Chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện quan trọng đối với những bạn muốn đi du học, đặc biệt tại các quốc gia nói tiếng Anh. Tuy nhiên, có một vài nước không bắt buộc học sinh, sinh viên quốc tế phải có IELTS khi nhập học. Vậy du học nước nào không cần IELTS? Làm thế nào để hành trình du học này diễn ra thuận lợi nhất? Trong bài viết dưới đây, Tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ cho bạn một vài thông tin liên quan giải đáp thắc mắc trên, cùng tham khảo nhé!

Ưu nhược điểm khi đi du học không cần IELTS

Du học không cần IELTS là một lựa chọn phù hợp cho những học sinh, sinh viên có năng lực học tập tốt nhưng trình độ tiếng Anh chưa cao. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định du học theo hình thức này. Trước khi giải đáp du học nước nào không cần IELTS, VNPC sẽ chia sẻ những ưu nhược điểm khi đi du học không cần IELTS để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Việc chuẩn bị và luyện thi IELTS có thể tốn vài tháng và mất khoản tiền kha khá. Trong khi đó, du học không cần IELTS giúp bạn tiết kiệm được khoản thời gian và chi phí này.

 • Mở rộng cơ hội du học: Không phải ai cũng giỏi tiếng Anh và có khả năng đạt điểm IELTS cao để đáp ứng điều kiện đầu vào các trường đại học trên thế giới. Vậy nên, du học không cần IELTS mở rộng cơ hội du học hơn cho nhóm học sinh, sinh viên tiếng Anh không tốt. 

 • Giảm bớt áp lực: Thi IELTS đôi khi trở thành gánh nặng đối với học sinh, sinh viên nên lựa chọn những nước không cần IELTS để đi du học sẽ giúp giảm bớt áp lực và tập trung vào việc chuẩn bị cho chương trình học chính.

 • Tạo cơ hội cho nhiều đối tượng: Du học không cần IELTS mở ra cơ hội cho những học sinh, sinh viên có năng lực học tập tốt nhưng trình độ tiếng Anh chưa cao.

Nhược điểm: 

 • Lựa chọn trường học hạn chế: Không phải tất cả các trường đại học đều chấp nhận học sinh, sinh viên quốc tế không có IELTS. Bạn có thể sẽ bị hạn chế trong việc lựa chọn trường học.

 • Tốn thời gian học khóa dự bị: Hầu hết các trường đại học không cần IELTS sẽ yêu cầu bạn tham gia chương trình học tiếng Anh dự bị trước khi vào học chương trình chính. Điều này có thể làm tăng thời gian và chi phí du học của bạn.

 • Khó khăn trong việc hòa nhập: Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và giao tiếp hàng ngày ở đa số quốc gia trên thế giới. Nếu bạn không có nền tảng tiếng Anh tốt có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt ở nước ngoài.

 • Hạn chế cơ hội việc làm: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm nếu trình độ tiếng Anh không tốt.

du học nước nào không cần ielts

Du học nước nào không cần IELTS? 

Du học nước nào không cần IELTS? Bên cạnh các nước yêu cầu chứng chỉ IELTS vẫn còn một số nước không cần IELTS đầu vào mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo rất tốt. Bạn đọc có thể tham khảo một số nước dưới đây để đưa ra lựa chọn tuyệt vời cho những bạn không có chứng chỉ IELTS mà vẫn muốn đi du học: 

Du học Síp, Malta không cần IELTS 

Du học nước nào không cần IELTS? Câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua Síp và Malta. Chất lượng đào tạo tại 2 quốc gia này không thua gì so với các nước bắt buộc có chứng chỉ IELTS. Hơn nữa, học phí tại Síp và Malta chỉ dao động từ 3.000- 8.000 Euro/năm. Chi phí sinh hoạt khoảng 200- 600 Euro/tháng tùy vào từng khu vực sinh sống. Như vậy, với tổng chi phí không quá 350 triệu/năm, bạn hoàn toàn có thể chạm tay đến giấc mơ du học châu Âu. 

Bên cạnh đó, du học Síp hoặc du học Malta sẽ là bước đệm tuyệt vời để các bạn trẻ tiến đến du học các nước tiên tiến hơn. Những ưu điểm khi đi du học Síp và Malta có thể đến: 

 • Không yêu cầu IELTS đầu vào, không cần chứng minh tài chính

 • Thủ tục xin visa nhanh gọn, đơn giản và tỷ lệ đậu cực cao

 • Xác suất phải phỏng vấn xin visa thấp

 • Thời gian xét duyệt visa nhanh

Du học Úc không cần IELTS 

Úc là một trong các quốc gia có chương trình du học không cần IELTS và không bắt buộc chứng minh tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thăm gia chương trình này. Du học Úc không cần IELTS chỉ áp dụng với một số đối tượng thỏa mãn điều kiện sau: 

 • Du học chương trình THPT, cao đẳng, đại học và sau đại học tại các trường trong danh sách Level 1 miễn chứng minh tài chính 

 • Sức khỏe tốt và đủ kinh tế chi trả toàn bộ chi phí du học Úc 

 • GPA tối thiểu 6.5 trở lên

Tuy nhiên, các chương trình giảng dạy tại Úc và giao tiếp hàng ngày đều sử dụng tiếng Anh nên du học sinh phải tham gia khóa học tiếng Anh sau khi sang Úc. Đa số các trường không yêu cầu IELTS đầu vào sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế học khóa tiếng Anh của trường trước khi bước vào khóa học chính thức.  

>> Xem thêm: Chi phí du học anh

du học nước nào không cần ielts

Du học Canada không cần IELTS 

Canada cũng là điểm đến học tập lý tưởng dành cho những bạn học sinh, sinh viên thành tích học tập tốt nhưng không đáp ứng điều kiện về điểm IELTS. Theo quy định, du học sinh sẽ không cần chứng chỉ IELTS nếu đăng ký theo học các cấp học dưới cao đẳng và đại học như THPT, THCS và tiểu học. Để đủ điều kiện sang Canada du học tại xứ sở lá phong, du học sinh chỉ cần có GPA tối thiểu 6.5 nhưng phải tham gia kỳ thi phân loại học sinh với 2 môn chính là Toán và Anh. 

Các trường hợp du học Canada không cần IELTS gồm: 

 • Du học sinh độ tuổi từ 11 đến 16 tuổi tại Việt Nam tham gia du học các chương trình học bậc trung học và phổ thông

 • Tham gia các chương trình du học ngắn hạn, du học hè Canada 

 • Nhiều chương trình tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học cũng không yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ IELTS ngay, thay vào đó là tham gia khóa tiếng Anh trước khi đăng ký khóa học chính thức (nếu chưa có IELTS)

Du học New Zealand không cần IELTS 

Du học nước nào không cần IELTS? Bên cạnh các nước du học không cần IELTS như Úc, Canada, Síp, bạn có thể lựa chọn New Zealand. Tuy nhiên, hình thức du học không cần IELTS chỉ áp dụng cho bậc THPT hoặc các chương trình dự bị đại học còn các bậc đào tạo khác, IELTS vẫn là yếu tố tiên quyết. Để du học New Zealand không cần IELTS, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Theo học chương trình THPT hoặc dự bị đại học

 • Đủ tài chính, đảm bảo sức khỏe tốt để theo học tại xứ sở Kiwi

 • GPA tối thiểu 6.5 trở lên 

 • Theo học các khóa ngoại ngữ tăng cường được tổ chức tại trường

du học nước nào không cần ielts

Du học bậc THPT tại Mỹ không IELTS

Tương tự những quốc gia khác, bạn không nhất thiết phải có chứng chỉ IELTS/ TOEFL để học tập tại Mỹ. Nhiều trường tại Mỹ có khóa dự bị hoặc khóa học tiếng Anh giúp sinh viên quốc tế cải thiện ngoại ngữ cũng như làm quen văn hóa, môi trường trước khi bắt đầu khóa học chính. Ngay cả ở bậc cao đẳng, đại học, một vài trường cũng chấp nhận sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh nhưng phải tham gia khóa ngoại ngữ chuyên sâu (ESL) vào năm nhất. 

Đối với chương trình du học bậc THPT tại Mỹ, bạn không cần có chứng chỉ IELTS, thay vào đó có thể làm bài test với trường. Nếu trình độ tiếng Anh quá kém thì bạn phải theo học khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính. Còn những bạn tiếng Anh ở mức trung bình khá có thể học lớp song song với chương trình chính khóa trên lớp mà không mất thêm bất kỳ chi phí bổ trợ nào.

Kinh nghiệm khi chọn các nước du học không cần IELTS 

Việc lựa chọn quốc gia du học phù hợp vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn không có chứng chỉ IELTS. Bỏ túi ngay một số kinh nghiệm dưới đây để tự tin đi du học hơn ngay cả khi chưa có IELTS:

 • Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các quốc gia không yêu cầu IELTS để lựa chọn điểm đến học tập phù hợp nhất. 

 • Không quá áp lực hoàn thành bài kiểm tra tiếng ANh đầu vào của trường bởi nó không ảnh hưởng đến điểm số học tập trong tương lai của bạn mà chỉ sử dụng để xếp vào các khóa tiếng Anh dự bị sao cho phù hợp nhất. 

 • Tập trung và chủ động học tập khi theo học các khóa ngoại ngữ tại trường, đồng thời kết hợp giao tiếp hàng ngày để thăng hạng khả năng nghe. 

 • Hãy chọn những trường có quy định đầu vào thấp rồi theo học chuyển tiếp tới ngôi trường bạn mong muốn. 

 • Nếu bạn đủ khả năng thi lấy chứng chỉ IELTS thì đừng bỏ qua, hãy thi sớm để tiết kiệm thời gian học tập và tăng thêm nhiều lựa chọn du học. 

Tổng kết 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc du học nước nào không cần IELTS của nhiều phụ huynh và học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, dù hiện có nhiều nước không yêu cầu IELTS đầu vào đối với du học sinh quốc tế nhưng việc học và thi được chứng chỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mở ra nhiều cơ hội học tập, dễ dàng đáp ứng mong muốn và hiện thực hóa định hướng tương lai hơn. Nếu bạn đang mong muốn đi du học nhưng còn nhiều vấn đề khúc mắc chưa thể giải đáp thì liên hệ ngay với Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ chi tiết nhất nhé!