Tâm lý học là một ngành khoa học khám phá trí óc và hành vi con người. Nếu bạn có đam mê với ngành này và mong muốn học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới thì Mỹ chính là lựa chọn vô cùng lý tưởng dành cho bạn. Vậy du học Mỹ ngành tâm lý học cần điều kiện gì? Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như thế nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Tư vấn du học VNPC nhé!

Những lý do nên đi du học Mỹ ngành tâm lý học

Không chỉ thu hút các bạn trẻ nhờ tính ứng dụng cao trong đa dạng lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến tư vấn, nhân sự, du học Mỹ ngành tâm lý học còn được lòng nhiều sinh viên Việt Nam bởi những lý do sau: 

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Mỹ sở hữu nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới với hệ thống các trường đại học uy tín, chất lượng đào tạo cao và chương trình học cập nhật, sát với thực tế. Bên cạnh đó, hầu hết trường đại học Mỹ chú trọng vào phát triển tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc nhóm cho sinh viên.

 • Chương trình học đa dạng: Chương trình đào tạo ngành tâm lý ở Mỹ đa dạng với nhiều chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn như tâm lý lâm sàng, tâm lý học xã hội,.... Sinh viên chắc chắn sẽ tìm được chương trình học phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

 • Là ngành học được đánh giá cao: Ngành tâm lý được đánh giá rất cao và hữu ích trong nền giáo dục, an ninh, y tế, xã hội, trí tuệ, kinh tế, thể thao,.... Đặc biệt, nhờ tập trung vào tâm lý học đường mà nền giáo dục quốc gia này đã trở thành một trong những hệ thống hàng đầu thế giới, thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập. 

 • Mỹ tập trung nhiều trường tâm lý tốt nhất thế giới: Hầu hết các trường đại học top đầu tại Mỹ đều đào tạo chuyên ngành tâm lý học. Một số ngôi trường uy tín về giảng dạy ngành này có thể kể đến như đại học Harvard, đại học Stanford, đại học Duke, đại học Vanderbilt, đại học Princeton,....

 • Cơ hội nghiên cứu sâu rộng, trải nghiệm thực tế: Lý do cuối cùng bạn nên chọn du học Mỹ ngành tâm lý học chính là ngành này luôn mang đến cơ hội để sinh viên nghiên cứu sâu. Đồng thời, trong quá trình học tập, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều chủ đề thú vị liên quan ngành học, từ đó, hiểu biết sâu rộng hơn về các vấn đề tâm lý phức tạp của con người. 

Tuy nhiên, du học Mỹ ngành tâm lý học vẫn còn tổn tại một số thách thức như: 

 • Chi phí du học đắt đỏ: Du học Mỹ là một khoản đầu tư lớn, do vậy bạn cần chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng trước khi đi du học.

 • Yêu cầu đầu vào cao: Các trường đại học Mỹ có yêu cầu đầu vào cao đối với sinh viên quốc tế, bao gồm học lực, điểm tiếng Anh và bài luận cá nhân.

 • Sự cạnh tranh cao: Ngành Tâm lý là ngành học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, do vậy bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để cạnh tranh với các ứng viên khác.

du học Mỹ ngành tâm lý học

Chương trình đào tạo ngành tâm lý tại Mỹ 

Chương trình du học Mỹ ngành tâm lý học cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập và nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 4-5 năm để học bậc cử nhân, 2-3 năm học thạc sĩ và 4-7 năm nghiên cứu sinh để lấy bằng tiến sĩ tâm lý học. Khi học ngành tâm lý tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao liên quan đến tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, xử lý tình huống trong đời sống,.... 

Chẳng hạn, bạn có khả năng nổi bật về mặt tư vấn, trị liệu và trò chuyện thì nên theo đuổi chuyên ngành bác sĩ tâm lý. Còn nếu đam mê nghiên cứu tâm lý hành vi con người trong các vấn đề kinh tế thì bạn có thể lựa chọn con đường trở thành nhà tâm lý học trong tổ chức và kinh doanh. 

Về bằng cấp, hiện có 2 loại bằng phổ biến ở bậc cử nhân ngành tâm lý học tại Mỹ, gồm: 

 • Cử nhân khoa học: Bạn sẽ được học tập các kiến thức về tất cả những khía cạnh của tâm lý và cách tâm lý vận hành ở từng đối tượng cụ thể như trẻ em, thanh niên, trung niên,.... 

 • Cử nhân nghệ thuật: Các môn học của bạn có thể liên quan nhiều đến ứng dụng lâm sàng bao gồm tâm lý học nhận thức và khoa học thần kinh. 

Với những bạn muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ sau khi hoàn thành chương trình cử nhân thì có thể lựa chọn một trong các lĩnh vực, chuyên ngành sau để học chuyên sâu: 

 • Tâm lý học tội phạm 

 • Tâm lý học về truyền thông 

 • Tâm lý học về thể thao

 • Tâm lý học về kinh tế

 • Tâm lý học về nhận thức 

 • Tâm lý học về kỹ thuật 

 • Tâm lý học về quân sự 

 • Tâm lý học lâm sàng 

>> Xem thêm: Du học Mỹ 1 năm tốn bao nhiêu tiền

du học Mỹ ngành tâm lý học

Điều kiện và học phí du học Mỹ ngành tâm lý học

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất cùng hệ thống giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới. Chính vì thế, nhiều sinh viên quốc tế lo lắng điều kiện đầu vào ngành tâm lý khắt khe và học phí học tập đắt đỏ. Dưới đây là điều kiện và học phí dành cho sinh viên quốc tế theo học ngành tâm lý tại Mỹ, bạn đọc có thể tham khảo: 

Điều kiện du học ngành tâm lý học tại Mỹ 

Tùy từng bậc đào tạo ngành tâm lý tại Mỹ mà điều kiện đầu vào đối với du học sinh có sự khác nhau. Cụ thể: 

 • Bậc đại học: Tốt nghiệp THPT, IELTS tối thiểu 6.0 hoặc TOEFL từ 60- 79 hoặc PTE Academic từ 51-58 trở lên. 

 • Bậc thạc sĩ: Bằng cử nhân chuyên ngành tương đương, IELTS 7.0 trở lên học TOEFL iBT tối thiểu 70, điểm GRE 162-164 V, 161- 163 Q, 4.5- 5.0 AW, bài viết luận cá nhân và thư giới thiệu của giáo sư/ giảng viên. 

Ngoài ra, để theo đuổi ngành tâm lý, bạn cần có những kỹ năng và tính cách phù hợp như đồng cảm, kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp và tính cởi mở. Nếu bạn nhận thấy bản thân có những phẩm chất này thì có thể cân nhắc lựa chọn ngành tâm lý học nhé

Học phí du học Mỹ ngành tâm lý học 

Tương tự điều kiện đầu vào, mỗi trường đại học tại Mỹ sẽ có mức học phí khác nhau dành cho du học sinh ngành tâm lý học. Cụ thể: 

 • Trường công lập: Học phí khoảng 20.000 USD/năm đối với chương trình thạc sĩ và 24.000 USD/năm đối với bậc tiến sĩ. 

 • Trường tư nhân: Học phí dao động 30.000 USD/năm với bậc thạc sĩ và 34.000 USD/năm với bậc tiến sĩ. 

So với các quốc gia khác, học phí ngành tâm lý học tại Mỹ có vẻ đắt hơn khá nhiều. Tuy nhiên, so với các chuyên ngành khác cùng quốc gia như luật, y khoa, nghệ thuật thì mức học phí này rất "dễ thở". Như vậy, với nền giáo dục hàng đầu thế giới của Mỹ, mức học phí này hoàn toàn hợp lý để các bạn du học sinh Việt Nam cân nhắc lựa chọn để học tập. 

du học Mỹ ngành tâm lý học

Cơ hội việc làm sau khi du học Mỹ ngành tâm lý học

Ngành tâm lý được đánh giá là một lĩnh vực đầy tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Du học Mỹ ngành Tâm lý mang đến cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh và mở ra nhiều con đường nghề nghiệp đa dạng. Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý tại xứ cờ hoa, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí việc làm sau: 

 • Bác sĩ tâm lý: Để làm việc tại vị trí này, sinh viên phải có ít nhất 8 năm kinh nghiệm, hoàn thành chương trình học chuyên sâu sau đại học và 4 năm nội trú. Bác sĩ tâm lý sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và trị liệu các vấn đề về tinh tâm lý, tinh thần của người bệnh. Thu nhập trung bình lên tới 216.00 USD/năm. 

 • Bác sĩ thần kinh: Chịu trách nhiệm thực hiện các công việc như kiểm tra nhận thức, chạy quét não, nghiên cứu hệ thần kinh bị tác động của thuốc như nào và đánh giá chấn thương não. Thu nhập trung bình khoảng 90.000 USD/năm. 

 • Nhà tâm lý học lâm sàng: Để trở thành nhà tâm lý học lâm sàng, bạn cần có bằng tiến sĩ về tâm lý học, chứng chỉ hành nghề tại tiểu bang và 1-2 năm nội trú. Công việc chính là chẩn đoán, đánh giá, điều trị và phòng ngừa vấn đề liên quan đến tâm lý và tinh thần. Thu nhập trung bình của vị trí này dao động từ 81.000- 92.000 USD/năm. 

 • Nhà tâm lý học trong doanh nghiệp: Ứng dụng tâm lý học vào giải quyết các vấn đề nơi làm việc, tổ chức nhân sự tiềm năng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp hợp lý. Mức thu nhập trung bình khoảng 102.000 USD/năm. Để trở thành nhà tâm lý học trong doanh nghiệp, bạn cần hoàn thành bậc cử nhân và học lên để lấy bằng thạc sĩ. 

 • Nhà tâm lý học pháp lý: Công việc này yêu cầu nhân sự có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng, tư vấn, pháp lý. Chịu trách nhiệm xây dựng hồ sơ tâm lý tội phạm, chuẩn bị nhân chứng và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật. Thu nhập trung bình dao động khoảng 59.400 USD/năm. 

 • Nhà tâm lý học giáo dục: Đây là vị trị công việc cực tiềm năng trong thời gian tới bởi học sinh, sinh viên hiện nay dễ rơi vào trạng thái stress, căng thẳng tâm lý. Các nhà tâm lý học giáo dục sẽ nghiên cứu về não bộ, các thức giảng dạy, thiết kế bài học, kiến thức và tâm lý học sinh. Thu nhập trung bình khoảng 59.360 USD/năm.

>> Xem thêm: Đi du học Mỹ cần những điều kiện gì

TOP 5 trường đào tạo chuyên gia tâm lý chất lượng tại Mỹ 

Bạn muốn du học Mỹ ngành tâm lý học nhưng không biết nên chọn trường nào chất lượng, chương trình giảng dạy phù hợp? Tham khảo ngay 4 cái tên dưới đây nhé: 

Harvard University

Harvard University là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Trường cung cấp chương trình đào tạo ngành tâm lý học với các bậc học khác nhau, từ cử nhân đến thạc sĩ, tiến sĩ. Với bậc cử nhân, sinh viên có thể linh hoạt trong việc học tập thông qua nhiều hướng đi như khoa học nhận thức hoặc nhận thức não bộ và tâm lý tiến hóa. 

Với bậc sau đại học, ngành tâm lý tại đại học Harvard gồm 4 lĩnh vực nghiên cứu chính là nhận thức, tâm lý phát triển, não bộ và hành vi, tâm lý xã hội và khoa học lâm sàng. Sở hữu tấm bằng tâm lý học từ Harvard University, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt trong các lĩnh vực như:

 • Chuyên gia tâm lý

 • Nhà trị liệu tâm lý

 • Giáo viên tâm lý

 • Nhà nghiên cứu tâm lý

 • Chuyên viên tư vấn

Stanford University

Một ngôi trường đào tạo ngành tâm lý hàng đầu tại xứ cờ hoa bạn nhất định không nên bỏ qua chính là Stanford University. Các khóa đào tạo tâm lý học của trường được chia thành 5 lĩnh vực chính gồm khoa học cảm xúc, tâm lý học nhận thức, thần kinh học, tâm lý học phát triển và tâm lý học xã hội. Sinh viên có thể chọn bất kỳ khóa học nào theo sở thích và định hướng nghề nghiệp tương lai. 

Đặc biệt, sinh viên có thể học bằng cử nhân tâm lý học hoặc học ngành này như một chuyên ngành phụ của một bằng cử nhân ngành khác. Trường cũng cung cấp khóa đào tạo sau đại học cho du học sinh thông qua chương trình tiến sĩ tâm lý học mở rộng mà không yêu cầu bằng thạc sĩ. 

du học Mỹ ngành tâm lý học

Princeton University

Theo học ngành tâm lý học của Princeton University, sinh viên không chỉ được tìm hiểu về tâm lý ngôn ngữ, chuyển động và tương tác xã hội mà còn được học các phương pháp thống kê cơ bản và tham gia các khóa học về thần kinh học. Hoàn thành bậc học cử nhân, sinh viên có thể đăng ký tham gia chương trình tiến sĩ triết học chuyên ngành tâm lý học. 

Bộ môn này của trường còn liên kết chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu về não, tâm trí và hành vi, nơi tiến hành các nghiên cứu về cơ sở thần kinh của chức năng tâm lý. Nhờ đó, sinh viên vừa học lý thuyết vừa được tham gia thực hành trong môi trường thực tiễn. 

Yale University

Chương trình tâm lý học của Đại học Yale đa dạng bậc học từ cử nhân đến thạc sĩ, tiến sĩ. Sinh viên có thể lựa chọn ngành tâm lý học hoặc thần kinh học rồi học chuyên sâu hơn tùy vào sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Các chuyên ngành tâm lý đào tạo bậc tiến sĩ của trường gồm: 

 • Tâm lý học lâm sàng

 • Tâm lý học nhận thức 

 • Thần kinh học 

 • Tâm lý học phát triển 

 • Tâm lý học xã hội/ cá nhân

Tổng kết 

Có thể thấy, du học Mỹ ngành Tâm lý học là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê khám phá tâm trí con người và mong muốn giúp đỡ người khác. Với nền giáo dục tiên tiến, môi trường học tập hiện đại và đội ngũ giảng viên uy tín, du học Mỹ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập và nghiên cứu tuyệt vời. Nếu còn điều gì băn khoăn, muốn được giải đáp chi tiết hơn thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ nhanh nhất. Và đừng quên đón đọc tin tức du học các nước mỗi ngày trên website VNPC nhé!