Singapore là quốc gia có nền giáo dục, kinh tế và an sinh xã hội tốt nhất ở châu Á. Chính vì vậy, rất nhiều người muốn học tập, sinh sống, làm việc và định cư lâu dài tại đây. Vậy định cư Singapore có khó không? Điều kiện để định cư ở Singapore cần những gì? Cùng Trung tâm Tư vấn du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao nên chọn định cư Singapore? 

Định cư Singapore luôn có sức hấp dẫn bởi quốc gia này phát triển toàn diện, các chính sách luôn hướng đến cuộc sống người dân. Ngoài ra, định cư tại đảo quốc sư tử còn mang lại nhiều ưu điểm nổi bật khác như: 

 • Thoải mái sinh sống ở Singapore: Được cấp phép định cư tại Singapore, bạn có thể sinh sống, làm việc và thoải mái kinh doanh ở quốc gia này. Bạn hoàn toàn không bị giới hạn thời gian sinh sống tại Singapore và không cần nộp hồ sơ xin tạm trú ngay cả khi thay đổi công việc. 

 • Cơ hội tiếp cận nhà ở cao: Trở thành thường trú nhân ở Singapore, bạn có thể có cơ hội sở hữu các căn hộ thuộc Ủy ban phát triển nhà ở. Mặc dù việc mua nhà sẽ không tự do, linh hoạt như công dân bản xứ nhưng bạn sẽ được trả trước nửa số tiền, thay vì 100% như người nước ngoài tạm trú. 

 • Dễ dàng vay vốn: Được cấp phép định cư tại Singapore, bạn sẽ có cơ hội vay vốn với lãi suất thấp để kinh doanh hoặc mua nhà ở. 

 • Giảm chi phí khám chữa bệnh: Chính phủ Singapore có quý Central Provident Fund dành cho công dân và thường trú nhân, trợ cấp cho những trường hợp chữa bệnh, sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế. Vì thế, khi gặp các vấn đề về sức khỏe đi khám bệnh tại Singapore, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. 

 • Chi phí học tập phải chăng: Định cư tại Singapore, con cái của bạn sẽ được giảm 70% chi phí học tập tại các trường công ở quốc gia này. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí rất lớn nhưng vẫn nhận được chất lượng giáo dục hàng đầu. 

 • Sở hữu hộ chiếu giá trị: Có trong tay cuốn hộ chiếu Singapore "quyền lực" bạn sẽ được miễn xin visa ở 159 quốc gia trên thế giới. Bạn có thể đi du lịch nhiều nước mà không tốn quá nhiều thời gian làm visa hoặc việc xin visa dễ dàng hơn.

định cư singapore   

Điều kiện định cư Singapore 

Định cư Singapore có khó không? Cần điều kiện gì? Đây là băn khoăn của những người đang có ý định sang Singapore sinh sống và định cư lâu dài. Một công dân nước ngoài muốn xin định cư tại Singapore cần đáp ứng một vài điều kiện cơ bản sau: 

 • Kết hôn với người mang quốc tịch Singapore, đã đăng ký kết hôn và có thẻ định cư ở quốc gia này. 

 • Bố mẹ của một công dân mang quốc tịch Singapore. 

 • Người thuộc diện lao động có trình độ, có giấy phép lao động hợp pháp tại Singapore, có thẻ làm việc chuyên ngành. 

 • Các doanh nhân, nhà đầu tư tham gia chương trình đầu tư toàn cầu muốn nhập cư tại Singapore. 

*** Lưu ý, đây chỉ là những diện có thể định cư tại Singapore chứ không phải điều kiện chắc chắn để được cấp thẻ định cư bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác theo từng diện định cư.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành công dân Singapore thì bạn phải là một trong các trường hợp sau:

 • Là thường trú nhân Singapore tối thiểu 2 năm và từ 21 tuổi trở lên. 

 • Đã làm Thường trú nhân Singapore ít nhất 2 năm và đã kết hôn với công dân Singapore tối thiểu 2 năm. 

 • Dưới 21 tuổi, chưa kết hôn, được sinh ra trong hoàn cảnh hôn nhân hợp pháp. 

 • Thường trú nhân đang học tại Singapore, cư trú tại quốc gia này hơn 3 năm và vượt qua ít nhất 1 kỳ thi quốc gia hoặc tham gia chương trình tích hợp. 

 • Là thường trú nhân và là phụ huynh lớn tuổi của một công dân Singapore.

>> Xem thêm: Điều kiện du học nghề Úc

định cư singapore

Chi phí định cư Singapore 

Vậy định cư Singapore cần bao nhiêu tiền? Trước khi đến Singapore, một công dân ngoại quốc cần phải chi trả 3 khoản phí sau qua hệ thống ngân hàng điện tử hoặc thẻ tín dụng nội địa:  

 • Giấy phép nhập cảnh vào Singapore: Khoảng 100 SGD

 • Phí duy trì: Khoảng 10 SGD/năm. 

 • Phí làm visa: Khoảng 30 SGD/visa. 

Sau khi nhập cư Singapore, bạn bắt đầu cuộc sống như một công dân quốc gia này và tiêu tốn tài chính vào các chi phí cuộc sống hàng ngày. Mặc dù là quốc gia bé nhưng nền kinh tế rất phát triển nên chi phí sinh hoạt tại Singapore cao hơn nhiều so với ở Việt Nam. Một vài khoản phí cố định có thể kể đến như: 

 • Thuê nhà: Thuê một căn hộ ở Singapore có giá từ 400- 600 SGD/người/tháng.

 • Ăn uống: Khoảng 450 SGD/tháng. 

 • Đi lại: Dao động từ 70- 100 SGD/tháng, có thể chọn phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí. 

Như vậy, tổng chi phí định cư Singapore khoảng 1.000- 1.300 SGD/người/tháng. Tuy nhiên, mức phí này có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu chi tiêu mỗi cá nhân. Chính vì thế, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và chuẩn bị tốt về tài chính để hòa nhập cuộc sống dễ dàng hơn. 

>> Xem thêm: Xin học bổng du học Canada cần những gì

định cư singapore

Các cách thức định cư Singapore 

Phần lớn người đến định cư Singapore đều đến từ các quốc gia lân cận trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Để hành trình định cư đảo quốc sư tử diễn ra suôn sẻ, công dân nước ngoài có thể lựa chọn 1 trong 3 cách định cư phổ biến sau: 

Di cư để làm việc 

Công dân nước ngoài lựa chọn đến Singapore để làm việc lâu dài có thể chọn 1 trong 4 loại thẻ sau để định cư Singapore

 • Thẻ việc làm - Employment Pass: Người nước ngoài lần đầu đến Singapore làm việc, trình độ học vấn và kiến thức chuyên môn phải đáp ứng yêu cầu công việc đang đảm nhận. Đồng thời, phải có mức lương tối thiểu 3.300 SGD/tháng. 

 • Thẻ doanh nhân - Enter pass: Dành những doanh nhân, nhà đầu tư mong muốn đến Singapore để điều hành doanh nghiệp. Để có thẻ này, bạn phải đủ 21 tuổi trở lên, trình độ học vấn cao và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp của bạn phải tạo ra nhiều việc làm và đáp ứng 1 trong 4 tiêu chí được tài trợ, hoạt động với cơ sở do Chính phủ hỗ trợ, có tài sản độc quyền và hợp tác với các tổ chức hàng đầu. Thẻ này có thời hạn 1 năm và có thể gia hạn. 

 • Thẻ làm việc được cá nhân hóa- PEP: Thẻ này có hiệu lực 3 năm và không được gia hạn. Để sở hữu thẻ PEP, bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực bất kỳ và có mức lương 18.000 SGD/tháng. 

 • S Pass: Thẻ này tạo cơ hội định cư Singapore cho người nước ngoài với điều kiện phải có mức thu nhập tối thiểu 2.200 SGD/tháng. Thẻ S Pass có giá trị trong vòng 2 năm và có thể gia hạn. 

Đoàn tụ với gia đình

Công dân nước ngoài có quốc tịch Singapore, sở hữu 1 trong 2 thẻ dưới đây có thể bảo lãnh bố/mẹ, vợ/chồng, con cái sang quốc gia này cùng sinh sống: 

 • Thẻ phụ thuộc - Dependent's Pass: Giá trị 2 năm, được gia hạn nếu có thu nhập cá nhân tối thiểu 4.000 SGD/tháng. Sở hữu thẻ này, vợ/chồng có chứng nhận hôn thú và con cái dưới 21 tuổi của người bảo lãnh sẽ được miễn thẻ phụ thuộc. 

 • Thẻ thăm thân dài hạn - Long Term Visit Pass: Dành cho công dân ngoại quốc đã thành công dân Singapore muốn bố mẹ, vợ/chồng, con cái sang Singapore sống cùng. Điều kiện sở hữu thẻ thăm thân dài hạn là mức thu nhập của người bảo lãnh ít nhất 4.000 SGD/tháng để lo cho gia đình.

>> Xem thêm: Du học Canada cần ielts bao nhiêu

định cư singapore

Thường trú nhân 

Trở thành thường trú nhân (PR) Singapore, bạn sẽ nhận được nhiều đặc quyền như một công dân Singapore như mua bất động sản, học tập tại các trường công lập, tiếp cận hệ thống y tế tiên tiến,.... Một số cách nhập cư vào Singapore theo thường trú nhân phổ biến hiện nay gồm: 

 • Chương trình Nhân sự chuyên nghiệp, kỹ sư và Công nhân lành nghề: Đây là chương trình định cư Singapore diện đầu tư và là cách nhanh nhất để trở thành thường trú nhân nên được rất nhiều người lựa chọn. Điều kiện định cư Singapore theo hình thức này là công dân ngoại quốc phải làm việc trên 6 tháng ở đảo quốc sư tử. 

 • Chương trình nhà đầu tư toàn cầu: Tham gia chương trình này, bạn có thể đăng ký thường trú cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn phải có doanh nghiệp riêng, đồng thời, đầu tư 2.5 triệu SGD vào quỹ và được GIP chấp nhận. 

 • Đề án tài năng nghệ thuật nước ngoài: Công dân nước ngoài có năng khiếu như nghệ thuật, nhiếp ảnh, hội họa,... có thể đăng ký theo hình thức định cư này. Điều kiện bạn phải là nghệ sĩ thực thụ, được công chúng ghi nhận. 

Một vài thắc mắc về định cư Singapore 

Bên cạnh điều kiện, chi phí và cách thức định cư Singapore, Tư vấn du học VNPC còn nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan khác như: 

Định cư Singapore cần tiếng Anh cao không? 

Tiếng Anh không phải là yếu tố bắt buộc khi định cư Singapore. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh tốt chính là lợi thế khi định cư tại Singapore bởi quốc gia này sử dụng tiếng Anh phổ biến trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Singapore có chính sách nhập cư dành cho gia đình không?

Singapore có chính sách nhập cư dành cho gia đình của công dân nước ngoài đã định cư tại quốc gia này. Vợ/chồng của người bảo lãnh có thể định cư singapore diện kết hôn, đồng thời con cái của họ cũng được xem xét để định cư đảo quốc sư tử, hưởng quyền lợi trong học tập, cuộc sống và làm việc. 

>> Xem thêm: Chi phí du học úc vừa học vừa làm

định cư singapore

Công dân Singapore và thường trú nhân có gì khác nhau?

Nhiều người hay lầm tưởng thường trú nhân và công dân Singapore giống nhau, đều được hưởng các quyền lợi tương đương. Thực tế, cả 2 hoàn toàn khác nhau ở một vài khía cạnh. Cụ thể, xét về thời gian sinh sống ở Singapore, cả thường trú nhân và công dân Singapore đều được phép sinh sống vĩnh viễn tại đảo quốc sư tử nhưng thường trú nhân phải thường xuyên gia hạn visa. 

Ngoài ra, công dân Singapore có thể linh hoạt hơn trong việc mua nhà, sử dụng dịch vụ y tế tiên tiến với mức chi phí thấp hơn thường trú nhân. Mặc dù sự chênh lệch quyền lợi giữa công dân Singapore và thường trú nhân không quá lớn nhưng để định cư lâu dài, phát triển bản thân thì trở thành công dân vô cùng cần thiết. 

Singapore có cho phép sở hữu 2 quốc tịch cùng lúc không? 

Theo quan điểm của Chính phủ Singapore, không cho phép công dân mang 2 quốc tịch cùng lúc. Công dân Singapore tự nguyện hoặc cố ý nhập tịch nước ngoài sau khi đủ 18 tuổi có thể bị Chính phủ tước quốc tịch Singapore. Đồng thời, người nước ngoài nhập quốc tịch Singapore đều được yêu cầu bỏ mọi quốc tịch nước ngoài. 

Định cư Singapore gặp khó khăn gì? 

Bắt đầu cuộc sống mới tại một quốc gia mới, chắc chắn bạn sẽ gặp những khó khăn riêng. Đối với định cư Singapore, khó khăn, thử thách bạn có thể gặp phải kể đến: 

 • Giá nhà cao: Giá mua nhà và thuê nhà tại đảo quốc sư tử tương đối cao. Với người định cư Singapore diện tay nghề khá khó để có thể sở hữu nhà ở. Đa số nhà ở Singapore chỉ được sở hữu bở thường trú nhân và công dân Singapore. 

 • Lối sống nhanh: Nhịp sống tại Singapore rất nhanh, người mới đến có thể bị choáng ngợp khi vừa đặt chân đến. 

 • Thời tiết: Mặc dù chỉ cách Việt Nam hơn 1 tiếng bay nhưng thời tiết Singapore khá khác biệt nước ta. Thời tiết chủ yếu nóng ẩm và thay đổi liên tục trong năm. Điều này dễ khiến bạn hoặc người thân bị ốm do thay đổi khí hậu. 

 • Du lịch: Đất nước Singapore diện tích nhỏ nên địa điểm du lịch không quá đa dạng. Công dân định cư Singapore đa số có xu hướng du lịch nước ngoài nhiều hơn. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và các hình thức định cư liên quan đến định cư Singapore. Nếu đang có ý định định cư lâu dài và hưởng mọi quyền lợi về giáo dục, y tế,... thì hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng hành trang để trở thành công dân Singapore. Đừng quên thường xuyên theo dõi Trung tâm Tư vấn du học VNPC để cập nhật những tin tức hữu ích về du học Singapore và nhiều quốc gia khác trên thế giới nhé!