Học tập, làm việc, sinh sống lâu dài tại những quốc gia có điều kiện sống tốt, chất lượng giáo dục cao, điều kiện an sinh xã hội tuyệt vời là mục đích thôi thúc con tim các bạn trẻ và quý phụ huynh ngày ngày tháng tháng khi tìm một điểm đến để du học. Du học và định cư là điều không còn lạ, nhưng quy định về định cư ở từng quốc gia sẽ khác nhau. Vậy quốc gia thu hút đông du học sinh và dễ ổn định cuộc sống, phát triển sự nghiệp nhất? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học nước nào dễ định cư?

1. Australia - Quốc gia du học và định cư lý tưởng

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học vô cùng lý tưởng cho du học sinh Việt Nam với nền giáo dục chất lượng cao, điều kiện sống và an sinh xã hội tốt. Bên cạnh đó, là những chính sách việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội định cư rộng mở cho sinh viên quốc tế, cũng khiến sinh viên quốc tế khó lòng mà không đặt Úc lên bàn cân để lựa chọn quốc gia du học cho con đường làm việc và định cư về sau

Nước Úc luôn tìm kiếm những người có chuyên môn và tay nghề tốt để làm việc và góp phần phát triển xã hội. Vậy, điều kiện cần cho một bộ hồ sơ xin định cư của du học sinh quốc tế là như thế nào?

- Trình độ tiếng Anh tốt với điểm IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0)

- Tốt nghiệp từ các chuyên ngành học mà xã hội đang ưu tiên, bao gồm: kế toán, công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ du lịch khách sạn, điều dưỡng, nha khoa, giáo dục, mầm non, …

- Học tập và làm việc tại một số bang và vùng lãnh thổ nhất định sẽ được cộng điểm ưu tiên, như bang Tasmania.

Để trở thành một công dân Úc không phải là chuyện dễ dàng, nhưng với những sinh viên có bằng cấp ở Úc, có kinh nghiệm làm việc, thì cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia phát triển này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

2. New Zealand - Trở thành công dân New Zealand trong vòng 3 năm

New Zealand được bình chọn là:

- Quốc gia yên bình nhất trên thế giới theo chỉ số Hòa bình toàn cầu

- Quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng nhất, theo chỉ số minh bạch Quốc tế nhận thức về tham nhũng

- Đứng thứ 3 về chỉ số thịnh vượng (Legatum), dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.

Là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật bảo vệ sinh viên quốc tế, áp dụng bắt buộc trên toàn bộ hệ thống giáo dục, nhằm bảo trợ và hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế tại New Zealand. Vì vậy, du học là con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Hiện nay, New Zealand đang đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư.

3 quốc gia thu hút đông du học sinh nhất vì chính sách du học định cư dễ dàng

2 lộ trình ngắn nhất để định cư New Zealand bằng con đường du học sau 3 năm:

- Du học sinh hoàn thành ít nhất Diploma bậc 5 và 6, sẽ được cấp thêm visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu được công ty bảo lãnh với một công việc ổn định, sinh viên sẽ được xin thêm visa 2 năm và trong thời gian này, sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin thường trú.

- Du học sinh hoàn thành Diploma bậc 7 (1 năm), cũng sẽ được cấp thêm visa 1-2 năm để ở lại tìm việc. Nếu được nhận vào các vị trí cao cấp như trưởng phòng hay quản lý trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, thì sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ định cư chỉ trong 3 năm sinh sống tại đây.

3. Canada - Nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

Không thể chối cãi khi vị trí đầu bảng xếp hạng phải dành cho xứ sở lá phong với chính sách định cư cởi mở và thu hút lao động nước ngoài thông qua con đường du học. Vào cuối năm 2018, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ 2019-2021 (theo World Economic Forum). Vì vậy, nếu bạn đang có dự định đi du học Canada thì đây là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

3 quốc gia thu hút đông du học sinh nhất vì chính sách du học định cư dễ dàng

Một số thay đổi mang tính tích cực trong chính sách định cư tại Canada cho du học sinh:

- Đương đơn chỉ cần sinh sống dài hạn tại Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) thay vì gần 5 năm như trước đây. Đối với du học sinh – được xem là những cư dân ngắn hạn thì 2 ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn.

- Du học sinh hoàn thành một khóa học toàn thời gian không dưới 8 tháng có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp với thời hạn lao động bằng thời gian khóa học. Tuy nhiên, chỉ với những khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

- Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian), đương đơn đã có thể xin định cư tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, những lợi thế về mức chi phí du học khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác và không phải chứng minh tài chính theo chính sách SDS hiện nay, du học Canada chưa bao giờ ngừng hot trong vòng 3 năm trở lại đây. Ngoài ra, với một số bang, sinh viên còn có cơ hội được hoàn trả học phí lên đến 60%, miễn phí bảo hiểm y tế và được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian, như bang Manitoba và Saskatchewan.

Trên đây là 3 quốc gia có chương trình ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Để cập nhật thêm thông tin về chương trình du học và kế hoạch làm việc phù hợp nhất cho bạn sau này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học úc không cần ielts