Du học Úc ngành Đầu Bếp

Theo công bố của Hội lữ hành ẩm thực thế giới, có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực khi du lịch, 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển ngành. Ẩm thực du lịch là chất xúc tác cho kinh tế địa phương, là yếu tố thứ 3 (sau văn hóa, điều kiện tự nhiên) ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa điểm đến của du khách. Việt Nam tất nhiên cũng không là ngoại lệ. 

Chính vì vậy, nghề đầu bếp cũng là một trong những ngành thu hút nhân lực theo học hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học có cơ hội nghề nghiệp và định cư cao nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ ngành học này. Cùng VNPC tìm hiểu những trường đào tạo ngành bếp tốt hiện nay ở Úc qua bài viết sau đây các bạn nhé!

Du học Úc năm [2020] ngành Đầu Bếp

1. Du học Úc ngành bếp sẽ học gì?
Là một trong những chọn lựa học ngành bếp gần như đầu tiên của sinh viên quốc tế, Úc mang đến cho các bạn trẻ các khóa học giàu tính ứng dụng và rất sinh động. Tùy thuộc sở thích và niềm đam mê lẫn mục tiêu phát triển sự nghiệp, sinh viên có thể chọn du học Úc ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc du học Úc ngành làm bánh (bếp lạnh).

Xuyên suốt chương trình, bạn sẽ được học cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm, học cách lên thực đơn cũng như phát triển thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Nếu theo học ngành nấu nướng thì sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp cũng như cách chọn lựa đồ uống, rượu phù hợp với món ăn. Đối với ngành làm bánh, bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì hay tạo hình với đường và chocolate. Việc sáng tạo và chế biến nên một món ăn ngon thôi chưa đủ, bạn còn được học cách trình bày, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn với người thưởng thức. Song song với việc phát triển kỹ thuật nấu nướng, làm bánh, bạn còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả với cộng sự, giữ gìn vệ sinh và an toàn ở nhà bếp, học cách quản lý nhân sự, sự xung đột, quản lý các hoạt động nhà bếp cũng như lập kế hoạch và quản lý chi phí.

2. Tại sao nên du học Úc ngành bếp?

Mức lương cao, công việc ổn định, cơ hội thăng tiến lớn
Tại úc, mức lương trung bình của nghề đầu bếp là khoảng 35.000 – 60.000 đô la Úc/năm. Hơn nữa, sau  khoảng 5 – 10 năm làm việc tại vị trí đầu bếp bình thường, các bạn có thể có cơ hội thăng tiến lên vị trí bếp trưởng với mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn hẳn. Mức lương nghề bếp tại Úc ở một số vị trí làm việc cơ bản như sau:

- Bếp trưởng: 49.377 – 102.274 đô la Úc/năm
- Đầu bếp sushi: 42.514 – 74.613 đô la Úc/ năm
- Trợ lý bếp: 31.516 – 53.147 đô la Úc/ năm
- Đầu bếp phó: 40.058 – 61.856 đô la Úc/ năm
- Đầu bếp chuyên bánh ngọt: 33.469 – 60.402 đô la Úc/năm 

Tại Việt Nam hiện nay, các đầu bếp cũng có rất nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến tại các khách sạn, nhà hàng lớn với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội định cư Úc sau nghi tốt nghiệp nghề đầu bếp
Ngành đầu bếp đã được bổ sung vào danh sách di dân tay nghề Skilled Occupations List (SOL) của Úc. Do đó, các bạn sinh viên du học Úc nghề đầu bếp sẽ có cơ hội ở lại Úc làm việc từ 1,5 – 2 năm và định cư lâu dài tại Úc. Theo thông tin cập nhật của bộ Di trú Úc thì các công việc liên quan tới ngành bếp tại Úc vẫn tiếp tục là những nghề đang thiếu nhân lực tại nước này. Điều này sẽ mở ra cơ hội học tập cũng như làm việc, định cư lớn hơn bao giờ hết cho các bạn muốn du học Úc ngành bếp.

Triển vọng nghề nghiệp của các bạn du học sinh Úc nghề bếp
Khi xã hội ngày một phát triển, nhu cầu giải trí và hưởng thụ của con người tăng cao thì món ăn ngon cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Điều này đã kéo theo nhu cầu các nhà hàng, khách sạn cần những đầu bếp giỏi, được đào tạo bài bản để phục vụ thực khách. Lại cộng thêm tốc độ phát triển rất nhanh của ngành du lịch khách sạn tại các thành phố lớn của Úc khiến nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp tăng cao theo mỗi năm. 

