Trong những năm vừa qua, có sự không đồng đều trong việc phân bổ dân cư và phát triển kinh tế các vùng miền của nước Úc. Chính vì vậy, Chính Phủ và Bộ Di Trú Úc đã đưa ra các chính sách mới để cân bằng ngành nghề và nguồn nhân lực trên toàn lãnh thổ. Các quy định này nhằm khuyến khích người lao động có tay nghề cao đến sinh sống và làm việc tại các vùng xa. Các cơ chế, chính sách này mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho người lao động quốc tế, trong đó có Visa 191 Úc diện tay nghề thường trú. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến các loại hình visa định cư Úc, hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm bắt tình hình chi tiết nhé!

Visa 191 là gì? Điều kiện xin visa 191 

Visa 191 Úc là visa diện tay nghề thường trú có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Skilled Regional hoặc Permanent Residence visa – subclass 191. Người lao động nắm giữ Visa 494, Visa 491 sau 3 năm khi làm việc tại những khu vực được chỉ định sẽ có đủ điều kiện để xin Visa 191 để định cư lâu dài tại Úc. Hiện nay, thị thực 191 sẽ cho phép người lao động được ở lại Úc vô thời hạn.

Sở hữu visa này bạn có thể ở lại Úc lâu dài, làm việc, học tập và bảo lãnh người thân qua Úc định cư. Khi đủ điều kiện có thể xin nhập quốc tịch Úc. Thời gian có hiệu lực của loại visa này là từ ngày 16/11/2022.

Thông thường chỉ những người lao động giữ Visa 494 hoặc 491 sau đó mới có thể xin Visa 191. Tuy nhiên, dù trước đó bạn đã giữ 2 loại visa trên, nhưng vẫn phải đáp ứng tất cả những điều kiện như sau:

 • Đương đơn phải cư trú tại vùng được chỉ định trong ít nhất khoảng 3 năm. 

 • Đương đơn đã làm việc tại khu vực đó trong khoảng 3 năm.

 • Về mức lương, Bộ di trú không yêu cầu mức lương tối thiểu.

 • Để apply visa 191 bạn phải đóng thuế liên tục cho nước Úc trong khoảng 3 năm.

 • Bạn cần phải tuân thủ luật pháp của Úc và hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình khi đang giữ visa tạm trú đang giữ.

 • Bạn đang ở Úc mới có thể apply visa này

Hiện nay, có rất nhiều người đang giữ visa 491 và visa 494 muốn xin visa 191 để tiếp tục ở lại Úc làm việc và định cư. Chính vì vậy, các chuyên gia di trú cho rằng, Bộ Di Trú Úc trong tương lai sẽ tăng thêm điều kiện để xin visa 191. Nếu bạn muốn updates và cập nhật những thông tin mới nhất về loại visa này, liên hệ với Tư vấn du học VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Visa 191

Thủ tục xin visa 191 Úc 

Để xin Visa 191 bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như sau:

Hồ sơ xin Visa 191 gồm những gì?

Khi xin cấp Visa 191 Úc, nếu bạn là đương đơn thì cần cung cấp một số các giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

 • Các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan đáp ứng được điều kiện của Bộ Di Trú.

 • Bạn phải đưa ra các bằng chứng thể hiện rằng bạn đã tuân thủ các quy định của chính phủ như bảng kê các khoản Các bằng chứng thể hiện đã tuân thủ việc sinh sống tại Úc theo vùng được Chính phủ Úc chỉ định như bản sao kê các khoản sinh hoạt phí; bản hợp đồng về sở hữu hoặc thuê nhà..

 • Các bằng chứng thể hiện bạn đang làm việc tại Úc như hợp đồng lao động hợp pháp, bản sao kê lương và bản sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương theo kỳ,...

 • Các bằng chứng thể hiện rằng bạn đã thực hiện kê khai và đóng thuế theo đúng quy định của chính phủ thỏa mãn đầy đủ các điều kiện và tuân thủ đóng thuế trong ít nhất 3 năm theo quy định liên quan về mức lương tối thiểu của người lao động.

 • Bên cạnh đó bạn cũng cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về sức khỏe và lý lịch cá nhân.

Hiện tại Visa 191 được Chính phủ Úc đưa ra những yêu cầu khá khắt khe và phức tạp về điều kiện cần đáp ứng dẫn đến để có thể apply visa bạn cần đáp ứng các yêu cầu cao hơn. Liên hệ với Tư vấn du học VNPC để được tư vấn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin Visa du học Úc bạn nhé!

Quy trình xin Visa 191

Để quá trình xin visa 191 diễn ra suôn sẻ, bạn đọc hãy thực hiện các bước theo quy trình dưới đây: 

 • Bước 1: Để nộp hồ sơ xin Visa 191 bạn cần phải kiểm tra xem có đáp ứng được các tiêu chí và thực hiện chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định của Bộ Di Trú.

 • Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ, bạn cần submit hồ sơ và trả lệ phí xin cấp Visa 191.

 • Bước 3: Chờ Bộ Di Trí xét duyệt, phản hồi về việc cấp visa cho bạn. Trong giai đoạn này có thể bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ, nộp thêm khoản lệ phí theo yêu cầu. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, bạn sẽ phải chờ khoảng 2 năm kể từ ngày Visa được chấp thuận.

>> Xem thêm: Du học Úc hết bao nhiêu tiền

Visa 191

Quyền lợi của người sở hữu visa 191 là gì?

Khi bạn sở hữu Visa 191 Úc bạn sẽ được hưởng những quyền lợi cao hơn khi giữ Visa 494 và Visa 491. Sau đây là một số quyền lợi khi bạn sở hữu loại Visa quyền lực này:

 • Được cư trú tại Úc vô thời hạn.

 • Được tham gia và hưởng chính sách bảo hiểm Medicare và hưởng gói an sinh xã hội của chính Phủ Úc đưa ra.

 • Được tự do làm việc, học tập tại Úc. Tuy nhiên, trong 2 năm đầu giữ Visa 191 bạn vẫn phải sống và làm việc tại khu vực đã được chỉ định.

 • Sở hữu visa 191 bạn cũng được tự do đi du lịch và xuất nhập cảnh Úc.

 • Được phép bảo lãnh vợ/ chồng/ con cái đi cùng nếu đáp ứng đủ các điều kiện xin visa.

 • Quyền lợi cuối cùng và cũng là quyền lợi được nhiều người trông đợi nhất khi sở hữu visa 191 chính là được phép xin nhập tịch và trở thành công dân của nước Úc khi đủ điều kiện.

Có thể thấy, việc giữ Visa 191 sẽ đem lại cho bạn nhiều quyền và lợi ích. Đây chính là chính sách tạo cơ hội cho nhiều người lao động Việt Nam có thể sinh sống và làm việc tại Úc vô thời hạn.

>> Xem thêm: Du học Úc vừa học vừa làm

Một số thắc mắc liên quan visa 191 

Sau đây Tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp thêm cho bạn một số thắc mắc thường gặp về Visa 191 cùng theo dõi nhé!

Phí xin visa 191 hết bao nhiêu? 

Khác với các loại visa khác, đối với Visa 191 bạn có thể phải đóng phí Visa 1 lần hoặc 2 lần theo quy định. Tuy nhiên, con số chính xác thì bạn phải đợi khi Visa 191 có hiệu lực mới biết cần phải nộp bao nhiêu phí.

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa 191 bao lâu?

Theo thống kê của Bộ Di Trú có khoảng 50% bộ hồ sơ được xét trong 49 ngày, 90% hồ sơ được xét trong khoảng 86 ngày. 

Dùng PTE khi xin visa 191 được không? 

Hiện nay, có tới 87% du học sinh Việt và nước ngoài chọn bài thi PTE để làm hồ sơ du học Úc. Bởi theo đánh giá của chuyên gia du học và di trú thì bài thi PTE dễ hơn bài thi IELTS. Ngoài ra PTE cũng cho phép bù điểm chéo giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khác với IELTS. Thi PTE cũng giúp bạn cải thiện được việc chênh lệch điểm giữa các kỹ năng so với IELTS. 

Cư trú nơi khác khi có visa 191 được không?

Theo quy định về điều kiện xin Visa 191 thì khi đang giữ Visa 491 hoặc 494 bạn cần phải sống và làm việc tại vùng miền chỉ định trong ít nhất 3 năm. Sau khi Bộ Di Trú Úc xét duyệt Visa 191 thì bạn phải ở tiếp thêm 2 năm nữa. Tóm lại, để có thể sở hữu visa tay nghề thường trú Úc 191 bạn cần phải ở vùng được chỉ định trong khoảng 5 năm liên tục.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin visa 191 Úc, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Để cập nhật thêm thông tin mới nhất về loại Visa nay, liên hệ với Tư vấn du học VNPC ngay ngày hôm nay nhé!