc vừa học vừa làm

Hoàn thiện chuyên môn quản lý du lịch khách sạn

Trung Quốc đón rất nhiều khách du lịch quốc tế mỗi năm. Đây là cơ hội, điều kiện tốt để sinh viên ngành du lịch trao dồi và hoàn thiện bản thân.

Khách sạn và du lịch là một ngành công nghiệp “tinh vi”, trong đó, sự chú ý đến chi tiết là điều bắt buộc để phát triển trong lĩnh vực này.

Du lịch phát triển trong suốt nhiều thập kỷ khiến Trung Quốc trở thành môi trường học tập tuyệt vời để sinh viên trau dồi, nâng cao kiến thức lẫn kỹ năng quản lý. Điều này rất cần thiết để phát triển sau tốt nghiệp.

Với vô số khách sạn lớn nhỏ, quy mô nhỏ đến tầm cỡ thế giới, cộng với việc tiếp đón hàng loạt khách du lịch quốc tế mỗi năm, Trung Quốc là nơi tuyệt vời để du học ngành du lịch.

Đến du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn, sinh viên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kỹ năng, kiến thức từ cấp nhân viên đến chuyên môn quản lý du lịch.

Các trường đại học hàng đầu

Trung Quốc có hơn 106 trường đại học và cao đẳng được xếp hạng. Không chỉ vậy, Trung Quốc thậm chí còn tạo ra hệ thống giáo dục với xếp hạng quốc tê cao. Các trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Thời đại 2020:

 • Đại học Thanh Hoa, xếp thứ 23
 • Đại học Bắc Kinh, xếp thứ 24
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, xếp thứ 80
 • Đại học Chiết Giang, xếp thứ 107
 • Đại học Phúc Đán, xếp thứ 109
 • Đại học Nam Kinh, xếp thứ 144
 • Đại học Giao thông Thượng Hải, xếp thứ 157

Học tập tại một trường Đại học danh tiếng và có xếp hạng cao trên thế giới sẽ mang đến cho bạn nhiều điểm cộng trong hồ sơ xin việc sau tốt nghiệp. Mặc dù kiến thức và năng lực làm việc quan trọng hơn nhưng môi trường học tập cũng là một yếu tố quyết định trong mắt các nhà tuyển dụng.

Du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

Các trường dạy ngành du lịch khách sạn được nhiều du học sinh Việt Nam theo học ở Trung Quốc

Du lịch khách sạn là một trong những ngành nghề trọng điểm của Trung Quốc. Vậy nên ngành học này luôn được chính phủ Trung Quốc chú trọng đầu tư. Chất lượng đào tạo các trường tại Trung Quốc khá đồng đều. 

Bạn có thể tham khảo các trường dưới đây:

Đại học Chiết Giang

Thành lập năm 1897, Đại học Chiết Giang là ngôi trường trọng điểm thành phố Hàng Châu, Chiết Giang. Trường có thế mạnh trong việc đào tạo và giảng dạy các lĩnh vực về Quản trị khách sạn và du lịch. 

Sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này đều được đánh giá cao, đáp ứng nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, trường cũng cung cấp nhiều học bổng giá trị cho du học sinh quốc tế giảm bớt chi phí học tập. 

Đại học Sơn Đông

Ngôi trường được thành lập năm 1896 với 31 trường chuyên khoa. Với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và yêu nghề Đại học Sơn Đông đã và đang là ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ khi có ý định theo học ngành này. 

Trường cũng nằm trong dự án 211 và dự án 985, dự án xây dựng trọng điểm quốc gia Trung Quốc nhằm hỗ trợ và phát triển các trường Đại học chất lượng cao. 

Đại học Tô Châu

Nằm ở thành phố Tô Châu, Đại học Tô Châu là một trong những ngôi trường trọng điểm và cũng là trường thành viên của dự án “công trình 211” của quốc gia. 

Đại học Tô Châu gồm 29 điểm đào tạo sau Tiến sĩ, 24 điểm đào tạo Tiến sĩ, 1 điểm bồi dưỡng nhân tài quốc gia, 3 trung tâm dạy học thực nghiệm quốc gia, 3 điểm phục vụ công cộng quốc gia.
Với hệ thống chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định, hiện tại số học sinh trong trường là 50.000 trong đó có 14.460 nghiên cứu sinh, 25.733 sinh viên, 1945 lưu học sinh và 5223 cán bộ công nhân viên. 

Đại học Trung Sơn, Quảng Châu

Trường Đại học Trung Sơn là ngôi trường trọng điểm của chính phủ Trung Quốc. Trường có vị trí tại thành phố Quảng Châu có mối quan hệ mật thiết với Việt Nam. 

Với truyền thống lịch sử lâu đời, ngôi trường do chính Tôn Trung Sơn, một nhà cách mạng dân chủ của Trung Quốc thành lập năm 1924. 

Hệ thống chuyên ngành toàn diện: 29 học viện, 97 chuyên ngành hệ Đại học, 250 chuyên ngành Thạc sĩ và gần 200 chuyên ngành Tiến sĩ, trường Đại học Trung Sơn hiện thu hút 70.000 sinh viên. 

Trường Trung Sơn đưa ra mục tiêu quốc tế hóa với sự thiết lập quan hệ giao lưu với hơn 100 trường Đại học, tổ chức giáo dục thế giới. Du học sinh theo học tại trường đã có gần 2.000 của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trên đây là những thông tin về ngành du lịch khách sạn tại Trung Quốc. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ đi du học Trung Quốc ngành du lịch khách sạn, liên hệ với VNPC để được cung cấp những thông tin mới nhất bạn nhé!

Xem thêm: Học bổng du học singapore