Úc là một trong những quốc gia đào tạo ngành Y khoa đạt chuẩn quốc tế nên ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế lựa chọn đến theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, ngành Y đòi hỏi rất khắt khe về năng lực học tập và mức độ cạnh tranh vô cùng lớn. Vậy du học Úc ngành Y cần điều kiện gì? Những ngôi trường nào đào tạo ngành này tốt nhất tại xứ sở chuột túi? Tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để nắm thông tin chi tiết hơn nhé!

Tại sao nên lựa chọn du học Úc ngành Y?

Mặc dù, đầu vào ngành Y tại Úc yêu cầu rất cao và ưu tiên sinh viên bản địa hơn nhưng vẫn nhiều du học sinh quốc tế bởi những ưu điểm như: 

 • Chính sách tuyển thẳng: Đa số các trường đào tạo ngành Y tại Úc đều khuyến khích học sinh trung học có thành tích xuất sắc ghi danh vào khoa y từ sớm. Vì thế, các trường này đã có chính sách tuyển thẳng các học sinh đạt tiêu chuẩn do trường đề ra khi tốt nghiệp trung học mà không cần tham gia kỳ thi GAMSAT. Chẳng hạn, Đại học Queensland sẽ tuyển thẳng học sinh nằm trong top 2% giỏi nhất của bang và đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi tiêu chuẩn dành cho học sinh phổ thông muốn theo học ngành y (Undergraduate Medical Admission Test – UMAT).  

 • Nền giáo dục hàng đầu: Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Du học Úc ngành Y, du học sinh được tiếp cận với những phương pháp đào tạo hiện đại, môi trường thực tập thực tế tuyệt vời cùng đội ngũ giảng viên ưu tú, dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn sâu. 

 • Cơ hội việc làm lương cao: Sau tốt nghiệp, sinh viên ngành Y tại Úc có nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế với chế độ đãi ngộ và điều kiện vô cùng tốt. Chẳng hạn, điều dưỡng viên có thể kiếm được 70.000 AUD/năm, còn bác sĩ đa khoa có thể nhận mức thu nhập cao hơn, trung bình từ 100.000- 400.000 AUD/năm. 

 • Cơ hội định cư rộng mở: Sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể ở lại Úc 3-5 năm để tìm kiếm việc làm cộng thêm thời gian học tập kéo dài thì cơ hội định cư tại xứ sở chuột túi dành cho bạn rất cao. 

 • Môi trường làm việc bệnh viện tại Úc: Các bệnh viện và trung tâm y tế tại Úc được trang bị cơ sở vật chất và phương tiện làm việc rất hiện đại. Đồng thời, chính sách và quy trình làm việc dành cho đội ngũ y bác sĩ của mình rất rõ ràng, minh bạch, hướng đến xây dựng môi trường làm việc an toàn.

Điều kiện du học Úc ngành Y 

du học úc ngành y

Ngành y là một trong những ngành có yêu cầu đầu vào vô cùng khắt khe đòi hỏi học sinh, sinh viên quốc tế phải sở hữu năng lực học tập xuất sắc và nghiêm túc theo đuổi. Về cơ bản, bạn cần đáp ứng một vài yêu cầu sau: 

 • Tốt nghiệp THPT tối thiểu bằng khá. 

 • Với hệ dự bị, IELTS tối thiểu 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5. 

 • Với hệ đại học và sau đại học, IELTS từ 6.5 trở lên và không kỹ năng nào dưới 5.5.

 • Vượt qua bài thi MCAT đối với hệ cử nhân và GAMSAT đối với chương trình sau đại học. 

 • Vượt qua bài phỏng vấn cá nhân với đơn vị xét tuyển.

Chương trình đào tạo ngành Y tại Úc

Ngành y tại Úc được chia thành 2 mô hình chính gồm cử nhân và sau đại học. Chi tiết các chương trình, bạn đọc có thể tham khảo nội dung chia sẻ sau: 

Đào tạo cử nhân 

Chương trình này gần giống như học ngành Y tại Việt Nam với thời gian mất khoảng 5 - 6 năm tùy từng trường. Tất cả các trường y tại xứ sở chuột túi đều dành một số suất nhất định cho du học mỗi năm nhưng số lượng rất hạn chế nên đòi hỏi sinh viên quốc tế phải đạt điểm chuẩn đầu vào thật cao. 

Với các trường đại học TOP đầu như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wales,... điểm đầu vào sẽ cao hơn so với những trường khác. 

Ngoài ra, học sinh còn phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và buổi phỏng vấn cá nhân với đại diện tuyển sinh. Nội dung bài thi UMAT gồm tư duy phê phán, cách giải quyết vấn đề, khả năng suy luận hợp lý, suy luận trừu tượng và hiểu biết về con người. Đây đều là những kiến thức và các kỹ năng quan trọng đối với nghiên cứu, thực hành y học sau này. 

Sau khi chính thức trở thành tân du học sinh ngành y tại Úc, bạn sẽ học 5-6 năm và nhận văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bằng cử nhân thực hành, không phải bác sĩ điều trị nên để hành nghề bạn cần phải học thêm để lấy chứng chỉ theo hướng dẫn của khoa. 

Đào tạo sau đại học 

Sau khi hoàn thành chương trình bậc cử nhân, nếu muốn học tiếp trường y thì bạn phải hoàn thành kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test) bao gồm vật lý, tiếng Anh, các môn sinh và hóa học. Ngoài ra, bạn còn phải vượt qua buổi phỏng vấn cá nhân. Sinh viên thi đậu sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành chương trình học và nhận bằng MD (bác sĩ đa khoa). 

Chưa dừng lại ở đó, sinh viên sau tốt nghiệp còn phải tham gia thực tập và đào tạo nội trú tại bệnh viện dưới sự chỉ dẫn và giám sát của các bác sĩ đa khoa lâu năm. Kết thúc 2-3 năm thực hành, bạn có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang xin được cấp giấy phép hành nghề. Trường hợp muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ phải mất thêm 4 năm nữa để học trước khi hành nghề.

>> Xem thêm: Du học nghề Úc 2024: Điều kiện, visa, chi phí du học

Chi phí du học Úc ngành Y khoa 

du học úc ngành y

Vấn đề về chi phí luôn là nỗi lo của nhiều du học sinh khi quyết định đi du học bất kỳ ngành học nào. Các khoản chi phí khi du học Úc ngành y gồm học phí và tiền sinh hoạt, cụ thể: 

Học phí du học ngành y tại Úc 

Mức học phí của các trường đào tạo ngành y tại Úc dao động từ 37.000- 43.000 AUD/năm. Đây là mức phí hợp lý và thấp hơn so với một số nước có chất lượng giáo dục tương đương như Anh, Mỹ,.... Tuy nhiên, học phí các trường có thể tăng hoặc giảm tùy vào những thay đổi của quy định và chính sách theo từng năm . 

Chi phí sinh hoạt 

Để tìm hiểu chi tiết về chi phí du học Úc ngành y, bạn đọc có thể tham khảo bài tổng hợp về chi phí du học Úc đã được VNPC đăng tải trước đó. Dưới đây, VNPC sẽ điểm lại một vài khoản phí cơ bản nhất khi du học Úc ngành y bạn phải chi trả: 

 • Chi phí nhà ở: Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức nhà ở gồm ký túc xá, homestay và thuê phòng ngoài. Trong đó, phí thuê ký túc xá khoảng 200-450 AUD/tuần, thuê homestay mất khoảng 180-300 AUD/tuần và thuê phòng ngoài tiêu tốn khoảng 350-600 AUD/tuần/người. 

 • Chi phí đi lại: Để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp nếu không ở quá xa trường. 

 • Chi phí ăn uống: Nếu ăn ngoài thì bạn có thể lựa chọn những cửa hàng bình dân tại Úc với mức phí 15 AUD/bữa/người. Còn nếu muốn tối ưu chi phí và ăn món bản thân yêu thích thì bạn có thể tự mua đồ về nấu nướng tại nhà. 

 • Một số chi phí khác: Gồm mua sắm đồ dùng học tập khoảng 300- 1.000 AUD/năm, tiền điện thoại, tiền mạng, tiền gas tốn khoảng 25-150 AUD/tháng. 

>>>Lưu ý, mức phí này nhiều hoặc ít phụ thuộc vào khu vực sinh sống và nhu cầu chi tiêu của mỗi người. 

>> Xem thêm: Du học Úc ngành gì

5 trường đại học đào tạo ngành Y hàng đầu tại Úc 

Nếu đang băn khoăn chưa biết nên chọn ngôi trường nào chất lượng để theo học ngành y tại Úc thì bạn có thể tham khảo một số cái tên sau: 

Monash University

Đại học Monash là một trong những trường đào tạo ngành y tế tốt nhất tọa lạc tại thành phố Melbourne, Úc và thuộc top 1% các trường y khoa trên thế giới. Trường đóng góp rất nhiều vào sự phát triển trong việc nghiên cứu bệnh Alzheimer, ung thư, bệnh truyền nhiễm và IVF.

Năm đầu tiên, sinh viên sẽ dành đa số thời gian để học tập. Từ năm 2 trở đi, sinh viên sẽ dần được trải nghiệm thực tế môi trường lâm sàng ở ở cả ngoại ô, trung tâm thành phố Melbourne và vùng nông thôn Victoria. Theo học tại Đại học Monash, du học sinh sẽ được tiếp cận với các cơ sở y tế hàng đầu như Trung tâm y tế Monash, Monash health, Eastern health, Alfred health và Peninsula health. Trong đó, trung tâm y tế Monash chính là bệnh viện giảng dạy và nghiên cứu với hơn 600 giường, cung cấp các dịch vụ y tế, phẫu thuật và sức khỏe tâm thần cho cộng đồng. 

