Thụy Sĩ là quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất trên thế giới, đây cũng là điểm đến lý tưởng với dịch vụ an sinh xã hội tốt nhất, cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới, an toàn, trung lập về chính trị và cảnh sắc tuyệt đẹp. Vậy làm sao để xin định cư tại quốc gia xinh đẹp và có mức sống cao nhất thế giới này? Cùng chúng tôi tìm hiểu visa định cư Thụy Sĩ qua bài viết sau đây bạn nhé!

Có nên định cư Thụy Sĩ không? 

Có nên định cư Thụy Sĩ không chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang có dự định sinh sống, phát triển sự nghiệp ở một quốc gia mới. Trước khi chia sẻ chi tiết về điều kiện và cách định cư Thụy Sĩ, Trung tâm Tư vấn du học VNPC sẽ đưa ra một vài ưu điểm khi định cư Thụy Sĩ để giải đáp thắc mắc trên: 

 • Thụy Sĩ có 26 tỉnh bang với lợi thế riêng nên bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn môi trường sống phù hợp với bản thân và gia đình khi định cư Thụy Sĩ

 • Đa số các dịch vụ tại Thụy Sĩ đều rất tốt, đảm bảo chất lượng như giao thông tiên tiến, thông tin liên lạc hiện đại, hệ thống xử lý rác thuận tiện, sạch sẽ. 

 • Người dân tại Thụy Sĩ tôn trọng pháp luật và mọi quy định nên tỷ lệ phạm tội cực thấp, có thể nói thấp nhất thế giới. 

 • Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ nằm trong danh sách những quốc gia có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới, đặc biệt là các ngành nhà hàng- khách sạn, du lịch. 

 • Nhiều cảnh đẹp, thu hút nhiều khách du lịch đến hàng năm, tạo điều kiện mở rộng cơ hội việc làm ngành du lịch - khách sạn. 

 • Thu nhập bình quân đầu người ở Thụy Sĩ tương đối cao, dù thời gian làm việc chỉ ở mức trung bình. 

định cư Thụy Sĩ

Điều kiện và chi phí định cư Thụy Sĩ 

Điều kiện để định cư Thụy Sĩ không hề dễ, thậm chí còn vô cùng khắt khe đối với công dân ngoại quốc. Vậy định cư Thụy Sĩ cần điều kiện gì? Chi phí định cư hết bao nhiêu? 

Điều kiện định cư Thụy Sĩ 

Theo Luật Quốc tịch năm 2018, công dân nước ngoài phải ở Thụy Sĩ ít nhất 10 năm và phải sở hữu giấy phép C (Permit C) mới được phép nộp đơn xin nhập tịch. Thông thường, những người sở hữu thẻ C sẽ được hưởng phần lớn lợi ích như người mang quốc tịch Thụy Sĩ. Cũng theo luật này, công dân nước ngoài cũng phải tham gia vào làm kinh tế hoặc nhận được sự đào tạo ở nơi nào đó của Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó, điều kiện định cư Thụy Sĩ còn yêu cầu về ngôn ngữ khắt khe hơn, đương sự buộc phải nắm vững kỹ năng nói, viết ít nhất 1 trong 3 ngôn ngữ quốc gia này sử dụng là tiếng Đức, Pháp và Ý theo khu vực bạn định cư. Cụ thể, tối thiểu kỹ năng viết phải đạt mức A2 và kỹ năng nói là B1. 

Nhìn chung, để định cư Thụy Sĩ, đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Làm việc và sinh sống hợp pháp ở Thụy Sĩ. 

 • Trường hợp kết hôn với công dân Thụy Sĩ, 2 vợ chồng phải ở chung với nhau, không được tách riêng tối thiểu trong vòng 5 năm. 

 • Trường hợp kết hôn với người sở hữu Giấy Phép C (Permit C), bạn phải sống tại Thụy Sĩ 12 năm và cả 2 cùng có Permit C, trong đó 5 năm cuối không được phép dời chỗ ở hoặc sống ở Thụy Sĩ 15 năm và 2 năm cuối thay đổi chỗ ở. 

 • Có công việc hợp pháp và không nợ thuế của Chính phủ. 

 • Không tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật. 

 • Hiểu tốt 1 trong 3 ngôn ngữ Pháp, Ý Đức và giao tiếp được tiếng địa phương nơi bạn định cư. 

*** Lưu ý, trẻ em ở Thụy Sĩ không được mang quốc tịch Thụy Sĩ nếu bố hoặc mẹ không có quốc tịch này. Để có thể nộp đơn xin quốc tịch, những đứa trẻ này phải đi học ở các trường tại Thụy Sĩ tối thiểu 5 năm. 

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ mất bao nhiêu tiền

Chi phí định cư Thụy Sĩ 

Để được nhập tịch vào Thụy Sĩ, bạn sẽ phải chi trả lệ phí nhập tịch. Mức phí này tùy thuộc vào từng độ tuổi và nhóm đối tượng. Chi phí đó sẽ phụ thuộc vào đối tượng và tuổi tác. 

Với người độc thân, dưới 25 tuổi sẽ phải chi trả 250 CHF cho thành phố, 250 CHF cho cấp tỉnh và 50 CHF cho cấp trung ương. Còn trường hợp độc thân trên 25 tuổi sẽ phải chi trả 500 CHF cho thành phố, 500 CHF cho cấp tính và 150 CHF cho cấp trung ương.  Với gia đình đang sống tại Thụy Sĩ sẽ phải đóng 1.500 CHF cho thành phố và 150 CHF cho cấp trung ương để nhập quốc tịch. 

Bên cạnh đó, bạn còn phải đóng lệ phí trả Passport và Identity card có thời hạn 10 năm. Trong đó, lệ phí 1 người dưới 18 tuổi cần trả là 68 CHF và 148 CHF với người trên 18 tuổi. 

định cư Thụy Sĩ

Các diện định cư Thụy Sĩ phổ biến 

Hiện nay, visa định cư Thụy Sĩ được chia thành 4 loại chính, mỗi loại sẽ có điều kiện khác nhau. Cụ thể: 

Định cư Thụy Sĩ diện làm việc 

Định cư Thụy Sĩ diện làm việc gồm visa làm việc theo giấy phép lao động và visa làm việc không theo giấy phép lao động. Trong đó, loại theo giấy phép lao động dành cho đại diện độc quyền của một hãng nước ngoại tại Thụy Sĩ hoặc trưởng đại diện thông tấn xã, cơ quan báo chí, các tổ chức phát thanh - truyền hình nước ngoài. 

Định cư Thụy Sĩ diện đầu tư 

Đây là diện định cư được khuyến khích nhằm mục đích thu hút nguồn vốn đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời, xây dựng môi trường cho các nhà đầu tư nước ngoài vừa kinh doanh vừa ổn định cuộc sống. 

Điều kiện của định cư Thụy Sĩ diện đầu tư khá khắt khe, thường dành cho những doanh nhân có tiềm lực kinh tế mạnh và kinh nghiệm quản lý dày dặn. Tuy nhiên, đây lại là cách sở hữu tấm thẻ xanh định cư Thụy Sĩ hợp pháp nhanh nhất. 

Định cư Thụy Sĩ diện đoàn tụ gia đình 

Để đưa người thân sang Thụy Sĩ cùng chung sống, người bảo lãnh phải có quốc tịch Thụy Sĩ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

 • Đủ tiềm lực tài chính và mức thu nhập cá nhân để bảo lãnh người thân. 

 • Nguồn thu nhập của người bảo lãnh phải đảm bảo chi trả tiền sinh hoạt, học phí,... cho vợ/chồng, con cái sống ít nhất 3 năm liên tiếp. 

 • Đủ khả năng bảo trợ tài chính cho con cái tại Thụy Sĩ tối thiểu 10 năm liên tiếp.

>> Xem thêm: Tư vấn du học Thụy Sĩ

Định cư Thụy Sĩ diện du học 

Để định cư Thụy Sĩ diện này, đầu tiên phải đáp ứng các điều kiện du học Thụy Sĩ. Du học sinh có thể lựa chọn du học tự túc hoặc nhận học bổng. Trường hợp trong quá trình học tập, du học sinh có định hướng sẽ định cư lâu dài tại Thụy Sĩ thì có thể tận dụng visa du học để nộp đơn xin định cư. 

định cư Thụy Sĩ

Quy trình xin định cư Thụy Sĩ chuẩn 

Định cư Thụy Sĩ không hề dễ dàng nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ mọi thứ liên quan như ngôn ngữ, giấy tờ, tìm hiểu văn hóa, luyện phỏng vấn,... Dưới đây là quy trình xin định cư Thụy Sĩ chuẩn, bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Chuẩn bị ngôn ngữ 

Bạn phải vượt qua kỳ thi 1 trong các ngôn ngữ Pháp, Đức, Ý tùy theo vùng bạn định cư. Theo hệ thống bằng cấp ngôn ngữ châu Âu, bạn phải đạt cấp độ A1 với kỹ năng viết và B1 với kỹ năng nói. 

Bước 2: Tìm hiểu về văn hóa, chính trị, lịch sử Thụy Sĩ

Bạn sẽ phải học các vấn đề sau để thi lý thuyết, bao gồm: 

 • Địa lý, lịch sử và ngôn ngữ.

 • Thể chế dân chủ của Thụy Sĩ và liên bang như thế nào.

 • Trách nhiệm và quyền lợi của công dân Thụy Sĩ.

 • An toàn xã hội và sức khỏe.

 • Công việc và giáo dục liên kết với nhau như thế nào

 • Tôn giáo và các ngày lễ ở Thụy Sĩ.

Bước 3: Thông tin và hỏi đáp

Sau khi khi thi đậu phần lý thuyết trên, bạn sẽ nhận được giấy mời tham gia một buổi thông tin và hỏi đáp. Thời gian hỏi đáp rơi vào khoảng 2 tiếng. Qua phần này bạn sẽ được: 

 • Hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Thụy Sĩ.

 • Học về cách bầu cử và nghi thức bỏ phiếu.

 • Thông báo về thủ tục làm Passport và Identity card.

 • Hướng dẫn cho phần thi vấn đáp cuối cùng.

 • Giải đáp các thắc mắc liên quan đến định cư (nếu có).

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì

Bước 4: Thi vấn đáp và gặp gỡ thị trưởng thành phố

Đây là phần thi cuối cùng để xác định bạn đủ điều kiện định cư thụy Sĩ hay không. Phần thi này sẽ hỏi đáp về nơi bạn định cư, bạn sẽ phải kể được tên các vị lãnh đạo cao cấp của thành phố cũng như nhiệm vụ của họ hoặc trả lời các câu hỏi về biểu tượng của thành phố, khu công nghiệp,....

định cư Thụy Sĩ

Định cư Thụy Sĩ nên chọn thành phố nào? 

Bạn đang có ý định định cư Thụy Sĩ nhưng không biết nên lựa chọn khu vực, thành phố nào? Dưới đây là một số địa điểm tốt bạn có thể cân nhắc để định cư Thụy Sĩ

 • Geneva: Không chỉ được biết đến là đô thị nhỏ nhất thế giới, Geneva còn là nơi có trụ sở châu Âu của UNO và trụ sở Hội Chữ thập đỏ Quốc tế. Tuy nhiên, mức sống tại thành phố này vô cùng đắt đỏ vì có nhiều nhà ngoại giao và chính trị gia làm việc. 

 • Zurich: Zurich là điểm đến định cư lý tưởng bởi có nhiều công ty, doanh nghiệp quốc tế hoạt động, trong đó nổi trội nhất là lĩnh vực ngân hàng, truyền thông và nghệ thuật. Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp tại Zurich vô cùng rộng mở. 

 • Basel: Đây là một thị trấn khá nhỏ, nằm ở phía Tây Bắc Thụy Sĩ và được coi như thủ đô văn hóa của quốc gia này. Basel nằm trên biên giới Đức và Pháp nên rất nhiều ngành thương mại và công nghiệp giữa các quốc gia này được hình thành, phát triển mạnh mẽ. Vì thế, Basel chắc chắn sẽ là một gợi ý không tồi dành cho những ai đang muốn định cư Thụy Sĩ

Tổng kết 

Mong rằng những thông tin VNPC tổng hợp trong bài viết trên sẽ giúp ích cho những ai đang có kế hoạch định cư Thụy Sĩ. Nếu còn điều gì băn khoăn cần giải đáp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với gần 20 năm kinh nghiệm, VNPC chắc chắn sẽ giúp hành trình hiện thực hóa giấc mơ định cư và du học Úc, Anh, Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore,... của bạn diễn ra thuận lợi hơn! Đừng quên thường xuyên truy cập VNPC để đón đọc nhiều tin tức du học mới hơn mỗi ngày nhé!