Kinh nghiệm du học Mỹ

 

Đặt chân đến Mỹ du học không chỉ là ước mơ của sinh viên Việt Nam mà còn là ước mơ của hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, dù có được chuẩn bị kỹ đến đâu thì môi trường học tập ở Mỹ vẫn rất xa lạ đối với sinh viên quốc tế. Từ những quy ước trong lớp học cho đến cuộc sống ngoài khuôn viên trường, học tập tại Mỹ có nhiều khác biệt so với Việt Nam.

 

Kinh nghiệm du học Mỹ


1. Sự khác biệt trong lớp học: Giáo dục Mỹ - đặc biệt là giáo dục sau đại học – có tính thực hành và tương tác rất cao. Điều này có thể là một cú sốc đối với sinh viên Việt Nam khi học tập tại Mỹ. “Ở đây, bạn phải là một sinh viên độc lập chủ động học tập. Bạn phải chuẩn bị sẵn những kiến thức bạn cần dùng” – Diah Wihardini, một sinh viên Indonesia đang học tại Đại học California, Berkeley chia sẻ. Bài tập thì không thật sự khó hơn, nhưng rất khác biệt. Ví dụ, sinh viên Mỹ có thể đăng ký ít môn học hơn nhưng họ phải đào sâu nghiên cứu tài liệu của từng môn học. “Trong lớp, sinh viên được yêu cầu phải phát biểu nhiều hơn, phải “biểu diễn” hoặc sẽ bị mời đến văn phòng giáo viên sau giờ học” – theo Anne Berg, một sinh viên từ Đan Mạch cũng đang học tại UC, Berkeley. “Các giáo sư rất dễ tiếp cận. Bạn có thể nói chuyện thật sự với họ.” Trong lớp, các giáo sư yêu cầu “thảo luận” thay vì giảng bài. Để có thể phát triển trong một lớp học tương tác, “Bạn phải có lợi thế cạnh tranh, nếu không bạn sẽ bị nhấn chìm”. Berg nói: “Nếu bạn đi du học Mỹ, bạn phải cạnh tranh”.


2. Sự chênh lệch giữa các thành phố: Từ những con phố chật chội của thành phố New York đến vùng đồng bằng rộng lớn của Kansas, rất khó để miêu tả địa lý nước Mỹ gói gọn trong một từ. Điều này có thể khiến sinh viên quốc tế ngạc nhiên, thậm chí sốc nếu không tìm hiểu kỹ về nơi đến trước khi đi du học Mỹ. “Họ sẽ sớm gọi về nhà” - Anton Padin Deben – một sinh viên người Tây Ban Nha nói. Bạn ấy chia sẻ “Một số sinh viên từ những thành phố lớn trên thế giới đến vùng quê của Mỹ để học tập. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ được học ở một ngôi trường tốt. Điều này đúng, nhưng bạn sẽ rất sốc với cuộc sống sinh viên của mình”. Đầu tư thời gian tìm hiểu trước thành phố nơi bạn sẽ sinh sống sẽ giúp bạn tính toán được chi phí ăn ở của mình. “Một tháng tiền thuê nhà và một bữa ăn tối bên ngoài gần Berkeley thì đắt hơn nhiều so với các vùng lân cận.” – Diah chia sẻ.

 

Kinh nghiệm du học Mỹ


3. Các rào cản văn hóa: Lớn lên ở Guatamela, Maria Jose Aldana đã học về lịch sử của rất nhiều nước, bao gồm cả Mỹ. Vì vậy, bạn ấy rất ngạc nhiên khi những người bạn cùng lớp tại Đại học Denver không biết gì về đất nước của bạn ấy cả. “Tớ tưởng rằng mọi người đều học về nước Mỹ và các quốc gia khác. Tớ nghĩ sẽ có nhiều người hơn biết về Guatamela. Tớ mong đợi nhiều hơn.” – Maria chia sẻ. Có lẽ Maria đã nghe được những lời nhận xét không tốt về ngoại hình của mình từ một số người bạn Mỹ. Mặc dù buồn, Aldana nói bạn ấy sẽ cố gắng hòa nhập và đưa văn hóa của nước mình đến với bạn bè quốc tế.


Trên đây là những kinh nghiệm quý báu của du học sinh quốc tế trên khắp đất Mỹ. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không? Hãy liên hệ ngay với VNPC nhé.

 

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.


Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm từ các giáo viên bản ngữ, Trung tâm ngoại ngữ Multi Language giúp các học viên đạt được các điểm số cao trong thời gian ngắn nhất tại các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế  IELTS, TOEIC, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan