Số lượng người cư trú tại Nhật Bản tăng cao kéo theo nhu cầu thăm thân cũng tăng theo nhanh chóng. Tuy nhiên, visa thăm thân Nhật Bản là một trong những loại visa thăm thân được đánh giá khó xin nhất tại châu Á đối với người Việt. Để giúp bạn "dễ thở" hơn khi xin loại visa này, Trung tâm Tư vấn du học VNPC đã tổng hợp tất tần tật về thủ tục, giấy tờ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến visa thăm thân Nhật trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Visa thăm thân Nhật Bản là gì? Có những loại nào? 

Visa thăm thân Nhật Bản là loại visa ngắn hạn được cấp cho bố mẹ ruột, bố mẹ vợ/chồng, vợ/chồng, con ruột của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại xứ Phù Tang. Để xin visa thăm thân Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau: 

 • Thăm thân họ hàng có quan hệ 3 đời/bạn bè đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Nhật. 

 • Đương đơn là người Việt Nam hoặc công dân nước ngoài sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam, đầy đủ thẻ tạm trú và giấy phép lao động. 

Hiện, visa thăm thân Nhật Bản có 2 loại gồm visa thăm thân 1 lần - Single Visa và visa thăm thân nhiều lần - Multiple Visa. Cả 2 loại visa này đều có đối tượng và mục đích giống nhau nhưng khác ở số lần nhập cảnh, hiệu lực và thời hạn lưu trú. Để giúp bạn xác định được loại thị thực phù hợp, bảng dưới đây, VNPC đã tổng hợp những điểm khác nhau cơ bản của 2 loại visa này:  

  Visa thăm thân 1 lần  Visa thăm thân nhiều lần
Số lần nhập cảnh  Duy nhất 1 lần  Không giới hạn 
Hiệu lực  3 tháng  1 năm - 5 năm 
Thời hạn lưu trú  15 ngày 15 hoặc 30 ngày 

Hồ sơ và quy trình xin visa thăm thân Nhật Bản 

Việc xin visa thăm thân Nhật Bản không quá dễ dàng nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chỉn chu, kỹ lưỡng và thực hiện đúng các bước trong quy trình xin visa. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ xin visa thăm thân Nhật Bản thành công.  

Hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản 

Với trường hợp người xin visa trả chi phí, tiến hành nộp hồ sơ trong mục (1) và (2) dưới đây. Còn trường hợp phía người mời bên Nhật trả chi phí, nộp tất cả hồ sơ ở mục (1), (2) và (3). Chi tiết hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản gồm: 

Tài liệu người xin visa chuẩn bị (1) gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc, còn thời hạn tối thiểu 6 tháng

 • Tờ khai xin visa thăm thân Nhật Bản bản gốc có dán ảnh thẻ 4.5 x 3.5cm 

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời gồm giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn, hộ khẩu,... tất cả trình bản gốc và nộp bản photo. 

 • Chứng minh tài chính đảm bảo đủ năng lực chi trả chi phí chuyến đi bản gốc, có thể dùng sao kê số tiền dư trong ngân hàng hoặc chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp. 

 • Giấy xác nhận đã đặt chỗ máy bay bản gốc. 

***Lưu ý, chữ ký trên tờ khai của người xin visa phải trùng với chữ ký trên hộ chiếu và mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên. Đồng thời không dập ghim hồ sơ và hồ sơ không được tiếp nhận nếu có chỉnh sửa ảnh. 

Các loại giấy tờ phía người mời bên Nhật Bản chuẩn bị (2) gồm: 

 • Giấy lý do mời bản gốc

 • Nếu người mời là người Nhật hoặc vợ/chồng của người mời là người Nhật cần chuẩn bị sổ hộ khẩu bản gốc. 

 • Lịch trình bản gốc.

Những giấy tờ người mời bên Nhật phải chuẩn bị thêm nếu chi trả toàn bộ chi phí chuyến đi (3) gồm: 

 • Giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân bản gốc. 

 • Phiếu công dân, bản ghi quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bản gốc. 

*** Lưu ý, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ xét duyệt visa thăm thân tương đối gắt nên người bảo lãnh phải chứng minh tài chính thật tốt để đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao.

Quy trình xin visa thăm thân Nhật Bản 

Quy trình xin visa thăm thân Nhật Bản trải qua nhiều bước, bạn cần nằm lòng để sai sót ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu visa. Chi tiết gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa tại Cửa sổ Lãnh sự từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ( trừ ngày lễ), thời gian từ 8h30 đến 12h (buổi sáng) và từ 13h15 đến 16h45 (buổi chiều). Trường hợp không đến đúng lịch sẽ bị hủy hẹn, bạn phải đặt lại. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa theo lịch hẹn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bạn còn có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản (VFS Global), trung tâm này cũng có hai trụ sở tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 • Bước 3: Nhận kết quả xin visa thăm thân Nhật Bản

>> Xem thêm: Điều kiện du học nghề Úc

Visa thăm thân Nhật Bản

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia khó xin visa thăm thân nhất khu vực châu Á. Chính vì thế, để tăng tỷ lệ đậu và tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn, bạn hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm xin thị thực thăm thân Nhật Bản dưới đây của VNPC nhé: 

 • Hồ sơ phải được nộp tại Cửa sổ Lãnh sự, nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật bằng đường thư tín hoặc fax thì hồ sơ sẽ không được thụ lý. 

 • Hồ sơ không đầy đủ giấy tờ sẽ được trả lại kèm bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung bằng 2 tiếng Việt - Nhật, bạn cần xác nhận nội dung và chuẩn bị thêm để nộp lại hồ sơ kèm tờ danh sách trên. 

 • Hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ không được thụ lý.

 • Trong giấy tờ gốc lý do mời và lịch trình chuyến đi cần nêu rõ nơi đến thăm tại Nhật cùng nội dung các hoạt động, tuyệt đối không ghi chung chung như "thăm thân nhân". 

 • Trường hợp người bảo lãnh đứng ra chứng minh tài chính thì các loại giấy tờ chứng minh thu nhập, số dư ngân hàng,... phải có xác nhận của cơ quan hành chính Nhật Bản. 

 • Nên làm hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản trước ngày đi tối thiểu 1 tháng, nếu bị từ chối cấp thì có thể kịp xin lại sớm.

Visa thăm thân Nhật Bản

Một vài thắc mắc liên quan đến visa thăm thân Nhật Bản 

Ngoài những thông tin trên, VNPC còn tổng hợp một vài thắc mắc liên quan đến visa thăm thân Nhật Bản cùng lời giải đáp giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại visa này: 

Xin visa thăm thân Nhật Bản mất bao lâu? 

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản khoảng 7-8 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Một vài trường hợp thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn. Đến ngày nhận kết quả, bạn mang theo các giấy tờ cần thiết và biên nhận để nhận visa. 

Visa thăm thân Nhật Bản được bao lâu? 

Tùy từng loại, visa thăm thân Nhật Bản sẽ có thời hạn khác nhau. Đối với visa ngắn hạn, thời hạn lưu trú 15 ngày và visa dài hạn là 15 hoặc 30 ngày. Ngoài ra, hiệu lực của visa thăm thân Nhật Bản dài hạn có thể lên tới 5 năm nhưng visa ngắn hạn chỉ trong vòng 3 tháng. 

Visa thăm thân Nhật Bản tiếng Nhật là gì? 

Visa thăm thân Nhật Bản tiếng Nhật là 短期滞在ビザ(たんきたいざいびざ. Visa ngắn hạn sẽ do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp. 

Chi phí xin visa thăm thân Nhật Bản tốn bao nhiêu? 

Làm visa thăm thân Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những lệ phí sau: 

 • Lệ phí đóng cho Lãnh sự quán đối với visa nhập cảnh 1 lần : 630.000 VNĐ

 • Lệ phí đóng cho Lãnh sự quán đối với visa nhập cảnh nhiều lần : 1.250.000 VNĐ

 • Ngoài ra, nếu bạn nộp hồ sơ xin visa thông qua trung tâm tiếp nhận thị thực của VFS sẽ có lệ phí của trung tâm là 200.000 VND.

>> Xem thêm: Xin học bổng du học Canada cần những gì

Visa thăm thân Nhật Bản có được đi làm không? 

Đúng như tên gọi, visa thăm thân Nhật Bản chỉ được cấp với mục đích duy nhất là thăm người thân nên bạn không thể đi làm. Nếu cố tình kiếm công việc thì sẽ bị coi là có hành vi phạm pháp và bị xử lý theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức phạt từ phạt hành chính đến trục xuất về nước.

Xin visa thăm thân Nhật Bản có cần phỏng vấn không? 

Xin visa thăm thân Nhật Bản không quy định phỏng vấn. Tuy nhiên, một vài trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc bị nghi ngờ về tính minh bạch sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc phỏng vấn. Trường hợp Đại sứ quán yêu cầu nhưng bạn không bổ sung giấy tờ hoặc không tham gia phỏng vấn, hồ sơ sẽ bị dừng xét duyệt. 

Tổng kết 

Có thể thấy, mặc dù xét duyệt khắt khe nhưng xin visa thăm thân Nhật Bản dễ dàng hơn so với Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Canada,... nên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị và tự xin loại visa này. Mog rằng qua bài viết trên của VNPC, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình, hồ sơ, chi phí của loại visa này để chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng giấy tờ để đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về du học Úc, Anh, Canada, Thụy Sĩ, Singapore, Mỹ,... hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Có nên đi du học Úc không
Chi phí du học New Zealand
Du học nghề Úc có những ngành nào
Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì
Đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền