Du học Mỹ ngành kinh tế chưa bao giờ lỗi thời, luôn là lựa chọn ưu tiên của cả sinh viên bản xứ lẫn du học sinh. Bởi quốc gia này được biết đến được là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới cùng hệ thống giáo dục chất lượng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rộng mở. Vậy học phí ngành kinh tế tại Mỹ có đắt không? Nên theo học ngành này ở trường nào tốt nhất? Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Những lý do nên du học Mỹ ngành kinh tế 

Du học Mỹ ngành kinh tế

Trong kỷ nguyên kinh tế trở thành "chìa khóa thành công", quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới như Mỹ trở thành ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế. Một vài lý do bạn nên đi du học Mỹ ngành kinh tế phải kể đến như: 

 • Mỹ hội tụ nhiều "ông lớn" trong ngành kinh tế như Target, Amazon, Apple, Microsoft, Walmart, General Motors,..... 

 • Mỹ sở hữu 7/10 trường đại học kinh tế tốt nhất thế giới theo QS Intelligence Unit. 

 • Chương trình đào tạo đan xen lý thuyết chuyên môn với thực tế, chú trọng các kỳ thực tập tại các tập đoàn lớn, xây dựng lợi thế cạnh tranh sau tốt nghiệp. 

 • Cơ hội luyện tập và nâng cao trình độ tiếng Anh sử dụng trong giao dịch kinh tế. 

 • Bằng kinh tế tại Mỹ ở mọi bậc học đều là những tấm bằng cao quý và danh giá nhất, giúp dễ dàng tìm kiếm công việc trong tương lai với nhiều vị trí khác nhau như nhà kinh tế, phân tích ngân hàng đầu tư, kiểm toán viên, quản lý tiếp thị, phân tích dữ liệu,....

 • Mức lương trung bình hàng năm của sinh viên sau khi du học Mỹ ngành kinh tế khá cao, có thể lên tới 78.000 USD, thậm chí cao hơn nếu nhiều kinh nghiệm và sở hữu bằng cấp giá trị hơn.  

Chương trình đào tạo ngành kinh tế tại Mỹ 

Du học Mỹ ngành kinh tế

Chương trình du học Mỹ ngành kinh tế được chia thành nhiều môn và chuyên ngành khác nhau dành cho mọi đối tượng, bao gồm: 

 • Kinh tế học vi mô: Nghiên cứu về nhiều lĩnh vực như cung và cầu, lý thuyết giá cả, tổ chức công nghiệp và lý thuyết sản xuất. 

 • Kinh tế học vĩ mô: Tập trung nghiên cứu hành vi và hiệu suất của nền kinh tế. 

 • Thống kê: Gồm xử lý dữ liệu kinh tế qua xác suất, lấy mẫu, phân tích và ước lượng thống kê. 

 • Kinh tế lao động: Bao gồm những lĩnh vực nhập cư, thất nghiệp và việc làm. 

 • Đạo đức kinh doanh: Tập trung nghiên cứu và phân tích mối liên quan giữa kinh doanh và đạo đức. 

Đa số các lớp học kinh tế không chỉ yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra mà còn phải vận dụng kiến thức đã học vào phân tích các hiện tượng kinh tế. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo kết hợp linh hoạt giữa tư duy phân tích và toán học cùng khả năng viết. Điều này giúp sinh viên ngành kinh tế tại Mỹ có cái nhìn đa chiều và toàn diện trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại xứ cờ hoa, du học sinh sẽ nhận được bằng cử nhân kinh tế Bachelor of arts (BA) in Economics hoặc Bachelor of science (BS) in Economics. 

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ

Điều kiện và học phí du học Mỹ ngành kinh tế 

Du học Mỹ ngành kinh tế

Để khởi đầu hành trình du học Mỹ ngành kinh tế, bạn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết để đi du học và chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề kinh tế. Cụ thể:   

Điều kiện du học Mỹ ngành kinh tế 

Mỗi trường và chương trình đào tạo sẽ có yêu cầu khác nhau về điều kiện đầu vào. Tuy nhiên, về cơ bản, sinh viên quốc tế muốn đi du học Mỹ ngành kinh tế cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Đại học: Tốt nghiệp THPT, IELTS từ 6.0 trở lên, đủ điều kiện về sức khỏe, tài chính và hoạt động ngoại khóa. 

 • Sau đại học: Hoàn thành chương trình đại học ngành kinh tế hoặc ngành liên quan, IELTS tối thiểu 6.5, thư giới thiệu của giáo sự hoặc giảng viên giảng dạy trực tiếp. Một vài trường yêu cầu học viên có kinh nghiệm làm việc và viết bài luận cá nhân. 

Điều kiện du học Mỹ ngành kinh tế có thể thay đổi theo từng năm tùy vào quy định của mỗi trường. Liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC hoặc truy cập website chính thức của trường bạn muốn đăng ký để cập nhật nhanh chóng những thay đổi.

Học phí ngành kinh tế tại Mỹ

Tương tự điều kiện, học phí du học Mỹ ngành kinh tế đắt hay rẻ phụ thuộc vào ngôi trường và bậc học bạn đăng ký. Trung bình mức học phí này rơi vào khoảng 15.000- 65.000 USD/năm. 

Ngoài ra, du học sinh còn phải chi trả thêm 15.000- 30.000 USD/năm cho việc sinh hoạt mỗi ngày bao gồm ăn uống, chỗ ở, đi lại, chi tiêu cá nhân,..... Bạn có thể săn học bổng và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm chi phí. 

>> Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành gì

TOP 8 trường đào tạo ngành kinh tế tốt tại Mỹ 

du học Mỹ ngành kinh tế

Dưới đây là 8 trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại Mỹ, bạn có thể tham khảo để lựa chọn ngôi trường phù hợp với trình độ học vấn và khả năng tài chính cá nhân: 

Đại học Harvard 

Đứng đầu danh sách các trường nên chọn khi đi du học Mỹ ngành kinh tế chính là Đại học Harvard, một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và nằm trong top các trường hàng đầu về kinh tế trên thế giới. Trường đào tạo đa dạng ngành học với cơ sở vật chất hiện đại, trong đó, thư viện Harvard là thư viện đại học lớn nhất thế giới, lưu trữ khoảng 19 triệu ấn phẩm tại hơn 80 thư viện của mình. 

Trường đào tạo đa dạng chuyên ngành xoay quanh 4 nhóm ngành gồm kinh tế học, nghệ thuật công chúng, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, trong đó chuyên ngành kinh tế và kinh doanh đều là những ngành nghề thế mạnh của đại học Harvard. Bên cạnh đó, đại học Harvard còn cung cấp khoảng hơn 8000 khóa học ở hơn 100 lĩnh vực khác nhau với các cấp bậc từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Đặc biệt, hình thức học tại trường cũng khá đa dạng, phù hợp với từng đối tượng sinh viên như khóa học hè, khóa chuyên môn, khóa học chính quy,.... 

Không những thế, trường còn là cái nôi đào tạo nhiều lãnh đạo cấp cao của nước Mỹ và có số lượng sinh viên, giảng viên đạt giải Nobels lên tới khoảng 150 người. Tuy nhiên, đây là ngôi trường danh tiếng bậc nhất tại Mỹ và nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,... nên yêu cầu đầu vào rất khó và mức học phí tương đối cao. 

Đại học Stanford 

Có Harvard chắc chắn không thể thiểu Stanford - đây là viện đại học tư thục thuộc khu vực Stanford, California, Mỹ với khuôn viên chính rộng rãi, đẹp đẽ và cách San Francisco 60km về phía đông nam. Trường nhiều năm liền giữ vị trí top 2 những trường đại học chất lượng hàng đầu thế giới theo đánh giá của Academic Ranking of World Universities. 

Đại học Stanford đào tạo đa dạng ngành nghề khác nhau, trong đó kinh tế và kinh doanh là 2 ngành nghề mũi nhọn của trường. Đội ngũ giảng viên của trường đều là những giáo sư, tiến sĩ và các chuyên gia đầu ngành kiến thức chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm thực tế. Đi kèm với danh tiếng lừng lẫy, đại học Stanford sản sinh ra những nhân tài tài ba đều là những tỷ phú, nhà sáng lập, CEO,... có tầm ảnh hưởng đến thế giới cùng nhiều sinh viên xuất sắc sở hữu giải thưởng Nobels và Fields danh giá. 

Đại học Northwestern

Cái tên tiếp theo trong danh sách những trường đào tạo ngành kinh tế hàng đầu tại Mỹ mà VNPC muốn đưa ra gợi ý cho bạn chính là đại học Northwestern. Trường thành lập năm 1851, là một trong những ngôi trường nghiên cứu tốt nhất tại Mỹ, luôn đề cao sự cộng tác. 

Tại đại học Northwestern, giảng viên và sinh viên cùng làm việc nhằm tạo nên những kết quả tốt nhất. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về lý thuyết, ứng dụng lý thuyết và thực hành thực tiễn chứng minh tính hiệu quả của lý thuyết. Đặc biệt, trường không gò bó sinh viên buộc phải tin vào 1 quan điểm, 1 lý thuyết duy nhất, thay vào đó, luôn định hướng sinh viên hướng tới sự đa dạng, khác biệt nhằm kích thích sự sáng tạo. Sau tốt nghiệp, cử nhân của trường dễ dàng tìm được công việc như ý muốn tại nhiều quốc gia trên thế giới với mức lương khởi điểm khá ổn, trung bình khoảng 58.000 USD/năm. 

Đại học Florida International

Tọa lạc tại thành phố biển xinh đẹp Miami, bang Florida, Đại học Florida International trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế muốn đi du học Mỹ ngành kinh tế. Đây là trường đại học công lập lớn thứ 5 tại Mỹ với chất lượng đào tạo hàng đầu tại Nam Florida.

Trường trang bị cho sinh viên cơ sở vật chất hiện đại từ phòng máy tính đến cơ sở nghiên cứu kỹ thuật và thư viện đẳng cấp thế giới phục vụ cho công việc học tập của sinh viên. Trong thời gian học tập tại Đại học Florida International, sinh viên không chỉ có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục chất lượng uy tín mà còn được hòa mình vào nhịp sống ngập tràn màu sắc, sôi động về đêm của Miami. 

>> Xem thêm: Điều kiện đi du học ở Mỹ

du học Mỹ ngành kinh tế

Đại học công lập Massachusetts, Boston

Đại học công lập Massachusetts thành lập năm 1964, nằm tại thành phố Boston thuộc trung tâm của bang Massachusetts (Mỹ). Trường đào tạo đa dạng ngành học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, kinh tế là một trong những ngành thế mạnh của trường và được chứng nhận bởi AACSB (Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh). 

Bên cạnh đó, trường cũng cung cấp 78 chương trình cử nhân, 54 chương trình thạc sĩ và dự bị thạc sĩ, 14 chương trình tiến sĩ và 16 chương trình dự bị đại học. Sinh viên theo học ngành kinh tế của Đại học công lập Massachusetts có cơ hội thực tập và mở rộng việc làm sau tốt nghiệp. Ngoài ngành kinh tế, nhóm ngành kỹ sư và công nghệ của trường cũng được nhận chứng chỉ của ABET- Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ.  

Đại học Cornell

Đại học Cornell tọa lạc tại Ithaca (New York) mang đến cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng, đẳng cấp thế giới trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau. Học kinh tế tại trường, sinh viên có cơ hội tìm hiểu những nhân tố tác động đến thị trường và cách chúng gây ra dao động trong lạm phát, thất nghiệp,.... 

Nhờ đó, sinh viên ra trường có sự năng động và tự tin ứng dụng lý thuyết và thực tế, phục vụ công việc trong tương lai. Sau tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, cơ quan nhà nước và công ty tư nhân với mức lương khởi điểm lên tới 61.000 USD/năm.

Đại học Adelphi

Đại học Adelphi thành lập năm 1896, tọa lạc tại thành phố xinh đẹp Garden City, được xem là trường đại học tốt nhất Bắc Mỹ và nằm trong top 6% trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới. Theo học tại trường, sinh viên có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới cùng môi trường học tập chuyên nghiệp, năng động và linh hoạt giữa lý thuyết với thực tế. 

Sĩ số lớp học của Đại học Adelphi rất nhỏ giúp sinh viên nhận được sự quan tâm sát sao và hỗ trợ tối đa từ giảng viên để phát triển tiềm năng học tập một cách tốt nhất. Rất nhiều cựu sinh viên của trường gặt hái được thành công trong sự nghiệp và nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các tập đoàn danh giá trên thế giới như IBM, Canon, Deloitte, AIG, Bank of America,.... Một vài cựu sinh viên nổi tiếng của trường có thể kể đến như Mitchell Freedman - Người sáng lập & Chủ tịch Công ty kế toán và tài chính MFAC Advisors, James M. Demetrius - Chủ tịch tập đoàn Sherwood,..... 

Đại học Brandeis

Cuối cùng là Đại học Brandeis - một trong những trường đại học nghiên cứu tư thục trẻ nhất. Trường thành lập vào năm 1948, được xây dựng tại Đại học Middlesex cũ với tư cách là trường được tài trợ bởi cộng đồng Do Thái. 

Sinh viên theo học tại đây được trang bị kiến thức về kinh tế vĩ mô/vi mô, kinh tế tiền tệ, kinh tế lao động và tài chính quốc tế. Trường luôn khuyến khích sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tế để chuẩn bị hành trang vững chắc cả về chuyên môn lẫn kỹ năng trước khi gia nhập thị trường lao động. Mức lương khởi điểm của tân cử nhân ngành kinh tế của Đại học Brandeis có thể lên tới 54.000 USD/năm và cao hơn trong những năm làm việc sau đó. 

Tổng kết 

Tóm lại, với sự đầu tư vào chất lượng giảng dạy cùng cơ hội việc làm rộng mở, Mỹ chính là "miền đất hứa" dành cho du học sinh ngành kinh tế nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về điều kiện, học phí, các trường đào tạo tốt nhất khi đi du học Mỹ ngành kinh tế, từ đó, đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về du học các ngành nghề tại Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ giải đáp nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Học bổng du học Mỹ
Trung tâm tư vấn du học Mỹ
Đi du học Mỹ cần mang theo những gì
Du học Mỹ cần ielts bao nhiêu

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/