10 thành phố nổi bật nhất tại Trung Quốc

Tô Châu, Hàng Châu, Trùng Khánh, Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh…các thành phố này gợi nhắc cho bạn những điều gì về đất nước Trung Quốc? Cùng VNPC du lịch một vòng, khám phá 10 thành phố nổi tiếng về cảnh đẹp thiên nhiên cũng như có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục giải trí trong bài viết dưới đây nhé!

10 thành phố nổi bật nhất tại Trung Quốc

1. Thành Đô
Thành Đô là thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nằm ở phía Tây Nam. Với hơn 14 triệu dân, giống như nhiều thành phố khác trong danh sách này, Thành Đô là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Đây được coi là trung tâm phía Tây của đất nước tỷ dân về vận tải, tài chính cũng như công nghệ thông tin. Theo đó, giá trị nền kinh tế của thành phố này đạt 14,7 tỷ USD, biến nó trở thành một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc.

2. Hàng Châu
Nằm ở phía đối diện với Thành Đô, Hàng Châu được xem là trung tâm của miền đông Trung Quốc với dân số hơn 21 triệu người. Kể từ khi mở cửa thương mại vào năm 1992, nền kinh tế của thành phố này đã bùng nổ nhanh chóng trở thành khu vực phát triển với ngành sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải và đặc biệt là hai lĩnh vực nổi tiếng: sản phẩm nông nghiệp và dệt vải. Bên cạnh đó, ngành du lịch nơi đây cũng lớn mạnh với nhiều điểm tham quan văn hóa, những di tích, công trình cổ và Hồ Tây, một trong những hồ nước đẹp nhất Châu Á. Theo thống kê, giá trị kinh tế của Hàng Châu khoảng 15,45 tỷ USD.

3. Vũ Hán
Là một trong những thành phố lâu đời nhất của Trung Quốc, Vũ Hán tuy có số dân 10,2 triệu người tươn đối thấp so với các thành phố khác trong danh sách xong lại có nền kinh tế rât giá trị đạt 16 tỷ USD. Thế mạnh của thành phố này nằm ở tài chính, giao thông vận tải và công nghệ thông tin. Ngoài ra đây cũng là một trong những nơi thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất đất nước, đặc biệt là từ Pháp, khi Vũ Hán chiếm đến 1/3 lượng đầu tư của nước này vào Trung Quốc.

4. Quảng Châu
Quảng Châu là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất tỉnh Quảng Đông, nằm ở miền Nam Trung Quốc. Với nền kinh tế trị giá khoảng 18,6 tỷ USD, nơi đây đã từng bước trở thành một trong những thành phố quan trọng nhất của đất nước này sau khi mở cửa hồi thập niên 80-90. Hiện dân số của Quảng Châu là 12,8  triệu người và không ngừng tăng lên do người dân chuyển đến từ nông thôn. Cũng nhờ nguồn nhân lực dồi dào này, nơi đây trở thành một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất đất nước tỷ dân, cũng như trên toàn thế giới.

5. Tô Châu
Tô Châu là một thành phố nằm ở tỉnh Giang Tô với hơn 2.500 năm tuổi. Nơi đây vẫn luôn là một trong các khu đô thị lớn và đông dân nhất lịch sử, mặc dù số dân hiện nay của thành phố chỉ khoảng 10,5 triệu người. Tuy nhiên, nền kinh tế của Tô Châu vẫn đạt giá trị khoảng 21,75 tỷ USD phụ thuộc chủ yếu vào các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là thiết bị điện tử và dệt may.

6. Trùng Khánh
Nằm ở phía tây nam,Trùng Khánh là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.Với số dân hơn 28 triệu người và nền kinh tế trị giá 27,66 tỷ USD,nơi đây có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển trong tương lai của đất nước tỷ dân này.Trùng Khánh cũng được xem là một trong những trung tâm sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới,và trong nhiều năm cũng thuộc nhóm các khu vực phát triển nhanh nhất Trung Quốc.Bên cạnh đó,thành phố này cũng có nghành sản xuất hàng tiêu dùng rất phát triển,với mục tiêu chủ yếu phục vụ người dân trong nước thay vì hướng tới nước ngoài như một số thành phố khác

7. Thiên Tân
Thêm một thành phố trực thuộc trung ương khác của Trung Quốc trong danh sách này. Nằm ở phía Bắc, Thiên tân trong những năm gần đây nổi lên như một trong những điểm đến nóng nhất về đầu tư nước ngoài, nhờ sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính, vận tải và công nghệ thông tin. Số dân của thành phố này khoảng 14 triệu người, với giá trị kinh tế đạt  34 tỷ USD. Thiên Tân ngày nay không chỉ là một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc mà còn là trên toàn thế giới.

8. Thẩm Quyến
Thẩm Quyến là một trong những thành phố quan trọng của Trung Quốc nằm ở phía bắc Hong Kong,với số dân 15 triệu người.Nơi đây đóng vai trò thiết yếu với nền kinh tế của đất nước,như trung tâm tài chính quan trọng nhất ở phía nam và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty lớn về công nghệ.Thẩm Quyến cũng là nơi thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn,với hơn 30 tỷ USD đã được đổ vào đây kể từ năm 1979.Theo đó,thành phố này có nền kinh tế trị giá 28,29 tỷ USD.

9. Bắc Kinh
Thủ đô của Trung Quốc,Bắc Kinh là cái tên quen thuộc với hầu hết người dân trên toàn thế giới.Bên cạnh vai trò như trung tâm kinh tế,chính trị và văn hóa,Bắc Kinh cũng là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty nhà nước lớn nhất của quốc gia này.Trong quá khứ,Bắc Kinh cũng được rất nhiều hoàng đế Trung Quốc chọn làm nơi ở,với Tử Cấm Thành nổi tiếng.Theo đó,với giá trị kinh tế đạt 59,88 tỷ USD,Bắc Kinh hiện là một trong những trung tâm lớn và quan trọng nhất toàn cầu.

10. Thượng Hải
Thương Hải là trung tâm kinh tế quan trọng nhất tại Trung Quốc khi nắm giữ 67,16 tỷ USD. Đây được coi là thành phố đi đầu và cũng là khuôn mẫu cho các thành phố khác noi theo.Thậm chí,nhiều chuyên gia còn nhận đinh:”Thượng Hải đi về đâu,nền kinh tế Trung Quốc đi theo đến đó”,để nhấn mạnh tầm trong của thành phố này.

10 thành phố nghe tên vừa lạ vừa quen này, thành phố nào cũng cho bạn thấy một Trung Quốc năng động và phát triển. Còn chần chờ gì nữa mà không du học Trung Quốc ngay hôm nay phải không nào? Liên hệ với VNPC để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan