Ngành marketing là một trong những ngành “hot” được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi đi du học Đức. Hệ thống giáo dục ở Đức cung cấp nhiều lựa chọn khá thuận lợi cho việc học marketing ở những trường đại học, học viện nổi tiếng. Có rất nhiều đơn nhập học ngành marketing tại Đức hàng năm bởi vì chất lượng của các trường đại học tại đây. Ở bài viết này cùng VNPC tìm hiểu đôi nét về du học Đức ngành Marketing.

Du học Đức ngành Marketing năm 2022

1. Tại sao nên du học ngành marketing ở Đức

Nhu cầu nhân lực về các chuyên gia học marketing ở Đức có kỹ năng đang tăng lên rất nhanh, đây là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh này. Đức được công nhận về nền giáo dục chất lượng cao và đã trở nên phổ biến đối với các sinh viên quốc tế đang tìm kiếm lựa chọn học tập ở Châu Âu.

Chọn du học Đức ngành marketing sẽ trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp, giúp bạn đưa ra những quyết định hiệu quả với tư cách một nhà quản lý như:

 • Phát triển sự hiểu biết về những khái niệm cơ bản của học marketing ở Đức và các yếu tố thực tế để thành công trong ngành này.
 • Có được những kỹ năng kinh doanh cốt lõi, chẳng hạn như kế toán và đàm phán quốc tế, bao gồm một loạt các chủ đề tiếp thị, bao gồm phân tích kỹ thuật số, tiếp thị nội dung và quản lý thương hiệu.
 • Được trải nghiệm các sự hỗ trợ học tập được cung cấp trong môi trường quốc tế, với các trợ giảng và các sinh viên tốt nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau.
 • Du học Đức ngành marketing bạn có được cơ hội mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của mình bằng cách tham gia cùng các cựu sinh viên đại học hoặc các cơ hội học tập ngắn hạn như học việc, thực tập.

Ngoài ra, Đức là lựa chọn của nhiều sinh viên khi nghĩ đến là sự ưu đãi về học phí của đất nước này. Hầu hết các trường đại học công lập ở Đức đều được miễn học phí hoàn toàn, trường chỉ thu một khoản chi phí nhỏ như phí quản lý, vé xe sinh viên, chi phí sử dụng canteen,… Đây là điều kiện vô cùng tuyệt vời cho bất kỳ bạn sinh viên nào muốn  hướng đến du học trời Âu.

2. Khó khăn khi du học Đức ngành marketing

Khó khăn về ngoại ngữ

Những hạn chế về khả năng ngoại ngữ tiếng Anh (tiếng Đức) đã hạn chế đi một phần cơ hội học tập, giao lưu bạn bè và tìm kiếm công việc của bạn. Do đó, hãy xác định thật rõ, bạn sẽ rất khó khăn khi sống nơi đất khách nếu không có ngoại ngữ và không có bạn bè nước ngoài để chia sẻ nhé.

Điều cần chuẩn bị là trao dồi khả năng ngôn ngữ của mình thật nhiều khi vẫn còn đang ở Việt Nam, đồng thời khi sống ở Đức hãy mở lòng mình thật nhiều, tích cực giao lưu bạn bè nước ngoài để xua đi sự tự ti ngôn ngữ và giúp bạn thích nghi với cuộc sống nhanh chóng nhất.

Phương pháp học tập tại Đức

Khi du học Đức ngành marketing, cách học khoa học thật sự quan trọng giúp bạn đạt được hiệu quả cao. Cách học của sinh viên Đức rất tự học và chủ động, sinh viên Việt Nam lại hơi thụ động trong việc này. Nên dành thời gian nghiên cứu và tự học nhiều hơn để bắt kịp với những thử thách trong các kỳ thi nhé.

Khó khăn về tài chính

Những khó khăn về tài chính là câu chuyện thường ngày của các bạn sinh viên bất kỳ ngành nào, và đối với các bạn du học Đức ngành marketing cũng vậy. Việc thiếu trước hụt sau trong chi phí sinh hoạt hoặc chọn việc làm thêm để tăng thêm thu nhập là cách mà nhiều bạn sinh viên ở Đức thường làm. Tham khảo bài viết chi phí du học Đức để bạn biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm nhé.

Xem thêm: Du học úc ngành marketing

3. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành marketing tại Đức

Du học Đức ngành mareting là bạn đã có lợi thế rất lớn so với bạn bè đồng trang lứa. Chất lượng giáo dục ở Đức luôn trên top cao của thế giới, sự năng động và cạnh tranh mạnh mẽ đem đến cho sinh viên những chương trình học tiên tiến và phát triển nhất. Ngoài ra, sinh viên học marketing ở Đức có cơ hội được tiếp cận các chương trình học mới nhất, mang tính ứng dụng thực tiễn vô cùng lớn.

Thông thường chương trình học cho các bạn du học Đức ngành marketing sẽ có những nội dung như sau: Nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, quảng cáo và truyền thông, phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện….

Cùng với các môn học chuyên ngành Marketing cơ bản: quản trị marketing, quản trị bán hàng, chiến lược sản phẩm, chiến lược giá và phân phối, hành vi người tiêu dùng, quảng cáo và khuyến mãi…

4. Điều kiện du học Đức ngành marketing

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành marketing, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới 4.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức.
 • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học của mình ở Đức.

Ngoài những điều kiện bắt buột trên, điều kiện quan trọng nhất là sự đam mê và ham muốn học tập thật sự, có mục tiêu trong ngành và định hướng phát triển theo ngành để có đủ sự kiên trì, bền bỉ và theo đuổi tới cùng. Có như thế thì khi có những khó khăn bạn mới không dễ nản lòng được.

5. Chi phí cho việc du học Đức ngành marketing

Về cơ bản thì việc học markteing ở Đức không yêu cầu đầu tư khoản tiền quá lớn. Đó là một trong những lựa chọn phù hợp cho cả sinh viên Đức và sinh viên nước ngoài tại các trường đại học công lập bởi không cần phải đóng học phí, chỉ cần chi một khoản phí rất nhỏ cho phí hành chính và một số chi phí khác trong học kỳ.

Tuy nhiên, cũng không ai biết được rằng hệ thống giáo dục miễn phí ở Đức sẽ tồn tại trong bao lâu. Một số trường đại học tư thục ở Đức thì mức học phí cũng tùy thuộc vào chương trình của từng trường và lệ phí học markteing lên đến € 20.000 mỗi năm.

Đối với chương trình thạc sĩ về ngành marketing ở Đức, học phí cho các bằng thạc sĩ “không liên tiếp” khác nhau giữa các trường đại học và có thể khoảng € 5.000 mỗi năm tại các cơ sở công lập và lên đến € 30.000 tại các trường đại học tư thục của Đức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Xem thêm: Du học mỹ ngành marketing

6. Mức sống ở Đức như thế nào?

Ngoài học phí ra thì những chi phí khác như chi phí ăn ở, sinh hoạt ở Đức cũng được tính đến. Chi phí sinh hoạt trung bình, liên quan đến chỗ ở, đi lại, ăn uống, v.v., khoảng € 9500-10000 mỗi năm tùy thuộc vào khu vực. Về cơ bản, lựa chọn học marketing ở Đức tương đối rẻ hơn so với ở Anh, bao gồm một số chi phí đáng chú ý, liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Đức, thuê căn hộ hoặc chi trả cho cuộc sống trong hội sinh viên.

Nhìn chung, quyết định học ngành truyền thông marketing ở Đức  và đăng ký vào một trong những trường đại học ở Đức nói trên cho các chương trình như thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành marketing, hoặc thạc sĩ quản lý tiếp thị chiến lược sau tốt nghiệp có thể mang lại lợi ích hơn rất nhiều.

Uy tín của một số tổ chức và ảnh hưởng của nó đến triển vọng tương lai của sinh viên cũng như có được cơ sở lý thuyết nền tảng và kỹ năng thực hành cơ bản và vững chắc áp dụng trong thực tế ngành marketing hiện đại – đó là ý nghĩa của việc du học Đức ngành marketing.

Du học Đức ngành Marketing năm 2022

7. Những lợi ích của việc du học Đức ngành marketing

Nhu cầu nhân lực về các chuyên gia ngành truyền thông tiếp thị có kỹ năng đang tăng lên rất nhanh, đây là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh này.

Đức được công nhận về nền giáo dục chất lượng cao và đã trở nên phổ biến đối với các sinh viên quốc tế đang tìm kiếm lựa chọn học tập ở Châu Âu. Theo đuổi chương trình học marketing ở Đức có thể trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp, giúp bạn đưa ra những quyết định hiệu quả với tư cách một nhà quản lý.

Đạt được những chuyên môn về quản lý tiếp thị ở Đức có thể giúp bạn:

 • Phát triển sự hiểu biết về những khái niệm cơ bản của ngành marketing và các yếu tố thực tế để thành công trong ngành này.
 • Có được những kỹ năng kinh doanh cốt lõi, chẳng hạn như kế toán và đàm phán quốc tế, bao gồm một loạt các chủ đề tiếp thị, bao gồm phân tích kỹ thuật số, tiếp thị nội dung và quản lý thương hiệu.
 • Được trải nghiệm trong môi trường quốc tế, với các trợ giảng và các sinh viên tốt nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau.
 • Du học Đức ngành marketing bạn có được cơ hội mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của mình bằng cách tham gia cùng các cựu sinh viên đại học hoặc các cơ hội học tập ngắn hạn như học việc, thực tập.

8. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học xong ngành marketing ở Đức

Kết thúc khóa học marketing ở Đức, bạn đã được trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia tiếp thị chuyên nghiệp. Không những thế, nó cũng giúp bạn có được khả năng duy trì hiệu suất ổn định trên thị trường kinh doanh quốc tế. Dưới đây là một số lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bạn sau khi tốt nghiệp ngành marketing ở Đức.

 • Chuyên viên Tiếp thị
 • Giám đốc Tiếp thị
 • Giám đốc sản phẩm
 • Giám đốc thương hiệu
 • Nhân viên điều hành tài khoản khuyến mãi
 • Điều hành viên PR
 • Giám đốc Tiếp thị
 • Kỹ thuật số và Quảng cáo
 • Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật số (CDMO)
 • Quản lý truyền thông xã hội
 • Chuyên viên quản lý nội dung
 • Công cụ lập kế hoạch truyền thông
 • Nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Điều hành nghiên cứu
 • Nghiên cứu viên cao cấp….

Xem thêm: Visa du học new zealand

9. Một số trường dạy Marketing tốt ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành Marketing các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây:

 • Trường khoa học ứng dụng quốc tế Berlin 
 • Trường khoa học ứng dụng IUBH 
 • Trường Tài chính và Quản lý Frankfurt 
 • Trường Johannes Gutenberg

Nhìn chung, quyết định học ngành truyền thông marketing ở Đức  và đăng ký vào một trong những trường đại học ở Đức nói trên cho các chương trình như thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành marketing, hoặc thạc sĩ quản lý tiếp thị chiến lược sau tốt nghiệp có thể mang lại lợi ích hơn rất nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm ngành học phù hợp và trường học tốt tại Đức, liên hệ với VNPC để được tư vấn thêm thông tin bạn nhé!