Tại Việt Nam cũng vậy, ngành du lịch sạn ngày càng phát triển mạnh mẽ, khiến cho các nhà hàng, khách sạn chất lượng cao từ 3 sao tới 5 sao đều cần tìm kiếm những đầu bếp có tay nghề và kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn cao, phục vụ cả thực khách trong nước và quốc tế.

3. Chương trình đào tạo nghề bếp ở Úc
Chương trình học ngành đầu bếp tại Úc cung cấp các kiến thức ẩm thực, kĩ năng nấu nướng đa dạng và thực tiễn, đảm bảo sinh viên có đủ năng lực để đảm đương vị trí đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn danh tiếng. Các chương trình học đầu bếp, làm bánh hầu hết đều có chương trình thực tập dành cho sinh viên.

Chương trình học cụ thể như sau:

Cơ bản:

- Thời gian học: 2-3 tháng.
- Nội dung: Học nấu ăn và làm bánh.

Trung cấp:

- Thời gian học: 2-3 tháng.
- Nội dung: Nấu ăn, làm bánh.

Nâng cao:

- Thời gian học: 2-3 tháng.
- Nội dung học: Nấu ăn, làm bánh.

Sau khi hoàn thiện 3 khóa học trên sẽ được nhận Chứng chỉ III về nấu ăn thương mại và làm bánh

- Thực tập thực tế: 6 tháng.
- Giai đoạn 3: 6 tháng, học các kĩ năng nấu ăn các món và làm bánh chuyên sâu.
- Giai đoạn 4: 6 tháng, nâng cao các kĩ năng

Các chương trình học này đều được kết hợp với các hình thức thực tập đan xen mang lại cơ hội vừa học vừa làm cho sinh viên du học nghề tại Úc để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Sau thời gian hoc tập và nhận bằng, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều về kĩ năng làm bêp của bản thân cũng như tự tin tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng điều kiện du học nghề tại Úc khá đơn giản.

4. Những trường đào tạo ngành bếp tốt tại Úc
Hầu hết các trường đào tạo ngành đầu bếp chuyên nghiệp tại Úc đều đạt chuẩn quốc tế và bằng cấp được nhiều nước trên thế giới công nhận.

Danh sách các trường đào tạo ngành đầu bếp nổi tiếng của Úc:

- Học viện Le Cordon Bleu: Với kinh nghiệp gần 120 năm, Le Cordon Bleu là một trong những tổ chức nổi tiếng bậc nhất thế giới về ngành Nhà hàng – Khách sạn – Nghệ thuật nấu ăn và làm bánh với 50 cơ sở đào tạo trên toàn cầu.

- Học viện AAPOLY: Học viện Bách khoa Academies Australasia (AAPoly) trước đây có tên là AMI Education. Trường giảng dạy các khóa tiếng Anh, Dạy nghề, Đại học trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Mục tiêu của trường AAPoly là nhằm hướng tới việc cung cấp những khóa học chất lượng quốc tế nơi mà tiêu chuẩn dạy học được đưa lên hàng đầu, đảm bảo cơ hội để phát triển đầy đủ trí tuệ và năng lực của học sinh, song song cùng việc hỗ trợ hướng nghiệp trong tương lai.

- Viện công nghệ Canberra (CIT): CIT là tổ chức giáo dục và đào tạo nghề lớn nhất tại Canberra, thủ đô nước Úc. Mỗi năm, trường chào đón hơn 30000 sinh viên trong đó khoảng 2000 du học sinh đến từ gần 70 quốc gia trên thế giới.

- Học viện William Blue: Học viện William Blue lấy theo tên một doanh nhân hàng đầu ngành khách sạn, du lịch tại Úc. Đây là một trong những trường đào tạo Quản trị nhà hàng khách sạn cũng như du lịch lâu đời, chất lượng tốt nhất ở Sydney nói riêng và Úc nói chung. Hiện tại,William Blue trực thuộc Đại học Torrens  một trong 43 trường Đại học được công nhận tại Úc.

- Chisholm - Học viện đào tạo nghề hàng đầu Australia. Là một trong những học viện công lập lớn nhất bang Victoria, Chisholm có thế mạnh trong đào tạo vào thực hành, giúp bạn chuyển tiếp lên các trường đại học lớn như Monash, Deakin, La Trobe, Swinburne... hoặc có thể làm việc luôn sau tốt nghiệp.

Trên đây là thông tin du học Úc ngành đầu bếp cho sinh viên Việt Nam với mức lương cao và các trường đào tạo ngành này tốt nhất tại Úc hiện nay. Bạn có thể liên hệ với Tư vấn du học VNPC để được tư vấn du học nghề tại Úc miễn phí.

Chi sẻ :