Đại học Melbourne 

Trường Đại học Melbourne là ngôi trường y khoa đầu tiên tại Úc và đứng thứ 20 trên thế giới về đào tạo chuyên ngành này. Trường nổi tiếng với phương pháp giảng dạy mới mẻ, mang tính ứng dụng cao với trang thiết bị luôn được thay đổi hiện đại nhất. 

Sinh viên có thể chọn theo học chương trình bác sĩ đa khoa ở bậc sau đại học, tập trung chủ yếu vào giải phẫu, sinh lý học và hóa sinh. Học phí ước tính khi theo học ngành y tại đại học Melbourne dao động khoảng 40.000- 45.000 AUD/năm. 

The University Of Sydney

The University of Sydney là một trong những ngôi trường danh giá hàng đầu tại Úc với bề dày truyền thống hơn 170 năm và cũng là hội viên của nhóm Go8 (Group of Eight)- những trường tập trung nghiên cứu TOP đầu của xứ sở chuột túi. 

Trường cung cấp đa dạng các khóa học từ bậc dự bị đại học, đại học đến sau đại học với hầu hết các chuyên ngành, trong đó có y khoa. Tốt nghiệp ngôi trường danh giá này, sinh viên sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón với mức thu nhập tương đối cao. Không những thế, bằng cấp của trường được công nhận trên toàn thế giới nên du học sinh có thể tự tin tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều quốc gia khác ngoài Úc. 

Đại học New South Wales 

Đại học New South Wales là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn du học Úc ngành Y khoa và dược học. Trường thu hút số lượng lớn du học sinh quốc tế mỗi năm bởi chất lượng giáo dục tốt, cơ sở hạ tầng đồ sộ, trang thiết bị giảng dạy hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp ngành y khoa của trường, sinh viên sẽ được nhiều bệnh viện và trung tâm y tế tại xứ sở chuột túi săn đón với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Bởi tại Úc, ngành chăm sóc sức khỏe luôn nằm trong danh sách các ngành khát nhân lực, mở rộng cơ hội định cư. 

Học phí trung bình của trường dao động từ 40.000- 43.000 AUD/năm, ngành y có thể cao hơn so với các ngành còn lại. 

Đại học Queensland

Đại học Queensland được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn là điểm đến học tập và nâng cao kiến thức ngành Y khoa. Xuyên suốt hơn 100 năm hoạt động, trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, luôn nằm trong TOP 40 đại học hàng đầu thế giới theo Times Higher Education Supplement. 

Theo thống kê của các tổ chức giáo dục tại Úc, sinh viên tốt nghiệp đại học Queensland có cơ hội việc làm cao hơn 3.2% so với mức trung bình. Đặc biệt, du học sinh được tạo điều kiện để học tập, thực hành tích lũy kinh nghiệm và ở lại làm việc tại Úc. Học phí ước tính mỗi năm của trường dao động từ 37.000- 40.000 AUD/năm. 

Xem thêm: Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền

Du học Úc ngành y cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC 

du học úc ngành y

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã và đang đồng hành cùng nhiều học sinh, sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học ngành Y và nhiều ngành nghề khác tại Úc. Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ đánh giá hồ sơ năng lực, tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp và giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi. 

Ngoài ra, VNPC còn cung cấp cho khách hàng các dịch vụ khác như: 

 • Xin thư mời nhập học của trường muốn theo học, hướng dẫn làm thủ tục chứng minh tài chính. 

 • Hướng dẫn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Úc với tỷ lệ đậu cao. 

 • Tư vấn, định hướng lựa chọn đề tài viết bài luận cá nhân xuất sắc và luyện phỏng vấn xin học bổng giá trị cao "bách phát, bách trúng". 

 • Hướng dẫn đóng học phí, lập kế hoạch chi tiêu, hỗ trợ tìm nhà ở, đặt vé máy bay giá ưu đãi và đặt xe đưa đón sân bay cho du học sinh. 

 • Mua bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế cho du học sinh. 

 • Cung cấp thông tin các khóa học, ngành học phù hợp khi học sinh, sinh viên muốn chuyển ngành sau khi đã đi du học. 

 • Hỗ trợ xin gia hạn visa cho du học sinh, hướng dẫn làm hồ sơ xin visa thăm thân, visa du lịch cho người thân của học viên. 

 • Giữ liên lạc và hỗ trợ du học sinh và gia đình mọi lúc mọi nơi qua qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo/ Điện thoại.

Kết luận 

Trên đây là thông tin cơ bản về điều kiện, chi phí du học Úc ngành y và các trường đào tạo ngành này chất lượng tại xứ sở chuột túi. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về ngành y và lên kế hoạch du học phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Úc cần ielts bao nhiêu
Du học Úc vừa học vừa làm
Chứng minh tài chính du học Úc
Du học Úc ngành thiết kế đồ họa
Du học Úc ngành luật