Du học Nhật Bản có rất nhiều hình thức: du học tiếng Nhật, du học từ bậc THPT (sau đó sẽ phải thi kỳ thi như học sinh bản địa) hoặc du học Đại học và các bậc cao hơn. Trong bài viết này của VNPC, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về những hình thức du học này để sinh viên có thể cân nhắc những điểm mạnh, yếu của từng hình thức và tham chiếu các điều kiện du học Nhật Bản với khả năng cá nhân.

Du học Nhật Bản có những hình thức nào?

Du học Nhật Bản hệ Trung học Phổ Thông

Theo học tại Nhật Bản từ sớm giúp bạn có một sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Nội dung chương trình học rất gần gũi với thực tiễn. Vì vậy, du học Nhật Bản từ cấp 3 là bạn được học tại các trường Đại học tốt ở Nhật. Sau khi các em du học sinh đã hoàn thành xong chương trình du học Nhật Bản cấp 3. Các trường THPT tại Nhật sẽ cấp bằng THPT. Với tầm bằng này bạn có thể dự thi vào các trường Đại học danh tiếng tại Nhật Bản. Hoặc nếu thành tích xuất sắc có thể được trúng tuyển thẳng vào Đại học.

Điều kiện:

- Là học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS (hoặc sắp tốt nghiệp).

- Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.

- Người bảo lãnh du học phải chứng minh tài chính: Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có từ 800.000.000 VNĐ.

Lưu ý: Những học sinh nào chưa đạt trình độ tiếng Nhật phải học khóa học tiếng Nhật ít nhất từ 150 giờ (4 – 6 tháng) trở lên. Khi sang Nhật tiếp tục học tiếng Nhật cho đến khi đạt yêu cầu đầu vào của các trường đã đăng ký. Du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông không phải thi đầu vào

Du học tiếng Nhật

Để được học tập ở Nhật bạn phải có trình độ tiếng Nhật. Mặt khác, tiếng Nhật được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Chính vì vậy, nhiều bạn cảm thấy cực kỳ áp lực khi học thứ ngôn ngữ này nếu đăng ký vào các trường Cao đẳng, Đại học. Vì thế, du học tiếng Nhật ra đời đê giải quyết nỗi lo lắng này của du hoc sinh.

Với những bạn chỉ chọn du học Nhật Bản để học tiếng Nhật hoặc đi du học bậc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản mà chưa đạt yêu cầu đầu vào thì đều phải học tiếng Nhật 1 năm tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Vì hầu hết các trường CĐ/ĐH ở Nhật đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có trình độ tiếng Nhật từ N3 (có trường N2) trở lên.

- Điều kiện đầu vào của các trường Nhật ngữ như sau:

- Đã tốt nghiệp THPT.

- Tuổi từ 18 – 30.

- Điểm trung bình THPT từ 6.0 trở lên (có trường 5.0).

Du học Nhật Bản có những hình thức nào?

Du học Nhật Bản bậc Đại học, Cao học

Điểm hấp dẫn nhất của du học Nhật Bản là môi trường sư phạm – nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

Phí du học ở châu Á luôn thấp hơn ở châu Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng không giới hạn các công việc làm thêm, vậy nên, bạn có thể chọn công việc hợp với ý muốn của mình trong thời gian bạn học tập. Điều này không chỉ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đỡ đần một phần chi phí cho gia đình, mà còn giúp bạn kiếm thêm các kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Như đã nói ở trên, để được vào học chuyên ngành ở bậc CĐ/ĐH ở Nhật thì yêu cầu đầu vào về trình độ tiếng Nhật là từ N3 trở lên. Bạn phải học dự bị 1 năm ở Nhật, các trường yêu cầu đầu vào như sau:

Điều kiện về trình độ học vấn

- Đã tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính đến thời điểm du học).

- Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, CĐ, ĐH thì thời gian giới hạn có thể cao hơn (6 năm).

- Tuổi từ 18 – 30, tuổi càng thấp càng dễ xét duyệt hồ sơ.

- Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm yếu.

- Với những bạn có GPA 5.0 vẫn có thể du học nhưng chỉ có những trường nhỏ hoặc chưa có uy tín nhận đào tạo.

Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật

- Phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4 – 6 tháng để đạt trình độ N5 trở lên. Nếu đã có tiếng Nhật N5 thì có thể đăng ký làm hố sơ du học luôn.

- Học dự bị tiếng Nhật (1 năm) ở Nhật Bản để đạt N3 trở lên. Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường mình đăng ký có thể bỏ qua giai đoạn học dự bị.

Điều kiệu tài chính 

Đi du học tự túc yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản. Có nghĩa là đảm bảo được nguồn tài chính chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản ít nhất là 1 năm học. 

Muốn du học Nhật Bản bạn phải có người bảo lãnh về tài chính, có thể là bố mẹ hoặc người có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000VNĐ, gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Nhật Bản của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Nhật Bản tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Điều kiện xin học bổng du học Úc
Đi du học Anh hết bao nhiêu tiền
Học phí du học tại Úc
Tư vấn du học Canada tại tphcm
Ielts bao nhiêu để đi du học Canada
Du học nghề Mỹ