Trong mắt học sinh, sinh viên quốc tế, Úc là quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng, đa dạng văn hóa và ổn định về chính trị với tỷ lệ tội phạm cực thấp. Hơn nữa, Chính phủ quốc gia này luôn có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện vừa học vừa làm thêm cho du học sinh nên số lượng sinh viên đến Úc học tập và có ý định định cư ngày càng cao. Vậy du học Úc có được định cư không? Bí quyết nào giúp tăng cơ hội định cư tại xứ sở chuột túi sau tốt nghiệp? Cùng VNPC giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Du học Úc có định cư được không? Khó hay dễ? 

Du học Úc có được định cư không? Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đang có kế hoạch đi du học và mong muốn định cư lâu dài tại xứ sở chuột túi. Thực tế, sau khi hoàn thành các chương trình học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học ở Úc, du học sinh sẽ được ở lại quốc gia này làm việc từ 1-3 năm. Đây được xem là một trong những chương trình định cư dễ dàng nhất nước Úc dành cho sinh viên quốc tế. 

Bên cạnh đó, ở Úc còn có những ngành nghề nằm trong danh sách ưu tiên xem xét định cư. Vì thế, khi chọn ngành học, trường học, bạn nên chọn những ngành có cơ hội được cấp visa nhập cư. 

Vậy du học Úc có dễ định cư không? Việc định cư Úc theo diện du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhiều người không thể hiện thực hóa giấc mơ của mình vì không đáp ứng đủ các điều kiện du học Úc. Cũng không ít người thỏa mãn điều kiện nhưng chọn học ngành không ưu tiên định cư hoặc chọn đúng ngành nhưng lại ở tiểu bang không có chính sách cho phép sinh viên làm việc, định cư Úc. 

Bởi vậy, du học Úc và có kế hoạch định cư lâu dài tại quốc gia này trong tương lai, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu. Hãy tìm hiểu kỹ ngành nghề được ưu tiên và các khu vực cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp. 

Du học Úc có được định cư không

Điều kiện định cư Úc sau du học

Bên cạnh du học Úc có được định cư không, điều kiện để định cư tốt nghiệp cũng là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên đang và sẽ học tập tại Úc. Để định cư Úc sau du học, bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về visa, ngành học và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể: 

Điều kiện về visa 

Đầu tiên để du học Úc định cư bạn cần đáp ứng điều kiện về du học, trong đó xin visa du học vô cùng quan trọng. Về cơ bản, xin visa du học Úc cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ và đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học tại Úc 

 • Hộ chiếu chính chủ còn thời hạn 

 • Tài chính cá nhân đủ năng lực học tập và sinh sống tại Úc 

 • Sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh nguy cơ truyền nhiễm cao, lý lịch sạch, không tiền án tiền sự

Với những bạn muốn xin visa Skilled - Indepence cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

 • Trình độ tiếng Anh tốt, đủ tiêu chuẩn về sức khỏe 

 • Sinh viên nước ngoài hoặc hoàn thành khóa học tối thiểu 6 tháng và đang có thị thực tạm thời để đăng ký làm thẻ định cư Úc 

 • Thư mời hoặc thư đề cử của một tiểu bang nước Úc 

 • Người nộp đơn đủ 65 điểm và không cần bảo lãnh

Thủ tục nhận thư mời hoặc thư đề cử của tiểu bang khá phức tạp nên bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Tốt nhất hãy nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn du học bởi họ nắm rõ các thủ tục cần thiết cũng như những ngành nghề có tiềm năng định cư để tư vấn, hỗ trợ. 

Điều kiện về ngành học 

Tùy vào từng trường, bậc học, Chính phủ Úc sẽ có những yêu cầu khác nhau về ngành cũng như thời gian học. Một số ngành ưu tiên định cư tại Úc như Hóa học, Kế toán, Kinh doanh thiết bị điện tử, Kỹ sư điện, Khoa học điện tử hàng không, Bảo dưỡng máy bay, Công nghệ thông tin, Y khoa, Kinh tế, Giáo dục, Du lịch & Khách sạn. 

Điều kiện về kinh nghiệm  

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng khi có kế hoạch định cư Úc sau tốt nghiệp. Đa số các trường cao đẳng, đại học tại Úc có hỗ trợ sinh viên thực tập và làm thêm để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bạn nên ưu tiên chọn những trường như vậy vừa làm đẹp hồ sơ xin việc, xin định cư vừa có kỹ năng thực tế.  

>> Xem thêm: Học bổng du học Úc

Du học Úc có được định cư không

Các hình thức du học định cư Úc dành cho du học sinh 

Nếu bạn đang lên kế hoạch du học và ở lại Úc làm việc, sinh sống sau khi hoàn thành chương trình học thì có thể bắt đầu hành trình du học của mình theo 1 trong 3 hình thức du học định cư sau:

Du học Úc trung học 

Du học Úc từ bậc THPT thu hút khá nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Du học sớm không chỉ giúp làm quen với phương pháp học tập chuẩn quốc tế mà còn là bước đệm giúp bắt nhịp với chương trình học và nghiên cứu nâng cao khi bước vào bậc học cao hơn. 

Hơn nữa, học sinh đi du học cấp 3 tại Úc người thân được phép đi kèm sang Úc để chăm sóc du học sinh trong quá trình học tập. Đây cũng chính là cơ hội lý tưởng để có thể làm việc, sinh sống và nâng cao cơ hội định cư cho cả gia đình trong tương lai.

Du học nghề tại Úc 

Du học nghề Úc có được định cư không? Câu trả lời chắc chắn là có. Vài năm trở lại đây, thị trường Úc đang rơi vào tình trạng khát nhân lực chất lượng cao bởi tốc độ phát triển kinh tế tăng nhanh và nguồn nhân lực trong nước không thể đáp ứng. 

Chính vì thế, du học nghề Úc là quyết định thông minh dành cho sinh viên Việt Nam. Yêu cầu đầu vào khá nhẹ nhàng, chi phí du học rẻ, thủ tục xin visa dễ dàng, thời gian học tập ngắn, cơ hội vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm và mở rộng cơ hội định cư. 

Du học Thạc sĩ Úc 

So với chương trình du học nghề hoặc du học bậc đại học, du học sinh sẽ có nhiều lợi thế hơn khi xét thường trú nhân đối với bậc thạc sĩ. Đặc biệt, du học Úc bậc thạc sĩ tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn, nhờ đó, cơ hội xét duyệt thường trú nhân và điểm định cư Úc cũng cao hơn.

>> Xem thêm: Du học Úc cần ielts bao nhiêu

Du học Úc có được định cư không

Cách tăng cơ hội định cư sau du học Úc 

Sau khi giải đáp thắc mắc du học Úc có được định cư không, VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài cách tăng cơ hội định cư cực hay, cùng tham khảo ngay nhé: 

Hoàn thành bậc học càng cao càng tốt 

Bộ Di trú sẽ xem xét hồ sơ định cư Úc dựa trên năng lực học tập và khả năng làm việc của đương đơn. Vì thế, bạn cần duy trì điểm số học tập thật tốt, tham gia các chương trình thực tập và nâng cao ngoại ngữ. Nếu có cơ hội thì hãy học tiếp lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ để hồ sơ nổi bật và ưu tiên. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc đi làm thêm. Đây chính là yếu tố đánh giá khả năng hòa nhập cuộc sống tại Úc, thể hiện năng lực làm việc và có thể được cộng điểm định cư.

Chọn các ngành ưu tiên định cư tại Úc 

Du học úc ngành nào dễ định cưĐể tăng cơ hội định cư sau tốt nghiệp, bạn nên lựa chọn những ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên tại Úc. Một vài ngành học thuộc diện ưu tiên tay nghề của Chính phủ Úc thu hút nhiều du học sinh có thể kể đến: 

 • Công nghệ thông tin 

 • Du lịch và khách sạn 

 • Giáo dục 

 • Sức khỏe, y tế

 • Kỹ sư

 • Công tác xã hội

Học tập tại khu vực Regional

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế du học định cư Úc làm việc và sinh sống lâu dài, Chính phủ quốc gia này đã đưa ra nhiều chính sách ưu tiên cho những du học sinh học tập tại các vùng Regional Úc. Ngoài thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane, tất cả các thành phố tại Úc hiện nay đều gọi là vùng Regional.Khi theo học các trường ở khu vực này, bạn vẫn đảm bảo được học tập tại các trường chất lượng giảng dạy hàng đầu, chi phí phải chăng và cơ hội định cư sau tốt nghiệp rộng mở. 

