Bạn biết gì về hệ thống giáo dục THPT ở Úc

Hiện nay số lượng học sinh phổ thông trung học chọn các quốc gia phát triển để đầu tư cho việc học rất cao. Trong đó, Úc là một trong những địa chỉ ưu việt được các bạn trẻ Việt Nam nói riêng và học sinh trên toàn thế giới nói chung lựa chọn gửi gắm tương lai.

Tuy nhiên, có rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con đi du học Úc bậc THPT hay không và lộ trình học sẽ như thế nào? Cùng VNPC tìm hiểu về du học Úc ở bậc THPT qua bài viết này bạn nhé!

Bạn biết gì về hệ thống giáo dục THPT ở Úc

1. Đặc thù và lộ trình học trung học tại Úc

- Thời gian học trung học: 5 hoặc 6 năm
- Độ tuổi du học trung học: 12 đến 18 tuổi
- Các trường trung học của Úc được chia làm 2 bậc học:

Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10)
Các môn học được giảng dạy bao gồm Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh.

Khi đã hoàn tất chương trình Junior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV.

Senior Secondary (Lớp 11 – lớp 12)
Khi đã xác định tiếp tục học tập bậc Senior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn:

Hoàn thành lớp 11: Du học sinh du học úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.

Hoàn thành lớp 12: Du học sinh có thể lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV như trên.

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. Tuy nhiên, một số trường Đại học ưu tú thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình dự bị thay cho chương trình phổ thông.

2. Bằng cấp bậc THPT tại Úc
Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (Lớp 11 và 12), các học sinh tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Tên gọi của chứng chỉ này khác nhau trong hệ thống giáo dục của từng tiểu bang Australia nhưng dù được gọi ra sao, chứng chỉ này đều được tất cả các trường đại học Australia , các trường đào tạo đại học và giáo dục và đào tạo nghề, cũng như nhiều trường trên thế giới công nhận.

Bạn biết gì về hệ thống giáo dục THPT ở Úc

Sau khi hoàn thành lớp 11 tại Úc, học sinh có 3 sự lựa chọn:
Học tiếp năm lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế rồi vào học đại học tại bất kỳ trường nào ở các nước: Úc, Anh, Mỹ…

Học dự bị đại học rồi vào thẳng đại học

Học nghề rồi vào học đại học

3. Hình thức trường trung học phổ thông tại Úc
Cũng giống như các hình thức trường THPT tại nhiều quốc gia, các trường phổ thông tại Úc bao gồm hệ công lập và tư thục với những đặc điểm riêng biệt như sau:

Bạn biết gì về hệ thống giáo dục THPT ở Úc

4. Du học THPT Úc diện Miễn chứng minh tài chính 
Theo hệ thống SSVF mới, những Trường thuộc hệ thống THPT Công Lập tại 3 Bang, vùng Lãnh thổ và 1 số Trường tư sau đây thì du học sinh sẽ không cần phải chứng minh tài chính khi xin 

Visa du học Úc: Queensland, Nam Úc, thủ đô Canberra, Cao đẳng Taylors, THPT Tư Kilmore, Cao đẳng quốc tế John Paul

Việc không cần phải chứng minh tài chính tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các em học sinh THPT khi có ý định du học Úc ngay từ bây giờ.

5. Điều kiện du học trường cấp 3 tại Úc

- Hoàn thành lớp 7, 8, 9 ở Việt Nam
- Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có thể đăng kí khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình Trung học tại Úc.
- Học lực khá

Những lưu ý khi muốn du học Úc trung học phổ thông
Kỳ nhập học: Một năm học ở Úc chia làm 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa hai kỳ. Kỳ nhập học khai giảng của các trường là cuối tháng 1 hàng năm (kỳ bắt đầu năm học); học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1 – 4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.

6. Một số các trường THPT tốt tại Úc

Bạn biết gì về hệ thống giáo dục THPT ở Úc

7. Học sinh VNPC đã thành công nhờ chương trình THPT ở Úc, còn bạn?

Vân Trang – Cựu học sinh THPT Eynesbury College học bổng 50%

Cựu sinh viên Đại học Sydney – đang sinh sống và làm việc tại Úc

Hiện tại du học THPT ở Úc đang là lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam. Ngoài việc tiết kiệm chi phí đến 50%, cơ hội đạt học bổng cao và  lộ trình chuyển tiếp dễ dàng vào các trường đại học nổi tiếng tại Úc, du học Úc từ THPT còn giúp các bạn có cơ hội định cư dễ dàng hơn. Để tìm hiểu chi tiết về du học Úc bậc THPT, đừng quên ghé VNPC bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944