Tìm hiểu chương trình đề cử của các tiểu bang 

Từng tiểu bang ở một vài quốc gia có những chương trình để cử riêng và cấp thư mời làm việc cho du học sinh đang theo học tại trường thuộc tỉnh bang này. Khi bạn nhận được bất kỳ đề cử nào của tỉnh bang, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và nâng cao điểm định cư cũng như trở thành công dân Úc trong tương lai. Vì thế, sinh viên quốc tế cần nỗ lực nhiều hơn để có thể nhận được thư đề cử hoặc thư mời làm việc từ các tiểu bang. 

>> Xem thêm: Visa du học Úc 2024: Điều kiện, chi phí và quy trình xin visa

Du học Úc có được định cư không

Một số câu hỏi liên quan đến du học định cư Úc 

Để các bạn hiểu rõ hơn du học Úc có được định cư không và lộ trình du học định cư tại quốc gia này, Tư vấn du học VNPC đã tổng hợp các thắc mắc sinh viên thường gặp và giải đáp tất cả trong nội dung dưới đây: 

Thời gian xin visa hoặc chuyển visa Post- Study Work sau tốt nghiệp bao lâu? 

Trung bình thời gian xét duyệt visa kéo dài khoảng 3-6 tuần, có thể nhanh hơn tùy vào chất lượng hồ sơ. Thủ tục xin visa có thể tiến hành song song hoặc chậm hơn quá trình nộp hồ sơ vào các trường khoảng 1-2 tuần. Sau tốt nghiệp, bạn tiếp tục xin visa ở lại Úc làm, đây là bước quan trọng để chuẩn bị cho việc xin định cư Úc. 

Lộ trình du học định cư Úc như thế nào? 

Du học định cư Úc là cả một quá trình dài, đòi hỏi phải lên chiến lược kỹ lưỡng ngay từ khi còn ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo lộ trình sau: 

 • Bước 1: Xin visa du học Úc. Lực chọn ngành và khu vực phù hợp rồi tiến hành chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ xin visa du học. 

 • Bước 2: Sau khi tốt nghiệp, bạn cần xin visa 485, khi có thị thực này bạn sẽ được ở lại Úc làm việc từ 2-4 năm để tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. 

 • Bước 3: Tiến hành xin visa tay nghề Úc. Các loại visa tay nghề Úc gồm visa 186, visa 189, visa 190, visa 191, visa 482, visa 491 và visa 494.

Thay đổi khóa học khi du học Úc còn cơ hội định cư không? 

Thay đổi khóa học không ảnh hưởng đến visa du học nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng định cư. Để thuận tiện hơn, bạn nên nhờ đến một đơn vị tư vấn du học am hiểu sâu về lĩnh vực này để tư vấn lộ trình phù hợp.

Có thể du học và định cư Úc bằng con đường kết hôn không?

Câu trả lời là có. Điều kiện để du học Úc định cư diện kết hôn là vợ/ chồng phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân, ít nhất 18 tuổi và có công ăn việc làm ổn định, không trốn thuế. 

Tuy nhiên, thủ tục xin bảo lãnh vợ chồng tại Úc khá rườm rà, cụ thể:  

 • Phía vợ/chồng người Úc sẽ nộp đơn xin bảo lãnh bạn đời lên Bộ Di trú Úc. 

 • Bộ Di Trú tiến hành xem xét hồ sơ, sau đó phỏng vấn và cấp visa. 

 • Chờ khoảng 24 tháng để được cấp thẻ thường trú. 

 • Tiếp tục chờ 12 tháng nếu vượt qua phỏng vấn mới được nhận passport Úc. 

Các yếu tố để Bộ Di trú đồng ý chấp nhận hồ sơ nhanh thì khi mở hồ sơ, bạn và bạn đời phải có minh chứng yêu đương, tán dương, hẹn hò dẫn tới hôn nhân. Khi trả lời phỏng vấn của lãnh sự Úc, vợ/chồng bảo lãnh nhau phải cung cấp ảnh cưới, lễ cưới hỏi có gia đình 2 bên tham dự.

Tổng kết 

Chắc hẳn qua bài viết trên của VNPC, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc du học Úc có được định cư không và nắm được điều kiện cũng như các hình thức du học định cư Úc. Để tìm hiểu kỹ hơn về chính sách ưu tiên và lộ trình du học định cư Úc phù hợp, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ chi tiết và nhanh nhất. Đừng quên theo dõi VNPC thường xuyên để khám phá hơn nhiều thông tin du học hay và giá trị nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Úc nên học ngành gì
Du học Úc vừa học vừa làm
Chứng minh tài chính du học Úc
Trung tâm tư vấn du học Úc
Du học Úc ngành công nghệ thông tin